Ông Đỗ Thành Công được cho về Mỹ 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/09/060921_activist_deported.shtml

21 Tháng 9 2006 - Cập nhật 13h59 GMT
 
Ông Đỗ Thành Công được cho về Mỹ
 
Ông Đỗ Thành Công
Ông Đỗ Thành Công bị bắt từ ngày 14/8
Một ngày sau khi báo chí Việt Nam dẫn lời công an nói ông Đỗ Thành Công là 'khủng bố', chính phủ Việt Nam quyết định trục xuất ông này về Mỹ.

Truyền hình nhà nước Việt Nam, VTV, nói công an đã ngừng cuộc điều tra đối với ông Công, một kỹ sư điện toán 47 tuổi ở San Jose, người bị bắt giữ tháng Tám trong chuyến về thăm Việt Nam.

VTV nói ông đã in các truyền đơn chống chính phủ và phân phát tại nhiều thành phố Việt Nam.

Truyền hình chiếu cảnh ông Đỗ Thành Công cầm hộ chiếu và đi qua cửa hải quan sân bay. Ông đã bị giữ ở TP. HCM từ hôm bị công an bắt.

Người phát ngôn sứ quán Mỹ Lou Lantner nói: "Tôi có thể xác nhận ông Đỗ đã được thả và ông đang trên máy bay sang Mỹ."

Ông Đỗ Thành Công sinh ra ở Việt Nam nhưng sang định cư ở Mỹ năm 1982.

Mới hôm thứ Tư, truyền thông Việt Nam trích lời cơ quan an ninh nói ông Công đã bị bắt ngày 14/8/2006 vì "đã có những hành vi xâm hại đến an ninh quốc gia Việt Nam".

Bản tin của thông tấn xã Việt Nam cáo buộc ông là thành viên của tổ chức Nguyễn Hữu Chánh, mà Việt Nam liệt vào dạng "khủng bố".

Hãng này viết ông Đỗ Thành Công đã lập ra tổ chức "Câu lạc bộ điện thư" hồi tháng Tư với hy vọng "tập hợp một số đối tượng chống đối trong nước và số đối tượng phản động lưu vong người Việt Nam ở nước ngoài nhằm chống chính quyền Việt Nam".

Cơ quan an ninh Việt Nam nói họ có tài liệu, chứng cứ rằng ông đã về Việt Nam để "thực hiện âm mưu khủng bố trong đó nghi có ý đồ nhằm vào Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh" cũng như trả thù cho ông Nguyễn Hữu Chánh đã từng bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ theo yêu cầu của Việt Nam.

Cơ quan này cũng nói ông Công đã "khai nhận hành vi vi phạm pháp luật" và "không giấu giếm các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam".

Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hồi đầu tháng nói với BBC rằng họ chưa nhận được bằng chứng nào cho thấy ông Đỗ Thành Công, mang quốc tịch Hoa Kỳ, liên quan hoạt động bạo lực.

Gia đình ông Đỗ Thành Công ở San Jose nói với các hãng tin rằng ông chỉ về Việt Nam để nghỉ hè với vợ và con trai chín tuổi.