Kháng Thư Số 5 cuả Đảng Thăng Tiến: Cha Lý đã bị bắt giữ

Đảng Thăng Tiến Việt Nam

Viet Nam Progression Party (VNPP)

Trụ sở tạm thời : 86 Lê Ngô Cát, Huế

  Tel : (84)(0) 54.824.327 - Email :  thangtienvietnam@gmail.com

Foreign address : Postfach 10 17 22, 60017 Frankfurt/M – Germany

Email : vpthangtienvnhn@gmail.com

 Web: thangtienvietnam.org (Việt)  &  vietnamprogression.org (English)

KHÁNG THƯ SỐ 05

Kính gửi :  - Quốc hội và Chính phủ các Nước Dân chủ.

- Tòa Đại sứ các Nước tại Hà Nội.

- Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế.

- Công luận Việt Nam và Quốc tế.

- Các tổ chức truyền thông quốc tế và Việt Nam

Việt Nam - Đức Quốc, ngày 19 tháng 02 năm 2007

1- Sáng 16-02-2007 (tức 29 (30) Tết Đinh Hợi), công an CSVN xã Thủy Xuân gửi giấy xin gặp Anh Nguyễn Phong để chúc Tết tại nhà của Anh, cũng là Trụ sở Đảng Thăng Tiến, 86 Lê Ngô Cát, Thủy Xuân, Huế, nhưng thực tế là để thẩm vấn. Mật vụ cộng sản đã bố ráp nhà anh Phong cho tới 22 giờ thì hơn 50 CA mặc thường phục gồm CA tỉnh Thừa Thiên- Huế, CA thành phố Huế và CA xã Thủy Xuân đã khám xét nhà anh Phong suốt đêm, ngay cả trong giờ phút Giao Thừa linh thiêng, giam giữ anh Phong tại nhà cho đến 6 giờ sáng ngày 17-02-2007 (tức Mồng Một Tết Đinh Hợi). Mật vụ đã tịch thu một máy PC, một số tài liệu, và sau đó bắt anh Phong giam ở đâu không ai biết. CSVN không hề có một thông báo nào cho thân nhân của Anh lại còn dối trá lừa gạt thân nhân của Anh Phong rằng : “Anh Phong đã đi thăm quê vợ ở Nam Định rồi” (!?), trong khi chị Thúy (vợ) ở Nam Định đang nôn nóng tìm xe để đưa 3 con nhỏ về lại Huế tìm chồng nhưng ngày Tết chưa có xe nào chạy !!!

2- Lúc 12 giờ trưa 16-02-2007, Anh Nguyễn Bình Thành, một thành viên đồng thành lập Đảng Thăng Tiến, đến Trụ sở đảng Thăng Tiến để cùng Anh Phong tiếp Nhà cầm quyền CSVN đến thăm Tết. Nhưng CA chẳng những không cho Anh Thành đến gần khu vực nhà Anh Phong mà còn định ném Anh Thành xuống một dòng suối gần đó, buộc Anh Thành phải đi lui. Đến 20 giờ, Anh Thành đi về Tòa Tổng Giám mục Huế tham dự Thánh Lễ Tất Niên, nhưng hàng chục CA đẩy Anh Thành vào lại nhà và giam anh Thành suốt đêm trong nhà - số 87 Điện Biên Phủ, Huế. Lúc 8 giờ sáng ngày 17-02-200 (Mồng Một Tết Đinh Hợi) Anh Thành bị CA phường Trường An, tp Huế triệu tập và bị bắt giữ suốt ngày tại đâu chưa rõ.

3- Lúc 8 giờ sáng ngay 19.02.2007, chị Hoàng Thị Anh Đào là thư ký Đảng Thăng Tiến đã bị hơn 20 mật vụ cộng sản tới khám nhà trong vòng 4 tiếng. Mật vụ cộng sản đã tịch thu máy tính, nhiều tài liệu và sau đó đã dùng vũ lực đưa chị Đào đi đâu không ai rõ. Người nhà chị Đào đến thời điểm này hoàn toàn không có tin tức gì về chị.

4. Một người nữ trên 40 tuổi là người đấu tranh cho dân chủ thường xuyên lui tới làm việc với Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị mật vụ cộng sản bắt đi từ chiều ngày 18.02.2007.

Đặc biệt, Linh mục Nguyễn Văn Lý, một trong những người sáng lập và lãnh đạo Khối 8406 và là người ủng hộ và giúp đỡ tích cực cho Đảng Thăng Tiến đã bị bắt giữ từ tối ngày 18.02.2007 và giam giữ cho đến nay. Mật vụ đã phá tủ và tịch thu tất cả máy tính xách tay, điện thoại di động và sim điện thoại di động của Linh mục. Linh mục đã 60 tuổi và đã được thế giới tôn vinh là một trong những người đấu tranh cho dân chủ bằng đường lối bất bạo động xuất sắc nhất của Việt Nam với rất nhiều những giải thưởng về hòa bình và nhân quyền đã được trao tặng cho ông, và hơn thế, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã được chính thức đề cử cho giải thưởng Nobel về hòa bình  năm nay. Mật vụ cộng sản Việt Nam giam giữ Linh mục ở đâu, sức khỏe của ông như thế nào hoàn toàn không ai hay biết.

Việc Nhà cầm quyền CSVN bắt giam những Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình trên đây cách vô lý, vô luật và không hề thông báo cho thân nhân là hành động khủng bố có tính chất nhà nước, chà đạp pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế một cách cực kỳ nghiêm trọng :

1- Hiến pháp Nhà cầm quyền CSVN năm 1992, Điều 71 : “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và phẩm chất. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang, việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật. Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự nhân phảm của công dân.” Điều 68 : Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong Nước.”

2- Bộ luật Tố tụng hình sự Nhà cầm quyền CSVN năm 2003, Điều 85 : “Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn, hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết...”.

      Chúng tôi yêu cầu Nhà cầm quyền CSVN phải thả ngay lập tức và vô điều  kiện những người đấu tranh dân chủ bất bạo động trên đây, chấm dứt chuỗi dài việc bắt bớ vi hiến, vi phạm luật pháp. Yêu cầu các cơ quan Tư Pháp làm việc theo đúng chức năng, nghiêm khắc trừng trị những viên chức vi phạm hiến pháp và luật pháp hiện hành. Yêu cầu Quốc Hội lập những ban khảo sát việc vi hiến và phạm pháp của các viên chức nhà nước.  

          Chế độ độc tài cộng sản đã sản sinh ra một nhà cầm quyền khủng bố. Chế độ man rợ và bạo lực đó đã và đang đọa đày những công dân yêu nước của Việt Nam đang hy sinh bản thân mình để đấu tranh cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do cho dân tộc. Hành động khủng bố điên cuồng này của nhà cầm quyền Việt Nam đã thể hiện sự thấp kém cả về chính trị và man rợ, đê hèn về bản chất của cộng sản. Việc làm này của cộng sản Việt nam đã giúp toàn Dân hiểu rõ thêm lý do và chán ghét cái chế độ độc tài man rợ và bạo lực này - một thể chế tinh vi cuối cùng của loài người khi mà các thủ đoạn đàn áp đã được độc tài nâng lên lên thành một KHOA HỌC ĐỘC TÀI TỘI ÁC ?

Chúng tôi cực lực phản đối trước công luận Quốc nội và Quốc tế về hành động bắt giam trên đây của Nhà cầm quyền CSVN. Chúng tôi tha thiết kêu gọi Liên Hiệp Quốc, các Quốc hội, các Chính phủ, các Tổ chức Nhân quyền quốc tế, các Cơ quan Ngôn luận hoàn vũ, toàn thể Đồng bào Việt Nam Quốc nội và Hải ngoại, hãy tạo các áp lực cần thiết để buộc Nhà cầm quyền CSVN phải triệt để tuân thủ nghiêm túc các Tuyên ngôn và Công ước Quốc tế cơ bản mà chính họ đã xin được ký kết tham gia, bằng cách cụ thể trước mắt là thả các Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình ra ngay lập tức, chấm dứt mọi hành động khủng bố, đe dọa, đàn áp, quấy nhiễu, bắt bớ vi hiến, vi pháp.

Khi kháng Thư này được gửi đi (20h ngày 19.02.2007) vẫn chưa có bất kỳ tin tức gì về những người bị bắt giữ.

 

Kính thư,

Đại diện văn phòng Thăng Tiến Việt Nam quốc nội :

1-     Lê Thị Công Nhân, Hà Nội

Đại diện văn phòng Thăng Tiến Việt Nam hải ngoại :

1-  Nguyễn Ngọc Hùng, Đức quốc.

2-  Lý Thanh Trực, Đức quốc.

3-  Vũ Duy Toại, Đức quốc.

4-  Thái Thanh Thủy, Đức quốc.