Dân Oan Nguyễn thị Thuận TỐ CÁO NHÀ NƯỚC  

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------o0o--------

Hà Nội, ngày 8   tháng 8   năm 2006

ĐƠN TỐ CÁO

 

- Kính gửi: Các cơ quan truyền thông Quốc tế

    

      Tôi là Nguyễn Thị Thuận trú tại số nhà 32 Nguyễn Khắc Hiếu, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội làm đơn tố cáo này gửi đến các quý cơ quan để trình bày về hành vi trái pháp luật, trái đạo đức của ông Nguyễn Xuân Bích như sau:

      Như đã trình bày trong rất nhiều đơn thư khiếu nại về hoàn cảnh gia đình tôi, số nhà 32 Nguyễn Khắc Hiếu là thuộc sở hữu của gia đình chúng tôi. Hiện nay chúng tôi vẫn còn giữ các giấy tờ liên quan để chứng minh mảnh đất số 32 Nguyễn Khắc Hiếu là thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên sự gian trá của bà Thái, của ông Nguyễn Xuân Bích và sự vi phạm nghiêm trọng của chính quyền đã dẫn đến hoàn cảnh chúng tôi bị mất đất, mất nơi sinh sống, khó khăn khổ sở không biết bao nhiêu cho vừa.

      Năm 1990, mặc dù biết căn nhà số 32 đang có tranh chấp giữa gia đình tôi với bà Thái và Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình nhưng ông Nguyễn Xuân Bích (Đại tá Cục phó Cục Tham mưu cảnh sát Bộ Công An) và vợ là Nguyễn Thị Nga (Cục phó A25 Tổng cục An ninh Bộ Công An) đã nhảy vào thuê nhà và đã ký 2 hợp đồng thuê nhà số 32 vào năm 1990 và năm 1996. Hành vi cho thuê của Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình và thuê nhà của gia đình ông Nguyễn Xuân Bích là vi phạm pháp luật vì căn nhà đó không thuộc quyền sở hữu của Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình. Ông Nguyễn Xuân Bích vốn là một Đại tá Công an chẳng lẽ một điều đơn giản như thế mà không hiểu được?!

       Tiếp theo đó, để biến căn nhà mình đanh thuê thành nhà của mình, được sự hậu thuẫn của chính quyền quận Ba Đình, ông Bích đã phá ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình tôi, xây dựng trái phép ngôi nhà 3 tầng trên nền đất cũ, vi phạm sự cho phép của UBND phường Trúc Bạch là chỉ cho xây 1 tầng, mặc dù đã nhiều lần bị lập biên bản, phạt cảnh cáo đình chỉ xây dựng, ngừng thi công… Tiếp theo đó, UBND phường Trúc Bạch còn ra thêm Công văn số 57/1998 buộc gia đình tôi phải đồng ý cho họ gỡ bức tường gác xép để tiện cho việc xây dựng căn nhà do ông Bích làm chủ đầu tư. Hành động này làm cho gia đình tôi rất bức xúc.

       Trong thời gian này, tôi và gia đình liên tục có những đơn thư khiếu nại lên các cấp chính quyền để đòi lại quyền lợi của mình. Nhưng dù đã gửi rất nhiều đơn thư, chúng tôi vẫn không nhận được sự trả lời của bất kỳ một cơ quan chức năng nào giải quyết, bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của gia đình tôi. Hơn thế nữa, gia đình tôi trong thời gian này còn bị bọn côn đồ đến uy hiếp, bắt chúng tôi phải đồng ý cho chúng tiếp tục xây dựng trái phép căn nhà số 32 Nguyễn Khắc Hiếu. Quá bức xúc với những việc làm sai trái, sự trắng trợn của những kẻ có chức, có quyền, tôi đã đến gõ cửa rất nhiều các cơ quan khác nhau mong nhờ sự giúp đỡ. Việc làm của tôi là việc làm của một người dân bị cướp mất tài sản quý giá nhất, là hành động kêu gọi sự cứu giúp của chính quyền nhưng tôi đã bị chính quyền bắt tạm giam 7 ngày với lý do rất vô lý là gây rối trật tự công cộng. Còn đối với việc Công ty kinh doanh nhà số 1 mà đứng sau là ông Bích phá dỡ bức tường ngăn nhà tôi thì UBND quận Ba Đình cho rằng đó là việc làm hợp lý, là biện pháp tình thế và không có gì sai trái. Quyết định giải quyết của chính quyền quận Ba Đình cho thấy một sự bao che cho những hành động trái pháp luật gây hậu quả trực tiếp đến gia đình chúng tôi.

     Và cuối cùng, trước những đơn thư khiếu nại của chúng tôi đã được thanh tra quận Ba Đình giải quyết bằng văn bản kết luận số 15 ngày 19/01/2000 với nội dung rằng việc làm của ông Bích và Công ty xây dựng nhà số 1 là trái với nội dung giấy phép. Đối với hành động của ông Bích cố tình xây dựng nhà là hành vi biểu hiện của sự coi thường pháp luật cần xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên thì trong kết luận này lại nói rằng đối với phần đã xây dựng trái phép thì khó có thể huỷ bỏ và nếu tôi không chấp nhận thì phải kiến nghị lên cấp chính quyền thành phố để xin ý kiến chỉ đạo. Như vậy cuối cùng có văn bản giải quyết thì cũng như không, quyền lợi của chúng tôi vẫn bị vi phạm.

      Tiếp theo đó, tôi không hiểu vì động cơ gì mà chính quyền đã để yên hơn 10 tháng cho công trình tiếp tục được xây dựng và hoàn thành với 3 tầng và một tum, vi phạm pháp luật về xây dựng. Ngày 6/10/2000 UBND quận Ba Đình thực hiện chức năng của mình với quyết định số 1079 yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với việc xây dựng trái quy định, và kết luận tôi và ông Bích phải chịu trách nhiệm thực hiện. Thật là vô lý hết sức vì tôi không biết trách nhiệm của mình trong việc xử lý kẻ cướp đất xây dựng nhà trái phép là phải làm gì? Quyết định của UBND quận Ba Đình đã chứng tỏ sự bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Bích và Công ty kinh doanh nhà số 1.

      Trước sự sai trái của chính quyền, của những người nắm giữ trọng trách của đất nước mà người dân chúng tôi giao phó, tôi vẫn tin vào một sự công bình của Trung Ương, của Đảng Cộng Sản. Chính vì thế tôi vẫn kiên nhẫn tiếp tục giử đơn thư khiếu nại và tố cáo lên các cấp chính quyền Trung Ương.

      Và cuối cùng sau hơn 3 năm chờ đợi, sự mong mỏi của gia đình tôi đã được trả lời. Sau khi cử một đoàn Thanh tra trực tiếp xuống xem xét, nghiên cứu các hồ sơ, giấy tờ nhà đất, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ đã ra quyết định số 1775/QĐ- BXD ngày 15/11/2004 kết luận hành vi sai trái của gia đình ông Bích và các cơ quan chính quyền cũng như Công ty kinh doanh nhà số 1; quyết định trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp cho gia đình tôi tại số 32 Nguyễn Khắc Hiếu.

       Tuy nhiên là một người có chức có quyền, ông Bích không chấp nhận một người dân thường như tôi thắng kiện lấy lại quyền sử dụng đất tại số 32 Nguyễn Khắc Hiếu. Tôi được biết ông Bích đã làm đơn khiếu nại tôi lên Trung Ương, làm cho quyết định của Bộ Xây Dựng trả lại công bằng cho gia đình tôi đã không thực hiện được. Trước thế lực của ông Bích và bà Nga vốn là Đại tá bên ngành Công An, cuối cùng Bộ Xây Dựng đã phải nhân nhượng để điều tra lại sự việc.

       Nhưng thực tế sự đúng đắn của công lý lại bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. Ngày 30/9/2005 Bộ Xây Dựng đã có quyết định số 1997/BXD-TTr một lần nữa công nhận quyền sở hữu đất hợp pháp tại số 32 Nguyễn Khắc Hiếu của gia đình tôi; yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố huỷ hợp đồng thuê nhà số 32 Nguyễn Khắc Hiếu đã ký với ông Nguyễn Xuân Bích; bố trí cho ông Nguyễn Xuân Bích thuê một căn nhà khác thuộc sở hữu Nhà nước phù hợp với điều kiện địa phương; yêu cầu gia đình tôi và gia đình ông Bích thoả thuận về giá trị căn nhà đã xây dựng trái phép; và cuối cùng đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm tổ chức thực hiện Quyết định số 1775/QĐ-BXD ngày 15/11/2004 của Bộ trưởng Bộ xây dựng.

      Tuy nhiên, quyết định trên đã không được thực hiện trên thực tế để mang lại quyền lợi bị xâm phạm bao năm qua cho gia đình tôi. Là một công dân tin tưởng vào sự công bằng của Nhà nước và Pháp luật, tôi thực sự không hiểu lý do tại sao mà một quyết định đã có hiệu lực của Bộ xây dựng phối hợp với các cơ quan thành phố Hà Nội, được sự chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ mà cuối cùng vẫn không thực hiện được trên thực tế. Tại sao ở một Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn hướng tới một sự dân chủ, công bình cho nhân dân lại vẫn có những hành vi bao che cho sự vi phạm pháp luật, vi phạm quyền lợi hợp pháp của công dân như vậy?!

      Cho đến hôm nay, khi ngồi viết đơn tố cáo hành vi "ăn cướp" của một Đại tá Công an đối với quyền sở hữu đất hợp pháp tại số 32 Nguyễn Khắc Hiếu, tôi và gia đình rất bức xúc và thất vọng vì sự không công bình đối với người dân của Nhà nước Việt Nam. Quyền lợi của chúng tôi không được đảm bảo vì sự bao che cho những hành vi trái pháp luật của kẻ có chức có quyền. Thiết nghĩ quyền lợi của chúng tôi - những người dân nghèo sẽ do ai bảo vệ, ai có thể giúp chúng tôi lấy lại sự công bằng?!

     Tôi làm đơn này vẫn với hy vọng các cơ quan ở Trung Ương sẽ lắng nghe tiếng nói của một người dân nghèo bị cướp đi thứ tài sản lớn nhất là một mảnh đất hương hoả của gia đình để lại làm nơi sinh sống; trừng trị nghiêm minh những kẻ đã vi phạm pháp luật; Cũng như mong nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía dư luận trong nước và quốc tế, hãy giúp đỡ gia đình tôi lấy lại sự công bằng đã và đang bị vi phạm; lên án mạnh mẽ những kẻ lộng quyền vi phạm pháp luật một cách trắng trợn như Đại tá Nguyễn Xuân Bích đang sống sung sướng trong mảnh đất cướp được của gia đình tôi.

      Tôi xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của Quý cơ quan và hy vọng rất lớn vào sự giúp đỡ của quý vị.

 

                                                                 Người làm đơn:

 

                                                                       Nguyễn Thị Thuậnậnận