Bản tin khẩn cấp: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài tại Hà Nội

Theo như tin tức chúng tôi nhận được, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 6 tháng 3 năm 2007, một tốp công an cộng sản Việt Nam khoảng 15 người đã ập vào nhà riêng của cô luật sư Lê Thị Công Nhân ở số nhà 316, A7 khu tập thể Văn phòng chính phủ, ngõ 4 Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Nhóm trưởng của toán công an này là Ngô Quang Du của Sở công an Hà Nội đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với cô Lê Thị Công Nhân theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự của nhà nước cộng sản Việt Nam. Trong khi ấy chỉ có một mình cô luật sư ở nhà, còn Mẹ cô là bà Trần Thị Lệ đang bận đi làm, cô Công Nhân cũng điện báo ngay cho mẹ của cô biết việc cô bị công an bắt giam. Một lúc sau chúng tôi lại nhận được tin luật sư Nguyễn Văn Đài đang bận công việc riêng của mình cũng đã bị một toán công an mật vụ cộng sản khác bám theo và ép buộc luật sư Đài trở về để cho họ khám xét nhà riêng (ở khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và văn phòng Thiên Ân (số 10 phố Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của luật sư Đài. Tại văn phòng Thiên Ân, công an cộng sản đã tự ý lộng quyền lấy đi tất cả 5 bộ máy vi tính computer, mỗi bộ computer trị giá trên 8 triệu VND, đây là những máy computer dành cho nhân viên của văn phòng Thiên Ân để làm việc, như vậy là lần này công an cộng sản Việt Nam đã đàn áp tan hoang văn phòng Thiên Ân hơn cả l ần trước vào đêm ngày 3-2-2007. Tại nhà riêng của luật sư Đài, công an cộng sản cũng tự ý lấy đi một máy điện thoại di động của luật sư Đài, sau đó công an đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với luật sư Đài giống như trường hợp của luật sư Lê Thị Công Nhân. Khi chị Vũ Minh Khánh là vợ của luật sư Đài yêu cầu công an cộng sản Việt Nam đưa lại biên bản bắt tạm giam thì công an cộng sản đã từ chối, nói gia đình không được phép giữ biên bản đó ??? Tất cả sự việc bắt tạm giam hai luật sư trên đây, công an cộng sản đã cho quay phim, và phát ngay trong bản tin thời sự quốc doanh VTV1 của nhà nước cộng sản lúc 19 giờ cùng ngày, vẫn với những luận điệu vu khống chụp mũ cho hai luật sư Đài và Công Nhân. Chúng tôi đã nhận được tin tức hai luật sư đã bị công an cộng sản Việt Nam đưa về giam giữ tại trại tạm giam số 1 công an thành phố Hà Nội.
Hiện nay Ls. Ðài đang bị giam tại buồng số 17-19 trại tạm giam số 1
Hà Nội (trại Hỏa Lò mới), cách trung tâm Hà Nội 13km.
Cả hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đều phản đối hành động bắt giam người tuỳ tiện, phi pháp của công an cộng sản Việt Nam. Hiện nay phía công an cộng sản Việt Nam chưa cho gia đình của hai luật sư vào gặp mặt, công an cộng sản Việt Nam nói với vợ của luật sư Đài và mẹ của cô luật sư Công Nhân rằng muốn vào thăm hai luật sư thì phải xin phép thông qua công an phường sở tại nơi gia đình cư ngụ.
Chúng ta đều biết rằng cả hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đều là luật sư chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền và tôn giáo, mọi việc làm của họ là bảo vệ công lý, lẽ phải và công bình, bảo vệ quyền con người và đẩy lùi mọi xấu xa, bất công đang xảy ra như cơm bữa trong cái gọi là “xã hội chủ nghĩa” của Việt Nam hôm nay, bảo vệ người dân oan ức đi khiếu kiện hàng chục năm trời và vẫn không được các cấp chính quyền cộng sản Việt Nam giải quyết, chỉ vì sự lộng hành của các quan chức cộng sản ở địa phương đã trắng trợn cướp đoạt đi đất đai, tài sản, ruộng vườn của họ. Những việc làm của hai luật sư Đài và Công Nhân là những việc làm trong sáng, làm điều thiện tránh điều ác cho xã hội, đáng được toàn xã hội tôn vinh và ủng hộ. Họ là những luật sư rất dũng cảm, rất đáng tự hào, rất đáng tôn vinh, họ đã đi đầu trong lĩnh vực tranh đấu quyền con người ở Việt Nam, trong khi đó ở Việt Nam có tới hàng nghìn luật sư, nhưng chưa có luật sư nào dám đứng lên để bảo vệ các quyền cơ bản của con người. Thế nhưng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phớt lờ đi tất cả những việc làm tốt đẹp của họ, ngang nhiên dùng bạo lực chuyên chính cộng sản để bắt giam những con người ưu tú như hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, để rồi xã hội chủ nghĩa Việt Nam lại đầy rẫy những điều bất công theo kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”! Thực chất của việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho bắt giam hai luật sư nói trên chính là đàn áp bất đồng chính kiến, đàn áp những người có tư tưởng tự do khác biệt nói riêng, và đàn áp phong trào dân chủ đang nở rộ ở Việt Nam nói chung mà thôi!

Chúng tôi cực lực lên án và phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam hai luật sư ưu tú Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế, cộng đồng văn minh tiến bộ, yêu chuộng hoà bình, tự do dân chủ trên toàn thế giới đồng thanh lên tiếng để ủng hộ và bảo vệ hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, để bảo vệ những tiếng nói của Lương Tri con người, đồng thời chia sẻ đồng cảm với những người phụ nữ can trường là người Mẹ yêu quí của cô luật sư Lê Thị Công Nhân và người Vợ yêu dấu của luật sư Nguyễn Văn Đài. Chúng tôi đề nghị các Uỷ ban Nhân Quyền, Uỷ ban bảo vệ quyền con người, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các quốc gia tự do dân chủ, văn minh và tiến bộ trên toàn thế giới yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện đối với hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, đồng thời cũng chấm dứt ngay những hành động gia tăng sách nhiễu đàn áp phong trào dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết âm lịch Đinh Hợi 2007 trở lại đây!

Nhóm phóng viên FreeNewsAgency tường trình tại Hà Nội
Tuesday, March 06, 2007
Email: freenews.agency@gmail.com