Ủy Ban Nhân Quyền VN: Lên án cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
THE COMMITTEE FOR HUMAN RIGHTS IN VIETNAM
P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM
Email:humanrightsvn@gmail.com
www.humanrightsvn.blogspot.com

Hà Nội, ngày 9-2-2007


Trong thời gian từ ngày 3-2-2007 đến ngày 8-2-2007, chính quyền cộng sản Việt Nam đã mở chiến dịch đàn áp qui lớn nhằm vào những nhà hoạt động dân chủ có tên tuổi như: Luật sư Nguyễn Văn Đài,người vừa được nhận giải thưởng cao quí Hellman/Hammett của tổ chức Human Rights Watch , luật sư Lê Thị Công Nhân, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Phạm Văn Trội, và 3 nhân viên của Văn phòng Luật sư Thiên Ân. Trong đó chính quyền cộng sản Việt Nam đã khám trụ sở Văn phòng luật sư Thiên Ân thu giữ hai ổ cứng máy tính, hai thùng tài liệu. Khám nhà luật sư Đài, họ thu giữ 1 máy laptop, 1 máy scan, 1 máy điện thoại, 1 thùng tài liệu. Họ khám nhà luật sư Lê Thị Công Nhân, thu giữ 1 máy tính, 1 thùng tài liệu. Họ đã tiến hành thẩm vấn luật sư Đài và Nhân trong suốt thời gian từ ngày 3-2-2007 đến ngày 8-2-2007 mà chưa chấm dứt.
Nghiêm trọng hơn, chính quyền cộng sản đã sử dụng trò khủng bố tinh thần mà họ từng áp dụng từ những năm 50 của thế kỷ 20 là đấu tố tại nơi cư trú của kỹ sư Bạch Ngọc Dương vào ngày 5-2-2007, sau họ đã ép gia đình phải ký cam kết tự quản chế kỹ sư Bạch Ngọc Dương .
Tối ngày 8-2-2007, chính quyền cộng sản quy tập khoảng 200 người dân từ 60 đến 80 tuổi tại UBND phường Bách Khoa để đấu tố luật sư Nguyễn Văn Đài, họ gọi là Hội nghị nhân dân, bọn chúng tiến hành đọc tiểu sử, sau đó vu khống luật sư Đài là đảng viên Đảng Dân Chủ XXI, vu khống cho luật sư Đài là phản động, bán nước. Trong suốt thời gian 2 giờ 30 phút đấu tố, chúng không cho luật sư Đài được nói một câu nào. Cuối cùng chúng kết luận luật sư Nguyễn Văn Đài phạm 2 tội là vào Điều 88 và Điều 258 Bộ luật hình sự. Chúng kêu gọi tước thẻ luật sư và xoá bỏ Văn phòng luật Thiên Ân, đòi phải truy cứu trách nhiệm hình sự luật sư Nguyễn Văn Đài. Chúng đã dùng vũ lực của cả an ninh và những kẻ quá khích để ép luật sư Đài ký biên bản, nhưng luật sư Nguyễn Văn Đài đã tuyên bố: "các người có giết, chứ tôi sẽ không bao giờ ký" cuối cùng chúng đành chịu thua.
Trước việc chính cộng sản gia tăng đàn áp những nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền. Ủy ban Nhân quyền Việt Nam đã nhóm họp khẩn cấp trong đêm ngày 8-2-2007 và ra quyết định:
1/ Lên án chính quyền cộng sản Việt Nam đã dung những thủ đoạn đê tiện để đàn áp và khủng bố tinh thần các nhà dân chủ.
2/ Đồng thời kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam đang định cư, sinh sống và làm việc trên khắp thể giới hãy đoàn kết với phong trào dân chủ trong nước cùng nhau lên án chính sách đàn áp của chính quyền cộng sản.
3/ UBNQ Việt Nam kêu gọi nhân dân các nước trên toàn thế giới hãy đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền.
4/ Kêu gọi chính phủ các nước,các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hãy lên án việc vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam.
Thay mặt Ủy ban Nhân quyền Việt Nam


Nguyễn Phương Anh, Phạm Văn Trội, Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Công Lý, Bùi Minh Thanh.