Công an va chạm với dân vì chuyện giải tỏa  

28 Tháng 12 2006 - Cập nhật 12h11 GMT

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/12/061228_protest_clash.shtml 

Nhiều người dân đã tụ tập trước UBND TP. Hà Nội từ thứ Tư.

Hôm nay, hãng tin AFP nói đã có va chạm giữa công an và người dân.

Một người dân nói với AFP là công an đã tạm giam khoảng 10 người - nhà chức trách từ chối xác nhận thông tin này.

Mấy ngày trước đây, truyền thông nhà nước nói Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Quý Đôn ra quyết định giải toả dãy hàng quán, ki-ốt này trước ngày 26-12.

Theo ông Lê Quý Đôn, chủ trương giải toả dãy hàng quán, ki-ốt xây dựng trái phép, tồn tại lâu năm trên hè đường Nguyễn Quý Đức của UBND quận Thanh Xuân là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết.

Trước đó, trong tháng 11, khi lực lượng giải tỏa chuẩn bị tiến hành cưỡng chế thì cũng chính ông Lê Quý Đôn chỉ đạo tạm ngừng vì lý do ''việc tổ chức thực hiện chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ dẫn đến chưa có kết quả, gây khiếu kiện đông người''.

Nhiều người dân phản đối việc cưỡng chế giải tỏa vì họ cho rằng mức đền bù không thỏa đáng.

Một chủ hộ thuộc diện bị giải tỏa nói với BBC hôm nay: "Dân rất hoang mang vì họ nói từ 29-12 sẽ bắt đầu dỡ nhà."

"Chúng em lên UBND thành phố kêu, họ huy động công an. Hai đầu đường họ chặn xe, dồn hết dân lên một xe buýt, kéo như kéo vịt và cho về quận."

Người này nói họ không hài lòng với việc đền bù.

"Chúng tôi tồn tại ở đây 25 năm rồi, nhưng giờ không được đền bù. Nhà tôi 28 mét vuông mà chỉ được ba triệu mấy tiền di dời."

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân từng có lần nói: ''Việc tổ chức giải toả các công trình xây dựng trái phép, vi phạm quy hoạch, vi phạm quản lý trật tự xây dựng đô thị, vi phạm Luật Đất đai, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu vực là rất cần thiết''.