BBC phỏng vấn LS Nguyễn văn Ðài: Tôi sẽ vận động thành lập một đảng chính trị mới nếu . . .  

Giới Thiệu:

Nhân vật có liên quan nhiều đến nhóm bất đồng chính kiến ở Việt Nam là luật sư Nguyễn Văn Đài vừa thông báo là chính quyền Việt Nam không cho phép anh xuất cảnh hôm thứ Bảy vừa rồi.

Trong phần phỏng vấn ngắn dành cho đài BBC, anh Đài cho biết ngày mai sẽ đem sự việc lên cục A 42 để yêu cầu giải quyết.

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả BBC. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài BBC thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Ls Nguyễn Văn Đài: Vào buổi trưa ngày 23/9 thì tôi lên đường sang BangKok. Trong khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu sân bay Nội Bài Hà Nội, khi cô nhân viên an ninh truy cập số hộ chiếu của tôi vào thì sau khoảng 5, 7 phút thì cô nói là hộ chiếu của anh có vấn đề. Cô ta mời một anh sĩ quan an ninh ra và anh ta mời tôi vào làm việc. Khi vào làm việc thì họ nói với tôi là họ nhận được yêu cầu của cục A 42 bộ công an là không cho phép tôi xuất cảnh ra nước ngoài. Còn tất cả mọi lý do gì thì xin mời khiếu nại với cục A 42 bộ công an chớ họ không biết lý do cụ thể ra sao cả.

Sau khi đó thì họ lập biên bản và họ trao tôi biên bản, họ nói là anh có thể cầm biên bản này lên khiếu nại với cục A 42 bộ công an. Sau khoảng hơn nữa tiếng thì họ cho tôi trở về.

BBC: Tức là biên bản đó có ghi rõ những vấn đề đó? Họ có thu giữ hộ chiếu của anh không hay anh chỉ không được quyền xuất cảnh thôi?

Ls Nguyễn Văn Đài: Họ không thu giữ hộ chiếu của tôi, họ chỉ lập một biên bản nói rằng tạm giữ xuất cảnh theo đề nghị của cục A 42 bộ công an.

BBC: Đến bây giờ đã 3 ngày qua rồi anh đã liên hệ với A 42 chưa ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Sau khi trở về thì công việc của tôi rất bận vì tôi đang chuẩn bị soạn thảo hồ sơ để tôi gởi khiếu nại lên A 42 bộ công an. Có lẽ trong ngày mai, thứ Tư thì tôi sẽ gởi hồ sơ lên công an A 42 để khiếu nại.

BBC: Bản thân anh cũng là luật sư. Theo tìm hiểu của anh, những trường hợp như vậy là lý do như thế nào và cách giải quyết như thế nào ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Vấn đề này ở Việt Nam thì từ đầu năm đến giờ họ đã ngăn chận rất nhiều những người từng tham gia đấu tranh cho tự do dân chủ cũng như nhân quyền ở trong nước xuất cảnh ra nước ngoài. Một số người cũng không được cấp hộ chiếu, ví dụ như trường hợp của giáo sư Trần Khuê, anh Bạch Ngọc Dương và mục sư Ngô Hoài Nỡ. Đó là những người đấu tranh cho tự do dân chủ và tôn giáo.

Có 4 trường hợp không được xuất cảnh ra nước ngoài. Đó là trường hợp của anh Phạm Bá Hải, anh Lương Duy Phương và anh Trần Văn Hòa. Anh Trần Văn Hòa trước đây là chấp sự của hội Thánh Tin Lành Hạ Long, ngày 21/9 anh cũng xuất cảnh sang Trung Quốc để du lịch và thăm bạn thì anh cũng bị cơ quan an ninh Việt Nam giữ cho đến giờ phút này chúng tôi vẫn chưa nhận được tin tứ của anh. Không hiểu lý do tại sao an ninh Việt Nam vẫn giữ anh suốt từ đó cho tới nay. Bản thân tôi thì bị vào ngày 23/9 vừa qua.

Mọi lý do họ đưa ra là vì lý do "an ninh quốc gia" hay như thế nào đó thì vấn đề an ninh quốc gia Việt Nam là vấn đề mà họ đã làm cho từ ngữ đấy nó rất nhạy cảm. Mà chúng tôi thì chẳng có làm gì liên quan đến an ninh quốc gia cả. Trường hợp anh Phương khiếu nại thì họ đưa ra là anh có những bài viết được đăng trên các trang mạng VOA, có trả lời phỏng vấn của đài RFA. Tôi thì họ đưa ra lý do an ninh quốc gia bởi vì là tôi đã từng viết điều lệ cho đảng Dân Chủ Việt Nam, rồi tôi có trả lời phỏng vấn cũng như vài viết được đăng trên BBC, trả lời phỏng vấn của RFA và một số các đài quốc tế khác. Họ nói là những bài viết hay những cuộc trả lời phỏng vấn như vậy là liên quan đến an ninh quốc gia Việt Nam.

Tôi là một luật sư nhưng thật sự không thể tưởng tượng được tại sao họ có thể với những việc làm mà quyền con người đã được qui định trong hiến pháp Việt Nam rồi mà họ cho là vi phạm an ninh quốc gia, đấy thật sự là một điều chính bản thân tôi không thể hiểu nổi.

BBC: Theo tôi được biết thì Việt Nam bây giờ đang ủng hộ đổi mới cải tổ về luật pháp, mọi thứ đều minh bạch. Theo như hiểu biết thiển cận của tôi thì ở nước ngoài nếu một người nào đang bị truy nã hay đang bị điều tra thì sẽ không được xuất cảnh. Vậy ở Việt Nam, chuyện vì lý do an ninh mà không được xuất cảnh thì có được ghi rõ trong một điều khoản nào trong bộ luật nào đó không?

Ls Nguyễn Văn Đài: Về nguyên tắc thì khi một người có liên quan, đang bị điều tra hay bị truy cứu hình sự thì đương nhiên họ sẽ không được xuất cảnh. Đối với chúng tôi thì chúng tôi không bị điều tra, chúng tôi cũng không bị truy cứu hình sự, chúng tôi đang là một công dân Việt Nam rất bình thường. Tất cả những gì chúng tôi làm đều nằm trong phạm vi hiến pháp Việt Nam đã qui định, đó là quyền cá nhân của chúng tôi. Họ không có ra một văn bản cấm công dân Nguyễn Văn Đài hay công dân Lương Duy Phương xuất cảnh mà trước khi ra đi đến sân bay thì họ nói là vì "lý do an ninh" và khi một số người khiếu nại thì họ nói là vì lý do những bài viết thôi. Những bài viết đấy thì ý thức thuần túy, nếu mà chúng tôi từ những bài viết mà vi phạm pháp luật Việt Nam hay liên quan đến an ninh quốc gia Việt Nam thì họ phải điều tra hoặc khởi tố hoặc truy cứu hình sự, nhưng họ không làm việc đó, mà họ cứ nói là không được phép xuất cảnh. Họ đưa ra những lý do rất là vớ vẩn.

Kể cả quyền làm chính trị thì trong hiến pháp cũng cho chúng tôi được phép làm chính trị. Mà chúng tôi nói là chúng tôi không làm chính trị mặc dù chúng tôi có quyền, nhưng họ cứ chụp cho chúng tôi một cái mũ là làm chính trị.

Từ giờ đến cuối năm thì tôi còn một số cuộc họp vì tôi là thành viên của Liên đoàn luật sư quốc tế, tôi có cuộc họp ở New Dehli, Ấn Độ vào ngày 25/10 cho đến ngày 27/10 và tôi có dự hội nghị ở Hàn Quốc  vào ngày 17 đến 19/11. Trong công văn của tôi gởi cho cục A 42 vào ngày mai, tôi nói thẳng với họ nếu họ vẫn không cho tôi xuất cảnh bởi vì những lý do ắt ơ mà họ qui chụp cho tôi làm chính trị thì tôi, mặc dù tôi không muốn làm chính trị nhưng họ ép tôi phải làm chính trị thì tôi sẽ vận động để thành lập một đảng phái chính trị mới ở Việt Nam.