Công an Hà Nội toan tính gì tại tư gia bác sĩ Phạm Hồng Sơn?

 

RFA 12.02.07

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, nhiều dấu hiện đáng quan ngại xảy ra tại tư gia của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà tranh đấu dân chủ bất bạo động mới được nhà nước Việt Nam trả tự do hồi tháng 9 năm 2006.

Những dấu hiệu đó ra sao, mời quý vị theo dõi qua lời bác sĩ Phạm Hồng Sơn trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của đài chúng tôi.

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Bs Phạm Hồng Sơn: Hôm 9/2, công an khu vực đến mời tôi một cách bất chợt vào khoảng 8:30 sáng, gần như bắt ép mình đi. Sau đó thì tôi cũng đàng hoàng đi lên công an phường Thụy Khuê. Ra ngoài đường thì tôi nhìn thấy rất nhiều người mặt thường phục, đấy là những nhân viên mật vụ, trong đó một vài khuôn mặt tôi đã quen. Tôi cũng thấy hơi kỳ lạ so với những lần lên đồn công an. Không hiểu hôm nay tại sao họ có những dấu hiệu rất khả nghi, công an bình thường thì ở trên đồn thôi, tại sao họ có rất nhiều người đến. Có cả những vị lớn tuổi và có rất nhiều người trẻ tuổi mà tôi chưa biết mặt. Họ câu lưu tôi ở đấy, họ xoay quanh vấn đề là họ đề nghị tôi viết ngay bản kiểm điểm. Họ cũng biết tôi là khi ở ngay trong tù thì tôi chả bao giờ tôi quan tâm viết kiểm điểm. Vì bản thân tôi thì nghĩ rằng bất kỳ việc gì mình làm đều đúng pháp luật, chả có nghĩa vụ phải làm kiểm điểm với ai cả.

Việt Hùng: 8:30 sáng ngày 9/2 khi công an đến nhà mời bác sĩ đi làm việc, lý do trong giấy mời đi làm việc, mục đích như thế nào?

Bs Phạm Hồng Sơn: Thường lệ họ không bao giờ báo lý do anh ạ. Không bao giờ họ nói lý do, nói là lên làm việc.

Việt Hùng: Khi lên tới đồn công an phường Thụy Khuê, vấn đề chính là xoay quanh vấn đề bác sĩ phải viết bản kiểm điệm mỗi tháng để nộp trình hay sao?

Bs Phạm Hồng Sơn: Khi lên thì họ đưa ra một vấn đề là họ yêu cầu tôi làm bản kiểm điểm. Theo họ nói thì cái quản chế họ sắp đặt cho tôi là tôi phải viết mấy cái đó. Nhưng về thực tế thì họ thừa biết là điều đấy thì không bao giờ tôi chấp nhận rồi, chưa bao giờ tôi chấp nhận cái đó. Họ cứ ngồi viết biên bản, như mọi khi viết xong rồi họ tự ký với nhau thôi.

Việt Hùng: Nhưng bây giờ bác sĩ đang chịu lệnh quản chế theo nghị định 53/CP của nhà nước CHXHCNVN?

Bs Phạm Hồng Sơn: Khi tôi ra tù thì theo như bản án họ đã áp đặt cho tôi thì có hình phạt phụ là quản chế. Hình phạt phụ đó được cụ thể hóa bằng nghị định 53/CP của chính phủ. Tôi luôn luôn để cho họ biết rằng tất cả những cái đó đối với tôi nó là một điều phi lý. Tôi không bao giờ chấp nhận cái đó.

Việt Hùng: Bác sĩ nói rằng khi họ lập biên bản rồi họ tự ký với nhau. Tự ký tức là sao?

Bs Phạm Hồng Sơn: Tức là khi tôi là người họ cho là đương sự mà tôi từ chối ký thì nguyên tắc của họ là họ mời những người làm chứng lên, những người làm chứng đó thường là những người nào đó theo ý muốn họ.

Việt Hùng: Bác sĩ đang ở trong thời gian chịu lệnh quản chế thì việc cơ quan công an phường hay công an sở, hay bất kỳ cấp chính quyền nào khi họ cần mời bác sĩ đi làm việc, họ được quyền chứ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Tôi cũng xin nhấn mạnh điểm này: theo đúng nghị định 53/CP thì những người quản chế như tôi, nếu theo đúng luật và nếu sự quản chế của tôi quả thật nó đúng thì việc quản chế đó người ta cũng giao cho Ủy ban nhân dân phường. Hiện nay tất cả những cái này tôi được biết là họ luôn luôn đưa lực lượng vũ trang vào. Hôm đấy tôi có nói với họ rằng chính ra là những người đang làm công lực thì không nên xen vào những việc này, nếu đúng ra thì phải để cho cơ quan dân sự tiến hành. Chớ các anh là lực lượng vũ trang mà lại can thiệp vào đời sống của con người. Nói cách khác là các anh dùng vũ lực, đúng ra là dùng súng đạn để đe dọa, uy hiếp người khác. Những việc này theo tôi là nếu đúng luật ra thì nó cũng chỉ đưa cho bên dân sự, ủy ban nhân dân phường để họ có quyền quyết định.

Việt Hùng: Bên cạnh đó thì chúng tôi ghi nhận là sau khi hết giờ làm việc, bác sĩ trở về nhà thì có những dấu hiệu không bình thường?

Bs Phạm Hồng Sơn: Khoảng 5-6 giờ chiều tôi có xuống phòng khách để dọn dẹp căn phòng một chút thì tôi phát hiện bức tường trong phòng khách đó, tôi thấy có một mạc sơn tường nhỏ bị băm ra rơi dưới đất. Lúc đó đầu óc tôi phán đoán cái đấy là do cháu nhỏ nó đập vào và vỡ ra. Tôi mới lấy một que nhỏ thử xuyên vào cái lỗ nhỏ. Tôi thấy rằng cả chiều dài của lỗ nhỏ đó nó chạy xuyên qua tường luôn. Xuyên qua rất dài, không biết là nó sẽ xuyên đi đâu hết vì bức tường của nhà tôi xây dựng theo kiểu ở Việt Nam người ta gọi là tường 20. Tiếp theo bức tường đó thì nó còn khoảng cách rộng khoảng 20 phân nữa tiếp theo bức tường của nhà hàng xóm đi sang nhà tôi.

Việt Hùng: Như vậy là vết xuyên đó, theo như bác sĩ nói đó là lỗ khoang?

Bs Phạm Hồng Sơn: Theo tôi phán đoán thì đấy là lỗ khoang nó xuyên từ phía ngoài nhà tôi vào. Mà muốn như thế thì họ phải khoang xuyên từ nhà hàng xóm, phía trong.

Việt Hùng: Dấu hiệu nào mà bác sĩ nói rằng có một ai đó khoang?

Bs Phạm Hồng Sơn: Tôi phán đoán thế này: Thứ nhất là nếu nhà hàng xóm có công việc gì đó mà họ sửa nhà của họ thì có lẽ là họ chỉ khoang tường của họ thôi, chớ không bao giờ họ lại khoang xuyên sang tường của nhà hàng xóm - tức là nhà tôi. Thứ hai nữa, có một điều vô lý là giữa bức tường nhà tôi với nhà họ còn một khoảng cách rộng khoảng 20 phân, nếu như họ vô tình khoang quá  bức tường nhà họ thì người khoang đó họ cũng phải biết được rằng mũi khoang đó nó đã đi hết tường nhà họ rồi, chớ không đến mức độ mà họ lại khoang xuyên ngang tường nhà mình nữa. Thứ ba nữa là mũi khoang này không phải là mũi khoang bình thường vì mũi khoang bình thường thì nó sẽ lớn hơn rất nhiều, mà đây là một lỗ rất nhỏ - nó còn nhỏ hơn que đủa ăn cơm nữa.

Việt Hùng: Với sự phán đoán của bác sĩ và gia đình thì lỗ thủng như vậy là như thế nào ạ?

Bs Phạm Hồng Sơn: Theo sự suy đoán của mình một cách khách quan thì với những hiện tượng xảy ra trong ngày hôm đó là có người đang có ý đồ đưa tôi ra khỏi nhà để đặt máy theo dõi. Tôi không hiểu là họ có cần phải dùng đến biện pháp mà gây lộ liễu đến mức độ như thế không?

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn bác sĩ Phạm Hồng Sơn từ Hà Nội.