Phái đoàn Dân Biểu Quốc Hội Thuỵ Điển bí mật gặp gỡ các nhà Dân Chủ Việt Nam ngay tại Hà Nội

Dân Biểu Göran Lindblad thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển

Nguyên suốt tuần lễ từ ngày 4 đến 11 tháng 3 năm 2007 phải nói là một tuần lễ đầy bận bịu cho giới công an và bộ ngoại giao nhà nước CSVN. Một mặt họ đã leo thang đợt khủng bố các nhà đấu tranh dân chủ, và cùng lúc đó thì có đến hai phái đoàn ngoại giao một từ toà thánh Vatican và phái đoàn thứ hai phối hợp giữa Quốc Hội Thuỵ Điển và Liên Hiệp Quốc viếng thăm Hà Nội. Công an Hà Nội vẫn thường xuyên ngăn cản mọi cuộc tiếp xúc giữa các nhà đấu tranh dân chủ trong nước cùng những người ngoại quốc vì họ luôn che đậy những thực trạng hiện nay của chế độ và không muốn bị thêm các áp lực từ các chính giới ngoại quốc vốn rất hiệu quả.

Tuy rằng thế, mạng lưới công an mật vụ của chế độ đã một lần nữa thua cuộc trước sự nhanh trí của những nhà đấu tranh dân chủ trong nước gồm cả những người đang đấu tranh công khai lẫn đấu tranh bí mật trong một sự kiện táo bạo họ đã cắt đuôi những sự theo dõi của công an để tiến hành những cuộc gặp mặt với toàn bộ các dân biểu thuộc phái đoàn Thuỵ Điển đến thăm Việt Nam vào tối thứ Tư 7/3/2007 vừa qua.

Ngay sau cuộc gặp mặt này các dân biểu thuộc phái đoàn Thuỵ Điển đã cùng ký tên trong một bản thông cáo báo chí được công bố vào ngày hôm sau, Thứ Năm 8/3/2007 ngay sau cuộc gặp mặt với phó thủ tướng CSVN Phạm Gia Khiêm. Bản thông cáo báo chí đã được gửi đến các phóng viên Việt Nam, Thuỵ Điển và ngoại quốc bằng hai thứ tiếng Anh Ngữ và Thuỵ Điển, xin trích dẫn một số đoạn tiêu biểu như sau:

“Hai nhà luật sư đối kháng có tên tuổi đã bị bắt giữ cách đây 2 ngày. Việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ các nhà luật sư đối kháng Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã tạo mối quan tâm đối với một số dân biểu Thụy Điển hiện có mặt tại Hà Nội. Nhóm dân biểu Thụy Điển đã tiếp xúc trong ngày hôm nay với Phó Thủ Tưởng Việt Nam, Phạm Gia Khiêm, cũng là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, yêu cầu thả tự do ngay lập tức 2 vị luật sư này cũng như tất cả các tù nhân chính trị khác. Chúng tôi cũng yêu cầu cải thiện hệ thống luật pháp, phải có sự tự do báo chí và tự do ngôn luận cũng như quyền tự do lập hội, hội họp.

“Nhóm dân biểu cũng đã gặp vợ của LS Nguyễn Văn Đài và mẹ của LS Lê Thị Công Nhân. Ngoài ra còn có liên lạc qua điện thoại với các nhà đối kháng khác tại Hà Nội và thành phố HCM.”

Ở đoạn cuối, bản thông cáo báo chí cho biết:

“Việt Nam phải hành xử cho đúng với tiêu chuẩn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nếu muốn trở thành thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ vào năm 2008.

“Chiếu theo Tuyên Bố Thiên Niên Kỷ của LHQ, Việt Nam còn phải cải thiện rất nhiều trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền.”

Đó là trích đoạn của bản thông cáo báo chí mà chúng tôi (đài Chân Trời Mới) đã nhận được từ văn phòng quốc hội của các vị dân biểu Thuỵ Điển, những người đã tứng tên trong bản thông cáo báo chí này gồm:

- Dân Biểu Göran Lindblad thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển , Phó Chủ Tịch Quốc Hội Âu Châu

- Dân Biểu Kerstin Lundgren (c), thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển, Dân biểu Quốc Hội Âu Châu

- Lars Lindén (kd), thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển

- Bodil Ceballos (mp) thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển

- Nina Larsson (fp) thuộc Ủy Ban Quốc Phòng Thuỵ Điển

- Aleksander Gabelic (s) thuộc Ủy Ban Nông Nghiệp và Môi Trường Thuỵ Điển, Chủ Tịch Hội Liên Hiệp Quốc của Thụy Điển.

Để tìm hiểu thêm về cuộc gặp gỡ giữa các nhà lập pháp Thuỵ Điển cùng thân nhân và các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn với dân biểu Goran Lindblad ngay khi ông vừa ra khỏi cuộc tiếp xúc với Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Gia Khiêm.

Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra với Dân Biểu Gorand Lindblad là lý do của chuyến viếng thăm VN lần này ông cho biết như sau:

Dân Biểu Göran Lindblad: Lý do của chuyến đi là tôi được mời tham dự phái đoàn của Uỷ Ban Ngoại Giao Thuỵ Điển đến đây để khảo sát tiến triển của chương trình Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra trước đây.

Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm: Chúng tôi được biết ông đã có cuộc tiếp xúc với những nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam vào ngày hôm qua, xin ông cho biết diễn tiến của cuộc gặp gỡ này.

Dân Biểu Göran Lindblad: Cuộc gặp gỡ đó rất thú vị, tôi đã gặp mẹ của nữ luật sư đã bị bắt và vợ của người luật sư kia cũng đã bị bắt hồi đầu tuần nay, và tôi đã gặp trực tiếp một nhà đấu tranh dân chủ khác. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi rất lý thú và họ đã nhờ chúng tôi lưu tâm đến các trường hợp của họ nếu có thể và ngày hôm nay tôi đã đem vấn đề này ra thảo luận trong cuộc gặp gỡ của chúng tôi với Phó Thử Tướng Việt Nam.

NHTT: Phản ứng của chế độ VN như thế nào khi họ hay tin rằng ông và các dân biểu Thuỵ Điển đã có cuộc gặp gỡ vừa qua?

Dân Biểu Göran Lindblad: Tôi có cho họ biết là chúng tôi đã có một số cuộc gặp gỡ

Phái đoàn Thụy Điển gặp Bà Trần thi Lệ

với những nhà đối kháng và chúng tôi có nhiều liên lạc đây đó tại Việt Nam, và họ tỏ vẽ khá ngạc nhiên. Câu trả lời duy nhất của viên Phó Thủ Tướng với các câu hỏi của tôi là "chúng tôi chỉ làm việc theo luật pháp Việt Nam và họ sẽ được xét xử ở toà án" ngoài ra ông ta không nói gì thêm. Tuy nhiên trong lúc tiễn chúng tôi ra về thì ông ta lại nói với tôi rằng ông ta đồng ý với những điều tôi trình bày ! Tôi chẳng biết có nên tin tưởng vào điều này

hay không!Với câu nói của Phạm Gia Khiêm rằng ông ta đồng ý với những điều dân biểu Gorand Lindblad trình bày, chúng tôi đã hỏi lại ông Lindblad rằng hẵn nhiên câu nói ấy của viên Phó Thủ Tướng CSVN là một câu xã giao, không chính thức phải không, và ông Lindblad đã trả lời: đúng vậy.

Tiếp theo đó chúng tôi đã đặt câu hỏi, vậy phái đoàn Thuỵ Điển đã làm gì thêm sau cuộc gặp gỡ với các nhà dân chủ vừa qua, ông Lindblad trả lời:

Dân Biểu Göran Lindblad: Phái đoàn Thuỵ Điển ngay lúc này đang có cuộc gặp gỡ với giới báo chí Việt Nam và Quốc Tế. Chúng tôi đã gửi ra một bản thông cáo báo chí bằng

tiếng Thuỵ Điển và tiếng Anh, đứng tên bởi tất cả các vị dân biểu trong phái đoàn, đòi hỏi phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và chúng tôi đã nêu tên hai người đã bị bắt hồi gần đây.

Chúng tôi đòi hỏi phải trả tự do cho tất cả. Tôi đã đưa cho ông Phó Thủ Tướng bản danh sách những tù nhân chính trị mà Hội Đồng Âu Châu đã công bố hồi tháng 12 năm 2006Trong danh sách đó ông Nguyễn Vũ Bình là người được nêu  tên .đầu tiên. Tôi đã đưa cho họ danh sách đó và nói với ông Phó Thủ Tướng rằng tôi nghĩ rằng ông đã có bản danh sách này, nhưng cũng để cho ông biết thì tôi cứ đưa cho ông thêm vậy. Và ông ta nói rằng tất cả những người này SẼ được xét xử tại toà ! Đó là điều khá ngạc nhiên vì

Phái đòan Thụy điển gặp Chị Vũ Minh Khánh (vợ LS Nguyễn V Đài

một số những người này đã bị đem ra toà rồi, mặc dù thủ tục xét xử không theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tôi cũng nói thêm rằng bây giờ VN đã là thành viên của Hội Đồng Bảo An, chúng tôi thiết mong quý vị phải hành xử theo đúng tiêu chuẩn về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và bản Hiến Chương Thiên Niên Kỷ, và hiện nay họ đang không theo đúng tiêu chuẩn đó.

NHTT: Và câu trả lời của ông Phạm Gia Khiêm là sao ạ?

Dân Biểu Göran Lindblad: Thật sự thì ông ta cũng chẳng nói gì hơn, ông ta chỉ nói rằng có họ có tôn trọng mọ thứ và họ sẽ hoạt động rất tích cực trong Liên Hiệp Quốc và họ theo đúng luật pháp. Nói chung thì cũng chẳng có gì.

NHTT: Và cuối cùng thưa ông dân biểu, ông có thoả mãn với cuộc gặp mặt vừa qua với các nhà dân chủ hay không?

Dân Biểu Göran Lindblad: Tất nhiên, tôi đã được gặp trực tiếp 3 người và đã nói chuyện qua điện thoại với một số người khác. Các cuộc thảo luận này rất thú vị, tôi đã thu nhận được nhiều tin tức quan trọng. Tôi sẽ tìm hiểu thêm các việc hỗ trợ nào khác có thể làm được khi tôi về lại Thuỵ Điển.

Kính thưa quý vị, nay sau cuộc phỏng vấn với dân biểu Gorand Lindblad của Thuỵ Điển mà quý vị vừa nghe, chúng tôi đã liên lạc với bà Trần Thị Lệ là mẹ của luật sư Lê Thị Công Nhân. Bà Lệ là một trong những người đã tiếp xúc với phái đoàn dân biểu Thuỵ Điển vào tối thứ Tư 7/3/2007, Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đã đặt ra là xin cho biết về cảm nghĩ của bà về cuộc gặp gỡ nói trên, bà cho biết như sau:

Bà Trần Thị Lệ: Tôi thấy cuộc gặp gỡ đó chân tình và cởi mở, họ có thể có một tiếng nói nào đó để giúp đỡ cho tình hình của con gái tôi hiện nay.

NHTT: Thưa bà trong buổi gặp gỡ đó bà đã đề đạt những vấn đề gì liên quan đến luật sư Lê Thị Công Nhân với các dân biểu này?

Bà Trần Thị Lệ: Thật ra nói là đề đạt thì tôi cũng không biết đề đạt như thế nào cả, bởi vì đây là sự việc rất là khó và tế nhị. Tôi có nói rằng trường hợp của con gái tôi là như vậy thì quý vị tùy theo hoàn cảnh cũng như là khả năng để quý vị tìm ra phương cách tốt nhất để giúp cho cháu. Thật ra nói là đề đạt thì bản thân tôi cũng không biết đề đạt như thế nào cả, tôi chỉ nói tình hình của Công Nhân khi họ đến đọc lệnh bắt giam trong vòng bốn tháng như thế nào, và tinh hình của cháu là đã tuyên bố tuyệt thực và cho đến bây giờ thì không biết thực hiện như thế nào nữa. Mà tôi cũng chưa được gặp mặt. Vì thế nên tôi muốn có một lời khuyên cháu là không nên tuyệt thực để giữ gìn sức khỏe mà tôi cũng không biết khuyên như thế nào khi chưa được gặp mặt.

NHTT: Khi trình bày những vấn đề đó với phái đoàn của Thụy Điển thì bà nhận xét thế nào về thái độ cũng như sự lắng nghe của phái đoàn như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ: Theo tôi họ đã lắng nghe một cách rất là quan tâm, chú ý và họ hứa là sẽ có sự giúp đỡ. Tôi thấy tính cách của họ rất là cởi mở, rất là chân tình.

NHTT: Vâng, để xác định lời của bà nói thì ngay ngày hôm sau, Thứ Năm 8/3/2007, phái đoàn Thụy Điển đã ra một bản Thông Cáo Báo Chí cũng như họ đã trình bày rất rõ ràng vấn đề của luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài cùng những nhà đấu tranh dân chủ khác trong cuộc gặp gỡ của họ đối với Phó Thủ Tướng CSVN là ông Phạm Gia Khiêm.

Bà Trần Thị Lệ: Vâng tôi cũng muốn sự việc sáng sủa hơn bởi vì thật ra Công Nhân và nhóm bạn bè đấu tranh là bất bạo động với mong muốn là đất nước có đa đảng xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn. Nếu cứ gọi là phá hoại nhà nước thì định nghĩa nhà nước là như thế nào? Và phá hoại thì như thế nào? Ở dây thì tôi chỉ thấy con gái tôi luôn đóng góp để làm cho nhà nước Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.

NHTT: Kính thưa quý vị, quý vị vừa theo dõi tiết mục phóng sự đặc biệt về sự kiện phái đoàn dân biểu Thuỵ Điển trong chuyến viếng thăm Việt Nam trong tuần này đã tiến hành một cuộc gặp mặt trực tiếp với thân nhân của hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và một nhà đấu tranh dân chủ ngay tại Hà Nội. Ngoài ra họ cũng đã tiếp chuyện qua điện thoại cùng một số nhà đấu tranh dân chủ khác tại Việt Nam.

Cuộc tiếp xúc này được thực hiện nhờ sự phối hợp sắp xếp của những nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước. Chúng tôi xin kính chào và hẹn gặp lại quý vị trong tiết mục phóng sự đặc biệt kỳ sau.

Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm

(CTM – Phát thanh ngày 9/03/2007)