Ông Vũ Cao Quận: bây giờ tôi phải ngã mũ cuối chào lớp trẻ như Lê Thị Công Nhân và...

RFA 14.03.07

 

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, vào ngày thứ Hai 12/3 vừa qua nhiều cơ quan truyền thông trong nước loan tin việc hai luật sư bất đồng chính kiến vừa mới bị công an Việt Nam bắt tạm giam về tội danh "tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa" nay bị xóa tên khỏi đoàn luật sư Hà Nội và bị rút thẻ hành nghề. Đó là ý kiến của phía chính quyền được phương tiện thông tin đại chúng trong nước loan đi. Trong khi đó tin tức từ một số hãng thông tấn quốc tế như Reuters cho biết đại diện của ít nhất 30 quốc gia đã bày tỏ quan ngại về những vụ bắt bớ đối lập gần đây.

Còn luồn ý kiến ngược lại ở ngay chính trong nước thì như thế nào? Mời quý vị nghe Gia Minh trình bày:

 

Các trang báo mạng như Tuổi Trẻ, Tin Nhanh Việt Nam, VNExpress, Hà Nội Mới, Dân Trí, Lao Động vào ngày đầu tuần này đều đăng bài với nội dung lên án 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là vi phạm pháp luật Việt Nam. Riêng tờ Lao Động Online ngoài việc loan tin như các báo khác còn trích đăng nguyên văn bài viết của tờ An Ninh Nhân Dân trong mục 'bạn đọc viết'. Đối với một số người trong nước sau khi nghe tin về việc bắt giữ hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân do các hoạt động đấu tranh cho dân chủ lâu nay của họ thì những người này có ý kiến trái ngược với những phần nội dung mà các bài báo đề cập về thân thế cũng như quá trình hoạt động của luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân.

Ông Vũ Cao Quận, một cựu chiến binh năm nay đã 75 tuổi từ Hải Phòng có bài viết đưa lên mạng trong tuần qua, trong đó có đoạn:

"Với Lê Thị Công Nhân tôi chỉ là một người dưng... Nhưng khi nghe tin Đài và con bị bắt, lòng tôi quặn đau, căm phẫn và vô cùng lo lắng cho con hơn cả con gái của mình. Vì con gái tôi nó vốn là đứa yếu đuối, nhút nhát. Nếu bị bắt, nó sẽ cam lòng khuất phục.

Còn con, là đứa con gái bé bỏng nhưng đầy lòng can đảm, nhà cầm quyền cộng sản sẽ tiêu diệt đến cùng lòng dũng cảm của con."

Và ông Vũ Cao Quận khẩn thiết kêu gọi các vị lãnh đạo những quốc gia, cộng đồng dân chủ như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản lên tiếng can thiệp cho nữ luật sư Lê Thị Công Nhân.

Trong một cuộc trao đổi với đài chúng tôi, ông có phát biểu:

Trước hết, tôi đã bảo rằng là cả một cuộc đời chinh chiến của tôi mà người ta cứ bảo chúng tôi gan dạ, nhưng bây giờ tôi phải ngã mũ cuối chào lớp trẻ như Lê Thị Công Nhân và một số anh chị em khác nữa. Đàng trước tuổi trẻ của nó còn một tương lai rất dài là sự nghiệp, tri thức, tiền bạc, hạnh phúc riêng tư mà nó dám dấn thân vào cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền này thì quả thật là chúng nó dũng cảm hơn tôi nhiều lắm. Riêng bản thân tôi, tôi nghĩ về họ với tấm lòng kính trọng các cháu.

Ở Việt Nam hiện nay nhiều người dân do oan ức vì bị xử không công bằng trong những vụ tranh chấp với các cấp chính quyền địa phương đã phải ra tận trung ương để khiếu kiện. Trong quá trình đó họ tìm đến với những vị luật sư và một số nhà công khai đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền để xin ý kiến tư vấn giúp đỡ về mặt pháp lý.

Chị Vũ Thanh Phương, một người trong số những người dân phải ra tận Hà Nội để khiếu kiện và từng tiếp xúc với nữ luật sư Lê Thị Công Nhân đưa ra ý kiến về sự kiện bắt tạm giam đối với những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền gần đây:

"Nếu căn cứ theo hiến pháp của nước CHXHCNVN hiện nay và căn cứ theo những công ước quốc tế về quyền con người căn bản, xét ra thì luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Đài không hề vi phạm một điều khoản nào hết."

Sau khi diễn ra sự kiện bắt bớ những nhà công khai đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam thì nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hải Phòng cũng bày tỏ ý kiến qua bài viết đưa lên mạng. Trong bài viết có đoạn nói về luật sư Lê Thị Công Nhân:

"Đó là một chiếc lá xanh non của một thân cây xanh non nổi bật giữa hàng ngàn thân cây còn xanh mà đã tàn úa tâm hồn và ý chí đang qua lại ngoài kia vì bị đầu độc bởi học thuyết cộng sản từ trong ghế nhà trường hoặc bị ném vào chiếc máng bố thí bổng lộc của chính quyền,  hoặc bị nhào nặn thành nô lệ của nỗi sợ cường quyền, thành những viên bi óng ánh trên truyền hình, trên sàn thời trang, trong hộp đêm và các kỳ thi tuyển Speaker... đặng thay tấm khăn voan che đậy một xã hội ô nhục."

Ông có những phát biểu sau đây về vấn đề liên quan:

"Việc bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sự Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Đài là một việc làm vô cùng nham hiểm. Nó vừa vi hiến, vừa bất nhân, và mang tính chất như tôi đã nói trong bài viết 'khỏi vòng cong đuôi' ".

Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người đang ở trong tù cũng vì tội có những bài viết đòi hỏi chính quyền Hà Nội và đảng CSVN tôn trọng nhân quyền có bày tỏ suy nghĩ khi hay tin hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị bắt tạm giam:

"Sự đe dọa, khó khăn của các anh các chị thì từ trước tôi vẫn biết một số thông tin nhưng trước kia thì tôi chỉ thấy là phải mời lên hàng tuần để thẩm vấn, tôi không nghĩ là đến mức độ trầm trọng như thế".

Ông Phạm Hồng Sơn, người từng bị chính quyền Hà Nội kết án tù giam do dịch tài liệu Thế Nào Là Dân Chủ trên trang mạng sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra tiếng Việt cũng có bài viết phân tích về những kết án mà cơ quan an ninh đang buộc cho hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Rồi ông Phạm Hồng Sơn có yêu cầu: "Nếu như sự cáo buộc cũng như quá trình tố tụng không bảo đảm được tính công khai minh bạch, tức xu hướng tiến bộ của nhân loại thì chính những cáo buộc, truy tố đó là phản động".

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng thì nhất mực nói rằng ở Việt Nam không hề có những tù nhân lương tâm bị bắt giam vì chính kiến khác biệt của họ đối với nhà cầm quyền. Theo nhận định của nhiều người thì sau khi Việt Nam đăng cai tổ chức thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Á Châu - Thái Bình Dương APEC, và được thu nạp vào tổ chức thương mại thế giới WTO thì nay chính quyền Hà Nội ra tay đàn áp các thành phần đối lập trong nước.