RFI: Những nhà tỷ phú đầu tiên trong đảng CSVN  

RFI: Những nhà tỷ phú đầu tiên trong đảng CSVN

Đặc phái viên của Le Figaro ở Hà Nội đã gởi về bài phóng sự về những nhà tỷ phú đầu tiên trong đảng cộng sản Việt Nam, nội dung của hàng tựa. Đi kèm với bài báo là tấm ảnh chụp vịnh Hạ Long nơi mà người giàu nhất Việt Nam đã biến đảo Tuần Châu thành khu du lịch vĩ đại, đón tiếp khoảng 5 triệu du khách trong năm 2005. Nhà báo ??? nhận thấy là sống trong một lâu đài được sao chép rất trung thành từ tòa nhà trắng ở Washington - Ông Đào Hồng Tuyền đúng là có bề ngoài của người giàu nhất ở Việt Nam. Cách đây 30 năm ông là anh hùng của sư đoàn 125 vận chuyển hàng tấn đạn dược từ Bắc vào Nam để làm cho quân đội Mỹ bị ngã quỵ. Nhưng ngày nay là cựu chiến binh nặng 2 tỷ đô la Mỹ, đang háo hức đón chờ vốn của Hoa Kỳ đổ bộ vào Việt Nam.

Đối với ông Tuyền, 1000 năm chống Trung Quốc, 100 năm chống Pháp và 20 năm chống Mỹ đó là chuyện quá khứ. Kể từ nay điều quan trọng nhất là hòa bình và phát triển. Năm 1997, vào lúc mà Châu Á gặp cuộc khủng hoảng về tài chính trầm trọng nhất từ trước tới nay thì ông Tuyền, đảng viên CS, được trao quyền khai thác đảo Tuần Châu và từ 9 năm qua hơn 7.000 công nhân làm việc ngày đêm trên hòn đảo.

Doanh nhân họ Đào cho xây cất 100 cây số đường xá nối liền hòn đảo với bờ biển, cho xây cất nhiều khách sạn rất sang, 200 biệt thự theo kiến trúc thuộc địa Pháp và nhiều khu giải trí. Nhà tỷ phú còn tiết lộ kế hoạch là sẽ xây một thành phố mới có diện tích 270 hecta và nhiều sân cù (goft) ở phía Đông thành phố Hà Nội, xây một sân đua xe ô tô và một tòa nhà cao hơn 500 mét tại thành phố Sài Gòn.

Nhà báo Le Figaro cho biết là tất cả những nhà tỷ phú đô la đầu tiên ở Việt Nam đều xuất thân từ đảng cộng sản. Một nhà ngoại giao Âu Châu xin được giấu tên giải thích rằng đảng CSVN đã từ lâu có thói quen của một nền văn hóa chiến tranh với những ám ảnh về sự bí mật, cảnh giác, hoạt động từng nhóm nhỏ với những quan hệ liên đới từ lâu đời. Cho nên việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới buộc Việt Nam phải mở cửa, phải làm ăn minh bạch hơn. Và đây là một điều đau lòng đối với chính quyền cộng sản.

Ông Lê Đăng Doanh, từng là cố vấn kinh tế của thủ tướng vừa được Le Figaro trích dẫn, nhấn mạnh rằng thái độ chống đối mọi cải tổ thì sẽ chấm dứt nếu có những biến đổi hạn chế tình trạng tham nhũng - sự bại liệt của các chính trị gia.

Còn ông Nguyễn Quang, sáng lập viên của một công ty điện toán và một ngân hàng tư nhân cũng không kém bi quan. Ông giải thích: "Ở Việt Nam bạn có thể làm đủ mọi việc nếu bạn nắm rõ các thói quen. Nhưng nếu bạn áp dụng luật pháp một cách nghiêm chỉnh thì bạn không làm được gì cả. Có điều chắc chắn là tôi nôn nóng chờ đợi sự minh bạch mà tổ chức thương mại thế giới sẽ áp đặc cho Việt Nam".