RFA phỏng vấn nhà báo Nguyễn Khắc Toàn về tình trạng đàn áp dân chủ 

RFA 2006/11/21 06:30

Tính cho đến 11 giờ đêm ngày Chủ Nhật vừa qua, các nhà dân chủ ở Hà Nội vẫn bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ. Cập nhật những thông tin liên hệ trong câu chuyện với Việt Hùng, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn từ Hà Nội cho biết:

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Tôi là người phát ngôn, thay mặt cho anh em dân chủ tại Hà Nội trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do. Người ta không có điều kiện bởi vì hầu hết bị cắt đứt. Cho nên tôi là người đứng lên để phát biểu công khai hóa sự việc này cho trong và ngoài nước biết về tình trạng nhà nước cầm quyền CSVN đã lợi dụng việc tổ chức APEC tại Hà Nội, là nước chủ nhà được đứng ra đăng cai để đàn áp dân chủ ở trong nước. Họ không những chỉ có đàn áp anh em dân chủ mà họ còn đàn áp cả cuộc sống dân sự của nhân dân ở trong nước.

Thí dụ như họ bắt các cô Vũ Thanh Phương, Lê Thị Kim Thu, ông Đinh Văn Sự, nhà sư Đàm Thoa và hàng chục người dân oan ở các tỉnh Ninh Thuận, Mỹ Tho, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang... giam nhốt ở trại bảo trợ số 1 bên kia cầu Đuống ở Đông Anh, Hà Nội. Tất cả những người này hiện nay vẫn còn bị giam giữ và họ đã tuyệt thực từ ngày 11 đến nay.

Việt Hùng: Thưa ông, ông nói rằng ông phát biểu thay cho các nhà dân chủ khác hiện nay đang bị cắt điện thoại. Cụ thể là những ai ạ?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Trước khi phát biểu như thế này thì mấy ngày hôm nay tôi đã liên hệ với tất cả các nhà dân chủ trong nước. Cụ thể như cụ Hoàng Minh Chính, ông Lê Hồng Hà, ông Phạm Quế Dương, nhà văn Hoàng Tiến, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, luật sư Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, luật sư Lê Thị Công Nhân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh và Dương Thị Xuân, cùng với hai cô dân oan tại trại giam bảo trợ số 1 bên kia cầu Đuống mà tôi đã nói ở trên. Tất cả anh em ủy quyền cho tôi là người phát ngôn trong việc tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp, sách nhiễu những nhà dân chủ như thế này.

Đây không phải là chúng tôi mượn tiếng, mượn lời của ai mà anh em ủy quyền. Trong tay tôi hiện nay có bản lên tiếng phản đối có chữ ký của tất cả gần 30 người xếp theo vần abc, trong đó có cả khối dân oan, tố cáo với dư luận quốc tế là nhà nước CSVN lợi dụng việc được đứng ra tổ chức đăng cai hội nghị này để đàn áp, khủng bố anh em trong nước. Ngăn cản quyền tự do dân chủ là quyền phát biểu chính kiến, quyền được thông tin. Kể cả việc ngăn cản,  chúng tôi lẽ ra được gặp TT Bush, được gặp thủ tướng John Howard, được gặp thủ tướng Canada và nhiều nhà báo quốc tế.

Việt Hùng: Có bằng chứng nào để minh chứng rằng trong những ngày vừa qua các nhà báo tìm đến gặp các nhà dân chủ để muốn nói chuyện mà bị ngăn cản hay không ạ?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Thưa có. Tôi đưa ra dẫn chứng thứ nhất là đầu tháng 10 cô Đỗ Minh Thúy là phóng viên của hãng tin DPA của Cộng hòa liên bang Đức đặt tại Hà Nội đã gọi điện cho tôi và email cho tôi nói rằng giữa tháng 10 thì sẽ có một phóng viên của tờ Washington Post sẽ sang Việt Nam để gặp 2 người gồm có tôi và luật sư Nguyễn Văn Đài. Phía công an Việt Nam đã nghe trộm được cuộc điện thoại này và họ đến ngăn cản chúng tôi ngay. Đấy là một dẫn chứng thứ nhất.

Dẫn chứng thứ hai là nhà văn Hoàng Tiến cách đây chừng 2 hôm tôi gọi điện thăm thì ông ấy nói rằng có một đoàn nhà báo phương Tây đi với phiên dịch viên đến tìm căn hộ của ông ở phòng 420 A11 khu tập thể Thanh Xuân Bắc nhưng bị chốt canh đặt dưới chân cầu thang ngăn lại không cho vào gặp.

Ngoài ra tôi cũng thêm một thí dụ nữa là luật sư Lê Thị Công Nhân đêm hôm qua đã gọi điện thoại cho tôi báo rằng sẽ có bà Condoleezza Rice, Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị đích thân được gặp hai người là tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân.

Như vậy là tôi có đủ bằng chứng là phía nhà nước CSVN đã dùng những chốt canh này để vây hãm, chia cắt, cô lập và cách ly chúng tôi với hội nghị APEC.

Việt Hùng: Đó là với các nhà dân chủ ở tại Hà Nội, còn ở phía Nam thì...?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Ở phía Nam thì 6 giờ chiều tối nay thì tôi đã được cú điện thoại của hai người. Một là anh Trần Khuê cũng thông báo cho tôi biết là tất cả cửa trước và cửa sau của nhà ông Trần Khuê đều bị khóa chốt, công an canh gác hàng chục người. Người thứ hai điện thoại cho tôi là giáo sư Nguyễn Chính Kết, hai vợ chồng đi lễ nhà thờ thì công an đã ngăn cản lại, vây hãm rất chặt chẽ như chúng tôi. Anh không được phép đi ra khỏi địa bàn phường.

Trường hợp thứ hai là của kỹ sư Đỗ Nam Hải. Hôm nay kỹ sư Đỗ Nam Hải đi làm vườn, làm vườn xong trên đường về nhà khoảng 5:30 – 6giờ thì 4 mật vụ của công an Sài Gòn đã vây bắt đưa về quận Phú Nhuận. Từ 6 giờ đến 8 giờ mà chúng tôi vẫn chưa có tin được trở về.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn ông Nguyễn Khắc Toàn đã cập nhật những thông tin cho đài chúng tôi được biết tính cho tới 11 giờ đêm ngày 19/11/2006.