T̀NH H̀NH XUNG QUANH NHÀ BÁO ĐỐI LẬP NGUYỄN KHẮC TOÀN BỊ CÔNG AN

HÀ NỘI XÁCH NHIỄU ĐÀN ÁP TRONG NHỮNG NGÀY QUA

Như dư luận đă biết, hồi  hơn 7 giờ 30 phút sáng ngày 8/5/2009 ông Nguyễn Khắc Toàn một nhà báo tự do đă bị trên dưới 20 công an Hà Nội thuộc 4 cấp tiến hành vừa đặt chốt bao vây, vừa ập vào bắt giữ để cưỡng bức ông lên xe ô tô của họ rồi chở thẳng vào cơ sở 2 của công an Hà Nội tại thị xă Hà Đông để thẩm vấn suốt từ đó đên hơn 17 giờ 30 mới đưa xe chở ông về nhà. Trên đường vào thị xă Hà Đông, hai công an là trung tá Bạch Hưng Tân và Tuấn Anh - người có vết chàm trên trán đă sấn sổ xông vào tịch thu chiếc điện thoại nhà báo này dự định gọi về cho gia đ́nh báo tin ḿnh đă bị công an bắt giữ vô cớ. Nhưng do ông Nguyễn Khắc Toàn chống trả quyết liệt, nên 2 công an trên đă phải buông tay ra không dám thu giữ trái phép chiếc điện thoại cá nhân của ông nữa. Tuy nhiên ngay sau đó, họ buộc ông không được sử dụng điện thoại từ khi bị công an Hà Nội bắt đầu quản lư khống chế v́ hoàn cảnh rất đặc biệt của ngày hôm 8/5/2009.

         Khi đă vào tới TX - Hà Đông nơi mà trước đây vốn là trụ sở của công an tỉnh Hà Tây tại số 6 đường Quang Trung th́ họ buộc ông Toàn phải tháo rời toàn bộ các pin điện thoại ra khỏi 2 chiếc máy ông mang theo. Công an Hà Nội nói rơ là để tránh bị ghi âm truyền trực tiếp ra hải ngoại như trường hợp đă xảy ra tại trại giam B-14 và tại nhà ông Toàn trước đây mà phóng viên Bảo Khánh của đài phát thanh VSR đă thực hiện được thành công rồi phổ biến rộng trên Mạng internet toàn cầu hồi đầu năm 2009.

         Nội dung cuộc thẩm vấn tại TX - Hà Đông là chủ yếu xung quanh các trả lời phỏng vấn, các phát biểu của nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn đă thực hiện với đài phát thanh này trong gần 3 năm qua và các đài phát thanh quốc tế khác nữa… Trung tá Bạch Hưng Tân trực tiếp thẩm vấn cả ngày, ngồi bên cạnh có đại tá Ngô Thái Chung lănh đạo pḥng PA-38 của sở công an Hà Nội cùng tham gia và ghi chép kỹ các nội dung quan trọng. Đặc biệt trong cuộc thẩm vấn của bộ máy an ninh chính trị CSVN đă đặt rất nhiều câu hỏi về các phát biểu của nhà báo tranh đấu này về chủ đề tự do tôn giáo, về các cuộc cầu nguyện đ̣i đất ở 2 khu vực : Toà Khâm Sứ cũ và Giáo Xứ Thái Hà trong mấy năm qua…Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn khẳng định tất cả những hoạt động tranh đấu của ông thông qua bài viết, hay các phát biểu là hoàn toàn không vi phạm luật pháp hiện hành, mà đó chính là thực hiện các quyền Con người, quyền công dân căn bản theo Hiến pháp của chính nhà nước CSVN và Công ước về các quyền dân sự và chính trị đă được chính nhà nước CS độc tài này xin kư tên và cam kết thực hiện trước toàn thế giới…

Trung tá điều tra an ninh Bạch Hưng Tân cho biết, nếu ông Nguyễn Khắc Toàn không thay đổi lập trừơng chính trị của cá nhân ḿnh mà tiếp tục bày tỏ tự do chính kiến như những năm qua, th́ công an Hà Nội có thể sẽ bắt chấp dư luận quốc tế chỉ trích “để dập tắt cái a lô của anh” ( Nguyên văn lời đe doạ của viên sĩ quan điều tra an ninh này, ư nói sẽ bắt giam ông Nguyễn Khắc Toàn trở lại !!! ).  Công an Bạch Hưng Tân c̣n nói thêm : “ Nếu anh c̣n tiếp tục thể hiện bày tỏ chính kiến tự do sẽ có nhà tù của nhà nước XHCN này điều chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật của anh…”.

          Trong mấy giờ thẩm vấn, cả sáng và chiều hôm 8/5/2009,  ông Nguyễn Khắc Toàn kiên quyết không kư vào bản hỏi cung ghi lời khai do công an Bạch Hưng Tân tự lập ra. Cho nên đến cuối buổi làm việc đích thân đại tá Ngô Thái Chung phải ra ngoài cổng để cho gọi 1 nam thanh niên bán café ngoài đường vào kư tên làm chứng xác nhận. Toàn bộ cả ngày làm việc trên, công an Hà Nội đă cử 2 nhân viên an ninh trẻ quay camera và ghi âm để làm tư liệu lưu trữ hồ sơ và phục vụ việc nghiên cứu phá các chuyên án chính trị cho sở công an Hà Nội. 

           Khi bị công an hỏi tại sao ông Nguyễn Khắc Toàn không kư tên vào biên bản làm việc và văn bản ghi lời khai cứ mỗi khi làm việc tại sở công an Hà Nội, th́ đă được ông trả lời : “ Các anh cũng đă thừa biết, mỗi khi tôi phải làm việc với công an Hà Nội th́ không bao giờ tôi kư tên xác nhận vào các bản cung, thẩm vấn, bởi v́ tôi không thấy có ǵ sai trái vi phạm pháp luật của nhà nước các anh cả. Việc naỳ, tôi đă thực hiện khi bị các anh ra tay đàn áp lúc tôi và các anh chị em dân chủ khác xé toang rào cản của đảng và nhà nước để cho ra tờ báo Tập san Tự Do Dân Chủ hồi tháng 8/2006 đó thôi. Tôi đă chỉ sử dụng nhân quyền của ḿnh để bày tỏ thái độ chính trị và chính kiến của cá nhân trước hiện t́nh đất nước, nhất là sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin…Nếu tôi kư tên vào các văn bản này của các anh lập ra, tức là khuyến khích các anh vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng thêm nữa mà thôi. Nhưng nếu các anh muốn hiểu biết các nhận thức của tôi về những phạm trù như dân chủ, tự do, nhân quyền, xă hội công dân, nhà nước pháp trị…th́ tôi sẵn sàng cho các anh biết và trao đổi chia sẻ cùng các anh. Thái độ của tôi là dứt khoát không có trách nhiệm phải xác nhận kư tên trước những hiểu biết đó với công an Hà Nội. Nếu các anh đưa tôi ra toà một lần nữa, tôi sẽ trả lời cặn kẽ, thuyết phục đúng luật pháp cho mọi người biết rơ hơn nữa. Chỉ có thế thôi !!! ”.

           Trước khi kết thúc thẩm vấn, điều tra viên an ninh của pḥng PA-24 trung tá Bạch Hưng Tân cho biết sẽ tiếp tục triệu tập ông Nguyễn Khắc Toàn liên tục bắt đầu vào sáng thứ 2 ngày 11/5/2009 để làm rơ các phát biểu của ông trên VSR từ trước tới nay mà đă được công an Hà Nội in ra giấy khá nhiều để làm căn cứ xem xét quy tội chuẩn bị truy tố nếu cần thiết.

         Khi đựơc công an thả về nhà vào buổi chiều cùng ngày th́ ông Toàn được hàng xóm cho biết, kể từ khi ông bị công an bắt giữ đưa đi thẩm vấn th́ toàn bộ sóng điện thoại trong khu vực Ngơ Tràng Tiền xung quanh tư gia nhà ông và lân bang đă bị cắt sóng hoàn toàn không thể liên lạc được. Như vậy toàn bộ kế hoạch cắt sóng điện thoại và vây bắt ông Nguyễn Khắc Toàn vào sáng 8/5/2009 của công an Hà Nội chỉ là nhằm chặn đứng bài phát biểu quan trọng về t́nh h́nh vi phạm nhân quyền tại Việt Nam của  nhà báo này dự tính sẽ thực hiện trước cuộc biểu t́nh phản đối báo cáo kiểm điểm thực hiện nhân quyền tại Việt Nam do phái đoàn thứ trưởng ngoại giao Phạm B́nh Minh của CSVN tŕnh bày tại Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc tai Giơ ne vơ - Thuỵ Sĩ mà thôi.

         Mặt khác, tại Sài G̣n số điện thoại vẫn thường sử dụng của kỹ sư Đỗ Nam Hải cũng bị phía công an cắt đường truyền quốc tế viễn liên, v́ thế chị Bảo Khánh khi đứng trước đoàn biểu t́nh đông đảo tại Thuỵ Sĩ không thể liên lạc được với hai nhà tranh đấu ở 2 thành phố lớn trong nước. Và may mắn hôm đó, chị chỉ có liên lạc mời được duy nhất Lm Phan Văn Lợi từ cố đo Huế phát biểu mà thôi !!!

        Sáng nay, thứ hai ngày 11/5/2009 công an Hà Nội đă cử một tốp gồm nhiều sĩ quan an ninh đến tận nhà để áp giải ông Toàn đi làm việc tiếp tại TX -Hà Đông, nhưng v́ ông vào bệnh viện từ sớm nên họ không gặp được. Khi đến trưa, công an lại gọi điện về nhà cho mẹ đẻ ông Toàn để nhắn ngày mai phải ở nhà từ sớm để công an Hà Nội đưa xe ô tô đến áp giải ông đi làm việc tiếp. Cũng từ thời điểm đó công an Hà Nội đă tăng cường một toán an ninh mật vụ đông từ 4-5 tên lảng vảng xung quanh cả 3 lối ngơ ra vào của nhà ông để canh chừng rất chặt chẽ nhằm giám sát mọi di chuyển của nhà báo đối lập này…

         Trong khi đó Toà đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đă thông tin cho cá nhân ông Nguyễn Khắc Toàn từ mấy hôm nay biết trước, rằng phái đoàn của Uỷ ban tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đă có mặt tại thủ đô Việt Nam rất muốn gặp ông để trao đổi các nội dung mà phái đoàn quan tâm trong 2 ngày liên tiếp.

         Trước t́nh h́nh bị vây hăm ngặt nghèo như vậy, tối nay hồi 19 giờ 10 phút nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đă thực hiện trả lời phỏng vấn với đài VSR- Úc Châu, sau đó có thông tin cho chị Thanh Thảo đài Chân Trời Mới và sẽ thông tin cho đài RFA ở Băngkok vào ngày mai 12/5/2009 về các diễn biến xung quanh sự kiện nghiêm trọng và nhạy cảm này…

        Trước đó, vào sáng chủ nhật 10/5/2009 ông Nguyễn Khắc Toàn cũng đă phát biểu gần 3 giờ với Diễn đàn Paltak trên Mạng do Nguyễn Nam Phong điều hành với nội dung ông đang bị công an sách nhiễu, đàn áp ngăn cản việc sẽ tiếp xúc với phái đoàn Hao Kỳ và t́nh h́nh đấu tranh dân chủ tự do trong nước…

        Mặt khác, sáng nay 11/5/2009 ông Nguyễn Khắc Toàn đă gọi điện thoại trực tiếp và trước đó đă gửi mail thông báo t́nh h́nh của ḿnh cho đại diện Toà đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội biết. Ông cũng thông tin cho phía Hoa Kỳ biết t́nh h́nh của anh Lê Thanh Tùng bên Sóc Sơn ngoại thành Hà Nội cũng đă bị công an đến nhà đặt chốt canh gác đông tới 6 nhân viên an ninh bắt đầu từ sáng sớm. Đến chiều nay viên chức chính trị toà sứ quán Hoa Kỳ - ông Christ Marchant đă gọi điện thoại thăm hỏi hoàn cảnh anh Lê Thanh Tùng mà anh đă cho ông ấy biết rơ ḿnh là một tín đồ đạo Tin lành đang bị cản ngăn việc theo và truyền đạo tại địa phương. Viên chức chính trị Hoa Kỳ này đă hứa khi có dịp nhất định sẽ đến thăm một tín hữu ngoan đạo và tích cực tham gia đấu tranh dân chủ như anh Lê Thanh Tùng…

        Trước t́nh h́nh ông Nguyễn Khắc Toàn bị vây hăm sách nhiễu gay gắt và nặng nề như vậy do công an Hà Nội chủ trương mà chỉ nhằm cản trở không cho ông được tiếp xúc với phái đoàn Hoa Kỳ trên vào trưa mai ngày 12/5/2009 tại khách sạn Mêtơrôpôn trên đường Ngô Quyền, thuộc quận Hoàn Kiếm, trung tâm thủ đô Hà Nội - nơi chỉ cách nhà ông chừng 150m-200m. Khi được biết dồn dập các thông tin do trực tiếp ông Nguyễn Khắc Toàn thông báo, nên từ khi cập nhật được các thông tin không lành mạnh như trên, phía Hoa Kỳ đă phải liên tục làm việc với đại diện của chính phủ CSVN…Đến tối nay, vào khoảng hồi gần 20 giờ 30 phút ông Christ Marchant đă thông tin lại cho ông Nguyễn Khắc Toàn qua điện thoại cá nhân để biết rơ, là chính phủ CS Hà Nội đă phải đồng ư trước sự can thiệp mạnh mẽ của phía Hoa Kỳ để nhà báo đối lập này được tiếp xúc với phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ theo chương tŕnh của phái đoàn đă vạch ra khi họ đến Việt Nam làm việc. Từ khi có thông tin khả quan trên, chốt canh gác xung quanh tư gia ông Nguyễn Khắc Toàn đă tạm thời đựơc dỡ bỏ, các công an mật vụ đă rút đi.

          Tuy nhiên, tại quanh nhà anh Lê Thanh Tùng đến đêm tối nay phía lực lượng công an vẫn dày đặc bao vây xung quanh và họ cho anh cùng cả gia đ́nh biết là : công an Hà Nội sẽ đặt chốt quản thúc tại gia chiến sĩ tranh đấu này trong 15 ngày liên tục…  mà không đưa ra được lời giải thích nào xác đáng.

          Chúng tôi sẽ thông tin tiếp tục cho quư vị vào các bản tin tiếp theo tơí đây để theo dơi sát t́nh h́nh và mọi diễn biến.

 

Nhóm phóng viên Dân chủ, Nhân quyền và Tiếng nói trung thực phổ biến

Hà Nội hồi 0 giờ 30 phút ngày 12/5/2009