Linh mục Nguyễn Văn Lý và các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân những nhà hoạt động đấu tranh dân chủ kiên cường, bất khuất đầy nhiệt huyết tại Việt Nam

 

     Thời gian qua chúng tôi có dịp đi về vùng nông thôn thuộc mấy tỉnh ở miền Bắc VN, do điều kiện thông tin liên lạc quá lạc hậu và không tốt, nên không biết gì. Mấy hôm nay trở về thủ đô Hà Nội chúng tôi bàng hoàng được biết tin Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị khởi tố và các cộng sự của Ngài và cũng là các thành viên của khối 8406 bị công an CSVN đàn áp, khủng bố dữ dội đúng vào ngày Mồng một Tết Đinh Hợi vừa qua. Ngày Tết cổ truyền mà toàn dân tộc Việt Nam coi trọng và đặt hết niềm tin hy vọng cho một năm mới an lành, bình yên và hạnh phúc, thế nhưng họ lại bị nhà cầm quyền CSVN trà đạp trắng trợn bằng vụ bắt bớ, khám xét phi pháp căn phòng của linh mục Nguyễn Văn Lý và họ đã lấy đi tất cả những vật dụng làm việc của Ngài tại đó. Tất cả các thành viên hoạt động công khai của Đảng Thăng Tiến Việt Nam tại Huế cũng bị bắt giữ khám xét nhà ở như truờng hợp linh mục Nguyễn Văn Lý trong quãng thời gian này. Tiếp tục mới đây công an CS lại tiếp tục đàn áp bắt giam vô cớ 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là những luật sư dũng cảm bảo vệ nhân quyền cho những người dân bị áp bức, mất nhà cửa, đất đai, mất quyền làm người chính đáng ở thủ đô Hà Nội và trên cả nước…

      Tôi còn nhớ cách đây chừng hơn 2 tháng vào khoảng gần cuối tháng 12/2006 tôi cùng  nhà sư Thích Đàm Thoa đã có dịp vào thăm Huế, cả 2 chúng tôi đã ghé thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý chính tại căn phòng làm việc của Ngài trong dãy Nhà chung của Tòa tổng giám mục Huế. Tôi không thể ngờ được rằng chỉ ít tháng sau nhà cầm quyền CSVN đã chỉ đạo công an các loại xông vào chốn linh thiêng ấy để khám xét và cưỡng đoạt rất thô bạo mọi tài sản trong căn phòng của Ngài. Rồi sau đó công an CSVN lại cưỡng chế Linh mục Lý ra khỏi nơi đây để đầy đến một giáo xứ Bến Củi một nơi hẻo lánh, hoang sơ hơn, nơi cách xa trung tâm thành phố Huế mấy chục cây số. Trong chuyến đi thăm đó, chúng tôi còn may mắn được gặp gỡ cả Linh mục Phan Văn Lợi, một vị tu hành danh tiếng có tuổi rất cao, sức khỏe không được tốt lắm, nhưng tinh thần và ý chí của Ngài thì vẫn mạnh mẽ, kiên định lập trường tranh đấu cho dân chủ như bao năm qua. Tôi còn được biết rằng cả 2 vị Linh mục đáng kính này và nhiều Linh Mục khác tại giáo phận Huế đều là những cựu tù nhân chính trị và đấu tranh đòi tự do tôn giáo rất kiên cường và không mệt mỏi suốt mấy chục năm qua. Cuộc gặp của các Linh mục mà họ đồng thời là những nhà đấu tranh  rất nổi tiếng cho nền tự do dân chủ trong nước hiện nay với chúng tôi đã diễn ra trong mấy giờ đồng hồ, mặc dù cả Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi rất bận rộn với công việc của mình đã để lại cho tôi ấn tượng thật khó phai mờ không thể nào quên.

     Linh mục Nguyễn Văn Lý là một nhà tu hành kính Chúa, yêu dân. Ngài không quản khó nhọc, nguy hiểm đến mình luôn luôn chấp nhận mọi gian khổ, kể cả tù đày cũng không làm chùn bước Ngài đấu tranh cho Tự do Ngôn luận, cho dân chủ hóa đất nước, mang lại niềm tin yêu cuộc sống cho mọi người dân không phân biệt giai cấp, tôn giáo... Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng là một nhà họat động đấu tranh dân chủ và tự do tôn giáo luôn chủ xướng hòa bình đối thoại với nhà cầm quyền CSVN, con đường đấu tranh của Ngài ôn hòa, bất bạo động. Tờ báo Tự do Ngôn luận do Ngài chủ xướng là diễn đàn để mọi người dân được tranh luận các quan điểm tự do, khẳng định vị thế làm chủ đích thực của người dân trong công cuộc đấu tranh dân chủ hóa đất nước nhằm thực hiện mục tiêu công bằng, lớn mạnh, dân chủ, văn minh cho tất cả mọi người dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, giai cấp, ý thức hệ, …

    Việc làm phi pháp, phi nhân của công an CS đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý và các cộng sự của Ngài trong Đảng Thăng Tiến Việt Nam là hành vi đi ngược với các truyền thống cách mạng Việt nam như trong Bản yêu sách của những người An Nam ái quốc viết năm 1919 gửi Hội nghị hòa bình thế giới họp tại Véc Xây nước Pháp cách đây đã gần một thế kỷ. Và những hành vi đó cũng là sự trà đạp Hiến pháp, luật pháp của Việt Nam và đồng thời là sự coi thường Hiến chương Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền toàn thế giới … về các quyền con người mà nhà cầm quyền VN đã xin được tham gia ký kết và cam kết thực thi từ năm 1982.

     Trước những hành vi ngang ngược và hoàn toàn phi pháp, vi hiến đó của công an nhà nước CSVN đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý, 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và các cộng sự của Ngài như các anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, cô Hoàng Thị Anh Đào và chị Lê Thị Lệ Hằng, các luật sư bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân chúng tôi cực lực phản đối và đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng luật pháp, hiến pháp trong nước cũng như luật pháp quốc tế hãy chấm dứt tức khắc vụ đàn áp Linh mục Nguyễn Văn Lý,  và cộng sự cũng như chấm dứt đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Điển hình như các vụ khủng bố nhằm vào các Luật sư và các kỹ sư như Nguyễn Văn Đài,  Lê Thị Công Nhân, Đỗ Nam Hải, Bạch Ngọc Dương, các mục sư Hồng Quang, Nguyễn Công Chính, các thượng tọa Thích Thiện Minh, Thích Nhật Ban, Thích Không Tánh…và nhiều người khác.

      Tôi cũng khẩn thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc, Tổ chức theo dõi và bảo vệ quyền con người Human Rights Wacht, dư luận đồng bào ta trong, ngoài nước, các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và hải ngoại, cùng cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng mạnh mẽ chặn ngay bàn tay đàn áp Linh mục Nguyễn Văn Lý, 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, cũng như toàn bộ phong trào đấu tranh đòi  tự do, dân chủ Việt  Namcủa nhà cầm quyền CSVN hiện nay.

 

Hà Nội ngày 08-03-2007

Viết  nhân dịp  kỷ niệm  ngày Quốc Tế Phụ nữ Mùng 8 tháng 3

 

Dương Thị Xuân

Thư ký - Tập san Tự do Dân chủ

 

Hiện nay đang bị tòa án nhà nước CSVN cướp mất nhà 20 năm nay chưa trả ở tại số 69 phố Hàng Gai - quận Hoàn Kiếm -Hà Nội.