BBC phỏng vấn vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh

BBC 06.03.07

Chúng tôi cũng đã liên hệ được với vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, là một trong hai người vừa bị bắt sáng nay, chị Vũ Minh Khánh cho cộng tác viên Christine Nguyễn biết về vụ bắt giữ như sau:

Bà Vũ Minh Khánh: Sáng nay hai vợ chồng chúng tôi đến chỗ nhà mới chuẩn bị xây thì có 4 người công an theo chúng tôi. Lúc đó là 8 giờ sáng. Sau đó chúng tôi đi đâu làm gì thì họ vẫn cứ theo sát. Cho đến lúc 10 giờ sáng khi chúng tôi vẫn đang ở tại nơi xây nhà đó thì có một xe ôtô công an, ở trên xe thì có khoảng 5, 6 người trong đó có một nữa mặt thường phục và một nữa là mặt trang phục của họ. Họ đến đưa chồng tôi lên xe và chở chồng tôi về nhà chúng tôi đang cư trú cách đó khoảng 8 cây số.

Đó là từ 10 giờ cho đến 11:30, tôi không biết là họ đã làm điều gì ở tại gia đình tôi bởi vì tôi không đi về cùng. Đến 11:30 anh Đài gọi điện cho tôi nói tôi về nhà. Lúc đó thì họ đọc lệnh tại bắt giữ chồng tôi trong điều luật số 88. Và họ có nói rằng trong thời gian điều tra thì họ kết tội chồng tôi như vậy. Bây giờ tạm giam chồng tôi 4 tháng.

Chrisine Nguyễn: Công an họ giải thích với chị điều 88 là như thế nào ạ?

Bà Vũ Minh Khánh: Đó là tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Christine Nguyễn: Cho đến giờ phút này tình hình của anh Nguyễn Văn Đài như thế nào và hiện giờ thì anh Nguyễn Văn Đài đang bị tạm giam ở đâu?

Bà Vũ Minh Khánh: Hiện nay thì chồng tôi đã bị giam và số giam của chồng tôi là 849V đồn 17-19 ở tại trại tạm giam số 1 công an Hà Nội. Hiện tại thì tôi chưa liên lạc được với anh Đài. Nhưng trước khi đi thì công an họ có cho tôi số điện thoại của họ và họ có nói rằng nếu muốn đến thăm anh Đài thì phải làm đơn để xin lên phường, ở phường họ đồng ý thì tôi mới được vào thăm anh Đài.

Christine Nguyễn: Bên cạnh việc bắt giữ anh Nguyễn Văn Đài thì công an họ có tiến hành làm việc với chị chưa?

Bà Vũ Minh Khánh: Chưa chị ạ.

Christine Nguyễn: Chị có biết là có thêm những người nào đó trong nhóm của anh Đài bị bắt giữ hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Có chị luật sư Lê Thị Công Nhân cũng đã bị bắt tạm giam giống như anh Đài vào buổi sáng ngày hôm nay. Còn những người khác thì tôi không rõ.