Bác sĩ Phạm Hồng Sơn báo động nhiều lần bị dàn dựng tông xe 

2006.11.12

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trước thềm hội nghị APEC, những tin tức ghi nhận từ Việt Nam cho thấy các nhà dân chủ đang bị chính quyền gia tăng "trấn áp". Nhiều nhà dân chủ suốt từ Bắc vô Nam liên tiếp bị thẩm vấn, nhiều trạm gác "di động" đặt trước cửa nhà, ngăn cản sinh hoạt của gia đình.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn sau khi được ra khỏi nhà tù hồi cuối tháng 8-2006

Riêng bác sĩ Phạm Hồng Sơn thì đã 2 lần bị những "kẻ lạ mặt" tông xe trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn từ Hà Nội trong câu chuyện với Việt Hùng, mời quí thính giả theo dõi:

Việt Hùng: Thưa bác sĩ Phạm Hồng Sơn theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận từ Việt Nam trong những ngày qua cá nhân bác sĩ và gia đình bị 2 lần tông xe. Những thông tin ghi nhận đó có đúng hay không ạ?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Sau ngày mùng 2-11, sau khi tôi trực tiếp đưa tin về tình trạng sức khỏe rất căng thẳng của nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Chính tôi là người đưa tin va ký tên công khai thì sau đó có một loạt sự kiện xảy ra, liệu có một sự xếp đặt nào đó chăng? vì sao?

Vì ngày mùng 4-11 trong khi tôi đưa hai cháu nhà tôi đi học thì tự nhiên có hai thanh niên đi xe máy, họ đi rất nhanh và cố tình chèm vào hông xe bên trái của tôi, họ phóng với tốc độ rất nhanh tôi chỉ kịp nhận dạng hai thanh niên đó tầm khoảng 25 tuổi.., nhưng họ đeo khẩu trang che nửa mặt và họ phóng mất hút luôn.

Việt Hùng: Nhưng mà họ có tông vào xe của bác sĩ hay không hay chỉ láng xe qua thôi?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Họ tông trực tiếp, họ là người đi cùng chiều. Hai thanh niên này cố tình lách vào sát xe máy của tôi và cố tình đánh xe của họ chạm mạnh vào thành xe bên trái xe của tôi, phần bên hông xe máy của tôi bị vỡ hẳn ra, bung hẳn ra nên tôi phải đi sửa ngay.

Việt Hùng: Nhưng mà khi họ tông vào như vậy bác sĩ và các cháu nhỏ có bị làm sao không?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Cũng may tôi là người đi xe máy cũng rất cẩn thận nên khi bị tông thế tôi đã lấy lại được thăng bằng ngay nhưng thực sự rất nguy hiểm vì lực va chạm mạnh.

Việt Hùng: Chuyện đó xảy ra vào lúc mấy giờ ngày 4-11?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Chuyện đó xảy ra vào lúc 17:30 - 17:40 ngày mùng 4-11.

Việt Hùng: Sau ngày mùng 4-11 lại diễn ra một câu chuyện tương tự, chuyện đó như thế nào?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Sau sự việc diễn ra ngày mùng 4, tiếp theo là ngày mùng 9-11, hôm đó tôi đưa vợ tôi đi chữa bệnh trở về thì trên một con đường rất rộng rãi, tầm đó khoảng 13:20 trên con đường được bình chọn là một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam đó là đường Liễu Giai đi về phía đường Văn Cao.

Tôi đang đi với tốc độ khoảng 35km/giờ hoặc có hơn thì hơn một chút thì tự nhiên có một xe ô-tô lớn, xe đó khoảng 16 chỗ ngồi đi từ đằng sau tôi đi tới chèn hẳn vào xe tôi từ bên trái, xô vào tôi 3 lần. Lúc đó tôi cảm thấy như sắp ngã đổ rồi nhưng rất may tôi đã lấy được thăng bằng.

Xe của tôi phần tay cầm bên trái bị trầy hết sơn, tay bị đập vào hiện xưng đau. Lúc đó tôi thực sự thất hoảng vì... làm sao đó, chứ họ cố tình thế nào đó chứ đường rất rộng, nó vượt lên chèn hẳn vào xe máy của tôi.

Việt Hùng: Nhưng mà bác sĩ có nhớ được biển số xe đó, màu gì hay không?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Lúc đó thực sự tôi không kịp nhìn biển số xe vì chưa có kinh nghiệm về việc này, thứ hai là lúc đó tôi thực sự bị hoảng vì tôi chở đằng sau tôi là vợ tôi. Sau khi định thần lại được thì tôi có phóng xe lên để nhìn biển số xe ô-tô đó nhưng không đuổi kịp nữa.

Việt Hùng: Bây giờ mọi chuyện đã qua rồi, nhìn lại bác sĩ đánh giá như thế nào?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Cho đến bây giờ buộc tôi phải suy nghĩ. Suy nghĩ vì sao, vì ngày buổi sáng hôm nay Chủ Nhật 12-11 vào lúc tầm khoảng 11: 20 - 11: 30 trên đường Giảng Võ khi tôi vừa rời khỏi phòng khám bệnh hướng về ngã Tư đường Cát Linh-Giảng Võ.

Ðường lúc đó sáng Chủ Nhật rất là vắng thì tự nhiên có một thanh niên đi xe máy đi từ phía sau tôi lên, quay mặt sang tôi nói những lời lẽ rất khiếm nhã mang tính chất đe dọa tôi. Sau đó mặt anh ta hầm hầm đi theo xe tôi về đến tận nhà.

Có một lúc tôi dừng lại mua túi sữa chua cho gia đình thì anh ta cũng dừng ngay lại cách chỗ tôi mua khoảng 5 mét rồi sau đó chờ đi theo xe tôi đến khi tôi về đến nhà....

Việt Hùng: Liệu rằng, với những dấu hiệu như vậy có liên hệ gì đến việc cách đây không lâu một nhà báo ngoại quốc có đến gặp bác sĩ nhưng bị ngăn cản trước đầu ngõ?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Tôi nghĩ tất cả những sự việc đó soi rọi trên bối cảnh chung hiện nay thì có liên quan gì đó đối với giới chức cầm quyền hiện nay, vì trường hợp của tôi không phải là trường hợp cá biệt, có rất nhiều trường hợp xảy ra tương tự rồi thí dụ như đối với nhà báo Dương Thị Xuân, đối với luật sư Lê Thị Công Nhân, rồi với anh Ðỗ Nam Hải, rồi với nhiều trường hợp khác khi đi trên đường...

Về trường hợp bản thân cá nhân tôi nếu mà để điều tra thì rất khó trong tình trạng hiện nay tại Việt Nam, vì sao, vì tất cả các cơ quan điều tra đều là dưới sự lãnh đạo của một đảng. Tất cả những gì ảnh hưởng đến quyền lợi công dân mà lại làm ảnh hưởng đến tính chất lãnh đạo của đảng thì tôi nghĩ khó có thể tìm ra được sự thật được.

Tôi nghĩ xác định bản thân tôi khi mà mình đã cất tiếng nói đấu tranh công khai thì tôi đã lường trước tất cả mọi khó khăn. Nói thẳng ra là tôi sẵn sàng chấp nhận mọi cái khó khăn nhất, mọi cái không may mắn nhất có thể xảy ra. Ðiều đáng nói ở đây tại sao một Thế giới đang có xu thế chuyển động tiến bộ như thế mà Việt Nam vẫn có những hành động gần như có thể nói là bất chấp công luận.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả xin cám ơn bác sĩ Phạm Hồng Sơn.