Phóng sự một vòng thời sự của Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Việt Nam

Thưa các bạn, Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Việt Nam chúng tôi đang sống giữa chế độ độc tài cộng sản Việt Nam, mặc dầu vậy chúng tôi vẫn có thể cưỡi “máy bay bà già thế hệ mới nhất” đáp xuống nóc nhà của từng anh chị em dân chủ sống trên đất Việt Nam để hỏi thăm tình hình sức khoẻ của họ trong lúc nóng bỏng nhất, lúc mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang ráo riết đàn áp cả phong trào dân chủ Việt Nam kể từ đầu năm 2007 đến nay.

Lượn một vòng thời sự, đầu tiên là chúng tôi “đáp máy bay” xuống thăm hỏi gia đình của luật sư Nguyễn Văn Đài ở P302, Z8 phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, được những người dân xung quanh cho biết, vào buổi chiều ngày 7-3-2007 có 3 công an CSVN ập đến đưa giấy triệu tập cho bà Vũ Minh Khánh là vợ của luật sư Đài, ép buộc bà phải  đi “làm việc” với họ từ 15 giờ cho đến 19 giờ cùng ngày. Ngay sau đó công an CSVN đã đem nhiều mật vụ đến đặt chốt canh gác ngay tại nhà riêng của vợ chồng luật sư Đài y hệt như đã diễn ra hồi APEC tháng 11-2006, với những biển hiệu “Restricted Area”, “No Foreigner”, “No Camera”… để giám sát bà Khánh, rõ ràng đây là một hành động trắng trợn phi pháp, phi đạo đức, phi nhân tính của công an CSVN để theo dõi trái phép công dân Việt Nam. Hôm nay ngày 10-3-2007, Bà Khánh đã tuyên bố Kiêng Ăn và Cầu Nguyện cho chồng của bà là luật sư Nguyễn Văn Đài hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ trái đạo lý. Bà Khánh mong muốn tất cả các tín hữu Tin Lành ở Việt Nam cũng như trên thế giới, những con cái của Đức Chúa Trời cùng hiệp thông cầu nguyện cho gia đình của bà!

Bay qua nóc nhà của bác sỹ Phạm Hồng Sơn ở Hà Nội, chúng tôi cũng nhìn thấy tình cảnh tương tự, công an CSVN cũng lập chốt canh ngay trước của nhà riêng của bác sỹ Sơn 24/24h và khống chế không cho bác sỹ Sơn bước chân ra khỏi nhà như hồi diễn ra hội nghị APEC vào tháng 11-2006 vừa qua.

Bay qua nóc nhà ông Nguyễn Vũ Bình ở Hà Nội, mặc dù ông Nguyễn Vũ Bình đang lâm bệnh trong nhà tù của nhà nước CSVN, thế nhưng cùng lúc với nhà bà Khánh, nhà bác sỹ Sơn, thì công an CSVN cũng lập chốt canh gác ngay trước cửa nhà ông Bình để canh chừng vợ của ông là bà Bùi Thị Kim Ngân.

Cho đến ngày 9-3-2007 thì các chốt canh gác trên của công an mật vụ CSVN đột nhiên biến mất, rõ ràng đây là một việc làm rất rất mờ ám xám xịt của công an CSVN!

Bay qua nóc nhà của luật sư Lê Thị Công Nhân ở P316, nhà A7, ngõ 4 Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, ngôi nhà đang thiếu vắng hình bóng quen thuộc của cô trong nhiều ngày qua, vì cô cũng đang bị giam giữ trái đạo lý trong trại giam của công an CSVN. Chúng tôi được biết rằng hiện luật sư Nhân đang tuyệt thực để phản đối những việc làm lộng quyền của công an CSVN. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khoẻ của cô Nhân và mong cô Nhân hãy giữ gìn sức khoẻ quí giá của mình!

Bay qua nóc nhà ông Phạm Văn Trội ở Hà Tây, chúng tôi được biết công an CSVN ở tỉnh Hà Tây đã đưa giấy triệu tập mời ông đi “làm việc” vào ngày 9-3-2007, và ông Trội cũng sẽ bị triệu tập ra Hà Nội để tiếp tục “làm việc” với công an Bộ CSVN vào tuần tới.

Tại Hà Nội trong những ngày “nóng bỏng” này, chúng tôi cũng được biết công an Bộ CSVN và công an CSVN ở Hải Phòng đã bắn tiếng đe doạ ông Bạch Ngọc Dương thông qua những người thân trong gia đình của ông rằng nếu ông Dương tiếp tục giữ vững lập trường chống tham nhũng, tham gia dân chủ thì họ sẽ ra tay hành động với ông trong thời gian tới! Chúng tôi tự đặt câu hỏi: không biết là công an Bộ CSVN định làm gì đây??? Có lẽ công an Bộ CSVN muốn đi ngược lại với chính sách của Đảng CSVN đang hô hào toàn dân Việt Nam hưởng ứng tích cực tham gia chống tham nhũng triệt để và đẩy mạnh Dân Chủ ở mọi nơi, mọi chỗ chăng??? Ai là những kẻ đang tham nhũng, đang sống trong nhung lụa bằng những đồng tiền ăn cướp từ mồ hôi công sức của toàn thể 84 triệu người dân Việt Nam khốn khổ??? Mà chống tham nhũng là chống ai thế nhỉ? Hay là công an Bộ CSVN muốn tự mình đẩy lùi lịch sử của dân tộc Việt Nam đi thụt lùi thêm vài trăm năm nữa chăng???

Bay qua nóc văn phòng luật sư Thiên Ân ở số 10 Đoàn Trần Nghiệp, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi nhìn thấy một quanh cảnh tan hoang, trống vắng, hầu hết các thiết bị máy móc làm việc đã bị công an CSVN tước đoạt lấy đi trong các vụ đàn áp khốc liệt diễn ra từ ngày 3-2 đến ngày 6-3-2007. Hiện nay nhân viên trong văn phòng đang bị công an CSVN thẩm vấn.  Trước đây trong văn phòng nhỏ bé này đầy ắp những tiếng cười nói thân thương, của những con người có lương tâm, lương tri đối với nhân dân, đối với đất nước, của những con người thực sự yêu quê hương đất nước của mình, nhưng nay văn phòng đã trở nên trống vắnh, hoang tàn sau những hành động bạo tàn của những kẻ thủ ác, của độc tài toàn trị quyết tiêu diệt những tiếng nói của lương tâm, thế nhưng kẻ thủ ác thì không bao giờ có thể đạt được điều tội lỗi đó, lẽ phải bao giờ cũng chiến thắng, cái thiện bao giờ cũng chế ngự được cái ác!

Bay qua chi nhánh hãng truyền thông BBC tại Hà Nội, chúng tôi được biết phóng viên thường trú của hãng tại Việt Nam là Bill Hayton đã bị nhà cầm quyền CSVN cho trục xuất ông vào ngày 8-3-2007 với lý do rất vu vơ là ông đã đưa lên trang nhà tiếng Việt của BBC những tin tức về hoạt động của phong trào dân chủ Việt Nam. Thật là hổ thẹn cho nhà cầm quyền CSVN vẫn còn xài những luật lệ rừng rú của họ, trong khi họ mới vừa chân ướt chân ráo bước vào sân chơi chung Tự Do Dân Chủ toàn cầu là WTO sau hơn 10 năm phấn đấu, rõ ràng là họ đã đánh lừa cả thế giới để vào WTO chứ không có thực bụng để vào WTO. Ông ký giả Bill Hayton kia đưa tin lên trang web của bản hãng BBC của ông ta, chứ đâu có đưa tin lên các trang web của nhà cầm quyền CSVN, thế mà ông ta cũng bị trục xuất ra khỏi Việt Nam, kể cũng lạ, kỳ này có lẽ ông Bill Hayton sẽ về lại Anh Quốc và nêu câu hỏi với chính phủ Anh Quốc rằng vì lý do gì mà chính phủ Anh đồng thuận cho Việt Nam vào WTO??? Nhân đây chúng tôi cũng biết rằng đại diện của 33 quốc gia tự do dân chủ trên thế giới, mặc dù có những làm ăn kinh tế với CSVN, nhưng cũng đã chính thức lên tiếng mạnh mẽ phản đối nhà cầm quyền CSVN bắt giam những người tranh đấu dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Đại diện của 33 quốc gia lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc giới chức cộng sản Việt Nam gần đây đã bắt giữ hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến.
Toàn bộ 27 thành viên trong khối Liên Hiệp Châu Âu cùng một số nước khác, trong đó có Hoa Kỳ và Úc đã chính thức lên tiếng với Bộ Ngoại Giao cộng sản Việt Nam.

Bay đến Giáo họ Bến Củi  thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên, cách Tp Huế chừng 30 km để thăm Linh Mục Thaddeus Nguyễn Văn Lý, nơi Ông vẫn đang bị hàng chục công an CSVN canh chừng nghiêm ngặt, tuy nhiên chúng tôi thấy vui mừng khi Ông đã khoẻ trở lại, cảm tạ ơn Chúa!

Bay đến nhà Mục sư Nguyễn Công Chính ở Gia Lai, chúng tôi được biết sáng thứ năm 8/3/07, vào lúc 9 giờ (VN) thì công an CSVN đem xe bít bùng tới nhà MS Chính, với lực lượng toàn thường phục, vào xô xát, phá hoại toàn bộ đồ dùng gia đình nhà MS, xô xát với vợ con MS làm vợ MS không đi lại được bình thường, và đánh MS Chính trước khi bắt đi.

Bay vô Sài Gòn, chúng tôi đáp xuống nóc nhà của ông Đỗ Nam Hải, chúng tôi được biết ngày 9-3-2007, công an CSVN ở Sài Gòn đã đến nhà của Ông và nói rằng họ đang chuẩn bị kế hoạch bắt Ông Hải. Ông Hải cho biết vẫn vững vàng trước những đe doạ thử thách của công an CSVN.

Tại Sài Gòn, chúng tôi cũng được biết công an CSVN đang triệu tập ông Lê Trí Tuệ lên để “làm việc”, hỏi ông Tuệ về buổi gặp gỡ giữa những người yêu dân chủ tại Hải Phòng trong dịp đầu năm Đinh Hợi 2007. Công an CSVN đã làm áp lực rất căng với gia đình của ông Lê Trí Tuệ ở Hải Phòng, khiến cho ông Tuệ không thể ăn một cái Tết trọn vẹn với gia đình được và ông đã phải quay vô trở lại Sài Gòn, thành phố hoa lệ nhất Việt Nam đã có một thời nổi tiếng là “Hòn Ngọc Viễn Đông” và Tự Do trước khi bị rơi vào cái rọ chung “xã hội chủ nghĩa” cùng với miền Bắc cộng sản!

Cuối cùng chiếc “máy bay bà già thế hệ mới nhất” đẹp đẽ của Nhóm Phóng Viên Dân Chủ chúng tôi đáp xuống một bãi đáp xấu xí nhưng rất to lớn, đó là bộ máy tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN. Nhóm Phóng Viên Dân Chủ chúng tôi quả là choáng ngợp trước sự khổng lồ của bộ máy này, được nuôi dưỡng bằng tiền đóng thuế của 84 triệu dân Việt Nam và tiền đi vay của nước ngoài. Thế nhưng bộ máy không phải là để phục vụ Nhân Dân, mà nó chỉ là công cụ của riêng nhà cầm quyền CSVN dùng để lừa phỉnh và mị dân. Trong những ngày “nóng bỏng” này, bộ máy tuyên truyền thô bỉ này đã được nhà cầm quyền CSVN dùng rất đắc lực vào việc bôi nhọ danh dự cũng như nhân phẩm cao quý của Linh Mục Thaddeus Nguyễn Văn Lý (người vừa được Quốc Tế đề cử giải thưởng Nobel năm 2007), luật sư Nguyễn Văn Đài (một trong tám người Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng Hamman/Helmec của Human Rights Watch năm 2006), và luật sư trẻ Lê Thị Công Nhân. Với thủ đoạn tinh vi thâm độc, ngôn từ độc địa, trí trá, bịa đặt, dựng chuyện vu khống, tung hoả mù, biến trắng thành đen, biến người ngay thật lương thiện thành kẻ có “tội”, bộ máy tuyên truyền thô bỉ kệch cỡm này đã ra sức bôi nhọ phỉ báng, gán ghép những tội danh không có thật và rất mơ hồ là “chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam” cho những con người lương thiện trên. Cuối mỗi bài viết, bộ máy tuyên truyền này rất lưu manh và gian xảo đưa ra câu kết: “Việc cơ quan pháp luật bắt giữ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được đông đảo nhân dân ủng hộ”. Ở Việt Nam, bộ máy tuyên truyền nằm gọn trong tay của nhà cầm quyền CSVN, người dân chỉ được biết những gì mà bộ máy đó phát ra theo ý riêng của kẻ cầm quyền, nhân dân đâu có biết những con người như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân đều là những người yêu quê hương, yêu nhân dân, họ đang dấn thân đấu tranh mà không quản ngại gian khổ để cho đất nước có được tự do dân chủ thực sự, người dân được hoàn toàn đảm bảo các quyền con người của mình. Ở Việt Nam có câu cửa miệng mà ai cũng biết, đó là: “Việt Nam có cả một rừng luật, nhưng chỉ xài luật Rừng”, như thế không có nghĩa là cứ là cơ quan pháp luật là đã làm đúng theo Hiến pháp và pháp luật, khi cái cơ quan pháp luật lộng hành, thích làm gì thì làm, muốn bắt ai thì bắt thì chính cái cơ quan pháp luật đó cần được đem ra xét xử trước Nhân Dân! Sống lâu trong chế độ độc tài toàn trị, người dân Việt Nam đã mất hết thái độ phản kháng trước những bất bình trong xã hội, thậm chí khi nhìn thấy bất công họ còn nhắm mắt làm ngơ quay đi trước nỗi khổ của đồng loại để hưởng cái bình an cho cá nhân, vì vậy, kẻ cầm quyền nói sao, bảo sao, thì người dân nghe vậy, gật vậy, hoặc là im lặng thờ ơ, làm gì có chuyện “đông đảo nhân dân ủng hộ” theo như lối tuyên truyền bịa đặt, vơ vào như thế của bộ máy tuyên truyền. Muốn được “đông đảo nhân dân ủng hộ” thì phải TRƯNG CẦU DÂN Ý, lấy ý kiến của TOÀN THỂ NHÂN DÂN xem sự việc đúng sai ra sao, chưa gì đã vội vàng khép người vô tội vào có “tội”. Mục đích đen tối xấu xa thô bỉ của nhà cầm quyền CSVN là dùng bộ máy tuyên truyền để đánh tụt danh dự, nhân phẩm của những người chân chính đấu tranh về dân chủ và nhân quyền, nhằm triệt hạ các tiếng nói đối kháng hòng tiếp tục duy trì quyền lực thống trị người dân Việt Nam suốt bao năm qua. Trong khi đó những tên quan chức của CSVN thả phanh vơ vét, lộng hành tham ô tham nhũng, cướp bóc tiền bạc, mồ hôi công sức của 84 triệu dân Việt Nam thì không thấy đem ra xét xử mà lại định cho chìm xuồng??? Nhà cầm quyền CSVN còn định loè bịp Nhân Dân trong nước và thế giới cho đến bao giờ??? Kể từ khi thủ tướng mới của nhà cầm quyền CSVN được dựng lên để nắm quyền thì chưa có một vụ việc tham ô tham nhũng lớn nào của các quan chức CSVN được khui ra, trong khi Việt Nam có tên trong danh sách là một trong những quốc gia có nạn tham nhũng vào loại đứng đầu thế giới, và 90% tham nhũng là đảng viên đảng CSVN!

Việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp những tiếng nói của Lương Tri, của Lương Tâm con người cũng giống như việc Taliban cho quân bắn vào những bức tượng Phật có hàng nghìn năm trên vách đá, rồi kết quả thì những kẻ nào hành động phỉ báng, đàn áp chính dân tộc của mình thì cũng sẽ nhận được tương lai giống như Taliban mà thôi! 

Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Việt Nam

Ngày 10-3-2007.

Bài này Nhóm Phóng Viên Dân Chủ Việt Nam chúng tôi viết để Kính tặng tất cả các anh chị em dân chủ đã và đang tranh đấu vì một tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam, đang chịu đựng gian khổ trên con đường gồ ghề nhưng đầy vinh quang. Chân lý luôn chiến thắng. Tự Do Dân Chủ là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, không một thế lực đen tối nào có thể cản lùi bước tiến của dân tộc Việt Nam, kẻ nào cố tình ngăn cản bước tiến của dân tộc bằng đàn áp, bằng bạo lực đối với chính người dân của mình, đẩy lùi tụt hậu dân tộc của mình trước nhân loại thì kẻ đó sẽ mang Trọng Tội đối với Dân Tộc Việt Nam!