Đơn Kiến Nghị Tập Thể Của Đảng Viên, Cán Bộ, Phóng Viên, Biên Tập Viên Báo Đại Đoàn Kết

 

CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
ĐƠN KIẾN NGHỊ TẬP THỂ

http://www.x-cafevn.org/node/1669

Kính gửi:

- Ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương
- Ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
- Ông Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
- Ông Lê Doăn Hợp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông
- Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư kư UBTWMTTQVN
- Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông
- Ông Bùi Văn Cơ, Cục trưởng A25, Bộ Công an.

Chúng tôi là những Đảng viên, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên đă và đang công tác tại Báo Đại Đoàn Kết xin kiến nghị về những việc làm của một số cá nhân khiến tờ báo bị mất định hướng, bản sắc:

1 - Như các đồng chí đă biết: Cuối năm 2008, sau khi để xảy ra một số sai phạm và đă được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rơ, toàn bộ Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết đă bị kỷ luật, miễn nhiệm. Thay vào đó, UBTWMTTQVN (mà trực tiếp là ông Vũ Trọng Kim) đă đơn phương bổ nhiệm ông Đinh Đức Lập (Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ của UBTWMTTQVN) làm Q.Tổng Biên tập, kiêm Phó Tổng Biên tập tờ Đại Đoàn Kết từ ngày 1 tháng 12 năm 2008.

Ngay sau khi biết tin ông Lập nhận chức vụ này, không chỉ chúng tôi mà rất nhiều người đang công tác trong các cơ quan báo chí đều bất b́nh bởi đầu năm 2001, báo chí đă đăng tải, làm rơ việc ông Lập, khi đó là Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa của Trung ương Đoàn TNCSHCM đă gian lận bằng cấp để được nâng lương và chuyển chuyên viên chính (sau vụ việc này, ông Lập phải xin chuyển công tác sang Ban Tuyên Giáo của UBTWMTTQVN).

Chúng tôi tự hỏi: Một người đă có hành vi gian dối về Bằng cấp, bị kỷ luật (thời điểm năm 2001 đó, chính Báo Đại Đoàn Kết cũng đăng nhiều bài phản ánh, điều tra về việc gian lận Bằng cấp của ông Đinh Đức Lập) mà vẫn được đưa lên giữ chức vụ quản lư báo chí, phải chăng các cơ quan cấp trên đă quá coi thường những người làm báo như chúng tôi?. Ông Đinh Đức Lập chưa có 1 ngày hoạt động trong lĩnh vực báo chí, chưa có 1 chút kinh nghiệm làm báo, liệu có thể đảm đương nổi việc quản lư chuyên ngành, hay chỉ là “bù nh́n” cho người khác ở trong cơ quan Báo Đại Đoàn Kết giật dây, lợi dụng cho các mục đích khác?..

Chúng tôi được biết: Việc bổ nhiệm ông Đinh Đức Lập là do một tay ông Vũ Trọng Kim (hiện đang thay mặt cơ quan chủ quản là UBTWMTTQVN phụ trách Báo Đại Đoàn Kết) bố trí, sắp xếp và thực hiện mà không đếm xỉa ǵ tới ư kiến của các cơ quan liên quan (Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Cục A25, Bộ Công an…). Măi tới khi đă ra quyết định bổ nhiệm ông Lập 1 thời gian, ông Kim mới hối thúc cấp dưới làm công văn xin ư kiến, tranh thủ sự đồng t́nh của các cơ quan liên quan trong việc bổ nhiệm chính thức ông Lập làm Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc bổ nhiệm chính thức ông Lập vẫn chưa được thông qua và ông Đinh Đức Lập vẫn phải giữ Q.Tổng Biên tập thêm một thời gian nữa, như thể thời gian thử thách.

Gian dối Bằng cấp, bị kỷ luật nhưng vẫn được làm lănh đạo Báo Đại Đoàn Kết nhờ sự giúp đỡ nhiệt t́nh của cấp trên. Chính vậy, ông Đinh Đức Lập rất huyênh hoang về chức vụ mới nhận này và ngay khi chưa cầm quyết định bổ nhiệm, ông Lập đă phát ngôn trên Đài BBC cho rằng “Đại Đoàn kết mấy năm rồi có nội dung không hay” và “sẽ cải tiến cho tờ báo hay hơn, mạnh mẽ hơn”. Sự thật là từ khi ông Lập về nắm quyền quản lư, nội dung của Báo Đại Đoàn kết xuống cấp thê thảm: Tờ báo biến thành tờ Tin của cơ quan Mặt trận; các chuyên mục thường kỳ bị xóa bỏ, hạn chế; các bài viết, vấn đề chống tham nhũng tiêu cực bị hạn chế, bỏ đi; các vấn đề chính trị viết theo đúng tôn chỉ - mục đích đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn toàn bị ngưng lại, không cho đăng tải; những vấn đề kinh tế - xă hội luôn bị soi xét kỹ lưỡng và rất dễ bị chụp mũ “nhạy cảm” để không đăng… Chính v́ vậy, lượng phát hành của tờ báo hiện tại đă giảm đến mức kỷ lục, số lượng cá nhân - đơn vị đặt mua báo chỉ c̣n 50% so với trước đây.

Không chỉ làm giảm nội dung chất lượng của tờ báo, ông Đinh Đức Lập c̣n có những động thái gây mất đoàn kết trong nội bộ Báo. Ông Lập đă xây dựng ê kíp với ông Nguyễn Quốc Khánh (Trưởng Ban Thư kư Ṭa soạn) và ông Nguyễn Bá Tân (Phó Bí thư Chi bộ) để điều hành mọi việc trong cơ quan: Về nội dung tờ báo, ông Lập giao cho ông Nguyễn Quốc Khánh toàn quyền duyệt, cho đăng bài trong tất cả các số báo; về Tổ chức nhân sự, ông Lập thống nhất với ông Nguyễn Bá Tân việc quán triệt tinh thần “điều hành của Thủ trưởng mới” đến toàn thể Đảng viên trong Chi bộ để các Đảng viên không có ư kiến trái chiều, giúp cho ông Lập dễ điều hành và không để các Đảng viên có ư kiến lên cấp trên. Chi bộ và Tổng Biên tập quyết định tất cả, không cần đến sự tham gia của Công đoàn, Chi hội Nhà báo, Đoàn Thanh niên trong cơ quan… Đổi lại, ông Lập hứa: “Sẽ đưa ông Nguyễn Quốc Khánh từ chức Trưởng Ban Thư kư Ṭa soạn lên chức Phó Tổng Biên tập. Đưa ông Nguyễn Bá Tân từ phóng viên b́nh thường lên giữ chức Trưởng Ban Kinh tế - xă hội của Báo Đại Đoàn Kết”…

Những việc làm thực tế của ông Đinh Đức Lập cùng những lời chỉ đạo chung chung trong các cuộc họp đă gây tâm lư chán nản trong toàn thể Báo Đại Đoàn Kết. Tới thời điểm này, đă có một số phóng viên, cán bộ trong cơ quan xin chuyển công tác sang đơn vị khác, một số khác cũng đang xin đi. Mặc dù vậy, ông Lập vẫn không đếm xỉa đến việc này mà ngược lại c̣n khuyến khích. Mục đích của ông Lập là sẽ đưa một số người ở các cơ quan, đơn vị khác về làm tay chân để dễ sai bảo. Gần đây nhất, ông Lập đă đề nghị bằng văn bản lên UBTWMTTQVN cho phép được nhận 2 người bạn của ông ở bên ngoài về làm Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

2 – Ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng Ban Thư kư Ṭa soạn, Báo Đại Đoàn Kết: Vốn là công nhân kỹ thuật học ở nước ngoài, về nước không xin được việc, nhưng do bố đẻ (ông Nguyễn Tiêu) lúc đó đang giữ chức Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, nên ông Nguyễn Quốc Khánh được làm phóng viên của Báo. Sau đó, nhờ có sự giúp đỡ của bố đẻ, ông Khánh được giữ chức Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, sau đó là Trưởng Ban Thư kư Ṭa soạn của Báo. Dẫu là lănh đạo Ban nhưng ông Khánh chưa bao giờ tranh thủ được ư kiến đồng t́nh của mọi người trong cơ quan. Thậm chí, thời điểm ông Lư Tiến Dũng được bổ nhiệm chức Tổng Biên tập, rất nhiều cán bộ, phóng viên trong cơ quan đă thẳng thắn đề nghị chuyển công tác ông Khánh hoặc không để ông Nguyễn Quốc Khánh nắm giữ vị trí Thư kư Ṭa soạn.

Trong thời gian ông Lư Tiến Dũng làm Tổng Biên tập và để xảy ra một số vi phạm, không thể không nhắc đến vai tṛ của ông Nguyễn Quốc Khánh bởi ở một tờ báo, Thư kư Ṭa soạn là người thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bài vở và thực sự là người “gác cổng” về nội dung. Tuy nhiên, khi để cho đăng một số bài báo liên quan đến chính trị, ông Khánh phải chăng đă cố t́nh để cho những bài báo đó lên trang hay là đă không biết “gác cửa”?.. Nếu chỉ là 1-2 bài th́ có thể đổ cho lư do khách quan, nhưng để lọt đến nhiều bài báo như vậy, rơ ràng ư thức chính trị - lập trường của ông Nguyễn Quốc Khánh cần phải xem xét lại nghiêm túc.

Chúng tôi đề nghị: Xem xét lại trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Khánh trong việc để xảy ra những sai phạm trong thời gian ông Lư Tiến Dũng làm Tổng Biên tập. Riêng việc ông Đinh Đức Lập làm văn bản đề nghị ông Nguyễn Quốc Khánh làm Phó Tổng Biên tập mà chưa thông qua Đảng viên, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Báo Đại Đoàn Kết (căn cứ duy nhất là “thống nhất với Chi ủy”), chúng tôi đề nghị phải làm đúng quy tŕnh. Rất cần thiết lúc này, cần kiểm tra Bằng cấp của ông Nguyễn Quốc Khánh xem có đủ điều kiện như quy định hay không?..

Hiện tại, mọi việc duyệt, đồng ư cho đăng bài trên Báo Đại Đoàn Kết, ông Đinh Đức Lập giao toàn quyền cho ông Nguyễn Quốc Khánh. Chính v́ vậy, ông Khánh tự cho ḿnh quyền dừng bài, không cho đăng bài của những phóng viên nào không chịu hợp tác, nghe lời ông ta. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nội dung tờ báo và tâm lư của phóng viên…

3 - Ông Nguyễn Bá Tân, phóng viên Ban Thời sự chính trị, Phó Bí thư Chi bộ: Hiện tại ông Bá Tân đang nắm giữ quyền điều hành Chi bộ bởi từ nhiều năm nay, Chi bộ Đảng Báo Đại Đoàn kết không có Bí thư. Là một tổ chức Đảng trong một cơ quan thuộc UBTWMTTQVN nhưng cả chục năm nay, Chi bộ không phát triển được Đảng viên nào. Đă vậy, ông Bá Tân lại không phát huy được vai tṛ cá nhân cũng như của cấp ủy trong việc chỉ đạo hoạt động của tờ báo. Trong sự việc để xảy ra những sai phạm thời gian qua khiến cả Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết bị kỷ luật, ông Nguyễn Bá Tân đă rất “khôn khéo” đứng ra ngoài và khước từ trách nhiệm của ḿnh khi 2 Đảng viên (lănh đạo Báo) bị kỷ luật, trách nhiệm của ông Bá Tân trong điều hành Chi bộ, nhân danh cấp ủy sẽ ra sao?..

Trong công việc chuyên môn, ông Nguyễn Bá Tân được xem là “cá biệt” bởi không đảm bảo định mức bài vở theo đúng nhiệm vụ của phóng viên. Thậm chí, ông Bá Tân c̣n có những thời điểm cả tháng vắng mặt ở cơ quan không có lư do, nhưng vẫn được lănh đạo Ban và Báo bao che. Một người đă lớn tuổi, đang tự cho ḿnh đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở để nhân danh Đảng, tham gia vào mọi việc trong cơ quan. Thế nhưng ngay việc viết tin bài cũng không hoàn thành, không chấp hành nội quy, chế độ báo cáo… Liệu có thể lănh đạo được ai?.

Kính thưa các đồng chí! Báo Đại Đoàn Kết là tờ báo chính trị có truyền thống từ nhiều năm nay. Mọi mọi vấn đề mà Báo đưa ra đều được bạn đọc trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm và đánh giá, liên hệ đến công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng - Chính phủ ta. Đặc biệt là sau thời điểm cả Ban Biên tập cũ bị kỷ luật, Báo Đại Đoàn Kết càng được dư luận theo dơi về mặt tổ chức, nhân sự.

Hiện tại, khi ông Đinh Đức Lập được đưa về giữ chức Q.Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết, rất nhiều cá nhân tổ chức, nhất là những đối tượng thù địch ở nước ngoài đă nhắc lại việc ông Lập gian lận Bằng cấp và đánh giá việc ông Lập được lên chức là: “Đảng không có người tài, phải đưa ông Lập về để dễ… sai khiến” và đây là “bóp nghẹt, kiểm soát báo chí”… Chúng tôi biết: Đảng ta không bao giờ làm như vậy, mà việc này thực chất là do ông Vũ Trọng Kim tự thực hiện. Việc tự đưa người của ḿnh lên chức, bất chấp mọi quy định… đă dẫn đến hậu quả là đối tượng thù địch lợi dụng để nói xấu, bôi nhọ uy tín của Đảng. Điều này cũng ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo Đại Đoàn Kết, mà tiền thân là Báo Cứu quốc. Chúng tôi đề nghị ông Vũ Trọng Kim phải chịu trách nhiệm việc này.

Để làm tốt hơn nữa ư kiến chỉ đạo của cấp trên về việc “Báo Đại Đoàn Kết phải góp phần trong việc tuyên truyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các đồng chí chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rơ những vấn đề tồn tại ở Báo Đại Đoàn Kết, đang cản trở bước tiến của tờ báo trong việc tuyên truyền, định hướng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, quy tụ tiếng nói của nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước. Trước mắt và rất cần thiết, chúng tôi đề nghị làm rơ việc bổ nhiệm chức danh Q.Tổng Biên tập của ông Đinh Đức Lập có đúng quy tŕnh, đúng theo quy định hay không? Kiểm tra việc ông Lập đề nghị được bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Bá Tân, việc xin thêm 2 Phó Tổng Biên tập khác… Những người này liệu có đủ tiêu chuẩn hay chỉ là dùng quan hệ, tiền bạc để chui sâu vào Báo Đại Đoàn Kết, Cơ quan của UBTWMTTQVN, một tổ chức chính trị lớn và có vai tṛ rất quan trọng trong giai đoạn củng cố, xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN như hiện nay.

Xin chân thành cảm ơn các đồng chí.

Hà Nội ngày 1 tháng 4 năm 2009

Tập thể Đảng viên, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Đại Đoàn Kết