NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ SỐNG TRONG NHÀ TÙ VÔ HÌNH KHỔNG LỒ Ở VIỆT NAM

Tôi đặt bút viết bài này đã từ lâu cách ngày hôm nay đúng tròn 3 tháng, tức là tôi đã viết chỉ ngay trong ngày tôi và chị Lê Thị Kim Thu - người đồng hương cùng quê tỉnh Đồng Nai với tôi dự đám cưới của người em gái ruột nữ luật sư Lê Thị Công Nhân vào đúng ngày kỷ niệm Nhân quyền Quốc tế lần thứ 58. Chị Lê Thị Kim Thu cũng là người cùng tôi tranh đấu kiên trì suốt từ địa phương đến Sài Gòn và ra thủ đô Hà nội mấy chục năm ròng rã. Nhưng vì nhiều lý do riêng và  quá bận rộn nên tôi chưa tiện công bố bài viết nhân kỷ niệm sâu sắc này. Nay nữ luật sư yêu quý của chúng ta đã bị đảng và nhà nước CSVN thẳng tay đàn áp rồi tống cô vào tù chờ ngày gọi là “xét xử”, chỉ vì cô bất khuất không chịu đầu hàng công an và nhà nước của họ, mà cô quyết chí lựa chọn con đường tranh đấu vì Dân chủ Tự do và kiếp sống với ý nghĩa đầy đủ của Con người.

Hiện giờ tôi đang ở trong miền Nam để chữa bệnh cũng như giải quyết một số công việc gia đình. Và nay hoàn cảnh của cá nhân đã cho phép tôi được công bố bài viết này để mọi người tường tận thêm về những kỷ niệm của chúng tôi với người nữ trí thức can đảm dám đương đầu với cả một bộ máy nhà nước với đầy đủ sức mạnh bạo quyền. Vì vậy tôi trân trọng giới thiệu bài báo ngắn này để quý đồng bào xa gần biết và nội dung bài báo ấy nguyên văn dưới đây.

Thành Phố Sài Gòn ngày 12/03/2007

Vũ Thanh Phương

 

      Hôm nay là ngày 10/12/2006 kỷ niệm ngày Nhân quyền Quốc tế lần thứ 58 và cũng là ngày người em gái của Luật sư Lê Thị Công Nhân tổ chức lễ cưới và có mời tất cả anh em chúng tôi đến dự bữa cơm thân mật gia đình được tổ chức tại số khách sạn quân đội  số 14 A  phố Lý Nam Đế - Hà Nội. Khi hai chị em chúng tôi đến nơi mới được biết tất cả các anh chị em  trong phong trào dân chủ Việt nam đều bị phía Công an CSVN ngăn chặn không cho đến dự buổi tiệc cưới này. Nên không có một ai đến dự được lễ cưới này, mặc dù trước đó Công Nhân đã cùng đi với kỹ sư xây dựng Bạch Ngọc Dương đến từng nhà anh em dân chủ để thăm hỏi và đưa thiếp cưới mời tận tay họ rồi.  Vậy thử hỏi rằng phía nhà nước họ đã sợ cái gì từ phía anh em chúng tôi dù chỉ là một tiệc cưới bình thường và rất giản dị ?  Điều đáng nói là hôm nay là ngày chủ nhật (một ngày nghỉ), thế mà họ vẫn “mời” những nhà dân chủ lên để làm việc một cách tích cực, chẳng quên một ai, và mỗi người một lý do mà họ nghĩ ra. Vậy họ tìm mọi cách ngăn chặn nhằm mục đích gì ?

Sau này tôi mới được anh Nguyễn Khắc Toàn cho biết rằng : Chính vào hôm nay ngày cả nhân loại kỷ niệm long trọng ngày Nhân quyền thế giới này, thì trên Mạng internet, kiều bào ta khắp nơi trên toàn cầu đã tổ chức cuộc thảo luận về công cuộc đấu tranh đòi dân chủ hóa Đất nước với một số nhà tranh đấu dân chủ tiêu biểu trên diễn đàn này, và có mặt một số dân biểu Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu cùng nhiều trí thức và những nhà hoạt động cho Nhân quyền tiêu biểu người Việt hải ngoại tham dự. Do đó, phía công an CSVN có nhiệm vụ phải ngăn chặn, phá hoại bằng được cuộc hội luận toàn cầu vào thời điểm rất nhạy cảm này.

 Cô Lê Thị Kim Thu , Thân mẫu Luật sư Công Nhân- bà Trần Thị Lệ, Luật  sư  Lê Thị Công Nhân và cô Vũ  Thanh  Phương

Khi nhập tiệc cưới được khoảng 15 phút. Tôi cảm thấy không khí của buổi tiệc cưới bỗng trở lên ngột ngạt và khó thở. Bởi sự xuất hiện của rất nhiều những nhân vật không mời mà đến gồm cả nam và nữ. Sau đó chúng tôi đã phát hiện ra là  mọi điện thoại cầm tay của tất cả mọi người không còn liên lạc được nữa, tất cả đều bị tê liệt mất cột báo tín hiệu có sóng. Bằng những cặp mắt tinh tế của phụ nữ chỉ liếc mắt qua

chúng tôi đã biết số người lạ mặt không phải là khách của nhà trai hay nhà gái,  họ đã trà trộn vào đám cưới và  bọn họ là ai rồi !? Tại sao trong đám cưới chỉ có mặt với 3 phụ nữ chân yếu tay mềm, sức trói gà không chặt thì cần gì phải huy động một lực lượng công an, mật vụ an ninh, quân đội đông đảo, hùng hậu như thế ?  Tôi nghĩ rằng thật quá uổng phí cho tiền bạc của quốc gia, tức là  tiền đóng thuế của nhân dân để nuôi dưỡng một lực lượng nhân sự và mua sắm những thiết bị đắt tiền. Tôi có cảm giác đây là một đám cưới mang tính cách đang bị khủng bố nặng nề  về hình sự, chứ thật ra không có gì làm một ngày vui vẻ cả. Thế mới rõ là,  khi mà người dân phải sống  trong một đất nước chỉ có duy nhất một đảng cai trị độc đoán, thì các quyền tự do dân chủ, quyền con người cơ bản và tối thiểu nhất luôn luôn  bị những kẻ cai trị tước đoạt, chà đạp thô bạo trắng trợn và nhức nhối. Giới thống trị trong những quốc gia đó luôn  luôn sử dụng cường quyền để  khủng bố,  đàn áp và sách nhiễu nhân dân mà thôi.

Vì vậy nhân ngày Nhân quyền Quốc tế trang trọng mùng 10/12/2006 chúng tôi tha thiết kêu gọi các tổ chức như:

- Tổ chức Liên hợp quốc

- Tổ chức Nhân quyền Quốc tế.

- Tổ chức phóng viên không biên giới.

- Các cơ quan ngôn luận Hoàn Vũ

- Toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và đồng bào ta ở Hải ngoại.

Hãy bằng mọi cách hữu hiệu buộc nhà cầm Quyền CSVN phải theo những nguyên tắc hành xử văn minh của thế giới, chấp hành những điều cam kết công ước Quốc tế về Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký ngày 24/9/1982. Đồng thời nên ngưng ngay mọi hành động cho người theo dõi, đàn áp khủng bố những Nhà trí thức hoạt động dân chủ ôn hòa một cách trơ trẽn và vi phạm Nhân Quyền trắng trợn. Chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ buộc họ phải tôn trọng Công ước Quốc tế về Quyền Con Người mà nhà nước của họ là một thành viên đã tham gia. Chúng ta phải đấu tranh đòi họ phải tôn trọng hiến pháp của chính nhà nước CHXHCN Việt Nam, phải đòi họ tôn trọng Nhân Quyền của người Việt Nam. Có như vậy, nước Việt Nam  mới mong được  sớm có sự thay đổi để  trở thành  một nước có tự do dân chủ thực sự. Và chỉ khi đó Nhân dân Việt Nam mới được thực sự ấm no, Tự do, Dân chủ , Quyền Con Người được tôn vinh và có hạnh phúc.

 

Hà Nội, ngày 10 tháng 12 năm 2006

Vũ Thanh Phương

Thường trú: 182 - ấp Bình Xuân I - xã Xuân Phú

Huyện Xuân Lộc - Tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 0986 128 262

Email: kimnganvu2002@yahoo.com

 

 Kèm theo bài này là hình ảnh chúng tôi gồm : Vũ Thanh Phương và Lê Thị Kim Thu chụp kỷ niệm cùng với mẹ ruột nữ luật sư Lê Thị Công nhân – Bà Trần Thị Lệ và cô Công Nhân vào đúng Lễ cưới em gái ruột của Cô, ngày 10/12/2006 vừa qua.