Khoảng 15 công an dùng vũ lực bắt người đi từ văn phòng Luật sư Thiên Ân 

Ls Nguyễn Văn Đài

Ls Lê Thị Công Nhân

Ks Bạch Ngọc Dương

2007.02.04

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào sáng ngày thứ Bảy mùng 3 tháng 2, một lực lượng công an khoảng gần 15 người đã dùng áp lực ập vào văn phòng Luật sư Thiên Ân của luật sư Nguyễn Văn Đài buộc luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương và một số nhà dân chủ trẻ khác phải lên đi làm việc trong lúc các nhà dân chủ này đang trao đổi một số kinh nghiệm về hoạt động nhân quyền.

Ngay sau khi hay tin Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc với luật sư Nguyễn Văn Đài và nhận được câu trả lời như sau:

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Vâng, bây giờ là 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật (4-02) tôi đang làm việc, họ không cho nói điện thoại. Tôi đang ở Sở Công an Hà Nội.

Việt Hùng: Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi đã liên lạc với nữ luật sư Lê Thị Công Nhân và được luật sư Lê Thị Công Nhân thuật lại diễn tiến.

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Thưa anh, tôi bị cơ quan an ninh A42 bắt giữ từ sáng ngày hôm qua (3-02) , họ nhốt và thẩm vấn tôi cho tới tận bây giờ mà không hề có bất kỳ giấy tờ hay văn bản nào.

Khi họ ập vào Văn phòng Luật sư Thiên Ân bắt tôi đi cùng với các nhà Bạch Ngọc Dương, Phạm Văn Trội và em học sinh thì họ nói rằng họ nhận được đơn tố giác tôi đang tổ chức hoặc và tuyên truyền về Nhân quyền, nhưng khi họ đưa tất cả chúng tôi đến cơ quan công an thẩm vấn bằng vũ lực thì họ lại nói tôi phạm tội tuyên truyền chống phá nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hiện nay tôi đang bị bắt giữ tại số 87 đường Trần Hưng Đạo, tức là trụ sở của Sở Công an thành phố Hà Nội.

Việt Hùng: Luật sư nói khi công an tới văn phòng Luật sư Thiên Ân họ dùng vũ lực? Luật sư nói vũ lực ở đây là như thế nào?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Họ dùng vũ lực, tức là còn hơn là vũ lực, gần giống như bạo lực, tuy không có đánh đập, nhưng họ túm vào tay tôi, túm vào ngực, vào cơ thể tôi và xô đẩy tôi đi lên xe rồi đưa tôi đến trụ sở công an phường.

Việt Hùng: Việc đó xảy ra có ai trong số những người đồng chí hướng của luật sư thấy được hay không?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Tất cả chúng tôi đều bị như vậy, anh Phạm Văn Trội và anh Bạch Ngọc Dương đều bị như vậy. Chúng tôi có 3 người cộng với 3 em học sinh trong khi công an có khoảng 15 người xông vào văn phòng cùng với khoảng 10 người đứng ở bên ngoài xô đẩy chúng tôi vào xe ô-tô và đưa chúng tôi đi.

Việt Hùng: Nhưng luật sư có cho rằng việc huấn luyện về vấn đề nhân quyền cho những người bạn đồng chí hướng ở tại văn phòng Thiên Ân như vậy là có đúng theo tin thần của một văn phòng luật sư cũng như luật pháp Việt Nam qui định không?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Vâng, hoàn toàn đúng. Chúng tôi xin đính chính một chút là tầm cỡ, qui mô cũng như chất lượng việc chúng tôi đang làm, chúng tôi không dám gọi là diễn thuyết mà chúng tôi chỉ gọi là trao đổi và chia sẻ những hiểu biết của chúng tôi thôi. Bởi vì bản thân chúng tôi đã không phải là những chuyên gia về vấn đề nhân quyền mà chỉ là những người tự đào tạo và tìm hiểu thêm. Nhờ đi trước một chút cho nên chúng tôi muốn chia sẻ với những người khác. Điều đó hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam cũng như nội qui của văn phòng luật Thiên Ân, là trụ sở tư hữu của luật sư Nguyễn Văn Đài.

Việt Hùng: Kể từ sáng ngày 03/02 cho đến bây giờ là chiều ngày 04/02, luật sư, luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng như nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương hiện nay vẫn đang phải làm việc với sở công an Hà Nội?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Thưa anh là có thêm anh Nguyễn Phương Anh nữa.

Việt Hùng: Họ làm việc chung tất cả hay là họ tách từng người ra từng phòng để làm việc ạ?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Vâng, họ tách ra tất cả.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được là luật sư đã tuyệt thực để phản đối như vậy là trên 30 tiếng đồng hồ kể từ sáng hôm qua, điều đó có đúng không?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Tôi hoàn toàn không ăn bất kỳ một món đồ gì kể từ lúc 8 giờ rưỡi sáng ngày hôm qua cho đến bây giờ. Họ không cho về nhà.

Việt Hùng: Vào lúc 3 giờ chiều ngày 4/2 chúng tôi có gọi cho luật sư Nguyễn Văn Đài thì luật sư Đài cho biết là luật sư đang phải làm việc với sở công an Hà Nội và công an không cho phép trả lời phỏng vấn. Phải chăng bây giờ luật sư đang ngồi tại trụ sở của sở Công an Hà Nội, luật sư trả lời cuộc phỏng vấn với đài  A'  Châu Tự Do, luật sư có quan ngại rằng luật sư sẽ gặp phản ứng mạnh từ các cấp chính quyền không ạ?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Hẳn sẽ là gặp phản ứng mạnh! Nhưng tại sao tôi và anh vẫn nói chuyện được, anh gọi điện đúng lúc công an họ ra ngoài hút thuốc, và tôi không thấy công an họ đứng ở đâu cả, căn phòng thì rất là lớn, bên cạnh chổ tôi ngồi là một công trình xây dựng.

Việt Hùng: Suốt từ ngày hôm qua đến nay, nội dung làm việc xoay quanh vấn đề gì, thưa luật sư?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Xoay quanh việc chúng tôi tổ chức lớp học hết sức là sơ khai, hết sức là đơn giản, như vậy họ rằng chúng tôi đang tuyên truyền chống phá nhà nước cách mạng Việt Nam.

Việt Hùng: Thưa luật sư Lê Thị Công Nhân, hẳn luật sư đang hành nghề tại Việt Nam, mới đây Việt Nam ban hành luật tức là tụ tập phải xin giấy phép?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Thưa anh, lớp học của tôi chỉ có 3 học viên thôi, và tôi là 4. Cái luật mà anh vừa mới trích dẫn đó, ở nơi công cộng thì mới tuân thủ cái luật đó, chúng ta chưa bàn là nó đúng hay sai, nhưng mà đây không phải là nơi công cộng, đây là văn phòng luật sư không phải thuộc sở hữu của toàn dân, mà thuộc sở hữu của một cá nhân anh Nguyễn Văn Đài, và chúng tôi có quyền tụ tập tại đó thậm chí là 20 nguời.

Việt Hùng: Kể từ lúc công an áp giải luật sư cũng như một số người khác đi lên làm việc như vậy đó, hiểu theo tinh thần luật pháp Việt Nam hiện hành hiện nay hành xử của cơ quan công an có đúng theo tinh thần luật pháp hay không ạ?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Thưa anh, hệ thống pháp luật Việt Nam gồm có luật nội địa, và những điều ước quốc tế Việt Nam tham gia và ký kết. Hành vi của nhà cầm quyền Việt Nam dùng vũ lực và đàn áp chúng tôi như vậy là một hành vi vi phạm pháp luật rất là trắng trợn và rất là nghiêm trọng mà pháp luật nội địa cũng như pháp luật quốc tế . Bởi vì tới thời điểm này, tôi bị giữ qua đêm và qua 24 giờ mà hoàn toàn không hề có bất kỳ một văn bản, một giấy tờ nào về những sự việc đó hết, tất cả chúng tôi đều không có, và khi chúng tôi yêu cầu thì họ nói không làm trước mặt chúng tôi luôn.

Việt Hùng: Hmm, nhưng mà trên căn bản luật pháp thì cơ quan công an cũng phải hành xử theo luật pháp?

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Vâng, cái đó là trên luật căn bản mà thôi, còn ở Việt Nam sống dưới một chế độ độc tài thì tất cả phải tuân theo luật của Đảng trước luật pháp. Và những người mà công an hình sự theo đúng những điều mà tôi nói với anh, họ mở mồm ra là họ yêu cầu anh thế nọ, yêu cầu anh thế kia, thì tôi hỏi "căn cứ đâu?" thì họ nói đó là quyền của họ, không cần căn cứ gì hết, không cần giấy tờ gì hết, và nếu như chúng tôi không thực hiện thì họ cưỡng chế bằng vũ lực, cái việc giữ người quá 24 giờ thì việc đó cũng có quy định cơ bản trong bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam mà quy định về việc tạm giữ người đó thì ở đây hoàn toàn không có, không có người nào trong chúng tôi được nhận bất kỳ giấy tờ nào như vậy!

Việt Hùng: Thay mặt thính giả đài A' Châu Tự Do xin cảm ơn luật sư Lê Thị Công Nhân đã trả lời cuộc phỏng vấn được cập nhật cho tới hơn 4giờ chiều ngày Chủ nhật 4 tháng 2 năm 2007.

Luật sư Lê Thị Công Nhân: Vâng, cám ơn anh ạ!