Thư kêu cứu và tố cáo khẩn cấp của dân oan Thích Đàm Thoa 

Kính gửi : Ông Tổng thống Hoa Kỳ - Giocgio Bush

Đồng kính gửi :

   Tôi xin tự giới thiệu tôi là một sư ni pháp danh là Thích Đàm Thoa tức Lý Thị Hà, 35 tuổi tôi là nhà tu hành trụ trì tại chùa Tân Liễu - tỉnh Bắc Giang. Tôi viết thư này cực lực lên án nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã ngang nhiên trắng trợn trà đạp dân chủ, vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo. Nội dung bức thư như sau :

   Tôi xuất gia theo nhà chùa tu hành từ năm lên 10 tuổi đến nay đã trên 20 năm, tôi đã theo học và tốt nghiệp Đại học Phật giáo Việt nam. Trong cuộc sống tôi luôn chấp hành pháp luật của nhà nước Việt Nam và là thành viên trong Mặt trận tổ quốc của Huyện. Trong thời gian tu hành 20 năm tại chùa Tân Liễu - huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang, nhờ sự giúp đỡ của bà con cho vay mượn tiền của cùng với số của cải tôi lao động tích góp lại tôi đã tu bổ sửa sang lại ngôi chùa. Kết quả từ 1 ngôi chùa đã dột nát sắp đổ, ngày nay đã trở thành một ngôi chùa to đẹp khang trang. Nhưng không ngờ chùa to đẹp thì lại tai họa lại giáng xuống đầu tôi. Vì thấy chùa to, đẹp nhiều khách thập phương đến cúng lễ nên chính quyền xã được sự đồng lão của huyện, tỉnh đã ngang nhiên dựng chuyện vu khống tôi đuổi tôi ra khỏi chùa để nhằm cướp hết mọi thành quả lao động của tôi cũng như cướp cả số tiền của mà tôi đứng tên vay mượn của bà con họ hàng để tu sửa chùa.

   Kính thưa các Quý vị !

   Hơn 2 năm qua tôi tin tưởng vào luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, nên đã lên thủ đô Hà Nội đi đòi lại nhân quyền. Ở Hà Nội người dân khiếu kiện chúng tôi rất nghèo, tiền của không có phải chầu chực ở cửa công đường, trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng CSVN, Chính phủ, Quốc hội hàng tháng, hàng năm. Và có đi khiếu kiện thì chúng tôi mới thấy rõ bộ mặt thật của Đảng CSVN, nhà nước CSVN. Họ nói : “Nhà nước ta là nhà nước dân chủ gấp triệu lần nhà nước tư bản” thực ra chỉ là lừa bịp thôi, họ lừa dân trong nước, lừa người ngoại quốc. Luật khiếu kiện nhà nước đề ra 30 đến 45 ngày phải giải quyết nhưng đến ngay như đơn tôi gửi ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thì có mà chờ đến mấy hàng tháng, có khi hàng năm trời ông ta cũg trả thèm ngó ngàng trả lời đến đâu.

   Nhân dịp nhà nước CSVN tổ chức Hội Nghị APEC, họ dẹp hết mọi việc để họ lo tiếp khách, chúng tôi là người dân cũng vui mừng được thấy đất nước tôi đón các Quý vị. Chúng tôi chấp hành theo sự kêu gọi của Nhà nước CSVN là : không đi kêu kiện trong những ngày này để đường thông hè thoáng. Nhưng CSVN không vừa lòng khi chúng tôi tôn trọng pháp luật như vậy. Ngày 14-11-2006, tôi đến chơi nhà một người đi theo đạo phật ở ngoại thành Hà Nội, để thăm hỏi gia đình thì bị công an của Tổng cục an ninh theo dõi và ngay lập tức 2 tên công an này 1 nữ tên là Minh, 1 nam tên là Tùng bắt ngồi tại đấy và gọi điện cho công an Sở công an Bắc Giang xuống để bắt tôi.

   Mặc dù tôi trình bày là tôi đi chơi, tôi có quyền tự do đi lại của công dân, tôi không chịu một bản án nào, nhưng họ cho hàng chục công an nam lực lưỡng vào khênh tôi là 1 nữ tu hành ra ô tô trước sự bất bình của hàng mấy chục người dân quanh đấy.

   Kính thưa Quý vị !

   Đảng CSVN, nhà nước CSVN cướp tài sản trắng trợn của người dân, đến nhà chùa của người tu hành chúng cũng không tha. Nay đến quyền tự do đi lại, quyền được đòi lại nhân quyền cũng bị CSVN dùng cường quyền bóp nghẹt nốt. Hiện nay tôi đang bị CSVN giam giữ tại Trại bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Giang ở gần ngã ba Kế là nơi có trại giam Kế tàn ác nổi tiếng về vụ đánh đập các nhà sư trong vụ Trộm tượng cổ có tiếng mà các nhà sư đã phải lên biẻu tình ở Hà Nội vừa qua. Trong trại tôi bị giam lỏng, bị tịch thu máy điện thoại bị xé, rạch nát hết quần áo gần như không còn mảnh lành lặn và nghiêm trọng hơn họ còn thóa mạ, xỉ nhục nhà tu hành như : “sư gì mày, sư ăn thịt chó, thích đòi công lý à…. ” người nhà tôi, bà con phật gi nghe tin đến thăm tôi họ không cho vào, họ nói dối là không có tôi … Phải chăng hành vi bắt cóc tôi, đem bỏ đói, xỉ nhục và không cho tiếp xúc này để họ dễ bề thủ tiêu tôi chỉ vì tôi có tên trong Bản danh sách đề nghị được gặp Tổng thống Hoa Kỳ nhân dịp ông Bush sang Hà Nội dự Hội Nghị APEC. Tôi phẫn uất đến bức xúc vì hành động vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền, về thân thể, về quyền tự do đi lại của người dân và bị công an vô cớ xông vào nhà dân bắt người giam giữ trái phép nên tôi đã tuyệt thực để phản đối chính quyền CSVN. 

   Kính thưa Ông tổng thống Hoa Kỳ và các Quý vị !

   Như vậy người dân chúng tôi chỉ vì ngưỡng mộ ông, muốn được gặp ông cũng là một cái tội to để phải bị bắt, bị giam cầm không xét xử. Vậy nếu còn nói lên chính kiến của mình thì tội còn lớn đến đâu : có lẽ nhà nước CSVN chém đầu luôn cho khỏi gặp ông Tổng thống Hoa Kỳ.

   Vì vậy, tôi khẩn thiết viết bức thư này kêu gọi ông Tổng thống Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và các quý vị hãy cứu tôi, cùng tôi tố cáo lật mặt nạ giả nhân, giả nghĩa của CSVN trước toàn thể nhân loại về việc đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền đàn áp tôn giáo mà chúng tôi là ni sư Thích Đàm Thoa, sư thày Thích Đàm Nghiêm trụ trì chùa Dâu - Hà Nội, sư thày Thích Đàm Bình trụ trì chùa Vũ Nội - tỉnh Hà Tây là những bằng chứng sống, hùng hồn nhất.

   Xin trân trọng cám ơn các Quý vị.

   Và tôi cũng xin chân thành cám ơn nhà tranh đấu dân chủ, người bảo vệ quyền lợi cho những người dân khốn khổ chúng tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn ở số 11 ngõ Tràng Tiền - Hà Nội.

   Một lần nữa xin trân trọng cám ơn các Quý vị đã quan tâm đến chúng tôi, những người dân VN luôn đứng thẳng lên đòi công lý dù có bị CSVN thủ tiêu, dù có nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng tôi tin chắc với sự giúp sức và sự đoàn kết của tất cả chúng ta dân chủ tự do sẽ đến với tất cả những người dân Việt Nam.

 

   Ngày 16-11-2006

   Ni Sư Thích Đàm Thoa

 

   Bức thư này được ghi theo lời kể của ni sư qua điện thoại di động số 0902157411 và số 0906110038 cho nhà báo Nguyễn Khắc Toàn ở Hà Nội và Luật sư Nguyễn văn Đài.