Hội luận trong-ngoài nước về điều 88, tội tuyên truyền chống nhà nước XHCNVN

2007.03.14

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Việc nhà cầm quyền Việt nam bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, linh mục Nguyễn Văn Lý hiện đã và đang là đề tài trên nhiều cơ quan thông tấn quốc tế. Gia đình các tù nhân chính trị này phản ứng ra sao?

Luật sư Nguyễn Văn Đài. RFA file photo.

Mời quí vị theo dõi cuộc Hội luận trong-ngoài nước với sự tham dự của bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội, từ Hoa Kỳ với bà Jane Do Bui, vợ ông Đỗ Công Thành, người từng bị chính quyền Việt Nam khép vào tội “khủng bố” Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh cách đây không lâu. Xin nhường lời cho anh Việt Hùng trong phần điều hợp.

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh và bà Jane Do Bui, trong cuội nói chuyện ngày hôm nay lẽ ra có sự tham dự của bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, do “trở ngại” về đường dây nên vì vậy…để mời bà Jane Do Bui và Vũ Minh Khánh tham dự cuộc Hội luận trong-ngoài nước hôm nay liên quan đến gia đình các tù nhân chính trị cũng như những người bị chính quyền VN kết án vào những tội danh như “khủng bố” hay phạm vào điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam.

Đầu dây bên này là bà Vũ Minh Khánh từ Hà Nội, bên kia là bà Jane Do Bui từ tiểu bang California, cập nhật cho đến đêm ngày thứ Hai (12-03) mời bà Vũ Minh Khánh.

Bà Vũ Minh Khánh: Vào trưa ngày thứ Bảy (10-03) tôi có đưa đơn cho ông Đàm Văn Khanh là người điều tra, người trực tiếp thẩm vấn tôi từ sau hôm chồng tôi bị bắt vì ông Đàm Văn Khanh này là người phụ trách trực tiếp việc hỏi vấn tôi và anh Đàm Văn Khanh có nói sẽ chuyển đơn cho anh Phạm Đình Hảo, nhưng cho đến ngày hôm nay thứ Hai (12-03) tôi có gọi điện cho ông Phạm Đình Hảo đã duyệt đơn của tôi chưa thì ông Hảo nói là chưa nhận được đơn. Tôi cũng không biết lý do ra sao.

Việt Hùng: Đó là nhưng thông tin được cập nhật tính cho đến đêm ngày thứ Hai (12-03) tính theo giờ Hà Nội. Với những lời cáo buộc luật sư Nguyễn Văn Đài, linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân phạm vào điều 88, tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thưa bà Jane Do Bui, cá nhân chồng bà trong lần về thăm quê hương vào năm ngoái từng bị khép khởi thủy vào tội “khủng bố” sau đổi thành tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHVN?

Bà Jane Do Bui: Về câu hỏi về điều 88 buộc tội linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân cũng giống như điều họ đã buộc tội chồng tôi khi họ bắt vào năm ngoái, đối với tôi việc buộc tội này là điều rất mơ hồ và mông lung…

Tôi nghĩ rằng nhà nước CSVN đưa điều này ra họ có thể buộc tội tất cả mọi người về điều này. Tôi nghĩ nếu họ áp dụng điều 88 này cho cha Lý, cho luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân thì họ có thể áp dụng điều 88 này cho tất cả mọi công dân ở tại Việt Nam thì đó là cảm nghĩ của tôi khi mà tôi nghe được.

Bà Jane Do Bui

Tôi nghĩ rằng nhà nước CSVN đưa điều này ra họ có thể buộc tội tất cả mọi người về điều này. Tôi nghĩ nếu họ áp dụng điều 88 này cho cha Lý, cho luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân thì họ có thể áp dụng điều 88 này cho tất cả mọi công dân ở tại Việt Nam thì đó là cảm nghĩ của tôi khi mà tôi nghe được.

Việt Hùng: Qua sự trình bày của bà Jane Do Bui chúng tôi có cảm tưởng bà quá gay gắt, bà có cho rằng những việc làm của chồng bà trước đây về Việt Nam thành lập đảng Dân Chủ Nhân Dân...rồi bây giờ bà lại nói với tội danh 88 thì có thể buộc tội tất cả những người dân Việt nam, phải chăng là vì bà ở hải ngoại nên bà có thể phát biểu những điều đó hay sao?

Bà Jane Do Bui:Thưa anh Việt Hùng có thể một phần vì cái tự do dân chủ mà tôi đang được có ở hải ngoại này, nhưng xét cho cùng nếu vẫn còn ở Việt Nam thì tôi vẫn còn là công dân Việt Nam thì tôi vẫn có những suy nghĩ này, những quan niệm này, bởi vì con người sinh ra, nhân quyền là cái đương nhiên người ta phải có.

Nói chuyện xây dựng một xã hội, xây dựng một chính quyền tốt đẹp hơn, tươi đẹp hơn. Xây dựng nhân quyền ở một xã hội để quyền tự do cho con người được công nhận để họ có quyền làm người thì đó là một việc tốt đẹp phải làm cho một công dân, cho một xứ sở. Tôi thấy rằng nếu tôi vẫn còn là một công dân ở Việt Nam thì điều 88 này là điều mông lung, mơ hồ và nó bao quát quá .

Việt Hùng: Đó là lời của bà Jane Do Bui từ tiểu bang California, từ Hà Nội thưa bà Vũ Minh Khánh, bà có đồng ý với cái nhìn của bà Jane Do Bui hay không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi chỉ biết chồng tôi luôn luôn làm điều tốt, chồng tôi luôn giúp đỡ những người khác. Khi nghe tin chồng tôi bị bắt rất nhiều người đã đến nói với tôi “anh Đài là ân nhân của chúng tôi, anh Đài đã giúp đỡ gia đình chúng tôi…” và biết bao nhiêu người đã đến chia sẻ với tôi lúc đó và họ tỏ ra thái độ rất tức giận khi nghe tin anh Đài bị như vậy…

Việt Hùng: Bà vừa trình bày chồng bà là người tốt, luật sư tốt, không vi phạm điều gì…, nhưng mà theo bản tin của đài Truyền hình quốc gia Việt Nam loan đi ngay vào tối ngày 6-03, ngày mà chồng bà luật sư Lê Thị Công Nhân bị bắt, chúng tôi mời bà và bà Jane Do Bui nghe dưới đây:

“Đối với Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969 và Lê Thị Công Nhân sinh năm 1979 với tội danh tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Khi mà tôi đọc báo và theo dõi TV tôi rất bức xúc về những điều đó. Cũng tưng tự như vậy ở trên báo họ nói chồng tôi lợi dụng danh nghĩa luật sư, từ năm 2004 Nguyễn Văn Đài thường xuyên tiếp xúc với một số đối tượng cực đoan để thu thập cái gọi là Việt nam đàn áp tôn giáo để cung cấp cho các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong người Việt chống đối nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bà Vũ Minh Khánh

Khám xét văn phòng luật sư Thiên Ân ........

Thưa bà Vũ Minh Khánh, đó là nguyên văn bản tin của đài Truyền hình quốc gia Việt Nam loan đi tối ngày 6/3, trước những việc như vậy quí thính giả có thể hiểu như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Khi mà tôi đọc báo và theo dõi TV tôi rất bức xúc về những điều đó. Cũng tương tự như vậy ở trên báo họ nói chồng tôi lợi dụng danh nghĩa luật sư, từ năm 2004 Nguyễn Văn Đài thường xuyên tiếp xúc với một số đối tượng cực đoan để thu thập cái gọi là bằng chứng Việt Nam đàn áp tôn giáo để cung cấp cho các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong người Việt chống đối nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi thấy rằng tất cả những điều này hoàn toàn không có bằng chứng vì trong những ngày thẩm tra hồ sơ của chồng tôi với cơ quan an ninh hoàn toàn trắng và không có sự việc nào họ có thể kết tội chồng tôi được cả . Hai vợ chồng tôi rất là bất ngờ đến ngày 6/3, công an kéo về nhà và sau đó đọc lệnh tạm giam. Chồng tôi nói với tôi tất cả hồ sơ không có gì hết, vậy mà sau đó họ nói chồng tôi tiếp xúc với các đối tượng cực đoan để tụ tập. Điều này không có bằng chứng vì trong các tài liệu của chồng tôi đều không có . Tôi thấy rằng đây là điều sai và họ dựa vào đâu để nói điều này ?

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, như vậy thì Bà và gia đình phản bát hoàn toàn các lời cáo buộc trên cơ quan thông tấn và các phương tiện truyền thông đại chúng của nhà nước CHXHCNVN ?

Bà Vũ Minh Khánh: Đúng rồi !

Việt Hùng: Thưa bà Jane Đỗ Bùi, trường hợp của chồng bà khi bị bắt cơ quan truyền thông cũng nói là chồng bà phạm vào tội khủng bố, trong khi cơ quan điều tra chưa có kết luận gì ?

Bà Jane Đỗ Bùi: Với câu hỏi này thì tôi liên tưởng tới bài viết của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn vừa rồi về điều 88 và luật pháp của nhà nước VN thì tôi hiểu là luật pháp VN gần tương đương với luật pháp nước Mỹ mà tôi đang sống, tức là trước khi kết tội người nào thì phải qua tòa án, trước khi buộc tội thông qua tòa án thì người đó hoàn toàn vô tội, đó là phần cơ bản của luật pháp

Kết tội một người trước khi ra tòa là một điều hoàn toàn vô căn cứ và vô pháp luật, vi hiến. Như anh Việt Hùng vừa nói, khi bắt chồng tôi họ buộc tội chồng tôi là khủng bố rồi sau đó đổi qua kết tội chồng tôi điều 88 thì rõ ràng họ giữ chồng tôi để điều tra, điều tra chưa ngã ngủ họ đã buộc tội chồng tôi qua tội khủng bố rồi điều 88 chống nhà nước CHXHVN thì đó là một điều buồn cười!

Việt Hùng: Cũng như với trường hợp của LS Nguyễn văn Đài, LS Lê thị Công Nhân và LM Nguyễn văn Lý trong khi chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án nhưng dường như đã có những lời buộc tội trước khi tòa án xử . Thưa bà Vũ Minh Khánh, bà nghĩ như thế nào ạ ?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi rất là thất vọng, điều rất là vô lý. Tôi lo lắng để bảo vệ chồng tôi cho nên tôi cứ băn khoăn là có nên nói ra không vì tôi lo là khi tôi nói ra thì chẳng may chồng tôi bị những người du côn đánh chồng tôi thì tôi không biết như thế nào ? Tại sao tôi lại nói là khi tôi nói những sự này chồng tôi lại bị du côn hay côn đồ đánh vì tôi nghe chồng tôi kể rằng có những lúc chồng tôi ngồi trên bộ công an cùng với một số người như anh Bạch Ngọc Dương hay những người khác thì có những người côn đồ xông vào để họ đánh những  người đang ngồi ở bộ công an như anh Bạch Ngọc Dương, v..v.. trước mặt những người công an . Sau đó những người côn đồ chạy đi mất mà công an không bắt được. Cho nên khi tôi nói ra những điều này tôi thật sự lo lắng, không biết chồng tôi có bị những người côn đồ đánh tới mức ép phải ký không ?  Tôi thật sự rất lo lắng về điều đó nhưng mà tôi vẫn quyết định phải nói

Ngày hôm nay thì tôi cũng đọc trên báo của nhà nước VN họ đăng tin là xóa bỏ tên của chồng tôi là Nguyễn Văn Đài và LS Lê thị Công Nhân ra khỏi Luật Sư Đoàn Hà Nội và viết công văn lên bộ tư pháp để rút thẻ luật sư của chồng tôi và Lê thị Công Nhân cho nên tôi thấy là vòng vây càng ngày càng chặt, cho nên tôi quyết định phải  nói lên những điều này để có những cơ quan hay những người hiểu biết về  luật  pháp sẽ giúp đỡ chúng tôi để đấu tranh cho những điều này

Việt Hùng: Vừa rồi là phần đầu cuộc hội luận trong-ngoài nước liên quan đến những tội danh thuộc điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam. Với những tội danh mà nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam buộc cho các tù nhân chính trị thì phản ứng của những gia đình này ra sao? Đâu là những “liên kết trong-ngoài” để bảo vệ gia đình những tù nhân chính trị này.

Trong một buổi phát thanh tới chúng tôi sẽ trở lại để mời theo dõi phần hai cuộc Hội luận trong-ngoài nước, mời quí vị nhớ đón nghe.

Phần 2:

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh và bà Jane Do Bui, tiếp tục phần 2 cuộc hội luận trong - ngoài nước. Trong buổi phát thanh trước bà Vũ Minh Khánh có nói đoàn Luật Sư Hà Nội đã quyết định khai từ LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê thị Công Nhân khỏi Luật Sư Đoàn Hà Nội và đề nghị với bộ tư pháp rút thẻ LS của LS Lê thị Công Nhân và LS Đài . Với những điều bà Vũ Minh Khánh trình bày, thưa bà Jane Đỗ Bùi từ bên ngoài cảm tưởng của Bà như thế nào ?

Jane Đỗ Bùi: Những lời bà Vũ Minh Khánh cho tôi và thính giả biết vừa qua tôi rất chia sẽ với những nỗi lo, những đau buồn của Minh Khánh hiện bây giờ vì đó là những điều tôi đã trải qua, nhưng mà những điều tôi trải qua có lẽ còn nhẹ hơn nhiều so với những gì Minh Khánh đang bị tứ bề dồn dập và đánh phá ngay bây giờ

Với vấn đề ngôn luận trên báo chí nhà nước đăng những bài viết về LS Đài và LS Công Nhân thế này, thế nọ thì tôi hoàn toàn .... . Cũng nói với Minh Khánh là khi họ bắt chồng tôi họ cũng loan tin đầy đủ tất cả những gì mà họ muốn loan tin, trong khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã xác định chồng tôi không có bằng chứng nào cho thấy là chồng tôi khủng bố mà báo chí nhà nước giờ cuối cùng vẫn loan tin chồng tôi là khủng bố

Chị Minh Khánh ơi! Ngay bây giờ ngôn luận của nhà nước VN họ cầm trong tay, họ được quyền nói mọi điều họ muốn nói và chúng ta là những người cô thế, chúng ta không nói được những điều mà chúng ta muốn nói cho những người có lương tâm tìm hiểu và bảo vệ luật phát ở VN cũng như nói được tiếng nói chân thật, có đạo đức của mình để cho Minh Khánh bảo vệ cho chồng và đó cũng là tâm trạng của tôi lúc đó khi mà tôi được an ủi là Bộ Ngoại Giao và chính phủ Mỹ vẫn luôn ở bên tôi, tất cả những dân cử bên này vẫn ở bên tôi và bảo vệ chồng tôi và gia đình tôi thì tôi hiểu được cái cô đơn của Khánh bây giờ, nhưng mà Minh Khánh phải hiểu là hiện giờ tất cả mọi người đang ở bên cạnh gia đình em ngoại trừ chính quyền của nhà cầm quyền cộng sản họ muốn loại trừ chồng em cũng như loại trừ LS Nhân, nhưng mà tất cả những người yêu chuộng hòa bình, những người muốn bảo vệ nhân quyền của thế giới, của cá nhân con người đều ở bên cạnh gia đình em, bên cạnh Đài . Nên đó an ủi cho em để vượt qua giai đoạn hiện tạì

Việt Hùng: Đó là lời bà Jane Đỗ Bùi từ tiểu bang California . Thưa bà Vũ Minh Khánh và bà Jane Đỗ Bùi, đó là trường hợp một người phụ nữ cũng như một người vợ mà có chồng hiện nay trong hoàn cảnh lao tù . Thế còn trường hợp của LS Lê thị Công Nhân thì chúng tôi xin mời quí vị nghe tâm sự của thân mẫu của LS Lê thị Công Nhân trong một lần phỏng vấn với đài chúng tôi gần đây

"Theo tôi biết con tôi vào đảng Thăng Tiến đấu tranh cho một sự đa đảng ở VN, tôi thấy là với một sự đấu tranh bất bạo động và công khai như thế thì tôi cho là việc làm đó không có hại gì cho nhà nước CHXHCNVN cả "

Đó là lời thân mẫu của LS Lê thị Công Nhân là bà Trần thị Lệ qua cái điềư mà thân mẫu của LS Lê thị Công Nhân nói như vậy thì phải chăng là ... Xin mời bà Vũ Minh Khánh

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cũng đồng tiếng nói như cô Lệ đã nói tức là Nhân làm những điều rất là tốt cho xã hội và rất là nhiều người

Bà Jane Đỗ Bùi: Với tư cách cá nhân, tôi rất chia sẻ rất sâu xa tâm trạng của mẹ cô Nhân. Vấn đề luật sư Lê Thị Công Nhân vào đảng Thăng Tiến để đấu tranh cho đang đảng thì đó là điều tôi nghĩ là với cương vị, lương tâm của một người luật sư, thấy đất nước đang rơi vào tình trạng lạc hậu, luật pháp không được bảo vệ, con người không được bảo vệ, nhân quyền không được bảo vệ vì đất nước đó chỉ có độc đảng, một đảng điều hành đất nước đó. Khi chỉ có một đảng điều hành, anh buôn bán chỉ có một mình anh làm chủ thì tất nhiên thị trường đó chỉ có một sự cạnh tranh, cho nên khi không có cạnh tranh thì anh muốn phá giá, lên giá, bốc lột con người thế nào thì đó là quyền của chính anh. Cho nên tôi nghĩ với lương tâm của người luật sư như cô Lê Thị Công Nhân thì cô thấy điều vi hiến đó của nhà nước độc đảng thì cô phải tranh đấu để đem đến nhân quyền, những công bằng mà luật pháp đã nói, hiến pháp của nhà nước đã nói đến với công dân Việt Nam. Tôi nghĩ đó là điều bình thường, điều tốt đẹp mà cô Công Nhând đã dấn thân để làm chuyện này cho tất cả mọi công dân ở Việt Nam chớ không riêng gì cá nhân cô, không riêng gì gia đình cô và không riêng gì những người bạn của cô đang bị chà đạp nhân quyền, đang bị lụt soát đe dọa, đang bị tước đi quyền công dân của họ.

Việt Hùng: Từ phía bà Vũ Minh Khánh thì quan điểm của bà như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi chỉ kể lại một số điều xảy ra ở gia đình tôi khi ngày 6/3 là ngày bắt chồng tôi. Lúc đó cá nhân chính tôi gục xuống và cảm giác như mình không cử động được nữa, tôi không còn biết nói gì nữa và tôi gần như không thể làm được việc gì. Bố chồng tôi khi nghe tin chồng tôi bị bắt như vậy, lúc đó là buổi trưa, ông đang ăn cơm mà ông buông cái bát xuống và sau đó ông ngồi khóc. Bố chồng tôi là một người rất cứng rắn mà ông khóc. Trong bao nhiêu ngày qua lúc nào ông cũng cảm thấy đau  đớn, và lúc nào nhìn mặt bố chồng tôi rất thương bởi vì ông rất xót xa cho con của mình. Mẹ chồng của tôi khi nghe tin như vậy thì bà đã ốm mất mấy ngày liền.

Việt Hùng: Tôi xin được một lời chia sẻ với bà Vũ Minh Khánh và gia đình về những cảnh mà bà đang phải chịu đựng. Để trở lại việc chia sẻ với gia đình của luật sư Lê Thị Công Nhân.

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cũng thật sự chia sẻ, không biết nói gì hơn bởi vì chúng tôi cũng cùng cảnh và tôi biết rằng trong lòng tôi quặn thắt như thế nào thì chắc chắn bác Lệ cũng đang quặn thắt cho con gái của mình như thế. Và tôi cũng mong mỏi rằng hãy tha cho con người bị oan ức, hãy đứng lên để có thể bảo vệ cho những người thân của chúng ta. Bởi vì chúng ta biết rằng người thân của chúng ta là những người tốt. Cũng như tôi tin chồng tôi là người rất tốt, luôn luôn giúp đỡ nhiều người khác. Tôi cũng mong mỏi ta hãy dũng cảm lên để đấu tranh để bảo vệ cho những người thân của chúng ta.

Việt Hùng: Qua lời chia sẻ của bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, và của bà Jane Đỗ Bùi, vợ ông Đỗ Công Thành từ bang California. Trong một bối cảnh như vậy thì phải chăng rằng gia đình các tù nhân chính trị và đặc biệt là trong vai trò là vợ của các tù nhân chính trị như vậy thì các bà có thể làm điều gì để có sự phối họp trong ngoài để chia sẻ với nhau được trong một hoàn cảnh như vậy hay không?

Bà Jane Đỗ Bùi: Tôi bày tỏ đến Vũ Minh Khánh, mẹ của Lê Thị Công Nhân và những phữ khác mà nhất là thân phận cô Lê Thị Công Nhân bây giờ và thân phận của những người phụ nữ đang có chồng, con, cha đang bị ở trong lao tù vì đấu tranh cho quyền lợi của con người ở Việt Nam. Chúng tôi đang thai nghén để làm điều gì đó cho những người phụ nữ này và cho chính cá nhân của tôi. Bởi vì chúng tôi đã trải qua những giai đoạn rất khó khăn mà không biết phải dùng chữ nào để diển tả cho quý thính giả hiểu được tâm trạng của chúng tôi. Tôi hiểu rằng cô Minh Khánh hiện giờ đang phải đương đầu với nó hàng ngày. Với những suy tư, trách nhiệm mà đang trên đường để thành lập một nhóm phụ nữ để chúng tôi bảo vệ chúng tôi lẫn nhau. Đó là điều mà tôi đã thai nghén từ mấy tháng nay, trong hoàn cảnh hiện tại mà Minh Khánh đang phải chịu đựng, mẹ của Lê Thị Công Nhân đang chịu đựng và luật sư Lê Thị Công Nhân đang chịu đựng, cũng như vợ của mục sư Nguyễn Công Chính, và nhất là trường hợp của cô Bùi Thị Kim Ngân đang trải qua trong giai đoạn này khi chồng đang trải qua những cơn bệnh ngặt nghèo nhưng không được bảo vệ. Tôi hiểu được tâm trạng là người phụ nữ ở Việt Nam bị cô đơn ra sao.

Việt Hùng: Để thay cho lời kết cũng như đóng lại phần 2 cuộc hội luận chính trị trong-ngoài nước hôm nay thì thưa bà Vũ Minh Khánh, để có một lời chấm dứt câu chuyện, mời bà Vũ Minh Khánh.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, cảm ơn bà Jane Đỗ Bùi, tôi rất cảm ơn tấm lòng của bà và tôi rất mong mỏi được sự ủng hộ cũng như được sự giúp đỡ. Tôi cũng sẽ sẵn sàng làm những điều có thể tiếp được với chồng tôi và tôi cũng muốn bày tỏ ý nghĩ của tôi chuẩn bị làm sắp tới, đó là trong ngày mai tôi sẽ đến các tòa báo của Việt Nam, rất nhiều các tòa báo khác nhau nằm tại Hà Nội để tôi viết đơn và tôi xin được phép cho gia đình tôi có ý kiến về vấn đề của chồng tôi là Nguyễn Văn Đài. Trong đơn thì tôi chỉ xin là có ý kiến của gia đình đối với những bài viết này. Nếu như họ đồng ý để cho tôi đăng tãi ý kiến của gia đình tôi thì họ sẽ gọi điện lại cho tôi. Ở đây tôi muốn nói rằng chúng tôi cũng có quyền được nói ra những điều khao khát, được nói ra những điều mà chúng tôi muốn nói. Và tôi cũng muốn rằng đó chính là điều để đấu tranh cho sự tự do để chúng tôi được quyền nói ra những điều mà chúng tôi được nói. Đấy là điều dự định của tôi.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cảm ơn bà Vũ Minh Khánh và bà Jane Đỗ Bùi đã tham dự trong cuộc hội luận trong-ngoài nước ngày hôm nay tuy rằng thiếu sự hiện diện của vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình vì trở ngại đường dây.