Lời Bộc Bạch Của Một Đảng Viên

Permanent Link

Lâu nay tôi không viết blog, không comment v́ tôi sợ. Tôi nghe được những thằng bạn làm bên an ninh nói rằng đang thực hiện những chỉ thị của cấp trên rất quyết liệt để t́m ra dấu vết tông tích của những blogger “có vấn đề” để có cách xử lư thích đáng. Tôi thực sự sợ, có lẽ là tôi hèn nhát. Nhưng hôm nay tôi muốn viết, tôi buộc phải viết, tôi không giải thích được tâm trạng của ḿnh lúc này, nhưng tôi cảm nhận rơ ràng một sự thôi thúc phải nói ra những ǵ ḿnh suy nghĩ cho nhiều người đọc. Sự thôi thúc đó đến từ đâu tôi cũng không chắc, nhưng thật t́nh là tôi vẫn rất run sợ khi post bài này, tôi không phải là người dũng cảm, nhưng tôi thấy ḿnh cần làm điều đó. Và tôi cũng chỉ có nơi này để viết, để nói ra được sự thật, blog là nơi duy nhất ở xă hội này người ta có thể nói thật, c̣n lại đều là một cuộc sống dối trá với chính ḿnh và mọi người.

Tôi đă gần 50 tuổi, đang làm cho một viện nghiên cứu của Nhà nước, đă được 15 năm tuổi Đảng. Thật ḷng là tôi đă nghĩ đến việc ra khỏi Đảng nhưng lại không dám thực hiện, tôi không đủ can đảm và mạnh mẽ để chấp nhận một cách kiếm sống mới hoàn toàn mà tôi không tự tin với nó. Mà bỏ Đảng th́ chỉ c̣n cách bỏ cơ quan. Đă suy nghĩ rất nhiều cách mưu sinh khác nhưng vẫn không thấy cái nào là được. Các con tôi phải c̣n vài năm nữa mới có thể tự lo được. Lương hai vợ chồng cộng lại mới hơn chục triệu. Riêng tôi mỗi năm được thêm vài công tŕnh nghiên cứu, chia ra cũng được khoảng 30-40 triệu đồng. Cái này chính là bổng lộc mà cấp trên ban phát v́ nghiên cứu cho có, xong cho vào tủ, chủ yếu là viết theo ư muốn cấp trên rồi lập hội đồng khen nhau mấy câu, thế là xong. Giàu th́ chủ yếu là các sếp lớn v́ đề tài nào các sếp cũng có tên để chia tiền dù chẳng làm ǵ, có khi cũng chẳng nhớ nổi cái tên đề tài. C̣n chưa kể những thứ quyền lợi mua sắm khác. Nói chung là nếu lên được trưởng pḥng th́ không phải lo tiền bạc, người ta cúng cho ḿnh. Do vậy mà trong nội bộ người ta đấu đá giành giật nhau ghê lắm, vào Đảng cũng chỉ hy vọng lên được chức cao hơn. Nói thật là ngày xưa tôi vào Đảng cũng với động cơ như thế, nhưng không nghĩ rằng như thế chỉ mới là cái bắt buộc sơ đẳng, muốn ngoi lên được đ̣i hỏi phải nhiều thủ thuật lắm, và phải biết luồn cuối thật giỏi, chà đạp người khác mà không bị cắn rứt. Mà cả 2 cái này tôi đều dỡ, có lúc thấy phải làm nhưng làm cũng không đạt yêu cầu. Chuyên viên như tôi (dù là được xếp vào ngạch cao câp) bây giờ toàn phải nói vẹt, nói dối đến mức mất tư cách mà chẳng biết phải làm sao. Giờ mới thấy ḿnh hèn nhưng đă muộn. Tự an ủi trấn an ḿnh “mưu sinh mà, thôi đành vậy…”

Những người Đảng viên như tôi ḿnh bây giờ chiếm đa số tuyệt đối trong Đảng, đến 95%. Hồi tháng 4 năm ngoái, tôi được đọc một bản nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dư luận Xă hội, đây là tài liệu chính thức nghiên cứu theo yêu cầu của Bộ Chính Trị . Qua đó nói rơ rằng Đảng viên bây giờ đều chán năn và bi quan, không c̣n tin vào đường lối chủ nghĩa Cộng Sản và học thuyết Mác Lê-Nin nữa, Đảng viên chỉ hy vọng vào sự đổi mới của Đảng. Nhưng bây giờ Đảng đă không c̣n đổi mới nữa, đang đi vào ngơ cụt. Hầu hết những Đảng viên như tôi bây giờ đều mong muốn một sự thay đổi, nhưng họ lại sợ thay đổi. Lư do quan trọng nhất là họ sợ bị trả thù như lịch sử đă từng xảy ra, như Đảng đă từng làm, họ nghe thấy sự hung hăng và cực đoan của các Việt Kiều qua các lần biểu t́nh chống đối người trong nước qua làm họ sợ. Rồi kiểu tuyên truyền của Đảng cũng tăng thêm điều đó, nếu bạn là Đảng viên, đi họp sinh hoạt Đảng th́ sẽ nghe thấy những lời lẽ cảnh báo rất nặng nề, nào là các thế lực thù địch, nào là sẽ không đội trời chung với Đảng viên, âm mưu diễn biến ḥa ḿnh có thể mất nước v.v..

Nhưng cái làm xói ṃn niềm tin ở Đảng nhất là tham nhũng và đặc quyền th́ Đảng chẳng có một biện pháp hiệu quả nào ngăn chặn, nếu không muốn nói là Đảng phải duy tŕ nó để sống và để cai trị quan chức. Cơ quan tôi và nhiều nơi khác suốt ngày bàn tán về việc ông Lê Thanh Hải đă chi ra cả trăm tỷ đồng để hối lộ cho những vị ủy viên Bộ Chính Trị vào TpHCM để xem xét việc cách chức ông ta v́ dính đến vụ PCI. Giờ ông ta tuyên bố với đám đàn em kinh tài là vững như bàn thạch v́ không những thế, Thủ Tướng c̣n nhận của ông ta mấy triệu đô la nữa. Giờ là lúc ông ta ra sức vơ vét và tạo điều kiện cho các đàn em kinh tài vơ vét để bù lại những ǵ đă phải chi ra để chạy cho ông ấy. Những chuyện này giờ đây tồn tại như một sự tất yếu, chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên.

Tôi đang đứng trước một trạng thái chông chênh, giữa những lựa chọn không dễ dàng: theo hiện trạng và thói xấu của xă hội để sống dễ dàng hoặc thay đổi để ko theo nó, hay tham gia vào những sự thay đổi của người khác làm xă hội tốt hơn. Tôi muốn 2 cái sau nhưng nhiều lần đă không vượt qua được chính ḿnh. Hàng này tôi bị buộc phải học và thực hành theo gương và đạo đức HCM nhưng toàn là những ǵ đạo đức giả và nụy quân tử. Tôi là người luôn kính trọng Chủ Tịch HCM ngay cả khi đă đọc được những mặt trái của Bác. Tôi giữ thái độ đó v́ tôi cho rằng Bác là một con người. Nhưng cách mà Đảng đang tuyên truyền về h́nh ảnh và đạo đức của Bác, bắt mọi người học tấm gương của Bác là cách mà người ta thường làm để ca ngợi những vị giáo của các tôn giáo. Thật đáng buồn là những điều như vậy chẳng những không làm tôn lên h́nh ảnh của Bác mà ngược lại, v́ Bác không có những điều cần thiết của một giáo chủ tôn giáo. Thời buổi bây giờ không c̣n là những thế kỷ trước, thông tin quá nhiều, nhanh và dễ kiểm chứng th́ không thể tạo ra những myth để dẫn dắt ḷng tin của mọi người được. Tôn giáo được tạo ra từ các myth vốn là những hiểu biết sai lầm, có thể là dối trá nhưng lại mang ư nghĩa huyền thoại, thần thoại. Người ta đang làm cho h́nh ảnh Bác ngày càng trở nên méo mó và dối trá.

Gần đây tôi bắt đầu tin dần vào những ǵ vô h́nh như là định mệnh, số phận, vận nước, ... Không t́m thấy căn cứ khoa học nào, nhưng có lẽ niềm tin là tâm linh, không phải biện chứng khoa học. Do vậy, tôi cũng hy vọng như nhiều người dân đang hy vọng, hồn thiêng sông núi sẽ phù hộ cho vận mệnh của đất nước. Tôi muốn nói với những người muốn mưu sự lớn và thực sự v́ đất nước nhân dân, hăy nhắm vào những ǵ thiết thực nhất v́ cuộc sống của đa số người dân, đừng có giương ngọn cờ dân chủ nhân quyền làm mục đích chính, những điều đó với người dân c̣n xa vời lắm. Chính quyền hiện này dù làm ra vẻ chống đối và mạnh tay với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền; giả bộ như là sợ những điều đó đe dọa sự cầm quyền của họ nhưng thực ra họ rất mong muốn những những người đấu tranh này lao vào những mục tiêu như vậy v́ chúng chẳng thể nào thu hút quần chúng trong vài chục năm nữa. Họ ra vẻ cái này là gót chân Achile của Đảng nên phản ứng rất dữ dội, làm cho những người đấu tranh cứ tưởng thật là ḿnh đă nhắm vào đúng tử huyệt của đối thủ và cứ thế hút đầu vào đá. Những ǵ thiết thực đối với quần chúng th́ rất nhiều, nhiều vô kể, không thể nhắm đến hết tất cả một lúc được. Những con người sáng suốt sẽ nhận ra một vài điểm thật quan trọng từ những nhu cầu này, nhấn mạnh nó, giương nó lên làm ngọn cờ để tạo ra động lực cho đa số dân chúng th́ mới có thể tạo ra lực lượng và thế lực thay đổi cái hiện nay được. Điều đáng mừng là một vài năm gần đây đă thấy xuất hiện vài người có tầm nh́n như vậy, không lao vào những khẩu hiệu dân chủ nhân quyền mà nh́n được những mấu chốt từ những ǵ rất thiết thực. Tôi có hân hạnh được trao đổi với những người như vậy trên blog và cảm nhận được sức mạnh tư duy của họ cho dù họ không nói ǵ về điều đó.

Nếu ai muốn copy bài này để phổ biến th́ cứ tự nhiên làm đừng hỏi ư kiến tôi. Mà cũng mong các bạn hăy làm điều đó v́ có thể một ngày nào đó, tôi không đủ sự can đảm, không vượt qua nổi sự hèn nhát nên sẽ xóa hẳn cái blog này. Tôi đă từng nghe cánh an ninh nói rằng sẽ dựa vào quan hệ của con rễ Thủ Tướng, là Việt Kiều trong giới tài phiệt, can thiệp với Yahoo để “lôi ra ánh sáng” kẻ nào là Change We Need để trị tội v́ đă “vu khống” thanh danh của gia đ́nh “pḥ mà”. Chuyện ấy cũng vài tháng nay rồi nhưng vẫn thấy Change tiếp tục viết bài, có thể là họ không làm được, và cũng có thể là chưa làm được. Nếu một ngày nào đó mọi người thấy blog này biến mắt hẳn th́ xin hăy hiểu và thông cảm cho tôi. Tôi rất biết ơn ai đó copy bài này về blog của ḿnh để những ǵ tôi viết c̣n lưu lại được.

Đa số Đảng viên và quan chức hiện nay đều hèn nhát như tôi vậy, những người dũng cảm có tư cách th́ rất ít, những người này đều không lên cao được. Những kẻ chức vụ càng cao th́ không những hèn mà c̣n nhát, thượng đội hạ đạp. Bản chất bọn chúng là những kẻ sợ sệt đủ thứ, chúng chỉ hung hăng khi nắm quyền lực trong tay và đối xử thô bạo với kẻ dưới hoặc những người không có chút quyền ǵ. Tôi đảm bảo rằng, khi có một sự thay đổi bọn người này là những kẻ trốn chạy đầu tiên hoặc quay ngoắc tức th́ theo lực lượng mới. Bọn chúng đa số (tôi là thiểu số) đều là những kẻ giàu có, giờ th́ lắm tiền nhiều của, sợ chết và sẵn sàng trở thành kẻ phản bội cho người khác sai bảo nếu được đảm bảo rằng không làm ǵ bọn chúng.

Sự sụp đổ và thay đổi là chắc chắc và không thể tránh khỏi, nhiều người bảo rằng sẽ rất nhanh, nhưng cũng có người bảo rằng sẽ chưa thể trong một hai năm nữa. Tôi th́ nghĩ điều đó không tùy thuộc vào Đảng, vào Chính quyền nữa, cái này ngoài khả năng của họ rồi. Nó tuỳ thuộc vào lực lượng thay đổi có thể hành động lúc nào th́ lúc đó sẽ có sự thay đổi. C̣n thay đổi như thế nào th́ lại tuỳ thuộc vào cái lực lượng này có muốn làm điều tốt cho người dân hay không. Thật là khủng khiếp nếu đất nước này tránh vỏ dư gặp vỏ dừa.

Hăy tha thứ cho tôi nêu ai đó vô t́nh bị xúc phạm từ những điều tôi viết, nhưng tôi vẫn tin những người đó rất ít, đếm trên đầu ngón tay. Tạm biệt mọi người, cũng có thể là vĩnh biệt…. Chúc mọi người vui khỏe và an toàn, chúc Việt Nam thay đổi tốt đẹp.

Tôi đă thực sự ân hận v́ đă vào Đảng.