ĐẦU XUÂN, XIN CÓ VÀI LỜI VỚI LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

Nhà văn Hoàng Tiến

Tôi đang ngập chìm vào cuốn tiểu thuyết viết dở gần xong, thế mà phải dừng lại, để viết vài lời gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Thật là cực chẳng đã.

Tôi được tin là công an đang mở một chiến dịch đàn áp bắt bớ những người đấu tranh cho dân chủ và tôn giáo. Cụ thể bắt giam:

-         Linh mục Nguyễn Văn Lý

-         Mục sư Nguyễn Công Chính

-         Luật sư Nguyễn Văn Đài

-         Luật sư Lê Thị Công Nhân …

Cùng nhiều người khác bị xách nhiễu, bị gọi lên công an thẩm vấn, gây một không khí khủng bố rất không nên có trong lúc này.

Chúng ta vừa vào WTO, vừa tổ chức thắng lợi hội nghị APEC, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa rồi đọc diễn văn ở Quốc hội Nhật, lại sang thăm châu Âu và yết kiến Giáo hoàng. Chúng ta đang giới thiệu bộ mặt đổi mới của Việt Nam với thế giới để kêu gọi đầu tư, cùng với lời minh định tốt đẹp về tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo (Sách trắng về nhân quyền, Sách trắng về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao).

Thành ra việc đàn áp kể trên như những vết đen tự bôi lên mặt mình.

Như thế là “Treo đầu dê, bán thịt cầy”, “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” hoặc “Nói một đằng, làm một nẻo”.

Phái đoàn tòa thánh Vatican sang ta giao hảo theo lịch trình đặt sẵn, ấy thế mà ta bắt linh mục Nguyến Văn Lý ngay trước khi họ sang. Như thế có phải là gây khó dễ cho ông Nguyễn Tấn Dũng khi tiếp đón phái đoàn Vatican không?

Rồi việc bắt bớ các nhà dân chủ nữa, tại sao lại diễn ra đúng vào lúc này?

Là người dân quan tâm đến vận mệnh đất nước, chúng tôi nhận thấy quý vị lãnh đạo thiếu phối hợp ăn ý với nhau. Có cảm giác quý vị chống lại nhau, gây khó dễ cho nhau. Nó làm dân chúng càng mất niềm tin. Vụ T4 Tổng cục 2 giải quyết dứt điểm ra sao? Vụ ông Lê Đức Anh bị các lão thành cách mạng tố cáo man khai lý lịch giải quyết thế nào? Rồi vụ PMU 18 rầm rĩ thế, hứa giải quyết sau Đại hội X, nay chẳng thấy gì. Vụ đất đai Đồ Sơn nổi cộm một thời, thế rồi lặng đi…v v và v v…

Tất cả dường như bị chìm vào dĩ vãng, để nổi lên vụ đàn áp bắt bớ các chức sắc tôn giáo và các nhà dân chủ lúc này. Dân chúng bàn tán, phải chăng lãnh đạo định hướng dư luận vào việc khác, cho các vụ việc trên chìm xuồng, rồi hạ cánh an toàn.

Êkíp lãnh đạo mới sau Đại hội X(ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng….) đã làm được một số việc rất đáng hoan nghênh. Địa vị của Việt Nam đang nổi lên trước con mắt thế giới.

Nhưng tiếc rằng những vụ đàn áp tôn giáo và nhân quyền vẫn cứ diễn ra. Nó cứ bôi đen lên khuôn mặt mỹ miều của Việt Nam bước vào hội nhập.

Chúng tôi muốn nói với quý vị điều này, các nhà nghiên cứu lịch sử nhân lọai đã tổng kết: Bạo lực không giải quyết được vấn đề tư tưởng. Xu hướng dân chủ hóa toàn cầu, xây dựng một nhà nước pháp quyền, hướng tới một xã hội dân sự, nhân dân được quyền tự do ngôn luận, tự do bầu cử, tự do lập hội … là xu hướng tất yếu tiến tới cử loài người. Nhân dân Việt Nam không nằm ngoài ngoại lệ. Quý vị hẳn còn nhớ câu nói: “Độc lập mà dân không được tự do hạnh phúc, thì độc lập không có nghĩa lý gì.”

Chúng tôi mong rằng, quý vị bằng quyền lực và vị thế của mình, hãy chấm dứt những việc đàn áp tôn giáo và dân chủ, hãy đặt quyền lợi của dân tộc và đất nước lên trên hết. Xin mách nhỏ, tình thế này, ai mang lại tự do dân chủ cho nhân dân, người đó sẽ ghi tên vào lịch sử. Cờ trong tay quý vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội.

Đất thiêng Thăng Long, ngày 9 tháng 3 năm 2007

Hoàng Tiến, nhà văn.

Địa chỉ:

Nhà A 11   P 420

Thanh Xuân Bắc – Hà Nội