Nguyễn Vũ Bình và gia đình vẫn chờ...

RFA 08.03.07

Giới Thiệu:

Thưa quý vị, ngày 8/3 cũng là dịp mà nhiều phụ nữ và bạn gái nhận được bao ưu ái từ người thân, nhất là người yêu, người bạn đời của họ. Tuy nhiên trong khi bao người hạnh phúc thì có người phải hy sinh vì người thân của họ chọn con đường đấu tranh cho tự do dân chủ đến nỗi phải chịu cảnh tù đày. Một trong số những phụ nữ đó là bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình.

Nhân ngày nay, Gia Minh hỏi chuyện bà. Trước hết được bà thông tin về tình hình sức khỏe của người chồng đang trong vòng lao lý.

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tình hình sức khỏe của chồng tôi vẫn rất kém, tại vì hiện tại thì chồng tôi vẫn chưa được đưa đi chữa bệnh.

Gia Minh: Chuyến thăm gần nhất của bà là?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi đi vào Chủ nhật ngày 4/3. Chồng tôi đi từ trong phòng ra chỗ tôi khoảng 1 vài trăm mét mà phải có người đi cùng với chồng tôi.

Gia Minh: Phải dìu đi?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Chồng tôi vẫn đi lại được, nhưng anh chỉ đi lại được một đoạn là phải nghỉ.

Gia Minh: Về thần sắc thì ra sao ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Chồng tôi đi được một đoạn là phải nghỉ và rất mệt. Nói một lúc thì lại phải nghỉ. Nghĩa là giống như hụt hơi, và không bước đều được, vẫn bước thấp bước cao và vẫn rất mệt mỏi.

Gia Minh: Và khi trao đổi nói chuyện với bà thì như thế nào?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Chồng tôi có nói là trong mấy ngày Tết, từ 30 đến mùng 8 thì chồng tôi nằm bẹp một chỗ không dậy được và chỉ ăn được cháo do một người cùng bị giam cùng phòng người ra nấu cho.

Gia Minh: Còn chuyện thuốc men thì ra sao ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Đợt vừa rồi chồng tôi có uống thuốc hạ huyết áp và một số thuốc khác dạng tổng hợp. Chính vì thế mà hôm đấy ra gặp tôi chồng tôi mới đi được, chớ mấy hôm Tết là chồng tôi nằm bẹp một chỗ trong vòng 7, 8 ngày.

Gia Minh: Trong thời gian đó là hết thuốc?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi cũng không hiểu là hết thuốc hay như thế nào, nhưng trong thời gian đấy tôi nghĩ là trong thời gian người ta ăn Tết thì sự quan tâm đến chuyện ấy cũng không kịp thời.

Gia Minh: Trong thời gian Tết thì bà có được phép đến để thăm ông Nguyễn Vũ Bình không ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: 29 Tết đi thăm chồng tôi, hôm đấy chồng tôi ra thì sức khỏe đã rất yếu rồi. Chồng tôi cứ đòi đi cấp cứu nhưng người ta không đưa đi mà hẹn ra ngoài Tết. Trong thời gian từ 29 Tết tôi đi thăm đến mùng 7, 8 Tết là chồng tôi bị nằm bẹp một chỗ.

Gia Minh: Khi biết được tình hình như vậy thì bà có đề nghị gì với cán bộ quản lý trại giam không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi thì vẫn đề nghị đưa chồng tôi đi khám bệnh. Bây giờ chúng tôi đề nghị đưa chồng tôi xuống khám ở bệnh viện tim của trung ương. Chồng tôi sẽ không đi khám ở bệnh viện do công an giới thiệu vì bệnh viện ấy như lần trước chồng tôi nói là họ khám rất qua loa. Đáng lý phải khám rất nhiều khoảng mục thì họ chỉ khám một vài khoảng mục thôi.

Gia Minh: Điều mà ông Nguyễn Vũ Bình trao đổi với bà qua cuộc nói chuyện khi bà đến thăm vào ngày 4 tháng 3 vừa rồi có những điểm nào mà bà có thể chia sẻ được ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Sức khỏe chồng tôi rất yếu và anh cảm thấy bất bình vì việc đối xử không đưa anh đi khám bệnh như thế. Hôm đấy chồng tỏ thái độ rất bất bình và chồng tôi cũng nhắc đi nhắc lại là em về em hãy gởi đơn tiếp đi và thông báo cho mọi người biết là tình trạng trong 7, 8 ngày Tết anh phải nằm bẹp một chỗ mà bây giờ người ta vẫn không đưa anh đi khám bệnh. Hiện tại bây giờ chồng tôi vẫn thấy rất đau ngực trái và đau lưng. Còn huyết áp thì nó hạ xuống một chút nhưng nó vẫn ở mức của huyết áp cao.

Gia Minh: Thưa bà, bà đã có gởi một thư ra cho các cơ quan truyền thông quốc tế thì bà có nhận được những phản hồi gì sau khi đưa bức thư đầu tiên đó đi, thưa bà ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Dạ thưa anh, tôi nghĩ thời điển này thì tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi gì cả.

Gia Minh: Phía công an có đề cập gì với bà về chuyện đó không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Chẳng ai đề cập đến và chẳng ai thèm gặp tôi, người ta bỏ đi đâu hết rồi tôi cũng không biết và họ cũng không liên lạc. Tôi thấy họ đang trong tình trạng trốn tránh.

Gia Minh: Là công an đó ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Vâng, cả chồng tôi và tôi đều bị rất nhiều lần. Bên an ninh chính quyền có đưa chồng tôi đi khám bệnh nhưng có ai thèm đoái hoài đâu mà người ta cũng chẳng liên hệ gì cả. Ngày hôm qua tôi đi làm về thì nhận được một cái thư trả lời của trại (thư viết từ ngày 26 nhưng hôm qua mới đến nhà tôi) nói tình trạng sức khỏe của chồng tôi là bình thường, không có vấn đề gì. Trong khi đấy ngày 4/3 tôi đi thăm thì chồng tôi rất yếu mà người ta lại gọi là chồng tôi không có vấn đề gì.

Gia Minh: Nhận được thông báo của họ như vậy thì bà có...?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi dự định trong ngày hôm nay tôi sẽ gởi đi một thư tiếp để đề nghị với các cấp chính quyền phải đưa chồng tôi đi khám bệnh để chứng minh rằng điều tôi nói là đúng hay trong trại người ta chỉ nói quanh, đưa ra dư luận như thế thì quốc tế có nhìn thấy sức khỏe của chồng tôi như thế nào đâu. Còn nếu không thì hãy cho một cơ quan y tế nào đấy đến khám bệnh cho chồng tôi để chứng minh điều đấy.

Gia Minh: Nhưng tin tưởng rằng yêu cầu của bà sẽ được đáp ứng không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi nói thật với anh là việc từ trước đến nay thì chính quyền người ta không bao giờ thực hiện những đề nghị gì của những người như gia đình chúng tôi. Nhưng vì tôi nhận thấy đấy là quyền lợi của gia đình tôi, cũng như là nghĩa vụ của chính phủ phải thực hiện với gia đình tôi thì tôi vẫn phải đề nghị.

Gia Minh: Xin phép được hỏi bà là hai cháu ở nhà ra sao ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Từ hôm Tết tới giờ thì không khí nhà tôi cũng rất buồn vì sức khỏe của chồng tôi như thế, nên tâm trạng tôi cũng buồn, cảm thấy lúc nào cũng mệt mỏi. Hai cháu nhà tôi thì sức khỏe cũng bình thường thôi, nhưng nó cũng rất buồn. Hôm Tết khi các cháu thấy bố ốm yếu như thế thì các cháu cũng buồn. Hôm đấy tôi thấy tình trạng sức khỏe của chồng tôi như thế thì tôi cũng muốn khóc, các cháu chỉ đứng lặng nhưng về nhà thì các cháu cũng rất buồn. Các cháu bảo là tại sao bố lại bị ốm như thế.

Gia Minh: Trong lúc này thì điều gì giúp cho bà vẫn có thể đứng vững để lo cho chồng và con ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Theo tôi là tôi rất cần sự ủng hộ của mọi người trong việc vận động để cho chính phủ Việt Nam người ta nhìn nhận việc của chồng tôi để người ta trả tự do cho chồng tôi. Điều trước mắt là họ phải có lòng nhân đạo, họ đưa chồng tôi đi khám bệnh kịp thời. Tâm sự của một người phụ nữ như là lúc nào cũng mong muốn có người chồng ở bên cạnh, chia sẻ gánh vác công việc gia đình, động viên an ủi những lúc khó khăn. Nhưng trong hoàn cảnh của tôi thì điều mong muốn đơn giản ấy cũng không được. Tôi cũng rất mong muốn là ở Việt Nam hay ở nước ngoài cũng không có tình trạng bất công như gia đình tôi để những phụ nữ như tôi phải chịu rất nhiều bất  hạnh.

Gia Minh: Cám ơn bà Bùi Thị Kim Ngân có những tâm tình chia sẻ trên đài Á Châu Tự Do nhân ngày 8 tháng 3 này.