Bài phát biểu của Ðại Diện Công Ðoàn Ðộc Lập VN, Nguyễn Khắc Toàn, tại hội nghị Quốc tế về quyền lao động tại Việt Nam Warzsawa - Ba Lan  

Kính thưa hội nghị Quốc tế về quyền lao động tại Việt Nam đang nhóm họp tại thủ đô Warzsawa - Ba Lan,

Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, nguyên là cựu chiến binh và cũng là Phóng viên tự do của nhiều đài phát thanh của Hải ngoại và trên Quốc tế.

Tôi đang phát biểu từ nhà riêng tại Hà Nội trong một hoàn cảnh hết sức hà khắc và nghiệt ngã, đó là khi nói với các quý vị  tôi vẫn đang trong vòng bao vây chặt chẽ của hơn 10 công an Hà Nội.

Vừa qua, như các quý vị đã biết, ngày 20/10/2006 chúng tôi đã thay mặt  giai cấp công nhân Việt Nam, những người lao động thật sự và Phong trào đấu tranh dân chủ đã tuyên bố chính thức thành lập một tổ chức Công đoàn VN độc lập để bênh vực và bảo vệ quyền lợi cho những người lao động và công nhân VN hiện nay.

Sở dĩ có sự ra đời và thành lập Công đoàn độc lập này là xuất phát từ những nhu cầu bức thiết và cháy bỏng của tình hình trong nước, đó là những thảm cảnh của công nhân Việt Nam hiện nay. Hàng triệu công nhân, hàng vạn công nhân đang sống trong một tình cảnh hết sức khổ cực, bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy với đồng lương rẻ mạt. Bị giới chủ tư bản cũng như giới chủ trong nước cấu kết với nhau, đè nén nặng nề. Thậm chí có những lúc những nơi đã xảy ra tình trạng bạo hành công nhân, và đánh đập làm nhục công nhân.

Tình trạng xảy ra này đã dẫn đến những cuộc đình công, bãi công lan rộng ra nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất xung quanh thành phố Sàigòn, ở Bình Dương, ở Thủ Đức, ở Biên Hòa và lan rộng ra cả miền Bắc như ở thành phố Hải Phòng. Nhiều nơi giới chủ, đặc biệt là giới chủ người Đài Loan và người Hàn Quốc đã đánh đập công nhân Việt Nam, làm nhục công nhân Việt Nam, xúc phạm đến lòng tự trọng và tự tôn dân tộc của người Việt Nam chúng ta.

Đứng trước việc đó, công nhân ta đã phải tổ chức ra những cuộc đình công đông đến hàng chục nghìn người, thậm chí tới cả trăm nghìn người, nhất là trong 2 năm : 2005 và 2006. Một số công nhân có tình giai cấp và tình đồng loại đã đứng lên tổ chức và  lãnh đạo quần chúng trong công nhân để đấu tranh lại giới chủ.

Thay vì đứng trước những hoàn cảnh như thế, những chuyển biến như thế, Đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải đứng về phía đồng bào mình, bênh vực cho những người lao động, bênh vực cho những người công nhân VN. Nhưng tiếc rằng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như chính quyền các cấp cũng như các địa phương noi đã xảy ra những cuộc bãi công, đình công của người lao động như vậy, họ lại hùa với giới chủ tư bản, hùa với những giới chủ người ngoại quốc và cả những giới chủ ở trong nước để trù dập, đàn áp những người đứng ra tổ chức đình công, bãi công. Họ cho rằng những cuộc đình công, bãi công như vậy là trái phép, là bất hợp pháp. Nhiều người tham gia đấu tranh đã bị truy bắt, bỏ tù một cách phi pháp. Có lúc con số những nhân vật lãnh đạo đứng ra tổ chức những cuộc đình công và những công nhân tích cực tham gia những cuộc đình công đó đã bị bắt lên tới hàng trăm người.

Mặc dù Cộng sản Việt Nam trong nhiều văn kiện chính trị của mình và trong nhiều lời lẽ tuyên truyền rêu rao của mình họ vỗ ngực là đại diện cho giai cấp công nhân, giai cấp nông dân  cũng như những người lao động khác. Nhưng qua những sự việc trên thì thấy rằng những việc họ tự mượn danh, mạo danh là đại diện tiêu biểu và ưu tú cho giai cấp công nhân trong nước mà  thôi… ( đến đây Anh bị rớt micro, nên  Luật sư Nguyễn Văn Đài phải gọi lại  và sau đó phát biểu tiếp.....)

Như vậy là, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên thực tế cũng là một tổ chức của đảng, là công cụ chính trị của đảng CSVN mà thôi chứ không hề đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân. Họ đã trở nên bất lực, và thậm chí làm ngơ trước việc giới chủ tư bản ở nước ngoài cũng như trong nước để chúng  bóc lột, đàn áp và ngược đãi giai cấp công nhân Việt Nam. !!!

Xuất phát từ việc như thế, anh em chúng tôi là những người thuộc Phong trào dân chủ Việt nam trong nước đã đi đến quyết định là phải thành lập một Công đoàn độc lập, không chịu sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam, không chịu sự chi phối của nhà nước Việt Nam và của chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nữa. Mà chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất và thuần nhất, đó là đấu tranh cho quyền lợi của giai cấp công nhân VN. Vì thế trong lời tuyên bố ngày 20 tháng 10 vừa qua chúng tôi đã nói rõ : « Công đoàn Độc lập Việt Nam được thành lập đó không phải là một tổ chức chính trị, không tham gia đấu tranh chính trị. Tuy nhiên chúng tôi sẽ góp phần đấu tranh làm lành mạnh hóa các mối quan hệ xã hội và góp phần thúc đẩy dân chủ xã hội trong nước theo những phương pháp của mình. »

Hiện nay  Công đoàn Độc lập đã ra đời và đã gây một tiếng vang lớn trên trường Quốc tế, được dư luận Quốc tế cũng như đồng bào trong nước và hải ngoại ở ngoài nước,Và đặc biệt là giới công nhân ở trong nước, giới lao động trong nước rất hoan nghênh. Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới Công đoàn độc lập VN sẽ được sự ủng hộ nhiệt thành và sự bảo vệ, sự quan tâm sát sao của dư luận Quốc tế, của Tổng liên đoàn Lao động Thế giới, của các nghiệp đoàn tự do trên khắp thế giới, của giai cấp công nhân trên toàn thế giới, của các Chính phủ, của các Tổ chức bảo vệ nhân quyền, Tổ chức bảo vệ các quyền của người lao động trên thế giới yểm trợ mạnh mẽ sự ra đời và hoạt động của Công đoàn Độc lập này.

Việc Công đoàn Độc lập ở Việt Nam ra đời, trong lịch sử từ trước tới nay dưới chế độ độc tài toàn trị của Đảng Cộng sản Việt Nam là một đột phá quan trọng bởi vì từ trước tới nay chưa bao giờ có một tổ chức Công đoàn dám thách thức và ra đời hiên ngang giữa một mảnh đất khắc nghiệt trong chế độ độc tài mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã thiết lập hơn 60 năm nay trên đất nước ta.

Thời gian qua, như các quý vị đã biết, một số anh em là những người tham gia trong Ban Điều hành và Sáng lập Công đoàn độc lập như anh Lê Trí Tuệ  đã bị bắt gĩư rồi thẩm vấn liên tục trong nhiều ngày liền tại công an thành phố Sàigòn, còn chị Lê thị Công Nhân nữ Luật sư thì bị nhà cầm quyền Hà nội ngăn cản không được đến dự Hội nghị này

Cuối cùng tôi kêu gọi dư luận khắp nơi trên Thế giới, dư luận của các Tổ chức bảo vệ quyền Con người, các Tổ chức bảo vệ quyền của người lao động, quyền thành lập nghiệp đoàn tự do trên khắp Thế giới, đặc biệt là dư luận đồng bào hải ngoại hãy lên tiếng mạnh mẽ và theo dõi sát sao hãy bảo vệ sự hoạt động của Công đoàn độc lập của chúng tôi.

Xin cám ơn quý vị đã lắng nghe