LƯỢC GHI BUỔI LÀM VIỆC VỚI AN NINH ĐỒNG NAI NGÀY 25-10-2006 CỦA CHỊ VŨ THANH PHƯƠNG 

LƯỢC GHI  BUỔI LÀM VIỆC VỚI AN NINH ĐỒNG NAI NGÀY 25-10-2006 CỦA CHỊ VŨ THANH PHƯƠNG VỀ VIỆC CÔNG AN ĐÃ LÀM TRÁI PHÁP LUẬT, KHÔNG CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG CHO CHỊ THANH PHƯƠNG.

 

      Tôi đến Công an Tỉnh Đồng Nai theo giấy mời làm việc với an ninh nông thôn phòng PA 38. Tại đây tôi được gặp ông VŨ XUÂN HUẤN - đội trưởng an ninh bắt đầu từ hồi 9h45’ ngày 25-10-2006. Nhưng khi làm việc, ông Huấn không mặc sắc phục – không có bảng tên công chức của mình. Trong buổi làm việc ngày hôm đó, ông Huấn có nói rõ: NỘI DUNG LÀM VIỆC là “ Cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc cấp hộ chiếu cho tôi và liên quan đến quyền lợi việc khiếu kiện của gia đình tôi về vấn đề nhân quyền của cha tôi và quyền lợi nhà đất của chúng tôi.”

Vũ Thanh Phương trả lời (VTP): Nếu làm về việc cấp hộ chiếu thì tôi làm. Còn về việc khiếu nại- tố cáo thì tôi sẽ không làm việc với Công an đâu.

Công an hỏi (CA): Năm 2001 khi ra Hà Nội, Phương có gặp ông Nguyễn Khắc Toàn và ông Phạm Quế Dương không? Có đưa hồ sơ khiếu kiện cho họ không?

VTP : Cuối năm 2001 có gặp anh Toàn tại trụ sở tiếp công dân số 1 MAI XUÂN THƯỞNG. Lúc đó anh Toàn cũng đi nộp đơn ở trụ sở. 2 anh em hỏi thăm nhau về việc thưa kiện. Tôi đã kể chuyện bị CA đánh đập đàn áp. Tôi tố cáo mà không ai xử. Sau đó tôi tặng anh lá đơn đó. Lúc đó tôi chưa biết tên thật của Anh Toàn và cũng không biết anh ở đâu và làm gì cả? Sau đó tôi trở về Sài Gòn.

CA : Vậy có gặp ông Phạm Quế Dương không?

VTP : Năm 2002 tôi được bà con ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng cho địa chỉ của bác Dương. Họ nói bác Dương là người rất tốt đến đó Bác giúp được gì Bác sẽ giúp. Sau đó 2 chị em chúng tôi đã đến nhà Bác Dương. Bị bác gái lo sợ xua đuổi. Nhưng Bác Dương đã kêu chúng tôi vào và tiếp chúng tôi rất là tử tế và thân mật. Sau đó chúng tôi ra về và không đưa hồ sơ.

CA: Tôi có gom hồ sơ của bà con khiếu kiện không?

VTP : Không.

CA : Tại sao ông Toàn và ông Dương nói là Phương gom hồ sơ và đưa cho các ông đó ?.

VTP : Chuyện đó thì tôi không biết. Nhưng chưa bao giờ tôi gom hồ sơ của ai cả.

CA: Có biết lá thư ủng hộ Tuyên ngôn 8406 của Lê Thị Kim Thu Không?

VTP : Có.

CA : Vậy tại sao 2 chị em thân như vây? Mà Thu thì ký tên ủng hộ Tuyên ngôn 8406 còn Phương không ký?

VTP : Tuy 2 chị em rất thân. Nhưng mỗi người một việc khác nhau.Việc của Phương đã rõ rồi, dù Tỉnh Đồng Nai có ngoan cố mấy thì cũng phải trả thôi. Còn việc của Thu chính quyền đã ép nó vào con đường cùng, buộc nó phải làm thế và nó sẽ đấu tranh quyết liệt đấy. Đó là nguyên tắc rồi, ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh. Những gì nó không muốn làm đừng bắt nó phải làm. Lỗi là do chính quyền chứ không phải lỗi của Thu. Tôi cũng thế, nếu quyền lợi của tôi mất, tôi cũng làm như thế.

CA: Lá thư ủng hộ của Lê Thị Kim Thu. Theo nhận định của Công an Đồng Nai phân tích thì nó giống văn của Phương.

VTP : Đó là suy nghĩ của mấy anh, thích gán ghép cho người khác. Chứ việc của ai người đó làm. Mấy anh chưa biết đó thôi. Thu còn giỏi hơn Phương nhiều không giống mấy anh tưởng tượng đâu!

CA: Ngày ông Toàn và ông Dương bị bắt, Phương có biết không?

VTP : Có biết.

CA: Tại sao Phương biết.

VTP : Vì các bà ở ngoài vườn hoa Mai Xuân Thưởng thường xuyên nghe radio nên đã cho tôi biết.

CA: Ông Toàn được về ngày nào Phương có biết không?

VTP : Tôi chỉ biết là đầu năm 2006 còn ngày thì không nhớ.

CA : Từ khi ông Toàn về Phương có gặp lại không?

VTP : Có, tôi đã đến nhà thăm anh Toàn.

CA: Gặp tại nhà hay gặp ở chổ khác hoặc ở vườn hoa.

VTP : Với tôi danh chính ngôn thuận. Tôi đi công khai. Tôi cứ đến nhà chứ cần gì phải gặp ở đâu? Và tôi còn gặp nhiều người khác nữa chứ đâu riêng gì anh Toàn. Như đã gặp cụ Hoàng Minh Chính, ông Hoàng Tiến ,  Luật sư Nguyễn Văn Đài , kỹ sư Bạch Ngọc Dương , Lê Thị Công Nhân.

CA: Thế Phương có biết những người này làm gì không?

VTP : Theo tôi được biết tất cả những người này đều là những nhà bất đồng chính kiến. Họ đấu tranh cho tự do dân chủ. Họ chỉ dùng ngòi bút để nói lên sự thật. Có gì là sai đâu. Tôi tìm hiểu rất kỹ, họ đều là những người tốt, đấu tranh cho lẽ phải. Đã là lẽ phải ai chẳng ủng hộ.

CA : Khuyên chị nên có suy nghĩ cho chín chắn. Đừng nghe ai xúi bậy để đi lạc lối. Lúc đó sẽ bị pháp luật trừng trị.

VTP : Anh cứ yên tâm. Tôi đủ trí khôn và biết cách đấu tranh. Những việc tôi đều làm theo hiến pháp và luật pháp của chính nhà nước VN hiện nay qui định.

CA: Tôi đưa đơn kính báo tin mật để đe dọa chị. Cho là chị Phương đã chụp mũ vu khống cho ngành CA. Và yêu cầu chị viết vào lá đơn đó mấy chữ là: vì lúc đó quá bức xúc nên chị viết như vậy và ký vào.

VTP : Tôi viết sự thật. Nội dung tôi chịu trách nhiệm. Nếu làm việc lá đơn này phải làm rõ nhiều việc khác vì nó có sự liên đới để chứng minh rằng tôi luôn bị trù dập và đối với tôi. Tôi có suy nghĩ Công an không tốt. Công an không phải là bạn của tôi, mà họ luôn luôn tìm cách để hại tôi. Ví dụ:

CA: Họ yêu cầu tôi viết cam kết: không viết đơn tố cáo nữa hoặc viết những lá đơn nặng lời nữa.

VTP : Nội dung này không hề liên quan đến hộ chiếu, dứt khoát tôi không ký cam kết. Việc làm này là quyền của tôi. Còn tôi sẽ chịu trách nhiệm những nội dung tôi tố cáo, không ai có quyền cản trở tôi cả. Nếu yêu cầu tôi viết cam kết nội dung liên quan đến hộ chiếu, không dùng hộ chiếu để làm điều gì xâm hại đến an ninh chính trị đất nước Việt Nam thì tôi sẽ ký.

CA: Yêu cầu chị Phương ký bản cam kết với Công an Đồng Nai và phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh Đồng Nai.

Nội dung bản cam kết mà tôi đã ký như sau :

  1. Sau khi được cấp hộ chiếu để tham quan du lịch nước ngoài. Tôi cam kết không làm điều gì vi phạm pháp luật với nước sở tại. Và không làm điều gì xâm hại đến lợi ích của nước Việt Nam.
  2. Tôi không làm điều gì xâm phạm đến an ninh chính trị đất nước Việt Nam.
  3. Trong thời gian đi du lịch mà cơ quan nhà nước là (chính quyền các cấp). Có mời làm việc trong thời gian tôi đi du lịch. Mọi quyền lợi liên quan đến việc khiếu nại - tố cáo bị chậm trễ ảnh hưởng đến quyền lợi khiếu kiện của tôi. Tôi chịu trách nhiệm.
    • Đến 17h chiều cuộc phỏng vấn kết thúc.

VTP : Trước khi ra về tôi còn hỏi ông Huấn vậy khi nào công an mới cấp hộ chiếu.

CA: Việc đó chưa biết vì tôi còn phải báo cáo với lãnh đạo còn việc cấp là của anh em phòng xuất nhập cảnh.

VTP : Về việc hộ chiếu của tôi thế nào? Có cấp không?

CA: Trường hợp của em là trường hợp đặc biệt nên phải chờ, không thể cấp ngay được.

VTP : Lý lịch của chị em tôi rất trong sạch, không tiền án, tiền sự, không tham gia chính trị. Vậy tại sao không cấp, có phải vì đi khiếu nại - tố cáo mà bị trù dập không, nếu vậy phải trả lời rõ ràng. Nếu cấp phải có giấy hẹn trong vòng bao nhiêu ngày theo luật đã quy định. Nếu không cấp thì lập biên bản trả hồ sơ lại và phải nêu rõ lý do tại sao không cấp, đùng kéo dài thời gian nữa.

CA: Tại sao em cứ phải gay gắt thế. Cứ từ từ chờ đi.

VTP : Tôi không gay gắt đâu chỉ làm theo luật thôi. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu của tôi đã gửi cơ quan công an hơn 8 tháng rồi. Nếu cấp chỉ cần 3 ngày là xong có gì mà khó. Chỉ vì mấy anh thích đi trên luật nên mới nó thế, chỉ thích gây phiền phức cho người dân.

Phương trả lời: 2 chị em xài chung, có sao đâu?

Ghi chú về trình tự đã làm việc với công an tỉnh Đồng Nai để xin cấp Hộ chiếu phổ thông :

- Ngày 2/3/2006 nộp hồ sơ và đã đóng lệ phí 800.000 đồng VN cho công an tỉnh Đồng Nai

- Ngày 25/10/20006 làm việc với phòng PA38

- Ngày 2/9/2006 công an vẫn chưa chuyển hồ sơ đến bộ phận xuất nhập cảnh làm hộ chiếu