NGƯỜI DÂN TỈNH ĐỒNG NAI ĐIÊU ĐỨNG VÌ QUAN CỘNG SẢN ĐÃ TƯỚC ĐOẠT ĐẤT ĐAI HỢP PHÁP CỦA DÂN LÀNH 

Hai ông bà là Nguyễn Thị Đào và Mai Huy Bảo – ngụ tại 247/3 Khu Phố 8B, Phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Gia đình ông Bảo, bà Đào đã sống ở đây từ năm 1985 trên thửa đất 3.750m2. Trong số đất này vợ chồng ông Bảo có 300m2 đất thổ cư. Số còn lại ông và con trai là Mai Huy Thông trồng rau để sống. Năm 1995 tỉnh Đồng Nai có chủ trương thu hồi đất trong khu vực này để xây dựng nhà máy nước Thiện Tân, trong đó có đất của gia đình ông Bảo. Năm 1996, thành phố Biên Hòa trả tiền bồi thường, nhưng chỉ trả cho ông Bảo 2000 đồng/m2 đất. Tổng cộng khoảng bảy triệu đồng Việt Nam. Gia đình ông Bảo không đồng ý, khiếu nại lên cấp trên, vì với số tiền này họ không thể mua được mảnh đất khác và như thế họ chỉ còn mỗi cách ra lề đường mà sống.

Ngày 30/1/1997, uỷ ban tỉnh Đồng Nai quyết định lập khu tái định cư cho 21 hộ dân bị giải tỏa trong dự án Thiện Tân tại Khu Phố 8B, mỗi lô đất rộng 150m2, trong đó có hộ ông Bảo và con trai là Mai Huy Thông. Tưởng rằng từ nay cha con ông Bảo sẽ có nơi an cư như những hộ dân khác, theo quyết định của uỷ ban tỉnh Đồng Nai. Thế nhưng quyền lợi này của họ đã bị gạt đi một cách rất khó hiểu. Ông Bảo cho biết ngày 25/3/1998 uỷ ban nhân dân thành phố Biên Hòa tiến hành bàn giao đất cho các hộ dân, vợ chồng ông cũng đến nhận đất. Thì được biết cha con ông Bảo được giao đất, nhưng ở khu đất khác có giá trị thấp hơn khu 8B, chứ không phải tại địa điểm theo quyết định của tỉnh Đồng Nai. Người giao đất cho dân lúc này không phải là cán bộ của phòng Tài Nguyên Môi Trường mà là ông Bùi Quang Trung – Trưởng Khu Phố 8B. Chỉ riêng việc giao đất tái định cư, Phường Tân Biên và Tp.Biên Hòa đã xem thường Quyết định của  uỷ ban tỉnh Đồng Nai. Do vậy sự việc trở nên phức tạp và cha con ông Bảo bắt đầu những ngày khốn đốn.

CẢ HAI QUYẾT ĐỊNH CỦA UBND TỈNH ĐỒNG NAI BỊ CẤP DƯỚI VÔ HIỆU, COI THƯỜNG BỎ QUA.

Vì không nhận được đất tái định cư, cha con ông Bảo phải lặn lội lên Tỉnh rồi đến các cơ quan Trung Ương để kêu cứu. Đến 13/10/1997 ủy ban tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định số 3738/QĐ-UBT do Chủ tịch Võ Văn Một ký tiếp tục tái cấp đất cho cha con ông Bảo tại khu đất mà Quyết định 438 trước đây đã cấp. Thế nhưng, phường Tân Biên và thành phố Biên Hòa tiếp tục phớt lờ, không chịu giao đất cho cha con ông Bảo, cha con ông Bảo tiếp tục khiếu nại khắp nơi từ địa phương đến trung ương. Cho đến hôm nay vẫn không được một cơ quan nào ngó ngàng đến nỗi khốn khổ của gia đình ông Bảo và giải quyết cho ông.

Vậy mà công văn do ông Trịnh Tuấn Liêm – Phó Chủ Tịch thành phố Biên Hòa ký hoàn toàn bịa đặt, dựng chuyện và báo cáo láo. Trong bản công văn có đoạn : “Hai ông đã ký nhận đất ngày 25/3/1998. Lô 25 và lô 26 ở khu 1ha (tức Khu Phố 8B). Nhưng sau đó hai ông khiếu nại xin ra khu đất khác (Khu 3,7ha, tức Khu 8A)”. Thực tế hai cha con ông Bảo chưa hề nhận được lô đất nào cả, mà hiện nay cha con ông Bảo vẫn đang phải tiếp tục cuộc hành trình đi gõ “cửa quan” để đòi lại quyền lợi hợp pháp của gia đình.

Tương tự ngày 29/7/2003 uỷ ban tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn báo cáo cơ quan tiếp công dân của Trung ương đảng và nhà nước tại Hà Nội vẫn với nội dung “Ông Bảo và ông Thông đã ký nhận đất ở khu 1ha. Nhưng không nhận mà đòi được giao đất ở Khu 3,7ha”. Đây là nội dung trái với thực tế. Vì cho đến nay, cha con ông Bảo vẫn tiếp tục khiếu nại để  đòi được giao hai lô đất theo quyết định của tỉnh Đồng Nai chứ không phải nơi nào khác.

Vì không được giao đất tái định cư, không có chỗ ở và đất canh tác, cha con ông Bảo vẫn ở lại khu đất bị giải tỏa, đã bị uỷ ban phường Tân Biên và  uỷ ban thành phố Biên Hòa lập biên bản xử phạt hành chính. Cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ nhà cửa, khiến cả nhà ông lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau đó không còn cách nào khác ông Bảo đến khu đất tái định cư mà chính quyền không giao cho gia đình ông, dựng chòi ở tạm thì bị chính quyền phường Tân Biên tiếp tục đến tháo dỡ, lại một lần nữa gia đình ông phải đi ở nhờ, ở đậu – không đất canh tác – không nghề nghiệp.

Tại khu đất tái định cư 1ha hiện nay, những gia đình khác đã có cuộc sống ổn định. nhà cửa xây kiên cố. Riêng hai lô đất của cha con ông Bảo đang để trống cỏ mọc, trong khi gia đình ông Bảo thì không đất, không nhà ở.

Sở dĩ hai lô đất trên không được giao cho cha con ông Bảo là do đã có một vài “ông kẹ” nào đó dòm ngó. Nên sự việc mới trở nên phức tạp và kéo dài như vậy? Chúng tôi đề nghị tỉnh Đồng Nai giải quyết trả lại Quyền lợi chính đáng cho người dân. Không nên tước đoạt tài sản của Nhân Dân. Cái gì của dân phải trả lại cho dân !

Chúng tôi là những người dân đi khiếu kiện đã lâu, từ lúc mới bước vào tuổi thanh xuân nay đã gần 20 năm. Cả tuổi trẻ của mình đã bị bỏ phí vào cuộc khiếu kiện mòn mỏi, mà vẫn chưa thấy công lý ở đâu. Trên bước đường khiếu kiện chúng tôi rất cảm thông cùng những người ở vào hoàn cảnh dân oan như mình, nên chúng tôi quyết đưa những vụ oan khiên ra trước công luận, để bạch hoá sự khốn khổ của những người đi khiếu kiện ở Việt Nam. Chúng tôi vì muốn sự công bằng pháp luật và công lý đến với mọi người, nên cũng tha thiết mong các Quí vị vì sự tranh đấu đòi công lý, đòi nhân quyền của người dân oan Việt Nam mà giúp đỡ tất cả chúng tôi. Và qua cuộc đấu tranh này chúng tôi thực tâm, thực lòng giúp đỡ người dân oan chứ không phải muốn tên tuổi mình được nổi danh hay mình kiếm tý chút tiền nào của dân oan hoặc của bất cứ tổ chức nào, cá nhân nào ở hải ngoại qua những bài viết của mình nhu mot so nguoi khac. 

Vũ Thanh Phương và Lê Thị Kim Thu

Hộ khẩu đăng ký tại Xuân Phú - huyện Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai và khu phố 6 tổ 3 - Thị trấn Vĩnh Cửu - huyện Vĩnh An - tỉnh Đồng Nai

Hiện cả 2 chúng tôi đều tạm trú tại nhà số 3 ngõ 94 phố Ngọc Hà - quận Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại di động số : 0986 138 262

Email : kimnganvu2002@yahoo.com