CUỘC ĐÀN ÁP KHỐC LIỆT ĐẦU NĂM 2007 CỦA CÔNG AN CSVN VÀ TINH THẦN ĐẤU TRANH KIÊN CƯỜNG CỦA CÁC CHIẾN SỸ DÂN CHỦ VÀ ĐỒNG BÀO DÂN OAN VIỆT NAM !

Vì công an CSVN đã đánh hơi được tin có lớp học tổ chức tại văn phòng luật sư Thiên Ân - số 10 phố Đoàn Trần Nghiệp - quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, văn phòng này do luật sư Nguyễn Văn Đài phụ trách và cũng là căn phòng sở hữu riêng của luật sư Đài. Nội dung buổi học xoay quanh các vấn đề về nhân quyền, dân chủ hoá đất nước, tự do ngôn luận, đa nguyên đa đảng… là những vấn đề mà nhà cầm quyền cộng sản VN rất ngán, rất lo sợ nếu những kiến thức dân chủ này được phổ biến rộng rãi, lan toả trong xã hội nhất là trong tầng lớp thanh niên trẻ là sinh viên, học sinh thì ĐCSVN không còn độc tài toàn trị được. Nên vào hồi 9 giờ 45 phút sáng ngày thứ bảy 03-02-2007, hàng chục công an đã ngang nhiên xông vào văn phòng luật sư mặc dù không được sự đồng ý của luật sư Đài. Công an đã dùng vũ lực bắt ngay mọi người có mặt tại văn phòng kể cả các em sinh viên tuổi trẻ . Chúng đưa tất cả những người này về đồn công an phường Bùi Thị Xuân đặt ở 61 phố Tuệ Tĩnh quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Gồm có nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, cử nhân Phạm Văn Trội, và 3 học sinh, sinh viên trẻ đang theo học trường trung cấp kỹ thuật phát thanh tỉnh Hà Nam.

Khoảng 15 giờ 30 chiều cùng ngày thì công an đồn này tạm thả nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, Bạch Ngọc Dương, nhưng thấy các em sinh viên vẫn đang bị giam giữ nên nữ luật sư Công Nhân đã kiên quyết không về, mà ở lại đồn  yêu cầu : công an phải thả các em và nếu giam giữ thì phải có lệnh bắt giữ chứ không được vô cớ bắt giam người trái phép như thế này. Trước tinh thần đấu tranh ngoan cường của nữ luật sư, công an CSVN đã hống hách làm tới bắt giữ ngay nữ luật sư lại. Đến tối lúc 19 giờ luật sư Nguyễn Văn Đài và kỹ sư Bạch Ngọc Dương đến hỏi thăm và đấu tranh đòi công an thả tự do cho nữ luật sư thì lúc này công an cũng ngang nhiên bắt giữ 2 người này ngay. Công an thẩm vấn, tra khảo họ ngay tại đồn cảnh sát và hơn 22 giờ đêm, công an đã đưa luật sư Đài về khám xét tại văn phòng và thu giữ 2 ổ cứng máy vi tính, nhiều sổ sách và 2 thùng tài liệu, hồ sơ. Sau đó chở cả người và tất cả tài liệu về đồn thẩm vấn ngay trong đêm hôm đó. Còn kỹ sư Bạch Ngọc Dương trong lúc ở đồn cảnh sát đã bị nhiều công an đánh vào mặt làm vỡ và rơi cả kính, họ xông vào bóp cổ anh gây bầm tím sây sát vết thương ở cổ. Nữ luật sư Công Nhân thì bị công an khi lục soát người đã thấy nữ luật sư có một tấm thẻ có biểu tượng và hàng chữ Dân chủ và câu nói bất hủ của Hồ Chí Minh : “Dân chủ là quí báu nhất của nhân dân…” mà còn bị công an giật phăng không cho đeo. Không hiểu sao công an lại sợ cả câu nói về Dân chủ của cả lãnh tụ Cộng sản tối cao là Hồ Chí Minh của mình đến như vậy !!!??? Đến gần 4 giờ chiều họ cũng gọi điện cho công an Hà Tây ra tận Hà nội áp giải cử nhân Phạm Văn Trội về thị xã Hà Đông để tiếp tục thẩm vấn.

Sáng chủ nhật hôm sau, kỹ sư Bạch Ngọc Dương đến thăm các luật sư đang bị giam cầm ở đây thì đã bị công an bắt giữ luôn tại đồn công an. Nữ luật sư Công Nhân và kỹ sư Bạch Ngọc Dương đã tuyệt thực để phản đối công an và nhà cầm quyền CSVN về những hành vi phi pháp, vi hiến của công an CSVN.

19 giờ tối chủ nhật, công an cử 4 sĩ quan an ninh của tổng cục an ninh A42 áp giải kỹ sư Bạch Ngọc Dương về Hải Phòng lúc 23 giờ đêm đã giao kỹ sư Dương giam tại đồn công an phường Dư Hàng Kênh quận Lê Chân Thành phố Hải Phòng từ đó đến nay. Tại đồn này công an đã đe doạ, mạt sát kỹ sư Dương : “Ở đất Hải Phòng này, mày mà to mồm thì tao vả vỡ mồm mày ”. Gia đình kỹ sư Dương khi biết tin đến xin gặp thì không được công an cho thăm nom, gặp mặt. Hiện nay do tuyệt thực mấy ngày lại bị công an tra tấn, đàn áp, đánh đập dã man nên sức khoẻ của kỹ sư Dương rất xấu. Gia đình kỹ sư Dương rất lo lắng cho tính mạng của con em mình, hơn nữa chính quyền CS địa phương lại đe doạ đưa kỹ sư Bạch Ngọc Dương ra truy tố để bỏ tù nên họ càng lo hơn. Sau đó chúng được sự chỉ đạo từ Hà nội đã tổ chức đấu tố Bạch Ngọc Dương và gia đình tại địa phương cả buổi có hàng chục dân và các loại cán bộ cộng sản đến tham gia. Và ngang nhiên quản thúc anh tại gia, cấm không cho đi lại bất cứ đâu khi chưa được phép của chúng.   

Từ 18 giờ đến 21 giờ đêm chủ nhật 04-02-2007, công an đưa các luật sư về nhà riêng của họ ở Hà Nội để lục soát, khám xét và đã thu giữ máy tính và một số tài liệu sau đó chở về sở công an Hà Nội để giam giữ và liên tục tra khảo các luật sư.

Sáng nay thứ hai ngày 05-02-2007, uỷ ban nhân dân phường Bách Khoa nơi gia đình luật sư Đài cư trú đã thông báo cho nhân dân địa phương là sẽ truy tố luật sư Nguyễn Văn Đài và nữ luật sư Lê Thị Công Nhân về tội làm “gián điệp” và “tuyên truyền chống nhà nước XHCN”. Họ dựa vào đơn của 3 sinh viên mà công an ép buộc, đe doạ khủng bố bắt các em này làm đơn tố cáo các luật sư theo nội dung công an đọc sẵn. Hôm sau, chúng còn tổ chức cho 1 học sinh đã từng học tập trao đổi tại văn phòng số 10 Đoàn trần Nghiệp đối chất với Ls Nguyễn Văn Đài để tố cáo Ls Đài đã tổ chức truyền bá kiến thức dân chủ, nhân quyền chống nhà nước XHCN của đảng CSVN ra sao !

Trưa chủ nhật 04-02-2007, kỹ sư Nguyễn Phương Anh nhà ở khu tập thể đại học bách khoa Hà Nội, thành viên của Uỷ ban nhân quyền Việt Nam đã đến gặp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn để bàn công việc họp anh em dân chủ và bà con dân oan đến đồn công an Bùi Thị Xuân yêu cầu phải thả các trí thức dân chủ đang bị câu lưu trong đồn ra. Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn do không đi được ra khỏi phường vì đang bị công an CSVN quản chế theo nghị định 53/CP phi lý, trái pháp luật, nhưng nhà báo là một người rất có uy tín với bà con dân oan và các anh em dân chủ. Nhà báo đã gọi điện chỉ đạo và điều động ông Võ Văn Nghệ, các chị Hồ Bích Khương, Vũ Thanh Phương, Lê Kim Thu, Nguyễn Thị Huần, sư cô Thích Đàm Bình,các bà Nguyễn Thị Kỷ, Đinh Thị Hoà, Đỗ Thị Luyện, Thân Thị Giang, Nguyễn Thị Gấm và nhiều người nữa cùng tập trung đến đồn công an Bùi Thị Xuân đấu tranh yêu cầu thả ngay những anh em dân chủ đang bị giam cầm trái phép tại đây từ nhiều ngày qua  Khi kỹ sư Phương Anh đến đồn công an Bùi Thị Xuân hỏi thăm tình hình các luật sư thì công an cũng bắt ngay và tra hỏi, thẩm vấn, đàn áp đe doạ liên tục suốt từ trưa tới 21 giờ 30 đêm. Trong suốt thời gian bị câu lưu này, kỹ sư Phương Anh vẫn giữ liên lạc với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, anh Toàn đã nói và hướng dẫn : Em cứ tự đứng lên mà đi về vì không có lệnh bắt giữ; khi kỹ sư Phương Anh ra về thì đã bị trung tá công an Bùi Khắc Toản đang là trực ban lúc đó đã đánh vào mặt kỹ sư Phương Anh, sỉ vả và ngăn cản không cho anh ra về mới thả. Cho đến khi chị Bảo Khánh của đài phát thanh Việt nam Sydney Rađiô bên Úc Châu gọi điện hỏi thăm nhà báo Nguyễn Khắc Toàn tình hình và anh đã cho biết luôn tin tức nóng bỏng nhất đang diễn ra tai Hà nội. Cũng như anh truyền luôn tiếng nói tố cáo của Nguyễn Phương Anh từ ngay trong đồn qua điện thoại di động cá nhân, thì ngay sau đó ít phút công an đồn Bùi Thị Xuân đã thả Phương Anh ra về.

Kỹ sư Đào Văn Thụy, thành viên Công Đoàn Độc Lập VN, người vừa mới bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đuổi việc nghe tin các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và kỹ sư Bạch Ngọc Dương bị bắt giữ, câu lưu đã mấy ngày trong đồn công an và bà con dân oan đang đấu tranh đòi thả các luật sư, kỹ sư và được nhà báo Nguyễn Khắc Toàn chỉ đạo đến tiếp sức cho cuộc đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt và hào hùng  này thì cũng bị bắt giữ ngay và công an tổ chức tra vấn luôn kỹ sư Đào Văn Thụy  từ 16 gi ờ 30 đến tối 19 giò 30  họ mới thả ra cùng ông Võ Văn Nghệ.

 

 

Về tình hình bà con dân oan tham gia đấu tranh, thì đến khoảng 14 giờ số đồng bào dân oan này đã đến đồn công an phường Bùi Thị Xuân ở số 61 phố Tuệ Tĩnh - quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, yêu cầu cho gặp các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và kỹ sư Bạch Ngọc Dương thì công an trả lời quanh là các bà cứ đợi. Các bà đành ngồi ngoài đường, đến chiều thấy các bà già vẫn yêu cầu cho gặp các luật sư mà đang bị công an bắt giữ và họ hô to đề nghị công an thả ngay các luật sư. Tinh thần của những người đàn bà này rất mạnh mẽ nên đã kêu gọi được rất gần trăm người dân Hà Nội đi đường và những người nhà ở quanh đấy kéo ra ủng hộ cuộc đấu tranh của các bà tóc dài phản đối nhà cầm quyền CSVN vô cớ bắt giam người phi pháp. Họ còn vận động kêu gọi được các người nước ngoài đang đi ngang qua đứng lại ủng hộ cuộc đấu tranh dân chủ này. Những người phụ nữ này không quản sức yếu, không sợ nguy hiểm họ bắc loa mồm kêu lớn đấu tranh dũng cảm để bảo vệ các anh em dân chủ đang bị giam giữ trong đồn. Cuộc đấu tranh của họ đã làm rung động cả một đường phố sầm uất ở giữa Hà Nội. Chị Hồ Bích Khương lớn tiếng phê phán nhà cầm quyền CSVN độc tài, ngồi xổm trên pháp luật bắt người không cần lệnh. Bà Nguyễn Thị Kỷ - quê xã Bách Thuận - huyện Vũ Thư - tỉnh Thái Bình, một người đàn bà nông thôn nhưng rất kiên cường đã xin gia nhập đảng Dân Chủ Việt Nam XXI từ rất sớm, người gầy gò, dùng tiếng nói đấu tranh đến kiệt sức đã ngất xỉu ngay tại cạnh đồn công an. Cuộc sống của người dân Hà Nội chưa từng được chứng kiến một cuộc đấu tranh nào của dân dám vạch trần bộ mặt tàn bạo, độc tài của chế độ CSVN hào hùng như thế qua hình ảnh của những người đàn bà chân yếu tay mềm như đã xảy ra vào chiều chủ nhật ngày 04-02-2007. Người dân Hà Nội vốn không tha thiết gì cái chế độ CS này nhưng chưa có nhiều người dám dũng cảm đứng lên đấu tranh dân chủ như các bà, các chị hôm nay, nên họ rất cảm phục và cũng lo cho các bà bị công an đàn áp, khủng bố. Công an biết không thể đàn áp được những người đàn bà gan dạ này, đã lập kế quỷ quyệt dụ các bà vào đồn rồi bắt giữ luôn không cho họ đi đâu và liên tục tra vấn, hành hạ, khủng bố tinh thần mấy bà lão. Khi bị bắt vào đồn, các bà đã lên án ngay công an : tại sao lại bắt các luật sư của chúng tôi, những luật sư này rất yêu thương người dân nghèo chúng tôi và sao công an hỏi chúng tôi mà không mặc sắc phục không đeo biển. Thấy bị phản đối trong số những công an bắt giữ mọi người có 2 tên vội đi mặc quần áo công an, đeo biển thẻ là Đặng Ngọc An – só 115618 và Nguyễn Văn Cường - số 121010.

Sau khi tra khảo các bà lão suốt mấy tiếng, công an đe doạ bắt các bà già ký biên bản theo như công an nói là biên bản làm việc. Các bà già không ký biên bản, họ nói : chúng tôi đi nhờ luật sư giúp miễn phí chúng tôi, sao các công an không đi bắt bọn tham nhũng mà lại đi bắt những người (các luật sư) thương dân, giúp đỡ người nghèo khó chúng tôi, nay lại bảo chúng tôi ký giấy gì… Sau khi biết không doạ dẫm lấy được chữ ký của mấy bà già, công an ra nhờ một ông ở gần đấy vào để ký làm chứng. Người đàn ông này định viết theo lời công an bảo thì các bà phản đối, tố cáo công an và nhà cầm quyền CSVN cho người đàn ông này biết, các bà nói : Ông đừng có làm việc thất đức, ông có biết chúng tôi mất nhà cửa, mất đất đai, bị đánh đập mà đi kiện không cấp chính quyền nào xem xét giải quyết không. Các luật sư mà hôm nay chúng tôi đến hỏi thăm họ rất tốt, họ thương người nghèo chúng tôi, họ tư vẫn pháp lý miễn phí cho chúng tôi, vậy mà công an bắt họ và lại bắt cả người già chúng tôi, cả nhà sư cũng bị bắt chỉ vì đi thăm họ, công an còn tính người nữa không ?. Ông đừng có nghe công an mà làm điều thất đức, có luật nhân quả đấy, con cháu ông có gánh chịu được việc làm điều thất đức này của ông không. Nghe thế ông này nói chữa là vào xem các bà, các bà lại nói : Chúng tôi mất nhà cửa, mất đất đai, mất chùa đi khiếu kiện ở Hà Nội đã hàng chục năm nay, chúng tôi hàng ngày đi nhặt rác, đi ăn xin sống dựa vào lòng tốt của người dân Hà Nội nếu ông muốn xem mời ông ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng mà chứng kiến nỗi khổ của chúng tôi. Thấy các bà đấu tranh hăng quá, ông này vội thoái lui, công an tức tối vì không đàn áp nổi các bà lão.

. Bà Đinh Thị Hoà một dân oan gần 70 tuổi quê huyện Hiệp Hoà - tỉnh Bắc Giang thấy vậy xúc cháo đỡ cho bà Kỷ thì một nữ công an tuổi trẻ nhưng rất hỗn láo, mắng bà Hoà và lôi bà Hoà xềnh xệnh đi chỗ khác. Trong lúc bà lão đang bị lôi như vậy thì 1 nam công an đến bấm huyệt 2 bả vai làm bà cụ người nhỏ thó nặng chưa được 50 kg mặt méo xệch, người đau điếng không kêu được.

Khi xe cấp cứu đến chở bà Kỷ đi đâu không rõ, mấy bà già yêu cầu công an phải cho đi cùng để giúp đỡ bà Kỷ thì công an ngăn cản không cho đi theo. Xin được nói thêm khi bà Kỷ đang nằm ngất ở cửa đồn công an thì có 1 cháu bé học sinh khoảng 13-14 đi ngang qua thấy vậy cháu ngồi lại hỏi thăm bà Kỷ vậy mà công an cũng bắt lôi cháu bé này vào trong đồn để tra vấn cháu. Đến khi hơn 6 giờ tối lúc các bà bị lôi quẳng ra ô tô thì chưa ai thấy cháu học sinh này được công an thả, hiện nay chưa ai biết được số phận của cháu bé tốt bụng giàu lòng nhân ái này ra sao. 

Công an chia các bà lên 2 xe ô tô chở những người đàn bà già nua này sau khi chạy vòng vèo trong thành phố đã đi về phía đường Láng – Hoà Lạc. Nửa đêm xe ô tô chạy đến cầu Trung Hoà - địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, công an tiếp tục chạy mất sau khi để mặc sư cô Thích Đàm Bình và lão bà Nguyễn Thị Gấm già cả giữa đồng không mông quạnh, ngoài trời tối đen gió hun hút lạnh thấu xương. Bà Gấm già cả mắt kém không lần được đi xa vì cả ngày bị nhịn đói do không được công an cho ăn và cũng sợ đất khách quê người đi lạc ngã xuống hầm, xuống hố nên loanh quanh ngồi lại cạnh một đống gạch. Cả đêm bà lão già cả này ngồi đói rét run cầm cập giữa trời sương muối có một mình và nguyền rủa công an CSVN độc ác, có mấy bà già đi đến nhờ luật sư giúp miễn phí về tư pháp vậy mà cũng bị bắt. Hơn nữa thân già cả gần 70 tuổi người bệnh tật đầy người mà chúng dã man, nửa đêm chở mấy bà già và nhà sư đi cách xa Hà Nội hàng trăm cây số rồi giữa đường đêm đổ người già như thế này. Thế là suốt mấy canh thâu đêm bà lão Nguyễn Thị Gấm bụng đói cồn cào, ngồi rét thu lu một mình giữa đồng hoang vu sương giá buốt thấu xương cách đấy không xa là khu nghĩa trang Bất Bạt nơi yên nghỉ của hàng nghìn ngôi mộ.

Bà Nguyễn Thị Huần, quê Vĩnh Phú cựu bộ đội và thanh niên xung phong đường mòn Hồ Chí Minh bị quan lại CSVN cướp mất nhà cửa, 2 mẹ con bà Huần phải lang thang lên Hà Nội đi khiếu kiện đã hơn chục năm nay vẫn chưa được quan CS nào xem xét trả lại quyền lợi. Bà Huần khi bị công an lôi ấn lên ô tô người say lảo đảo, có một người đi cùng kêu lên bảo công an : bà Huần này người yếu không ngồi được ô tô,  vậy mà công an không tha. Suốt dọc đường gần trăm cây số, bà Huần ngất ở trên xe, công an cũng kệ hiện nay không ai biết công an CSVN chở bà Huần nhốt ở đâu ?

Ông Võ Văn Nghệ 72 tuổi, quê thành phố Thanh Hoá, ông là người dũng cảm vừa có đơn ủng hộ khối 8406 và gia nhập đảng Dân Chủ Việt Nam XXI, nhận được tin mấy bà cùng đi khiếu kiện với mình bị bắt ở đồn công an. Ông Nghệ đã đến vận động bà con tiếp tục đấu tranh kiên cường hơn nữa thì cũng bị công an lôi vào trong đồn bắt giữ luôn để tra hỏi, thẩm vấn ông lão này suốt mấy tiếng đồng hồ. Ông Nghệ trước đây bị tù oan đã bị công an tỉnh Thanh Hoá tra tấn cùm kẹp, chân bị hàn đến nay đi lại không vững, nên có lẽ công an cũng lo ngại vì sức khoẻ ông kém không dám giữ ông Nghệ lại lâu trong đồn , nên sau hơn 3 giờ giam giữ chúng đã thả ông Nghệ cùng Ks Đào Văn Thụy ra khỏi đồn.

Còn xe biển số 80B-34-95NA của tổng cục an ninh chính là chiếc xe đã chở nhóm các chị Hồ Thị Bích Khương, bà Thân Thị Giang, Đỗ Thị luyện…đến thị xã Sơn Tây rồi vứt bỏ ở đấy để chúng bỏ chạy về Hà Nội. Nhóm dân oan này đã phải mò vào tá túc qua đêm tại đồn công an thị xã Sơn Tây trên đường Ngô Quyền và lên tiếng đòi đồn công an phải gọi điiện về bộ công an ở Hà Nội để đem xe lên đó chở các bà các chị này về lại Hà nội. Đến sáng hôm sau được chỉ đạo của trên, nên công an đồn này đã chở tất cả 4 người dân oan đã bị công an cố ý bỏ rơi đêm qua tại Sơn Tây, nơi cách Thủ đô hơn 60 Km ra bến xe khách rồi mua vé cho họ về Hà nội…Tại đồn công an này, ngay trong đêm không ngủ phải thức đến tận sáng chị Hồ Bích Khương đã trả lời phỏng vấn diễn đàn hải ngoại Nam Phong suốt từ 2 giờ đến 4 giờ sáng, cả đêm mấy người đàn bà này không ngủ cũng góp phần lên tiếng tố cáo mạnh mẽ về việc công an đàn áp, khủng bố phong trào dân chủ, đồng bào dân oan Mai Xuân Thưởng ở Hà nội

Đêm 04-02-2007 từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, suốt hơn 2 tiếng đồng hồ nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cũng lên án tội ác của công an và nhà cầm quyền CSVN đối với phong trào dân chủ và bà con dân oan trên diễn đàn Nam Phong ở hải ngoại. Cũng như thảo luận về tình hình đấu tranh dân chủ hiện nay.  

Như vậy là nhà nước CSVN đã chỉ đạo công an đàn áp dữ dội anh em dân chủ trong nước chỉ cách có mấy ngày sau khi họ vừa tổ chức thành công buổi liên hoan gặp mặt mừng Xuân, mừng đấu tranh vì Tự Do Dân Chủ cho đất nước. Thế nhưng nhà cầm quyền CSVN đã vấp phải sức đấu tranh rất kiên cuờng của anh, chị em trí thức dân chủ và đồng bào dân oan. Thật là một nỗ lực rất đáng biểu dương và cổ vũ để đẩy mạnh phong trào tranh đấu đi tới hơn nữa trong năm 2007.

 

Hà Nội ngày 06 tháng 02 năm 2007

Tường trình và ghi chép nhanh tại Mai  Xuân  Thưởng Hà Nội

Phóng viên Quang Minh