Giải thưởng nhân quyền cho tám nhà đối kháng

 06 Tháng 2 2007 - Cập nhật 04h53 GMT

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/02/070206_heellmanhammettvn.shtml

Bên ngoài nhà ở của ông Phạm Hồng Sơn trong dịp APEC

Công an chặn người ngoài vào nhà ông Phạm Hồng Sơn, người nhận giải Hellman/Hammett năm nay

Trong thông cáo báo chí hôm 06/02, bà Sophie Richardson, Giám đốc Vụ Châu Á của Human Rights Watch (HRW), nói “Đây là năm đặc biệt để vinh danh những ngòi bút dũng cảm tại Việt Nam. Phong trào dân chủ đang lớn mạnh tại Việt Nam ngày càng trở nên mạnh dạn hơn với sự lên tiếng và xuất hiện công khai khiến cho họ trở thành mục tiêu đàn áp".

Bà Richardson nói: “Bằng cách vinh danh những nhà bất đồng chính kiến, chúng tôi hy vọng tạo sự quan tâm của quốc tế đối với những con người dũng cảm đang bị nhà nước Việt Nam tìm đủ mọi cách để bịt miệng họ".

Giải thưởng Hellman/Hammett được HRW dành cho những người cầm bút đang là đối tượng của những vụ đàn áp chính trị.

Trong số những người nhận giải năm nay có tù nhân chính trị Nguyễn Vũ Bình, nhà hoạt động dân chủ Đỗ Nam Hải, hai nhà văn Nguyễn Chính Kết và Trần Khải Thanh Thủy.

Luật sư chuyên về nhân quyền Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Chí Quang, và hai nhà hoạt động dân chủ lâu năm là Phạm Quế Dương và Nguyễn Khắc Toàn cũng nằm trong danh sách những người mà HRW tuyên bố trao giải.

Bà Richardson nói về những người được giải như sau : “Những tác phẩm và cuộc sống của những người cầm bút này cụ thể hóa những gì nhà cầm quyền Việt Nam muốn che đậy, đó là tình trạng tại Việt Nam không có tự do ngôn luận, không có truyền thông độc lập và mạng lưới Internet thì bị kiểm soát chặt chẽ."

"Những ai nghĩ rằng nền kinh tế phát triển của Việt Nam đồng nghĩa với sự thả lỏng về chính trị cần phải quan sát kỹ hơn, vì hoàn cảnh khó khăn của nhũng người cầm bút là những bằng chứng rõ nhất.”

APEC "thành công"

Thông cáo báo chí cũng nói một số nhà đối kháng đã bị cấm đi lại trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2006.

Thông cáo nói: "Những nhà đối kháng đã bị khóa cổng giam giữ tại nhà với lệnh cấm không được rời khỏi nhà hoặc tiếp khách".

Đây là nỗ lực bị HRW cáo buộc là "nhằm bịt miệng những nhà đối kháng, bất kể sự hiện diện đông đảo của truyền thông quốc tế tại Hà Nội trong dịp APEC".

"Công an đã canh gác trước nhà với những bảng cấm như “khu vực cấm” và “cấm người ngoại quốc” để cản trở bất cứ sự tiếp xúc với truyền thông quốc tế".

"Một nhà bất đồng chính kiến đã bị khóa cửa nhốt trong nhà và ông đã bị hành hung thô bạo khi có khách đến thăm".

"Nhiều quốc gia đã làm ngơ trước những cuộc đàn áp đối với những nhà đối kháng trong dịp APEC khiến nhà nước Việt Nam cảm thấy họ được bật đèn xanh để tiếp tục đàn áp.”

=====================================
Hiếu, tpHCM
Thế này thì tui cũng phải tham gia đấu tranh vì dân chủ để được HRW trao cho cái giải thưởng của họ. Có ai biết là giải này kèm theo bao nhiêu đô không vậy, nói cho tui biết với để thêm phần cố gắng vì dân chủ!

LQV
Vào thế kỷ 21, đất nước nào mà "người dân đã bị khóa cổng giam giữ tại nhà với lệnh cấm không được rời khỏi nhà hoặc tiếp khách, bị khóa cửa nhốt trong nhà, bị hành hung thô bạo khi có khách đến thăm". Xin thưa đó là VN tôi, đất nước độc lập tự do hạnh phúc, dân chủ triệu lần!

Minh Tú, Đà Nẵng
Không biết ông Lê Dũng đại diện cho nhà nước CSVN sẽ phát biểu thế nào đây! khi một lúc 8 người đã từng bị nhà nước VN kết án với mọi tội danh tưởng tượng ra được. Có thể ông ta lại cho rằng HRW là một "thế lực thù địch quốc tế" hay đại loại là một cái gì đó cũng nên, đã vi phạm chuyện nội bộ của VN?

Cảm ơn HRW đã làm thay những người yêu tự do dân chủ trong nước như chúng tôi khi vinh danh những người này. Nhà cầm quyền VN hãy làm những gì có thể, để tổ chức HRW không còn lý do, để trao tặng giải thưởng này trong tương lai, cho những người khác trong nước nữa mới là điều cần làm. Còn trong lúc này thì chúng tôi, những người yêu dân chủ xin chia sẻ vinh dự cùng các "con người dũng cảm".

Mai Ninh
600 tờ báo của đảng ta đâu mà không bênh nổi đảng lại để 8 ông bị nhốt đánh bại? Nuôi ăn cho béo để mà hại chủ như vậy sao? Sao không cho 8 ông bà cứng cổ này đi tù như đã bỏ tù những người cứng cổ cách đây chục năm? Hay là đảng ta đã dân chủ hơn? Hay là thời thế không cho phép bịt miệng bọn cứng cổ nữa?

Nguyễn Minh
Là nguời Việt Nam, tôi thật xấu hổ khi chính nhũng người Việt Nam lại ngăn cản những quyền con người căn bản của người dân Việt Nam. Giải thưởng này là hoàn toàn xứng đáng. Cảm ơn cộng đồng quốc tế đã quan tâm tới chúng tôi. Song bản thân mỗi người Việt Nam cần phải suy nghĩ lại: cản trở Dân Chủ là cản trở sự phát triển của chính mình.