'Chữa bệnh chờ Tết xong'

BBC 16 Tháng 2 2007 - Cập nhật 14h11 GMT

 

Giới Thiệu:

'Chữa bệnh chờ Tết xong'
 
Trụ sở Toà án Hà Nội
Ông Nguyễn Vũ Bình bị toà Hà Nội kết án 7 năm tù
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một trong các nhân vật đối kháng ở trong nước, hiện đang bị tù tại trại giam tỉnh Nam Hà.

Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ ông Bình, vừa tới thăm chồng hôm 15.02.2007 và cho biết sức khỏe của ông đang trong tình trạng suy sụp nghiêm trọng.

Nói trong nước mắt, bà Ngân cho Đài BBC biết ông Bình "sụt cân, da xạm, không thể đi thẳng người, phải bước thấp bước cao và không bế nổi đứa con gái tôi nặng hơn chục cân".

Được biết từ khoảng giữa tháng Giêng 2007 tới nay, ông Nguyễn Vũ Bình thường bị đau ngực trái, đau vùng thắt lưng và không ngủ được.

Trong quá trình tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện, bà Ngân nói, "Khi siêu âm, bác sỹ phát hiện chồng tôi bị gan nhiễm mỡ. Người ta vô tình nói và chồng tôi nghe thấy."

"Khi vào các phòng tiếp theo để chụp X-quang và tim phổi, công an áp giải ở trại đi cùng vào nói gì đó với bác sỹ. Thái độ của bác sỹ khác đi và họ đã khám cho chồng tôi rất qua loa."

"Đến chiều, giấy ghi kết quả chỉ ghi chồng tôi thiếu canxi máu, không nói tới tình trạng tim phổi và chứng gan nhiễm mỡ."

Theo bà Ngân, chừng một tuần gần đây, sức khoẻ ông Nguyễn Vũ Bình suy sụp nghiêm trọng nhưng giới chức nói việc điều trị phải chờ tới sau Tết.

Ông Nguyễn Vũ Bình bị bắt giam từ 25 tháng Chín 2002.

Tháng 12 năm 2003, ông Bình bị Toà án Hà nội kết án tù bảy năm với tội danh gián điệp.

Ông Bình đã không có tên trong đợt ân xá tù nhân trước Tết Nguyên Đán vừa qua.

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả BBC. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài BBC thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tình trạng sức khỏe của chồng tôi, với hình ảnh hôm qua tôi ghi nhận lại là anh sụt cân đi rất nhiều, da xạm đi và anh không đi được thẳng người, bước thấp bước cao, và anh không bế nổi con bé nhà tôi, hơn chục cân mà anh không bế nổi - nghĩa là đang trong tình trạng trầm trọng. Sau khi trao đổi với anh thì tôi biết là mấy hôm nay anh đang bị đau tim, đau ngực trái và đau lưng. Cả mấy hôm rồi đau suốt từ tối đến đêm, không ngủ được và cũng không được cấp cứu.

BBC: Họ có nói là bị bệnh gì không ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Chồng tôi thấy đau ngực trái và đau lưng và chồng tôi đề nghị được đi khám bệnh. Họ vào đo huyết áp và đưa chồng tôi đi khám bệnh. Khi siêu âm thì ở đấy người ta phát hiện ra chồng tôi bị gan nhiễm mỡ. Người ta cũng vô tình nói lên thôi. Chồng tôi nghe thấy, nhưng đến khi tới phòng tiếp theo để chụp X tuyến quan về viêm phổi thì có công an áp giải chồng tôi ở trại đi cùng, họ vào nói gì đó với bác sĩ, thái độ của bác sĩ khác đi và người ta khám cho chồng tôi rất qua loa. Đến chiều, trên giấy ghi kết quả thì chỉ ghi là chồng tôi bị thiếu canxi máu. Không hề đả động gì đến vấn đề tim phổi và gan nhiễm mở của chồng tôi cả. Chồng tôi hỏi thì người ta nói người ta không biết, không làm.

Ngày 4/2 đến giờ thì chồng tôi luôn trong tình trạng đau ngực trái và đau thắt lưng, kèm theo khó thở. Hai ngày 13 và 14 thì cứ chập tối là chồng tôi đau đến đêm, mà gọi đi cấp cứu thì người ta bảo bây giờ gần Tết rồi, người ta không đưa đi. Người ta bảo phải để qua Giêng. Nên hôm qua tôi vào trại thì thấy anh trong tình trạng như thế.

BBC: Khi chị yêu cầu họ phải có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho anh thì họ trả lời như thế nào ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Từ trước thì tôi đã viết mấy đơn đề nghị gởi các cấp là đưa chồng tôi đi khám bệnh ở bệnh viện trung ương mà người ta cũng không trả lời. Hôm qua tôi rất bất bình khi gặp chồng tôi trong tình trạng như thế, có bác sĩ trại đứng bên... Khi tôi thấy anh nói như thế thì tôi cũng không cầm được nước mắt, tôi khóc trong lúc anh kể lại việc của anh bị đối xử trong tình trạng bệnh tật trong mấy ngày qua. Tôi rất bực mình, tôi cũng nói luôn ở đấy là mọi  người đã bỏ mặc tính mạng của chồng tôi. Họ cứ động viên, họ bảo là thôi, không có vấn đề gì đâu, ra ngoài Tết thì sẽ đưa đi khám bệnh. Tôi cũng nói là bây giờ tính mạng chồng tôi như thế mà anh bảo là ra ngoài Tết đưa đi khám bệnh, thì liệu mấy ngày hôm nay các anh nghĩ Tết chồng tôi có vấn đề gì thì ai chịu trách nhiệm, thì họ không nói gì cả.

BBC: Lần này là Tết thứ mấy anh Bình không ăn Tết ở nhà ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tết thứ 5 rồi chị ạ. Chồng tôi bị bắt vào ngày 25/9/2002. Chồng tôi đã bị biệt giam hơn một năm rồi.

BBC: Vào tháng trước thì có tin là có thể họ thả tù sớm, không hiểu bây giờ họ có hứa hẹn gì không ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Theo như tôi được biết thì ngày 28 (ngày hôm qua) thì người ta đã trả tự do cho tù nhân theo đợt ân xá rồi, nhưng đến bây giờ là chiều 30 rồi tôi vẫn không thấy có tin tức gì thì tôi không còn hy vọng gì nữa. Hiện tại bây giờ thì tôi chưa nhận được thông báo gì từ các cấp chính quyền.

BBC: Thế thì 3 mẹ con năm nay ăn Tết thế nào ạ?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Các nhà khác thì đúng là nao nức chuẩn bị Tết nhưng riêng 3 mẹ con tôi thì năm nay chả còn Tết nữa. 3 mẹ con tôi, đến hiện tại bây giờ thì vừa nãy công an khu vực người ta ngạc nhiên, người ta thấy nhà tôi không hề chuẩn bị gì cho Tết cả. Tôi luôn sống trong tình trạng thất vọng, tuyệt vọng, đầu óc tôi lúc nào cũng đau. Và đêm không thể ngủ được.. trong những ngày này người ta mãi ăn Tết, anh có vấn đề gì xảy ra thì ai đưa anh đi cấp cứu.

Hôm qua gặp, anh kể lại thì tôi cũng rất đau khổ. Lúc đấy chồng tôi cũng khóc, chồng tôi cũng cảm thấy tuyệt vọng trong việc đối xử của trại.