Đàn Áp Dân Chủ: RFA phỏng vấn Kỹ Sư Bạch Ngọc Dương

RFA 12.02.07

Giới Thiệu:

 

Vào Chủ Nhật vừa qua, giữa thanh thiên bạch nhật tại Hà Nội, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương bị một số kẻ lạ mặt tấn công hành hung ngay sau khi ông rời khỏi nhà luật sư Lê Thị Công Nhân, là một người cũng đang được sự chú ý của cơ quan an ninh Việt Nam.

Sự việc xảy ra với ông Bạch Ngọc Dương ra sao? Nói chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, ông Bạch Ngọc Dương thuật lại.

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Bạch Ngọc Dương: Buổi sáng thì tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân có đi đến nhà thờ Tin Lành để dự lễ. Sau khi kết thúc buổi lễ thì tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân có đến thăm nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, chúng tôi trò chuyện ở đó đến trưa. Sau khi trò chuyện xong thì chúng tôi có xuống quán ăn ngay trong ngõ nhà của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn. Quá trình suốt từ khi chúng tôi bắt đầu rời khỏi nhà luật sư Lê Thị Công Nhân thì đều có một tốp khoảng 6 mật vụ theo dõi chúng tôi. Khi chúng tôi ngồi ăn ở quá ăn gần nhà của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, khi chúng tôi đi ngang qua một trong những người mật vụ đó thì anh ta trừng mắt lên nhìn tôi với một ánh mắt hăm he, đe dọa như kẻ thù. Khi tôi chở luật sư Lê Thị Công Nhân về nhà, lúc đó khoảng 1:30, lúc quay xe trở ra thì đã gặp ngay 2 người mật vụ bám theo chúng tôi hồi nãy. Họ chặn đường không cho tôi đi và đã hành hung tôi ngay lập tức. Họ nói là "ai cho mày ??", thế là xông vào vừa nói vừa đánh tôi ngay lập tức. Lúc đó tôi chỉ có mỗi một mình và không có ai ở đó cả, tại vì khu tập thể đó lúc buổi trưa rất vắng vẽ.

Sau đó tôi chỉ nói rằng ai cho phép các anh hành hung tôi, tôi có gì với các anh đâu. Họ không nói gì cả và có thái độ rất côn đồ.

Việt Hùng: Anh nói rằng họ hành hung ông, lấy bằng cớ đâu mà ông nói rằng những người đó là những nhân viên mật vụ ạ?

Bạch Ngọc Dương: Bởi vì ngày hôm qua tôi và cô Lê Thị Công Nhân có đi mua lại cái kính của tôi đã bị hỏng trong vụ hành hung của công an phường Bùi Thị Xuân. Thì vẫn những người này đi bám theo chúng tôi suốt trong ngày đó. Tôi có thể nhận ra ngay được họ là những người mật vụ.

Việt Hùng: Trở lại việc họ hành hung ông ngay giữa trên đường phố ở Hà Nội, mức độ hành hung là như thế nào?

Bạch Ngọc Dương: Họ dùng tay để đánh vào cổ và mặt tôi. Cuộc hành hung ngày hôm nay thì cái dư âm của nó vẫn còn.

Việt Hùng: Sau đó thì ông có trình báo việc đó với công an khu vực hay với các cấp chính quyền nào đó hay không ạ?

Bạch Ngọc Dương: Tôi không có ý định làm việc đó bởi vì nếu họ ngang nhiên như thế tức là họ đã được sự chỉ đạo của phía trên. Còn đối với tôi thì những người này đều phe cánh với nhau, tôi có trình báo thì cũng không ăn thua gì.

Việt Hùng: Cách đây ít ngày, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi thì ông nói rằng công an Hà Nội đã trục xuất ông về Hải Phòng và thậm chí là các cấp chính quyền Hải Phòng đã nói rằng ông không được di chuyển ra khỏi địa bàn Hải Phòng. Vậy thì phải chăng hôm nay, 11/2, ông lại có mặt tại Hà Nội thì điều đó sẽ được hiểu như thế nào ạ?

Bạch Ngọc Dương: Vâng, đúng thế. Bởi vì từ ngày khi họ ép buộc tôi về Hải Phòng từ ngày 4 giam giữ tôi qua đến ngày 5. Hết ngày 5 thì họ thả tôi ra và 3 ngày tiếp theo thì họ cho tôi về nhà mẹ tôi và cắt mật vụ bao quanh nhà tôi. Trong những ngày đó thì công an phường có vào nhà tôi và tôi và nói với tôi rằng anh đi đâu thì phải báo cáo. Tuy nhiên tôi không chấp nhận việc đó của công an, tôi nói rằng tôi có quyền thực thi quyền tự do đi lại và tự do cư trú của mình. Tôi quyết định làm việc đó thì tôi không cần xin phép ai cả. Cho nên tôi đã quay lại Hà Nội và sinh hoạt cuộc sống bình thường của tôi, bởi vì ở trong địa chị nơi cư ngụ là gia đình bố mẹ tôi mà thôi chớ tôi là người đã làm việc và sinh sống ở Hà Nội từ rất lâu rồi.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ thì ông có quan ngại rằng có những diễn tiến có thể xảy ra đối với ông hay không ạ?

Bạch Ngọc Dương: Không thể nói trước được việc gì nó sẽ xảy ra đối với tôi trong lúc này. Tôi cho rằng những người công an trước đây làm việc với tôi bây giờ họ đã thay đổi thái độ và họ dùng bạo lực để đe dọa, trấn áp tôi làm tôi nhục chí và không thể lên tiếng vì dân chủ.

Việt Hùng: Trong tình cảnh hiện nay thì ông có đôi điều gì trước khi chia tay với quý thính giả của đài.

Bạch Ngọc Dương: Qua làn sóng của đài, tôi cũng kêu gọi các cộng đồng yêu chuộng tự do trên thế giới lên tiếng giúp tôi và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải chấm dứt ngay những hành động dung túng cho công an hành hung những người tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam như chúng tôi. Đấy là những cái mà tôi muốn gởi gắm tới quý đồng bào.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn ông Bạch Ngọc Dương.