Tường trình của FNA từ Hà Nội: Chính quyền cộng sản Việt Nam điên cuồng đàn áp luật sư Nguyễn Văn Đài

 

Hơn một tháng qua, chính quyền cộng sản Việt Nam đã điên cuồng tìm mọi cách để đàn các nhà dân chủ ở Việt Nam, mở đầu là ngày 3-2-2007, an ninh cộng sản tấn công bất hợp pháp vào Văn phòng luật sư Thiên Ân trong khi luật sư Lê Thị Công Nhân đang giúp cho một số sinh viên tìm hiểu về nhân quyền. Ngay trong đêm 3-2 an ninh cộng sản tiến hành khám xét Văn phòng, thu giữ tài sản và tài liệu của cá nhân luật sư Nguyễn Văn Đài. Chiều ngày 4-2 an ninh cộng sản tiến hành khám nhà luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân, thu giữ tài sản và tài liệu của cá nhân hai luật sư. Những ngày tiếp theo an ninh cộng sản liên tục triệu tập để thẩm vấn hai luật sư.

Dưới sức ép của an ninh cộng sản, ngày 10-2-2007, Ban chủ nhiệm và đại diện Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn luật sư Hà Nội đã mời luật sư Nguyễn Văn Đài đến làm việc vào ngày 12-2-2007. Hôm đó luật sư có hẹn bác sĩ từ trước nên không tới.

An ninh cộng sản cũng đã gây sức ép với Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội để ra quyết định và thông báo thông thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật vào ngày 28-2-2007, ông Nguyễn Văn Đài là một thành viên sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty.

Ngày 1-3-2007, Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn luật sư Hà Nội viết giấy mời lần 2 để mời luật sư Nguyễn Văn Đài đến làm việc vào ngày 12-3-2007.

Phóng viên của FNA đã gặp luật sư Nguyễn Văn Đài để tìm hiểu quan điểm của ông về những sự việc đã và đang diễn ra với cá nhân ông.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết ông là luật sư thuần tuý hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo, trong đó ông có quan hệ và giúp đỡ pháp lý cho hầu hết các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, điều này làm cho chính quyền cộng sản hết sức tức giận, trong cả năm 2006 không biết bao nhiêu lần họ triệu tập để thẩm vấn, họ cho người theo dõi, giám sát thường xuyên, điện thoại, internet thường xuyên bị cắt, ông cũng nhớ nổi mình đã bị cắt bao nhiêu số điện thoại, gần đây nhất ngày 23-2-2007, họ đã cắt cùng lúc 6 số máy điện thoại của Công ty và nhân viên.

Về việc an ninh cộng sản đang điều tra ông theo điều 88 Bộ luật hình sự, ông cho biết tất cả những tài liệu mà an ninh cộng sản thu giữ tại nhà riêng và trụ sở của Văn phòng luật sư đều là tài liệu có trên mạng internet toàn cầu, ai cũng có thể có được. Hiến pháp Việt Nam qui định công dân có quyền được thông tin, do vậy ông cũng như những người Việt Nam khác đều có quyền tiếp cận những thông tin nó, có quyền lưu trữ để nghiên cứu mà không hề vi phạm pháp luật. Theo tinh thần của điều 88, thì chỉ những người nào sử dụng các tài liệu đó nhằm mục đích chống lại nhà nước tức là chống lại các cơ quan trong hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp bằng hình thức kêu gọi bạo động hay vũ trang bất hợp pháp thì mới coi là vi phạm. Còn sử dụng những tài liệu đó với mục đích đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền nhằm mục đích xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì nên được nhà nước khen thưởng.

 Về việc phòng đăng ký kinh doanh(ĐKKD) ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật, luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết phòng ĐKKD đã nhầm lẫn khi cho rằng Công ty của ông kinh doanh các tài liệu đó. Khoản 3 điều 7 Luật doanh nghiệp qui định: “ Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khoẻ của nhân dân, làm huỷ hoại tài nguyên, phá huỷ môi trường”. Ở đây thứ nhất Công ty của luật sư Đài không kinh doanh các tài liệu có nội dung đó, thứ hai là chưa có kết luận của cơ quan nào nói rằng những tài liệu thu giữ tại trụ sở Công ty là có nội dung chống nhà nước Việt Nam. Theo luật sư Nguyễn Văn Đài những tài liệu đó là về nhân quyền và dân chủ và quan trọng hơn các tài liệu đó là của cá nhân ông, không phải của công ty. Khi nói đến kinh doanh thì phải có hoạt động mua bán trao đổi, nhưng ở đây công ty của ông Đài không làm việc đó, an ninh cộng sản không chứng minh được việc đó.

Luật sư Đài cho biết thêm, công ty của ông có một người quốc tịch Mỹ gốc Việt đầu tư, cho nên ông sẽ đề nghị chính phủ Mỹ can thiệp vào việc này vì liên quan đến công dân của họ đầu tư vào Việt Nam. Từ việc chính quyền cộng sản muốn đàn áp một công dân Việt Nam đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền, họ đã xâm phạm đến công việc đầu tư, kinh doanh của người nước ngoài mà ở đây là công dân Hoa Kỳ. Do vậy, chính quyền cộng sản sẽ gặp rắc rối trong chuyện này.

Về việc Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn luật sư mời lên làm việc. Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết rằng từ lâu cộng sản Việt Nam đã nhiều lần muốn xoá bỏ chữ luật sư đi kèm với tên tuổi của ông, phía đoàn luật sư luôn nói ông dùng danh nghĩa luật sư để làm những công việc không đúng. Nhưng họ không hiểu rằng ông còn là thành viên của nhiều tổ chức luật sư quốc tế như Advocates International Association( Hiệp hội luật sư Cơ Đốc Quốc tế), Advocates Asia( Hội luật sư Cơ Đốc Châu Á) nên không nhất thiết ông phải sử dụng danh nghĩa là thành viên của Đoàn luật sư Hà Nội. Cho dù ông không là thành viên của Đoàn luật sư Hà Nội thì danh nghĩa luật sư vẫn gắn với ông suốt cuộc đời.

Khi được hỏi là luật sư có chuẩn bị tinh thần nếu chính quyền cộng sản gây sức ép buộc Đoàn luật sư Hà Nội khai trừ ông ra khỏi Đoàn không? Luật sư Đài cho biết là ông đã nghĩ đến điều đó từ khi dấn thân vào hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông nhấn mạnh rằng chừng nào Việt Nam chưa có tự do, dân chủ thì bản thân ông cũng không thể hành nghề luật sư để kiếm tiền được, ông sử dụng nghề nghiệp của mình chủ yếu để giúp cho bà con dân oan và lên tiếng bênh vực cho những người hoạt động tôn giáo và các nhà dân chủ khi họ bị sách nhiễu.

Luật sư Đài nói tiếp: “ Dường như chính quyền cộng sản đang nỗ lực đào luyện và thúc đẩy tôi trở thành một người hoạt động chính trị chuyên nghiệp, họ không muốn tôi hoạt động như một luật sư chuyên về nhân quyền và tự do tôn giáo.”

Khi được hỏi là luật sư sẽ làm gì khi ông không còn Văn phòng luật sư để hành nghề và công ty để kinh doanh. Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết: Trước hết tôi sẽ tranh đấu đến cùng để bảo quyền tự do kinh doanh và quyền hành nghề luật sư của mình. Trong trường hợp chính quyền cộng sản bất chấp pháp luật để tước quyền kinh doanh và hành nghề luật sư của tôi, tôi đã có nhiều phương án để lựa chọn, nhưng có lẽ tất cả mọi người kể cả những người cộng sản đều đang muốn tôi trở thành một chính trị gia để vận động quần chúng và đấu tranh trực tiếp cho công cuộc dân chủ hoá Việt Nam. Trong thâm tâm tôi luôn muốn mình chỉ là một luật sư nhân quyền, nhưng có lẽ hoàn cảnh lịch sử không muốn như vậy. Tôi còn đủ thời gian để cầu nguyện xin Thượng Đế soi sáng cho tôi trong quyết định cuối cùng. Dù tôi sẽ làm gì thì tôi luôn mong muốn nhận được sự cổ vũ và ủng hộ của nhân dân trong nước, đồng bào hải ngoại và cộng đồng quốc tế. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ của nhân dân Việt Nam còn dài và sẽ trải qua nhiều khó khăn, nhưng đó là con đường chân lý và chính nghĩa, sẽ được nhân dân trong nước đồng lòng ủng hộ và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nên nhất định sẽ thắng lợi.”

Phóng viên FNA thực hiện ngày 3 tháng 3 năm 2007.