Tin về chị Hồ Thị Bích Khương bị tai nạn bất ngờ ở Nghệ An  phải vào bệnh viện cấp cứu

 

Hồi 22 giờ đêm nay 12/09/2007 người em trai của chị Hồ Thị Bích Khuơng có số máy 0978 211 583 đã gọi vào số máy di động của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn  tại Hà nội để báo tin cho biết nguyên văn như sau :

Sau khi vào tiệm Cafe internet tại thị trấn Nam Đàn tỉnh Nghệ An để xem thư và các tin tức trên Mạng xong và rời quán để ra về. Chị Hồ Thị Bích Khương đã bị một kẻ lạ mặt bất ngờ lao thẳng xe vào người gây tai nạn nghiêm trọng. Hậu quả là làm cho chị Khương bị thương nặng chảy máu ở đầu phía trên mang tai và cánh tay…Tính mạng của chị hiện nay đang rất nguy kịch. Tin sơ bộ ban đầu cho hay chị đã bất tỉnh trong gần giờ một giờ đồng hồ kể từ hồi 21 giờ suốt từ khi xảy ra tai nạn đến khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Dân chúng quanh đấy chứng kiến “tai nạn” xảy ra đã bắt giữ được chiếc xe máy đã gây ra tai nạn cho chị Khương. Đến khoảng gần 23 giờ đêm, chị Vũ Thanh Phương cũng là một dân oan, nhưng nay các chị đựơc giác ngộ trở thành chiến sỹ dân chủ của Phong trào Tuyên Ngôn dân chủ 8406. Từ Sài Gòn chị Thanh Phương được tin đã gọi điện thăm hỏi và nắm thêm tình hình, thì lúc đó chị Phương chỉ nói chuyện được với em trai chị Khương, tại nơi chị Hồ Bích Khương đang được cứu chữa trong bệnh viện huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Sau đó ông Nguyễn Khắc Toàn cũng gọi điện lại để thăm hỏi và tìm hiểu thêm chi tiết trực tiếp từ cậu em trai chị Khương trong bệnh viện thì điện thoại đã bị nhà cầm quyền CSVN cắt đứt, nên không thể liên lạc được nữa. Từ đó cho đến 1 giờ sáng ngày 13/02/2007 ông Nguyễn Khắc Toàn cùng các chị Thanh Phương, Kim Thu từ trong miền nam liên tiếp gọi điện đến bệnh viện nhưng không thể nào liên lạc được. Trước đó vào buổi sáng, từ Nam Đàn- Nghệ An chị Khương đã gọi điện thông báo cho Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn biết tin là vào sáng ngày12/02/2007 chị đã bị một thanh niên lạ mặt tấn công trắng trợn rồi cướp chiếc máy điện thoại di động với số cũ là 0984 980 597, mà chị vẫn sử dụng và đã công khai số máy này dưới các bài viết phê phán Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam gần đây.Chị cũng cho biết những thanh niên côn đồ này định cướp chiếc máy thứ hai, mà chị mới mua dùng để trả lời phỏng vấn với giới truyền thông hải ngoại và quốc tế.

 Nhưng dự tính đó của chúng không thực hiện được vì chị đã cất kỹ chiếc điện thoại đó trong người. Vào 17 giờ chiều nay 13/02/2007, từ Hà Nội ông Nguyễn Khắc Toàn đã liên lạc được với chị Khương, lúc chị tỉnh dậy vài phút và được biết thêm: trước khi rời tiệm Café Net chị vẫn còn đeo chiếc USB có chứa rất nhiều các bài viết về tự do dân chủ, cũng như những hồ sơ khiếu nại tố cáo của chị viết trên cổ. Nhưng đến khi xảy ra tai nạn kể trên và được đưa vào Viện cấp cứu thì đến giờ chị phát hiện đã mất chiếc USB đó. Như vậy, là trong âm mưu sát hại chị Hồ Bích Khương, những kẻ dấu mặt đã đựợc những thế lực đen tối có uy quyền trong nước lên kế hoạch, sắp đặt và tính toán trứơc rất chặt chẽ, chi tiết, hoàn toàn có chủ ý. Như chúng ta đã biết chị Hồ Bích Khương là một dân oan đi khiếu kiện tố cáo rất quyết liệt nhiều năm tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và với các cơ quan quyền lực tối cao của ĐCSVN tại thủ đô Hà Nội. Trong quá trình đi khiếu nại tố cáo những sai phạm của các quan chức CSVN và các cơ quan đã gây bao oan trái làm thiệt hại cho quyền lời của gia đình mình, chị đã nhiều lần bị công an, mật vụ CSVN đàn áp đánh đập dã man, sống đi chết lại. Chúng còn bắt giam chị vào trại bảo trợ xã hội Đồng Dầu huyện Đông Anh ngoại thành Hà Nội nhiều ngày, trong nhiều lần.Thời gian này, chúng còn rắp tâm định lập hồ sơ vu cáo chị bị tâm thần và điên để tống chị vào trại tâm thần nhằm giam giữ hợp pháp, nhưng mưu đồ đó hoàn toàn thất bại. Nhà cầm quyền CSVN đã bắt cóc chị vào năm 2005 khi chị đang đi nhặt rác kiếm sống trên đường Hùng Vương-Hà Nội. Sau đó chúng đem vào giam giữ chị tại nhà tù Hỏa Lò khét tiếng tàn bạo rồi vu cáo gán ghép chị phạm tội “gây rối trật tự công cộng” với mức án 6 tháng tù giam. Tại phiên tòa bất công này ở Hà Nội, chị đã chỉ thẳng vào mặt toàn bộ hội đồng xét xử và nói rằng: “Các người là một lũ lười biếng và ăn bám chỉ quen sống bám vào chiếc ghế công quyền của nhà nước để đàn áp và vu cáo nhân dân. Ta không có tội, mà chính các người đang ngồi trên ghế xét xử này mới là những kẻ thực sự có tội với nhân dân.”. Trước đó ngay tại trong trại giam, nhà cầm quyền CSVN đã nài nỉ và dụ dỗ chị chỉ cần xin khoan hồng tha tội và cam kết không kiện cáo gì nữa, họ sẽ tha bổng và không truy tố nhưng chị đã bác bỏ hoàn toàn những đề nghị đó và chấp nhận ra toà để đấu tranh trực diện với bộ máy quyền lực độc tài.

 

Mới đây chị đã viết thư ủng hộ dân chủ tự do 8406, cũng như vận động nhiều người dân nghèo khổ là đồng hương hoặc cùng cảnh dân oan viết thư ủng hộ dân chủ tự do 8406 và vào đảng dân chủ XXI như ông Lê Xuân Tứ ở Nam Đàn- Nghệ An, ông Võ Văn Nghệ ở Thanh Hóa. Thời gian gần đây sau khi hòa nhập vào phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ chị đã liên tục viết các bài báo tố cáo tội ác của nhà cầm quyền CSVN, cũng như cổ vũ mạnh mẽ cho các giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền và kêu gọi ĐCSVN thực hiện đa nguyên đa đảng…Cách đây ít hôm, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng hãy tham ra tích cực đối thoại trực tuyến giữa ông ta với dân vào ngày 9/2/2007. Nên chị Khương đã gửi hai đợt gồm nhiều câu hỏi đến ban tổ chức cuộc giao lưu đặc biệt này với mong muốn đựợc hồi đáp  từ phía ngài thủ tướng chính phủ CSVN. Những việc trên đây của chị đã làm cho nhà nước và công an CSVN thù tức, giận dữ cao độ. Trước đây đã nhiều lần những kẻ dấu mặt có trách nhiệm đã công khai đe dọa chị trong các bản tin nhắn vào điện thoại cá nhân, nhưng chị đã khảng khái đối đáp rất thông minh và can đảm. Vừa qua có một số kẻ cơ hội chính trị có nhân cách và phẩm chất đạo đức xấu, dã tâm đen tối đã tự ý lập ra cái gọi là Hội dân oan VN với mục đích trục lợi cá nhân, háo danh, háo lợi. Với tinh thần trách nhiệm trước đồng bào và tập thể dân oan cả nước nói chung và tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng nói riêng, chị đã thẳng thắn lên tiếng công khai vach trần bộ mặt đạo đức giả của kẻ đó trước dư luận trong và ngoài nước với mong muốn đồng bào hải ngoại không bị lợi dụng lòng tốt khi giúp đỡ dân oan đang khốn khổ trong nước  Chị là tấm gương về nhân cách, đạo đức và lòng can đảm trước bạo quyền, trứơc cái ác của những kẻ lưu manh cơ hội, chính trị xôi thịt quen sống trên nỗi đau khổ, khốn cùng của dân oan nhiều năm qua mà chị và nhiều đồng bào dân oan trong nước cùng cảnh ngộ biết rất rõ bộ mặt thật của chúng.

Năm ngoái tại quê nhà, chồng chị bị một tại nạn bất ngờ cũng rất bí hiểm đã chết đuối trên sông. Chính quyền và công an Nghệ An tự ý mổ tử thi khám nghiệm mà không mời gia đình đến chứng kiến cũng như làm những thủ tục cần thiết đúng với quy định của luật pháp. Bản thân chị và gia đình nhận định, rằng cái chết của chồng mình là rất khuất tất, bí ẩn và có nhiều dấu hiệu bị công an và nhà chức trách tỉnh Nghệ An sát hại rồi dựng hiện trường giả nhằm đánh lạc hướng dư luận để tìm cách lẩn tránh trách nhiệm hình sự và che dấu tội lỗi của những kẻ thủ ác đã gây ra cái chết đầy ngờ vực cho người chồng của mình.

Việc chị Khương bị cố ý gây tai nạn như mới xảy ra chúng tôi kêu gọi dư luận đồng bào và quốc tế hay lên tiếng cực lực tố cáo những kẻ giấu mặt đã gây ra tai nạn hoàn toàn có tính toán và chủ đích. Chúng tôi cho rằng không ai khác chính nhà cầm quyền CSVN phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sức khỏe, tính mạng của chị Hồ Bích Khương.

Có thể nói rằng hàng loạt những hành vi đàn áp, đe dọa, đánh đập, hãm hại, trù dập …kể cả âm mưu thủ tiêu những người dân đã từng khiếu kiện và gửi thư, câu hỏi đến diễn đàn “thủ tướng chát với dân” của nhà cầm quyền cộng sản liên tục xảy ra gần đây. Như trường hợp của chị Hồ Bích Khương vừa nêu trên và anh Hoàng Trung Kiên ở Ninh Bình. Nhà cầm quyền CSVN đã lộ nguyên hình bộ mặt dối trá, xảo quyệt, và tàn bạo nhằm lừa phỉnh nhân dân cũng như dư luận Quốc tế mà thôi.

 Vì vậy chúng tôi kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước cùng dư luận rộng rãi trên trường Quốc tế tiếp tục cảnh giác hãy theo dõi sát sao mọi hành động tội ác của nhà cầm quyền CSVN để kịp thời lên tiếng tố cáo và bảo vệ tính mạng những người dân lương thiện đang ngày đêm góp phần vào công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, cho công bằng và lành mạnh hóa xã hội.

 

 

Chú thích: Bức ảnh minh họa cho bài viết này là hình chụp chị Hồ Thị Bích Khương hồi cuối tháng 12/2006

Phóng viên phong trào dân chủ Việt Nam

tường trình từ Hà Nội ngày 12 /02/ 2007