Chúng tôi cực lực phản đối TT Nguyễn Tấn Dũng mưu sát thư ký Tập San Tự Do Dân Chủ Dương thị Xuân  

Bản tin đặc biệt về việc chị Dương Thị Xuân bị đâm xe ngã trên đường Thanh Niên -ven Hồ Tây- Hà Nội

 

Hồi 15 giờ 35 phút, chiều chủ nhật ngày 29-10-2006 trên đường Thanh Niên - Hồ Tây – Hà Nội, chị Dương Thị Xuân đang đi xe đạp sát lề đường bên phải, đoạn đường vừa qua cổng Chùa Trấn Quốc - một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Hồ Tây – Hà Nội thì bị 1 chiếc xe máy đâm bất ngờ rất mạnh từ phía sau lại. Chị Xuân bị ngã sấp xuống đường 2 cánh tay sây sước, sưng tím và do ngã mạnh nên lại bị ngã đập ngửa ra đằng sau, nằm ngất lịm giữa lòng đường. Người dân qua đường thấy vậy dìu chị Xuân vào ngồi trên hè đường, có người đọc nhanh được biển số xe kẻ đâm xe là xe Attila màu đen số 29- 4139...Nhưng dân chúng quanh đó chứng kiến toàn bộ vụ đâm xe mang tính cố ý và hoàn toàn chủ động của kẻ giấu mặt không thể bắt giữ được tại chỗ kẻ thủ ác này. Vì sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ kẻ này đã nhanh chân phóng bạt mạng, biến mất vào dòng xe cộ đông đúc trên con đường này vào chiều chủ nhật.

Chị Dương Thị Xuân là 1 dân oan, đã gần 20 năm nay liên tục đi đòi căn nhà mặt cửa hàng ở 69 hàng Gai do ông bố của chị Xuân mua để hoạt động bí mật cho tổ chức công an Hà Nội trong thời kỳ từ năm 1953, bị người ở cùng và Toà án Việt Nam vu oan, cướp mất. Chị Dương Thị Xuân cũng là 1 trong những người đã từng bị công an Hà Nội tổ chức bao vây nhà từ đêm ngày 11/8/2006 vì do công an thu được ma-ket của tờ báo Tập san Tự do dân chủ có đăng tên nhà văn Hoàng Tiến là Tổng biên tập, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn là Phó tổng biên tập, Luật sư Nguyễn Văn Đài và thư ký toà soạn Dương Thị Xuân. Từ thời gian đó chị Xuân liên tục bị công an Hà Nội bắt giữ thẩm vấn hỏi cung trong nhiều lần, ngoài ra công an còn cho người đi theo giám sát suốt ngày 24/24 giờ. Trước đó chị Xuân khi từ nhà ông Hoàng Minh Chính ra thì bị công an bắt giữ cũng nhiều ngày, công an trả lời cứ vào nhà ông Hoàng Minh Chính ra là sẽ bị bắt giữ vì đó là ổ “phản động” và họ khám xét rất thô bạo cho nhân viên lần tay khám hết trên ngực dưới lưng quần đến mức chị Xuân còn phải thốt lên : “các ông bà có cần tôi phải vén hết lên cho xem không” . Họ bảo phải làm vậy để họ tìm tài liệu dân chủ mà họ nghi là ông Hoàng Minh Chính đưa cho chị Xuân để phân phát cho dân chúng. Trong quá trình bị công an bắt giữ, chị Xuân không thừa nhận việc làm của công an là đúng và không bao giờ ký biên bản nào với công an. Công an phải dùng thủ đoạn giam giữ chị Xuân lại, triệu tập chồng chị Xuân lên và đòi khám nhà không có mặt chị Xuân để tìm tài liệu dân chủ, sau không thu được gì thì họ đòi mang CPU về Sở công an Hà Nội để họ tìm trong máy các bài báo, tài liệu dân chủ. 

Tuần vừa qua chị Xuân đi lễ chùa Long Tiên -  Thành phố Hạ Long cách xa Hà Nội trên 200 km, đến chiều tối ngày thứ bảy 28-10 về tới Hà Nội. Sáng ngày hôm sau, chủ nhật khoảng 10 giờ 15 phút chị Xuân mới đi ngoài đường ở Hà Nội. Đến chiều hôm đó, trên đoạn đường Thanh Niên gần vườn hoa Mai Xuân Thưởng thì chị Xuân bị đâm xe ngã. Khoảng  1 tiếng đồng hồ sau, lúc 16 giờ 30 có mấy bà dân oan đi nhặt rác về nhìn thấy chị Xuân vẫn bị đau còn nằm ở vỉa hè, họ dìu chị Xuân về vườn hoa và có người nói cho chị Xuân biết : chiều hôm kia có người dân oan là Đặng Thị Thông ở Thái Bình lên Hà Nội kiện đòi nhà, ngồi  ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng có kể với công an là chị Xuân đi với bà Kỷ đến nhà ông Hoàng Minh Chính, anh Nguyễn Khắc Toàn. Bà Nguyễn Thị Kỷ người Thái Bình đồng hương với Thông là 1 dân oan đi đòi đất bị chiếm gần 30 năm nay và là 1 người vừa có Đơn xin gia nhập Đảng Dân Chủ Việt Nam 21 gửi cụ Hoàng Minh Chính. Nên khi chị Xuân bị đâm xe về gặp bà Thông và mắng Thông rằng : bà đặt điều đơm chuyện vu khống tôi với công an, nên tôi đi xa vừa về đến Hà Nội thì đã bị đâm xe gây thương tích để hãm hại nhằm ngăn cản tôi không được tiếp xúc dân khiếu kiện. Bà già rồi mà có thần kinh không ? lúc nào tôi cũng thấy bà nói leo lẻo là tao đéo nói chuyện với công an, công an hỏi tao đéo nói thế mà tại sao bà lại dựng ngược chuyện lên để tôi bị đâm xe bây giờ tôi không đi được, đầu cổ đau nhức muốn nằm xuống phải có người giúp đỡ, bà hại tôi hay công an nhờ bà hại tôi…

Ngay sau bị đâm xe gây thương tích chị đã được người dân qua đường và dân oan Mai Xuân Thưởng đưa ngay chị đi khám chấn thương và sơ cứu. Hiện nay chị Xuân bị đau đầu, cổ lưng không tự nằm xuống được phải có người đỡ, hai cánh tay thì bị sưng bầm dập rất đau việc đi đứng của chị Xuân rất khó khăn. 

Chị Xuân tuy cũng là 1 dân oan đã theo kiện hàng mấy chục năm ở Hà Nội, nhưng không hề được một cơ quan nào của chính quyền CSVN quan tâm giải quyết dứt điểm. Nhưng trước đây chị là 1 trí thức tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm và là giáo viên từng công tác tại trường Đại học Sư phạm II Hà Nội và sau đó chị do sức khoẻ kém nên về nghỉ 176, lý lịch của chị cũng như gia đình trong sạch không bị kỷ luật gì, bố chị là người tham gia hoạt động cách mạng VN từ năm 1945. Gia đình chồng chị Xuân là 1 gia đình trí thức, bố chồng chị là giáo sư Nguyễn Đình Huề, từ năm 1950 đã là Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương, và sau là nhà khoa học đầu ngành Hoá – Lý của Việt Nam. Còn chồng chị Xuân cũng là cán bộ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II các anh chị em ruột đều là giáo viên, kỹ sư cán bộ nhà nước. Chị Xuân cũng là em con bà cô ruột của nhà báo, nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Khắc Toàn. Từ khi anh Toàn ra tù, chị Xuân rất hiểu công việc của anh Toàn và chị cũng đã trao đổi, giúp đỡ, ủng hộ anh Toàn rất nhiều. Khi nhà văn Hoàng Tiến và nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Nguyễn Văn Đài quyết định xuất bản Tập san Tự do Dân chủ mà không cần xin phép Nhà Nước VN, các chú, các anh đã phân công chị Dương Thị Xuân làm thư ký toà soạn. Từ khi tờ báo được công khai xuất bản giữa thủ đô Hà Nội ngày 2-9-2006, chị Xuân đã có nhiều đóng góp xây dựng tờ báo này với mong muốn góp phần mình vào sự nghiệp đấu tranh đòi dân chủ hoá đất nước, đòi nhân quyền cho nhân dân mình. Chị Xuân cũng có quan hệ mật thiết và đã từng gặp gỡ với các nhà dân chủ có tên tuổi trong nước như các ông Hoàng Minh Chính, Hoàng Tiến, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thế Đàm, Trần Anh Kim… các trí thức dân chủ trẻ tuổi như các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, các kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Nguyễn Trung Lĩnh…

Nên để ngăn chặn, khủng bố và dằn mặt chị Xuân phía an ninh CSVN đã dùng nhiều biện pháp như bắt giam phi pháp, đe doạ rất nhiều lần, nhưng họ cảm thấy không mấy hiệu quả. Vì thế có lẽ lần này họ phải dùng biện pháp mạnh hơn mang tính chất thô bạo, gây thương tích cho chị Xuân là dàn cảnh đâm xe máy trắng trợn, gây tai nạn giữa ban ngày như đã nói ở trên.

Nhóm phóng viên hãng tin FREE NEW AGRENCY – PTDCVN cực lực tố cáo và lên án hành động dã man trên đây của công an CSVN và tha thiết đề nghị các Tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới, Tổ chức phóng viên không biên giới, Ủy ban bảo vệ các nhà báo quốc tế, cũng như dư luận trong và ngoài nước hãy quan tâm theo dõi chặt chẽ bảo vệ những người hoạt động cầm bút như chị Xuân.

Tường trình tại Hà Nội ngày 30-10-2006  phóng viên hãng tin FREE NEW AGRENCY – PTDCVN.