Lời Kêu Gọi của Khối 8406

Lời Kêu Gọi của Khối 8406.

Bloc 8406 of Manifesto on Freedom & Democracy for Viet Nam 2006.

<vanphong8406@gmail.com>

(Về việc: Phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp Linh mục Nguyễn Văn Lý

và một số thành viên thuộc Khối 8406 trong dịp Tết Đinh Hợi - 2007 vừa qua.)

 

Kính gửi:

- Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

- Tòa thánh Vatican.

- Nghị viện Châu Âu.

- Quốc hội và Chính phủ các nước dân chủ.

- Các Tòa đại sứ và lãnh sự các nước tại Việt Nam.

- Nhân dân, công luận Việt Nam và Quốc tế.

- Các cơ quan, tổ chức nhân quyền, truyền thông Việt Nam và Quốc tế.

 

Chúng tôi đại diện cho Khối 8406, bao gồm hàng chục ngàn người Việt Nam ở cả trong và ngòai nước - Những người đã cùng tham gia ký tên vào bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam, ngày 8/4/2006 (gọi tắt là Tuyên Ngôn 8406). Nay xin được trình bày với quý vị và các bạn một số vấn đề sau: Như tin tức đã loan tải trên các phương tiện truyền thông trong và ngòai nước; trước và trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam 2007 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã mở 1 chiến dịch đàn áp với quy mô rộng khắp trong cả nước nhiều thành viên của khối 8406. Đó là:

1) Tại Hà Nội: Trước Tết, họ đã ngang nhiên xông vào văn phòng Luật sư Thiên Ân – Số 10 Đòan Trần Nghiệp của Luật sư Nguyễn Văn Đài để cưỡng bức 2 Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân cùng Kỹ sư Bạch Ngọc Dương, … đem về đồn công an giam giữ. Nguyên cớ là vì những người này có kế họach phổ biến cho một số bạn trẻ những kiến thức về dân chủ và nhân quyền. Sau Tết, họ lại tiếp tục triệu tập 2 Luật sư Đài và Công Nhân lên Trụ sở công an thành phố Hà Nội – Số 87 Trần Hưng Đạo để thẩm vấn.

2) Tại Sài Gòn: Trước Tết họ huy động hàng trăm người, gồm cả viên chức chính quyền, công an,… đến nhà Mục sư Nguyễn Hồng Quang tại đường Trần Não – Phường Bình Khánh - Quận 2 để phá nhà và lăng nhục ông. Cũng cùng thời gian này, kỹ sư Đỗ Nam Hải và anh Lê Trí Tuệ đã liên tục bị công an Sài Gòn ngang nhiên chặn bắt dọc đường nhiều lần. Sau đó, họ cưỡng bức 2 người về Trụ sở công an Quận Phú Nhuận và công an Quận 4 giam giữ trong ngày, mà không hề đưa ra 1 lý do khả dĩ nào biện minh cho sự chặn bắt và giam giữ này.

3) Đặc biệt nghiêm trọng là tại Huế, miền Trung Việt Nam: Ngay trong đêm Giao thừa và những ngày đầu Xuân Đinh Hợi - 2007, họ đã ra lệnh cho:

- Hàng trăm công an bao vây Nhà Chung, thuộc Tổng giáo phận Huế - số 69 Phan Đình Phùng. Tối mùng 2 Tết – 18/2/2007, công an tiến vào khám xét phòng Linh mục Nguyễn Văn Lý trong Nhà Chung. Họ phá tủ, tịch thu nhiều máy vi tính, điện thoại di động, tài liệu dân chủ,… của ông và quản chế ông tại gia; biến chính căn phòng ông đang ở thành nhà tù. Hiện nay, ông bị nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế ra Quyết định khởi tố về tội: “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 – Bộ luật hình sự. Đồng thời, họ ra thêm Quyết định: “Thay đổi nơi quản chế hành chính đối với bị can Lý” và áp giải ông tới Nhà thờ Bến Củi, một họ đạo bị cô lập, cách Huế hơn 20 km. Linh mục Lý cũng đã bắt đầu tuyệt thực từ 10 ngày nay.

- Cũng tại Nhà Chung – Huế, tối mùng 3 Tết, ngày 19/2/2007, Linh mục quản lý Nhà Chung Giuse Võ Văn Phú ra đóng cổng theo thông lệ đã bị một số công an gây cản trở bằng cách chửi bới, hăm dọa: “Mày ra khỏi cổng, tụi tao đánh chết bỏ!”.

- Bắt 2 anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành và 2 cô Lê Thị Lệ Hằng, Hoàng Thị Anh Đào; lục soát nhà, tịch thu phương tiện làm việc, thẩm vấn. Đặc biệt, họ dùng áp lực ép buộc anh Nguyễn Phong phải cam kết những điều sau: Giải tán đảng Thăng Tiến và Liên đảng Lạc Hồng, rút tên khỏi Khối 8406, rút tên khỏi Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, chấm dứt quan hệ với Linh mục Nguyễn Văn Lý và các nhà đấu tranh dân chủ khác, ngưng mọi hoạt động đấu tranh cho dân chủ,…

 

Qua những sự việc nêu trên, Khối 8406 nhận định rằng:

1) Tất cả những hoạt động của những người đang đấu tranh cho tự do dân chủ nói trên là hòan tòan phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và Luật pháp quốc tế, họ có quyền được làm những việc đó. Tất cả họ đều không hề có một tấc sắt trong tay, ngòai những chiếc máy tính, điện thọai,… rất đỗi hiền lành và một tấm lòng yêu nước. Cuộc đấu tranh của họ là để dân chủ hóa đất nước bằng con đường hòa bình, bất bạo động. Mục tiêu của họ là kiên trì đấu tranh đến cùng nhằm thay thế một cách triệt để luật chơi hiện nay, từ thể chế chính trị độc đảng, tòan trị, không chấp nhận sự cạnh tranh sang thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng tiến bộ và nhân bản trong tương lai. Trong đó, phải chấp nhận sự cạnh tranh lành mạnh của các chính đảng khác trên chính trường. Họ hiểu một cách sâu sắc rằng: một khi đã có được luật chơi công bằng đó thì dân tộc sẽ tìm được những lực lượng chính trị tốt nhất, sẽ lựa chọn được những phương án xây dựng và phát triển đất nước tốt nhất, qua mỗi kỳ bầu cử thực sự tự do. Còn hiện nay thì câu trả lời rõ ràng là: Không!

2) Những hành động đàn áp trên đây của nhà cầm quyền CSVN là hoàn toàn sai trái. Việc họ ra lệnh cho công an Việt Nam hành động phi pháp như vậy chỉ với một mục đích duy nhất là để bảo vệ và duy trì vô thời hạn quyền lợi của một thiểu số thực sự nắm quyền lực và quyền uy hiện nay trong Đảng CSVN mà thôi. Mọi toan tính của họ đều phớt lờ lợi ích của tuyệt đại đa số dân tộc. Vì vậy mà họ không có cơ sở tồn tại cả về lý luận lẫn thực tiễn, nếu lọai trừ đi cái bộ máy chuyên chính vô sản đàn áp sắt máu, được họ dày công xây dựng trong suốt gần 62 năm qua (2/9/1945 – 2/2007). Những lý do mà họ nêu ra như: “Để bảo vệ nền an ninh quốc gia”, “Để giữ gìn sự ổn định chính trị”, … đều là sự ngụy biện, dối trá. Đó thực chất là sản phẩm của thói đạo đức giả, đã được họ nâng lên tới mức “thượng thừa”.

3) Bất chấp những sự đàn áp trên của nhà cầm quyền CSVN, Khối 8406 nói riêng và phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam nói chung vẫn vững vàng tiến lên phía trước. Nỗi sợ hãi mà bộ máy chuyên chính vô sản Việt Nam cố tình dùng nó để uy hiếp thường trực lên dân tộc bao năm qua đã dần tan băng. Bởi vì những người yêu dân chủ Việt Nam nhận thức một cách sâu sắc rằng: Vấn đề của mọi vấn đề, nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn tới thảm trạng bất công, đói nghèo, tụt hậu và sự phân hóa dân tộc sâu sắc hôm nay chính là do thể chế chính trị độc tài, độc đảng gây ra. Một người ngã xuống sẽ có hàng triệu người khác đứng lên, với một niềm tin tưởng sắt son rằng: Đối với mỗi người Việt Nam yêu nước hôm nay, dù họ đang sống ở trong hay ngòai nước thì cuộc đời đẹp nhất là có mặt trên trận tuyến đấu tranh chống độc tài, độc đảng!

Xuất phát từ những cơ sở đó, Khối 8406 thiết tha kêu gọi các cá nhân và các cơ quan nói trên hãy hành động một cách thiết thực, kịp thời và có hiệu quả để phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Yêu cầu họ phải chấm dứt ngay và chấm dứt vô điều kiện mọi  hành động đàn áp những người Việt Nam yêu nước. Đồng thời, đòi họ phải thả ngay các tù nhân chính trị và tù nhân tôn giáo hiện còn bị giam giữ trái phép bằng những bản án vi hiến, thậm chí là giam giữ không hề được xét xử. Khối 8406 cũng ủng hộ hòan tòan những đề nghị của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, nêu ra trong Lời Kêu Gọi ngày 22/2/2007 của Liên Minh và đề nghị quý vị cùng các bạn hãy đồng lòng hưởng ứng: 

1) Tổ chức và tham gia tích cực những cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN về những hành động vi phạm nhân quyền của họ.

2) Lên tiếng phản đối trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền thanh, truyền hình, diễn đàn,…) và phát rộng rãi về Việt Nam.

3) Gọi điện thoại, email, fax,… đến các cơ quan chức năng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để biểu lộ sự phản đối. Đồng thời, ra Nghị Quyết yêu cầu họ phải chấm dứt ngay và chấm dứt một cách vô điều kiện những hành động man rợ trên.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của tất cả mọi người và xin được nhắc lại Lời đề nghị của Khối 8406 chọn 2 ngày 1 & 15 hàng tháng là:

NGÀY DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM - NGÀY TÒAN DÂN MẶC ÁO TRẮNG.

Làm tại Việt Nam, ngày 27 tháng 02 năm 2007.

Đại diện lâm thời Khối 8406:

1)      Đỗ Nam Hải, kỹ sư, Sài Gòn.

2)      Trần Anh Kim, cựu sỹ quan, Thái Bình.

3)      Nguyễn Văn Lý, linh mục, Huế.