RFA phỏng vấn LM Chân Tín, Tổng Biên Tập Báo Tự Do Ngôn Luận  

RFA 2006/11/04 21:00

Giới Thiệu:

Trong buổi phát thanh tối hôm qua chúng tôi đã gởi đến quý thính giả cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Toàn, phó tổng biên tập tờ báo đối lập ở Hà Nội là tập san Tự Do Dân Chủ. Ở Sài Gòn thì hơn 7 tháng nay cũng có một ấn phẩm không nằm trong kênh báo chánh thức của nhà nước. Đó là BNS Tự Do Ngôn Luận.

Gia Minh hỏi chuyện chủ nhiệm BNS Tự Do Ngôn Luận là linh mục Chân Tín. Trước tiên ông cho hay:

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

 

LM Chân Tín: Xin kính chào tất cả thính giả. Tời báo Tự Do Ngôn Luận không phải là nhà nước không cho phép mà chúng tôi không xin phép. Chúng tôi vẫn nói rằng nhà nước này không bao giờ cho tư nhân ra báo, chỉ có báo của đảng thôi. Cả những tờ như Công Giáo Dân Tộc,... hay Giác Ngộ đi nữa thì cũng là  của nhà nước điều khiển, do đó chúng tôi không xin phép.

Chúng tôi ra tờ báo này dựa vào hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là nhà nước CS này đã ký vào công văn quốc tế nhân quyền và cũng có nói đến tự do ngôn luận nhưng không giữ. Thứ hai là hiến pháp cũng có nói đến tự do ngôn luận. Do đó chúng tôi không xin phép. Chúng tôi là hợp hiến còn nhà nước là vi hiến. Do đó vấn đề là nhà nước không cho phép chúng tôi ra báo nhưng bây giờ cũng ra được số 14 rồi, tức là 7 tháng. Gặp rất nhiều khó khăn nhưng rồi chúng tôi vẫn tiếp tục, công an thì không làm việc với tôi nhưng làm việc với cấp trên của tôi để làm áp lực ngăn ra tờ báo này. Nhưng bề trên cũng rất sáng suốt, trả lời với họ rằng ông Chân Tín là thầy của tôi, không thể nào nói được. Thứ hai là giòng của tôi chủ trương tự do tư tưởng, tự do ngôn luận do đó ông linh mục Chân Tín ra tờ báo này là quyền của ông. Nếu các ông thấy rằng có tội thì cứ bắt đi, tôi đề nghị cứ bắt, đưa ra tòa đàng hoàng. Cho đến ngày hôm nay thì cũng chưa bắt và cũng chưa đưa ra tòa. Chúng tôi vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nào mà nhà nước dùng biện pháp gọi là "côn đồ" thì lúc đó rồi tính.

Gia Minh: Đó là một khó khăn, còn có những khó khăn nào nữa, thưa linh mục ạ?

LM Chân Tín: Khó khăn là bây giờ tất nhiên là không chận được tôi ra báo thì họ cũng kiếm cách làm phiền những người độc giả, hay họ nghĩ ai giúp tôi làm báo... chuyện đó là thường xuyên. Một số anh em chúng tôi cũng đã bị bắt làm việc. Thí dụ như anh Nguyễn Chính Kết hay anh Đỗ Nam Hải. Trong 2 tuần vừa rồi thì đã bị kêu lên làm việc liên tục. Họ cũng không nói gì đến Tự Do Ngôn Luận nhưng lại là Tự Do Ngôn Luận thật. Hai người đó cũng nói thẳng nói thật với nhà nước. Nhất là điều tra về tuyên ngôn Liên Minh Dân Chủ Dân Tộc. Cái đó họ rất nhức nhói. Cái này là sự đoàn kết của toàn dân trong cũng như ngoài nước. Do đó họ rất lo, họ muốn bắt người này người kia làm việc. Bây giờ thì bỏ tù cũng khó rồi nhưng có cái là làm cho đầu óc người ta mệt nhọc, đi đâu thì gia đình lo lắng v.v... Đó là cái mà ông nhà nước này làm, gọi là hù dọa nọ kia để cho người ta mệt nhọc.

Gia Minh: Thưa linh mục đó là về phía nhà nước, còn đối với BNS Tự Do Ngôn Luận thì sau khi đã ra được 14 số như vậy thì phản hồi từ phía độc giả nhận được các phiên bản BNS Tự Do Ngôn Luận, thì ban biên tập nhận được những phản hồi nào từ phía độc giả, thưa linh mục?

LM Chân Tín: Độc giả thì rất phấn khởi vì thấy chúng tôi nói thẳng nói thật, không có sợ. Không phải chúng tôi không nghĩ đến có những nguy hiểm nhưng đã muốn dấn thân đấu tranh cho nhân quyền, cho dân quyền và cho tự do ngôn luận do đó chúng tôi thấy rằng phải làm. Đến đâu là chuyện của ông nhà nước. Và cũng phải nói rằng cũng tùy vào sự ủng hộ của quốc tế. Thật sự ra tôi thấy cho đến bây giờ thì trong cũng như ngoài nước người ta ủng hộ mạnh mẽ tờ báo này.

Gia Minh: Thưa linh mục, ngoài ý kiến phản hồi của độc giả như vậy thì ban biên tập có thấy đã đạt được những hiệu quả nào ạ?

LM Chân Tín: Có hiệu quả là gây bớt sợ trong con người. Bởi vì khi chúng tôi ra tờ này và sau đó là tuyên bố 8406. Rõ ràng chúng tôi thấy rằng đa số không còn sợ nữa, người ta vẫn ký vào bản tuyên bố đó. Do đó phải nói rằng là một sự tiến bộ trong việc gây ý thức. Kết quả bề ngoài thì chưa thấy gì bởi cái đó tùy ông nhà nước này. Nhưng sự việc là gây ý thức cho người dân, gây ý thức cho quốc tế để thấy rằng phải thay đổi chế độ này.

Chúng tôi chấp nhận một luật chơi công bằng chớ không phải là một mình một chiếu rồi làm gì thì làm. Chúng tôi không đòi hỏi phải bỏ đảng CS, đảng CS có thể ra ứng cử với các đảng khác công bằng. Nếu người dân ủng hộ đảng CS thì họ vẫn được  tiếp tục làm việc và phải đổi chính sách. Còn nếu đảng CS làm cho người ta lâu nay chán nản quá rồi thì cứ xuống thôi. Phải vậy thôi, đó là luật chơi công bằng chớ không phải là vừa chơi vừa thổi còi.

Gia Minh: Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà báo, cả  mấy trăm tờ báo của nhà nước. Có những nhà báo nào đến để xin được được hợp tác với BNS Tự Do Ngôn Luận không ạ?

LM Chân Tín: Không, bởi vì dưới sự kềm kẹp của đảng và nhà nước, nhúc nhích một chút xíu là mất chức liền. Cho đến bây giờ, ngầm thì họ vẫn nói chuyện với mình, nhưng công khai thì không có một cái gì là cộng tác với báo Tự Do Ngôn Luận.

Gia Minh: Xin cám ơn linh mục Chân Tín đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

LM Chân Tín: Tôi cũng gởi lời chào mừng tất cả quý thính giả trong và ngoài nước ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi để cho đất nước này được tự do, được có một chế độ dân chủ.