HỘI ÁI HỮU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO VIỆT NAM - PHẢN ĐỐI VIỆC CÁO BUỘC, GIAM HÃM BIỆT LẬP LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

 

HỘI ÁI HỮU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO VIỆT NAM

VIETNAMESE POLITICAL AND RELIGIOUS PRISONER FRIENDSHIP ASSOCIATION

( VPRPFA)

Website:www.vprpfa.org; e-mail:hahtncttgvn@gmail.com

 

PHẢN ĐỐI VIỆC CÁO BUỘC, GIAM HÃM BIỆT LẬP LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

                                                                                                Việt nam, ngày 05/03/2007

Trân trọng thông báo tới:

-          Hội chữ thập đỏ Quốc tế (IRCC).

-          Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF).

-          Bộ ngoại giao Tòa thánh Vatican

-          Hội văn bút quốc tế (PEN)

-          Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF).

-          Ủy ban bảo vệ các nhà báo ( CPJ).

-          Tổ chức Freedom Now.

-          Tổ chức theo rõi nhân quyền ( HRW)

-          Tổ chức Freedom House.

-          Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc.

-          Ủy ban nhân quyền đảng Bảo thủ Anh quốc.

-          Các hãng truyền thông Quốc tế và Việt nam.

-          Các tổ chức và cá nhân quan tâm bảo vệ Nhân quyền.

-          Đồng bào tại Việt nam và trên thế giới.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà đấu tranh kiên cường cho Nhân quyền, 61 tuổi, ngày 24/02/2007 đã bị công an tỉnh Thừa thiên – Huế thuộc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam cáo buộc vào cái gọi là “ làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu có nội dung chống nhà nước CHXHCN Việt nam” và đã bị đày biệt lập tới một nơi hẻo lánh cách xa thành phố Huế. Trước đó, ngày 18/02/2007 lực lượng an ninh cộng sản đã lục soát nơi ở, thu giữ nhiều tài sản, phương tiện làm việc của Linh mục Nguyễn Văn Lý  và giam cầm biệt lập Ông ngay tại nơi ở thuộc địa phận khu nhà chung của tòa Tổng giám mục Huế. Hiện tại Linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị giam hãm biệt lập tại nơi hẻo lánh và bị phong tỏa  không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài kể cả người thân, đặc biệt Linh mục Nguyễn Văn Lý đã tuyên bố tuyệt thực vô thời hạn kể từ ngày 18/02/2007 để phản đối hành vi sai trái của nhà cầm quyền Việt nam, sức khỏe của ông đang suy kiệt trầm trọng.

Với tư cách là những cựu tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo trong chế độ cộng sản Việt nam và được đồng cảm, chia sẻ từ các cựu tù nhân chính trị trên thế giới, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt nam bày tỏ:

-          Ủng hộ lập trường và sự đấu tranh bất bạo động của Linh mục Nguyễn Văn Lý vì một xã hội Việt nam được đảm bảo các quyền tự do cơ bản của con người như quyền Tự do ngôn luận, Tự do lập hội, Tự do bầu cử và Tự do tín ngưỡng,…

-          Hết sức lo lắng cho tình trạng sức khỏe Linh mục Nguyễn Văn Lý đang suy kiệt trầm trọng và bị kìm hãm biệt lập trong vòng vây của cảnh sát cộng sản.

-          Tin tưởng chắc chắn rằng tù đày, bách hại của chế độ cộng sản Việt nam không thể lay chuyển được ý chí khát khao Tự do của những con người yêu nước chân chính như Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt nam khẩn thiết đề nghị và kêu gọi các Tổ chức và cá nhân trên đây cùng quan tâm để kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt nam:

  1. Trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Linh mục Nguyễn Văn Lý.
  1. Hủy bỏ mọi quyết định pháp lý sai trái đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý ( quyết định quản chế, quyết định khởi tố,…)
  1. Chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính mạng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của Linh mục Nguyễn Văn Lý khi còn giam cầm Ông.

4.   Tôn trọng các quyền tự do về Ngôn luận, Lập hội, Bầu cử, Tín ngưỡng…đã được minh định trong Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị mà Việt nam đã gia nhập ngày 24/09/1982.

 Thay mặt Ban điều hành và toàn thể Hội viên

Thượng tọa, Hội trưởng Thích Thiện Minh