Các nhà tranh đấu tại VN phản đối công an cưỡng đoạt tài sản, phương tiện làm việc và báo động chiến dịch tổng càng quét 

Bản đồng thanh lên tiếng

 

RFA 2006.09.27

Giới Thiệu

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày 24-9 vừa qua, 12 người công khai đấu tranh hoặc ủng hộ phong trào dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam đưa lên mạng Internet bản lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng đọat các tài sản và phương tiện làm việc của bản thân họ.

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn. File Photo.

Một trong 12 người ký tên vào văn bản đó là ông Nguyễn Khắc Tòan đã cho biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan về bản lên tiếng đó, cũng như tuyên bố mới đây của công an đối với những người đấu tranh cho dân chủ như ông. Trước hết ông cho biết:

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Nguyễn Khắc Toàn: Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, là một người tranh đấu cho dân chủ, tự do và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Vừa qua như các bạn đã biết, phía công an Việt Nam chỉ đạo sở công an Hà Nội PA 24 phòng điều tra xét hỏi, công an quận Hoàn Kiếm và công an phường Tràng Tiền đã đột nhập,xông vào nhà tôi trái phép vào 2 ngày 11 và 12/8/2006 để khám xét, lục lọi, tịch thu những phương tiện làm việc của chúng tôi như computer, 2 điện thoại di động, và gần 50kg tài liệu viết về tự do dân chủ và cải cách chính trị ở trong nước hiện nay.

Sau đó thì chúng tôi cùng với nhà văn Hoàng Tiến và những người chủ trương ra báo Tự Do Dân Chủ đã bị thẩm vấn nhiều ngày, cho đến ngày 25 thì tạm thời ngừng lại. Nhưng về phía tài sản như trên tôi đã nói là phía công an Việt Nam  mà trực tiếp là phòng điều tra xét hỏi do các sĩ quan Lê Thành Tâm, Bạch Hưng Tân và Nguyễn Văn Ngọ và nhiều sĩ quan khác đã thu giữ của tôi những phương tiện làm việc cho đến giờ này vẫn chưa hề trả lại. Máy laptop của cụ Hoàng Minh Chính để ở nhà tôi cũng bị thu giữ. Các biên bản thu giữ đến giờ này chúng tôi cũng không hề nhận được một mẫu chữ nào, một mảnh giấy nào của phía công an Việt Nam.

Việc khám xét và thu giữ những tài sản và phương tiện như vậy là hoàn toàn trái phép so với chính luật pháp của Việt Nam hiện nay ở trong nước. Bởi vì không có lệnh của viện kiểm soát, không có lệnh của tòa án là tòa án Hà Nội cũng như tòa án tối cao, và bất cứ văn bản nào của cơ quan bảo vệ luật pháp trong nước.

Chúng tôi ở trong nước đã đồng thanh nhất trí để lên tiếng đòi phía nhà nước Việt Nam phải trả lại những tài sản này hoặc đem ra tòa xét xử chớ không thể nào mù mờ như tình trạng hiện nay được.

Gia Minh:  Thưa ông, ký tên trong bản đồng thanh lên tiếng đó gồm có 12 người nhưng vừa rồi ông chỉ nhắc đến bản thân ông, nhà văn Hoàng Tiến, cụ Hoàng Minh Chính, rồi những người tham gia ra tờ báo Tự Do Dân Chủ, còn những người khác thì trường hợp ra sao ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay bản đồng thanh lên tiếng đòi lại những phương tiện và tài sản đã bị thu giữ trái phép là hoàn toàn  sự đồng ý của tất cả những người có mặt trong bản đồng thanh lên tiếng này. Tôi nói ví dụ như trường hợp của cụ Hoàng Minh Chính đã nhiều lần yêu cầu tôi phải đứng ra công khai đòi tài sản đã bị thu giữ mà trong đó có cả laptop của cụ Hoàng Minh Chính để tại nhà tôi. Không liên quan gì đến tờ báo Tự Do Dân Chủ nhưng phía công an Việt Nam cũng đã thu giữ của cụ trong cuộc khám xét ngày 12/8. Về trường hợp của nhà văn Hoàng Tiến thì tối hôm qua tôi cũng thông báo cho nhà văn Hoàng Tiến đang sáng tác tại trại viết văn ở Tam Đảo thì nhà văn Hoàng Tiến cũng hoàn toàn đồng ý về văn bản đòi lại tài sản này. Bởi vì trong cuộc khám xét ngày 12/8 mà ông là tổng biên tập tờ báo này thì cũng bị thu giữ một CPU, một mobi và hàng nghìn trang tài liệu viết về tự do dân chủ nhân quyền và những sáng tác về văn hóa nghệ thuật mà ông là một nhà văn.

Trường hợp ông Kha Văn Chầu ở trong Nam cũng là người đã bị thu giữ 2,5 triệu đồng khi vào thăm cụ Hoàng Minh Chính một buổi tối. Trước khi ra về thì cũng đã bị công an Việt Nam chặn lại ở cổng ngõ và tịch thu, thậm chí là lột trần truồng ông Kha Văn Chầu ra để lấy số tiền 2 triệu rưỡi. Số tiền 2 triệu rưỡi này là tiền hoàn toàn hợp pháp của Hòa Thượng Thích Không Tánh gởi tặng anh em dân chủ miền Bắc cần phải chữa bệnh và đồng thời giúp đỡ cho cuộc sống đỡ khó khăn. Hoàn toàn không phải tiền bất hợp pháp.

Về phía ông Trần Anh Kim ở Thái Bình thông báo cho tôi phía công an Thái Bình cũng đã xông vào nhà anh cách đây độ khoảng 3 tuần lễ. Hơn 20 công an đã dùng sức mạnh để cưỡng chế, thu giữ của anh toàn bộ dàn máy anh vừa mới mua. Dàn máy này anh vừa mới mua trị giá gần 15 triệu đồng tiền VN và một máy ghi âm. Với một lý do vu vơ là phía công an Thái Bình nói rằng Lê Trí Tuệ lúc đó đến thăm anh ấy tại nhà và có khai trên sở công an Thái Bình là đã có cất giữ trong dàn máy vi tính của ông Trần Anh Kim rất nhiều những tài liệu về dân chủ tự do và nhân quyền. Họ lấy lý do đó và họ đã xông vào nhà ông Trần Anh Kim để thu giữ dàn máy của ông Trần Anh Kim suốt từ ngày đó đến nay vẫn chưa hề trả lại.

Gia Minh: Còn trường hợp của ông Nguyễn Văn Túc và ông Vũ Văn Tài là như thế nào, thưa ông?

Nguyễn Khắc Toàn: Hai người này là những người dân oan của Thái Bình và đồng thời cũng là người dân tham gia ký tên tham gia ủng hộ Tuyên Ngôn Dân Chủ 8406. Hai người này lên Hà Nội ghé thăm tôi và được tôi đưa gần 5 triệu đồng tiền VN để mà mang về cho anh Trần Anh Kim và anh em dân chủ ở Thái Bình, đây là số tiền cũng của Hòa Thượng Thích Không Tánh ở miền Nam gởi tặng cho các anh em phong trào dân chủ ở miền Bắc mà trong đó anh Trần Anh Kim và những anh em dân chủ ở tỉnh Thái Bình được Hòa Thượng Thích Không Tánh gởi tặng. Sau khi chuyển về dưới đó an toàn thì đến ngày 12/8 công an Hà Nội đã khám nhà tôi và lấy được biên nhận mà hai người là ông Nguyễn Văn Túc và ông Vũ Văn Tài đã nhận tiền từ chỗ tôi như đã nói ở trên. Theo nội dung của biên nhận đó, công an Hà Nội đã trở về Thái Bình và gọi hai công dân này lên để thẩm vấn, hỏi cung trong nhiều ngày. Và đồng thời họ đã tịch thu luôn số tiền là 190,000 đồng còn lại trong số tiền nhiều triệu đồng mà tôi đã đưa cho họ, cùng với máy điện thoại di động để anh em liên lạc với phong trào dân chủ ở Hà Nội và trên toàn quốc.

Gia Minh: Còn trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thì ra sao ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thì bị tịch thu hàng trăm kg tài liệu về dân chủ tự do cũng như các bài viết của Trần Khải Thanh Thủy trong nhiều năm qua. Hơn 1670 bộ hồ sơ dân oan và dân khiếu kiện gởi cho Trần Khải Thanh Thủy. Trong số tài sản là dàn máy tính cũng với CPU và USB mà Trần Khải Thanh Thủy bị thu giữ trong cuộc khám nhà vào ngày 3/9/2006.

Gia Minh:  Thưa ông Nguyễn Khắc Toàn, tuyên bố đã được làm tại Việt Nam vào ngày 24/9 vừa qua và đã đưa lên mạng internet như vậy. Đến nay nhóm của ông có nhận được phản hồi nào chưa từ các nơi mà những người lên tiếng này đã gởi đến?

Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ phía chính quyền về vấn đề tài sản này. Về phía anh em trong nước, những người lên tiếng trong văn bản này thì họ đã gởi điện thư đến khẳng định rằng tiếp tục công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do cũng như công việc riêng là đòi bằng được các tài sản hiện nay phía công an đã thu giữ một cách trái phép như vậy.

Tôi cũng nhân tiện trên làn sóng của đái ÁCTD tôi cũng xin thông báo với quý vị và các bạn rằng phía công an Việt Nam hiện nay đang ráo riết tuyên truyền chuẩn bị dư luận là đàn áp anh em trong nước từ nay đến cuối năm. Cụ thể là sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương họp vào tháng 11 tới đây thì sẽ ra tay bắt tất cả anh em dân chủ trong nước, những người như tôi là Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Phương Anh, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, kỹ sư Đỗ Nam Hải, cựu trung tá Trần Anh Kim và những người khác.

Họ tuyên bố những cuộc họp với tổ dân phố ở địa phương chúng tôi. Ví dụ như tổ dân phố số 20 ở phường Tràng Tiền đã thông báo chính thức là trung tá Trần Văn Trung, cảnh sát khu vực đã chủ trì cuộc họp này và đã thông báo cho hàng chục hộ dân phố biết về chủ trương này một cách công khai.

Gia Minh:  Cuộc họp đó diễn ra ngày nào thưa ông?

Nguyễn Khắc Toàn: Cuộc họp thông báo tình hình phía chính phủ và công an Việt Nam chuẩn bị bắt giữ anh em trong nước được diễn ra cách đây 2 hôm, đấy là tổ 20 phường Tràng Tiền, phía trước mặt nhà tôi.

Gia Minh:  Nhưng họ họp chỉ nói miệng vậy thôi chứ chưa có văn bản nào phát ra cho người dân ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay cuộc họp này là cuộc họp vừa kín vừa hở, họ thông báo cho nhân dân phường Tràng Tiền biết, các tổ dân phố lần lượt sẽ được biết. Nhân dân ở đó họ có yêu cầu cho văn bản để họ xem nhưng phía công an Việt Nam, cụ thể là trung tá Trần Văn Trung theo lệnh chỉ đạo của bộ công an và sở công an Hà Nội đều không dám đưa ra những văn bản này mà chỉ nói miệng thôi. Và họ cấm không được ghi âm tất cả những cuộc họp như vậy.

Gia Minh:  Cám ơn ông Nguyễn Khắc Toàn đã dành cho chúng tôi những thông tin vừa rồi.