Tập san Tự Do- Dân Chủ, tờ báo đối lập thứ hai xuất hiện tại Việt Nam

RFA 2006.11.03

 

Giới thiệu:

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tại Việt Nam, có chừng 650 tờ báo in và khoảng 100 trang báo mạng. Tuy nhiên tất cả đều thông qua cơ quan chức năng của chính phủ. Vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, một tập san mang tên Tự Do- Dân chủ, ra đời và là tờ báo đối lập thứ hai xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Khắc Toàn.

Gia Minh hỏi chuyện phó tổng biên tập Tập san Tự Do- Dân Chủ, ông Nguyễn Khắc Toàn, về sinh họat của tờ báo. Trước hết ông cho biết.

Nguyễn Khắc Toàn: Như các bạn đã biết từ ngày mùng 2 tháng 9 (2006) đến nay thì chúng tôi đã bất chấp các việc đàn áp, khủng bố khốc liệt của phía công an Việt Nam, công an Hà Nội, như đã tịch thu máy móc, phương tiện làm việc của chúng tôi và tịch thu những tài liệu dân chủ và tự do nhân quyền . Đó là những  bài vở mà chúng tôi chuẩn bị để mà làm tờ báo này, rồi điện thoại di động liên lạc với anh em thì cũng bị tịch thu. Về con người, thì bản thân nhà văn Hoàng Tiến là Tổng biên tập và tôi thì làm phó Tổng Biên Tập, cùng với những anh em có tên và được nêu trong  tờ báo này, thí dụ như Luật sư Nguyễn Văn Đài biên tập viên, Kỹ sư  Bạch Ngọc Dương về thiết kế trang báo và chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật, cùng với lại cựu giáo viên đại học ở Xuân Hòa Hà Nội là Dương Thị Xuân đều bị bắt giữ thẩm vấn, hỏi cung, hạch sách hàng chục ngày trời. Tuy thế, Tờ báo đó vẫn cứ tiếp tục được ấn hành và đến ngày hôm nay đã được ra số thứ ba.

Gia Minh: Hẳn nhiên là cái tên của Tập san là Tự Do Dân Chủ, đó cũng là tôn chỉ và mục đích nội dung của tờ báo và  nội dung đó đã được khai triển như thế nào thưa ông ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Chúng tôi là một tờ báo tư nhân là một  tờ báo độc lập hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam, của các  cơ quan kiểm soát về văn hóa tư tưởng như hơn 650 tờ báo hiện nay ở trong nước được công khai phổ biến và hoạt động. Chúng tôi là tờ báo hoàn toàn độc lập, hoàn toàn tự do so với các hệ thống kiểm soát báo chí của đảng CSVN.Cho nên trong các nội dung của tờ báo này thì chúng tôi phổ biến những các bài viết chủ yếu của các nhà tranh đấu dân chủ ở trong nước và một số các  trí thức ở hải ngoại có tên tuổi, và đưa những bài viết rất có giá trị vào trong đó với các mục đích,  là chúng tôi chuyển tải đến cho bạn đọc trong nước những  bài viết hay mang tính chất là khai trí, mở mang nâng cao  trình độ dân trí và trình độ hiểu biết, các nhận thức về cuộc sống tự do dân chủ, về xã hội công dân cho nhân dân trong nước biết, để mà góp phần vào các mặt trận tuyên truyền đổi mới  nhận thức, hầu giúp cho đời sống dân trí của nhân dân trong nước được cải thiện, phá tan đi  sự kềm kẹp, phá tan  sự tuyên truyền và nhồi nhét một chiều mà đảng Cộng Sản từ trước tới nay vẫn kiểm soát báo chí trong nước, ra sức tuyên truyền và lừa mị nhân dân.

Gia Minh: Sau ba  số báo thì ban biên tập đã nhận được những  phản hồi nào từ các độc giả mà họ có thể tiếp cận được với tập san Tự Do Dân Chủ ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Thưa quý thính giả của RFA, từ mùng 2 tháng 9 đến nay thì Tập san Tự Do Dân Chủ mới ấn hành được 3 số và là một  tờ báo đối lập thứ hai ở trên đất nước này ra đời mà không xin phép đảng Cộng Sản và nhà nướcVN của họ, sau tờ Tự Do Ngôn Luận thì  tờ báo này của chúng tôi đã nhận được một số các phản hồi của bạn đọc ở trong nước.Trước mắt thì một số bạn đọc đã gửi điện thư và đồng thời nhắn qua điện thoại là khen ngợi  sự ra đời rất dũng cảm của  tờ báo này, bất chấp đàn áp mà vẫn vươn lên mạnh mẽ đầy sức sống, và phía nhà nước CSVN thì cũng đã có một số những các hành động trấn áp  tờ báo này, Ví dụ như là sau khi chúng tôi ấn hành được số thứ hai, trên địa chỉ của  tờ báo này có ghi tại 11 ngõ Tràng Tiền là trụ sở của tờ báo thì họ đã tổ chức một  đoàn công tác liên ngành gồm ba thành phần, một là sở công an thành phố, hai là sở văn hóa thành phố rồi công an phường rồi là các đội thanh tra văn hóa của thành phố và phường đã định xông vào nhà tôi để kiểm tra mà thực chất là khám nhà. Nhưng mà đã bị đích thân tôi chống đối không cho vào và họ đã phải chịu rút về và chỉ mời tôi ra phường Tràng Tiền để mà hạch sách “làm việc ” mà thôi. Thế, và bạn đọc ở trong nước, thí dụ như nhiều nhân dân ở các tỉnh như là Quảng Ninh, Bắc Giang ..v ..v .. thì họ đã in và tán phát  tờ báo này ra khá rộng rãi và họ tỏ ý là khen ngợi. Bởi là vì lần đầu tiên họ chứng kiến một tờ báo của công dân Việt Nam có địa chỉ, có điện thoại, có Ban biên tập, có các chức danh cụ thể được ghi trên trang báo đã công khai ra đời và ấn hành xuất bản ngay trong nước mà không sợ gì các sự đàn áp và khủng bố ( của côn gan nhà nước VN) thì họ rất là khen ngợi. Thế còn ngoài ra, thì cũng có một số vị khác ở hải ngoại thì tỏ ý chê bai tờ báo này chỉ đăng lại những  bài viết đã có sẵn trên mạng internet ..v ..v .. Nhưng mà thực ra về  việc này, một số vị ở hải ngoại không hiểu tình hình ở trong nước, bởi vì  việc truy cập vào internet để mà xem những  bài viết về tự do dân chủ thì chỉ là một số những  người biết cách vượt tường lửa và một số các trí thức thạo về tin học và internet. Còn ngược lại đa số nhân dân ở trong nước là không biết gì về kỹ thuật tin học và internet,họ lại càng không biết gì về cách vượt tường lửa để mà truy cập xem xét những thông tin ở trên đó. Do đó,  việc ra đời tờ tập san Tự Do Dân Chủ bằng báo giấy là một việc vô cùng cần thiết, vì chỉ có một  cách như vậy thì mới chuyển tải được đến cho nhân dân và bạn đọc trong nước những tri thức, những tài liệu cần thiết để nâng cao dân trí, nâng cao  trình độ nhận thức chính trị, nâng cao  hiểu biết về tự do dân chủ cho họ mà thôi.

Gia Minh: Cám ơn ông Nguyễn Khắc Toàn phó Tổng Biên Tập của Tập san Tự Do Dân Chủ đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.