RFA Phỏng vấn bà Vũ Minh Khánh về tình trạng của Ls Đài và Ls Công Nhân

RFA 12.03.07

Giới Thiệu:

Về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài, những thông tin mà gia đình luật sư Nguyễn Văn Đài ghi nhận từ trại giam thì luật sư Đài và luật sư Công Nhân hiện đang tuyệt thực để phản đối việc bắt giam trong khi đại diện cơ quan điều tra sở công an Hà Nội xác nhận với bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Đài thì chỉ có luật sư Công Nhân tuyệt thực mà thôi, còn luật sư Đài thì không tuyệt thực và sức khỏe tốt.

Tính đến chiều Chủ Nhật vừa qua thì nội vụ ra sao? Bà Vũ Minh Khánh cho phóng viên đài chúng tôi được biết như sau:

Bà Vũ Minh Khánh: Khi chồng tôi bị bắt vào ngày 6/3 thì ngày 8/3 tôi có nhờ một người bạn đến trại giam để hỏi về thủ tục thăm nuôi anh Đài, thì có một người quản lý trong trại giam nói rằng anh Đài và Lê Thị Công Nhân tuyệt thực. Đó là tin buổi sáng ngày 8/3. Nhưng đến buổi tối ngày 8/3 tôi có tiếp xúc với một số công an bởi vì họ đã triệu tập tôi lên vào chiều ngày 8/3. Người công an tên Đàm Văn Khanh nói với tôi rằng chồng tôi vẫn khỏe, không có vấn đề gì nhưng Lê Thị Công Nhân thì tuyệt thực.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ cập nhật tính theo giờ Hà Nội là đã chiều Chủ Nhật ngày 11/3. Tức là các cấp chính quyền họ vẫn chưa cho bà gặp chồng bà phải không ạ?

Bà Vũ Minh Khánh: Vẫn chưa gặp ạ.

Việt Hùng: Nhưng gia đình có biết chính xác là hiện nay chồng bà đang bị tạm giam ở đâu không?

Bà Vũ Minh Khánh: Theo như công an họ nói thì chồng tôi đang bị giam giữ ở trại giam số 1 công an Hà Nội, gọi là Hỏa Lò mới.

Việt Hùng: Còn trường hợp của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân?

Bà Vũ Minh Khánh: Trường hợp của Lê Thị Công Nhân thì trước đây mấy hôm tôi có gặp bác Lệ là mẹ của Lê Thị Công Nhân, bác Lệ nói bác hỏi công an thì họ nói rằng Công Nhân không ở trại giam mà hiện nay đang bị giam trên bộ công an gì đó thôi. Nhưng ngày 9/3 tôi đến trại giam thì người quản lý trại giam nói rằng muốn đến thăm Lê Thị Công Nhân thì phải có giấy của công an điều tra. Vậy thì chứng tỏ rằng Công Nhân cũng đang ở trại giam. Theo tôi phỏng đoán thì Công Nhân cũng đang ở trại giam số 1 của công an Hà Nội, tức là chỗ giam giữ chồng tôi là Nguyễn Văn Đài. Còn chính xác thì tôi không biết bởi vì chúng tôi chưa được gặp.

Việt Hùng: Bà nói rằng chiều tối ngày 8/3 thì các cấp chính quyền có triệu hồi bà lên để làm việc thì nội dụng...?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ thuyết phục tôi rằng chồng tôi phạm tội rồi. Họ nói rằng đây là một xã hội tốt đẹp, Việt Nam rất là dân chủ, còn như ở Mỹ thì không có dân chủ. Rồi họ nói là phản động ở khắp nơi, từ các nước ngoài khắp nơi, rồi là chồng tôi bị nhiễm tư tưởng của phản động... đại khái họ muốn thuyết phục tôi là chồng tôi là sai...

Việt Hùng: Cấp chính quyền nào nói với bà những điều như vậy?

Bà Vũ Minh Khánh: Đấy là phó công an thành phố Hà Nội, anh ta nói rằng là phó giám đốc công an Hà Nội.

Việt Hùng: Buổi làm việc đó là trong khuôn viên của sở công an thành phố Hà Nội?

Bà Vũ Minh Khánh: Đúng, tức là ở 87 Trần Hưng Đạo.

Việt Hùng: Khi các cấp chính quyền họ nói là chồng bà phạm tội rồi thì họ có nói rõ là phạm tội gì hay không và phản ứng của bà như thế nào ạ?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ nói rằng chồng tôi phạm vào điều luật số 88 về tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Việt Hùng: Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi một tiềng đồng hồ trước khi chồng bà bị bắt, chồng bà nói:

"...văn phòng của tôi vừa là trụ sở công ty dịch thuật mà chủ yếu là luật, vừa là trụ sở của văn phòng luật sư Thiên Ân, đồng thời cũng là nhà riêng của tôi nữa. Cho nên ngoài giờ hành chính sử dụng làm trụ sở công ty thì sử dụng làm nhà riêng cho nên tôi có quyền để các tài liệu của cá nhân tôi ở đó. Và theo điều 88 của bộ luật hình sự Việt Nam thì chỉ người nào tuyên truyền các tài liệu có nội dung chống nhà nước để nhằm mục đích chống nhà nước thì mới coi là vi phạm luật. Còn nếu như anh sử dụng hay anh sở hữu các tài liệu có nội dung chống nhưng anh không nhằm mục đích chống mà chỉ nhằm mục đích đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền thì không vi phạm luật anh ạ."

Đó là lời chồng bà nói 1 tiếng đồng hồ trước khi chồng bà bị bắt. Với những phát biểu của chồng bà như vậy thì...?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi thấy rằng điều đó hoàn toàn chính xác bởi vì hiện nay chồng tôi không hề có một bạo lực nào mà cũng không hề có một vũ khí nào tại gia đình tôi, cũng như chưa có tư tưởng để làm một cuộc bạo lực hay làm một điều gì cả. Tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ chồng tôi và tôi tin rằng những việc làm của chồng tôi là hoàn toàn tốt đẹp.

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, theo những thôn tin mà chúng tôi ghi nhận, bà vừa có cuộc tiếp xúc với phái đoàn của quốc hội Thụy Điển. Bà có thể cho quý thính giả được biết rằng nội dung của cuộc tiếp xúc như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Cuộc tiếp xúc đó thì chúng tôi cũng nói lên sự bức xúc cũng như sự khó khăn của chúng tôi, cũng như chúng tôi thấy rằng việc làm của chúng tôi là tốt và tôi cũng nói với họ về một số những điều phi pháp chẳng hạn như chồng tôi bị như vậy và có thể trong những ngày tiếp theo họ sẽ tiếp tục bắt bớ những người hoạt động dân chủ, rồi điều luật 88 đó là vi phạm vào hiến pháp.

Việt Hùng: Trong bản tin đài truyền hình quốc gia VTV1 loan đi thì nói rằng khi khám nhà tìm thấy những tài liệu xuyên tạc tình hình đất nước, phỉ báng chống đối chế độ và nhiều tài liệu chỉ đạo cung cấp tài liệu để tuyên truyền lôi kéo lực lượng chống đối. Phải chăng những lời cáo buộc như vậy... phản ứng của gia đình như thế nào ạ?

Bà Vũ Minh Khánh: Chúng tôi phản đối hoàn toàn những lời buộc tội đó bởi vì chồng tôi hoàn toàn làm những công việc tốt và những tài liệu chồng tôi nghiên cứu thì được công khai ở trên internet. Chẳng hạn như cuốn sách về xã hội dân chủ là cuốn sách của đại sứ quán Mỹ phát hành ra cho nhiều người đọc, và những bài viết của chồng tôi thì hoàn toàn ôn hòa, nói lên tiếng nói vì dân chủ. Còn những bài viết khác thì cũng chỉ là những bài viết cực kỳ ôn hòa và phân tích tình hình của đất nước. Cũng như nhiều điều khác thì tôi tôn trọng hoàn toàn bởi vì tôi tin vào những công việc của chồng tôi là hoàn toàn tốt. Chồng tôi là một người luật sư tốt cũng như một người chồng rất tốt trong tất cả mọi cách cử xử cũng như nhiều điều. Cho nên tôi hoàn toàn tin tưởng ở chồng tôi. Tôi phản đối điều mà đài truyền hình đã nói về điều đó.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài xin cám ơn bà Vũ Minh Khánh.