Tin nhanh về cuộc biểu tình của bà con tỉnh Bắc Giang từ ngày 19-9-2006 đến ngày 20-9-2006 

Sáng ngày 19-6-2006, hơn 50 bà con dân oan từ tỉnh Bắc Giang đã lên thủ đô Hà Nội để đi biểu tình, đòi chính quyền CS VN và chính quyền CS tỉnh Bắc Giang phải giải quyết trả lại cho nhân dân các quyền lợi bị các cấp chính quyền cơ sở đã tước đoạt của họ. Có cụ già cao tuổi như ông Trần Văn Nho ở Yên Thế - Bắc Giang trên 80 tuổi, nhà đất của ông Nho bị chính quyền CS huyện, xã cướp. Bản thân ông Nho lại bị quan lại thuê đầu gấu chém ông đến nay vẫn còn thương tích lõm đầu, gia đình rất nghèo ông phải đạp xe đạp hàng trăm cây số về Hà Nội kêu kiện, trên đường ông phải nhờ vào lòng hảo tâm của bà con mới về được Hà Nội. Còn rất nhiều hoàn cảnh bà con nông dân thương tâm khác, vì ở vùng sâu vùng xa cán bộ CS địa phương là những ông vua con ở vùng đó sẵn sàng ức hiếp, đàn áp, ăn cướp tài sản ruộng vườn của người dân một cách ngang nhiên như câu ca : “cướp ngày là quan”.  

Đoàn người biểu tình mang những nỗi oan khuất của mình và niềm tin vào công lý, luật pháp đến trụ sở tiếp dân ở số 1 Mai Xuân Thưởng nộp đơn và đề nghị ông Hoàng Như Hải là người tiếp nhận đơn của Văn phòng Chính phủ CSVN tiếp và giải quyết dứt điểm. Nhưng sau khi nghe bà con trình bày thì ông Hải chỉ cho họ phải về tỉnh Bắc Giang để giải quyết. Đoàn dân oan Bắc Giang rất bức xúc, vì không được cấp trung ương giải quyết mà lại đùn đẩy dây dưa người dân đi hết chỗ này sang chỗ khác. Cùng lúc đó, đoàn dân oan tỉnh Bắc Ninh cũng có mặt và cũng chung một đề nghị ông Hải giải quyết, ông Hải lúc này quay sang đuổi dân khiếu kiện và còn nói : “đi kiện vô ích thôi, con kiến có mà kiện củ khoai…”

 Người dân của 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang vô cùng phẫn nộ trước lời nói đầy thoá mạ này của một cán bộ tiếp dân, nên đã bao vây phòng làm việc của Văn phòng Chính phủ CSVN và yêu cầu lập biên bản về hành động này của ông Hoang Nhu Hải.

Đến 14 giờ, chiều do hành động của phòng tiếp dân Văn phòng chính phủ của CSVN bà con dân oan quá thất vọng, nên họ đã mặc các áo vải xô trắng-kiểu như bộ đồ mặc trong các đám tang lễ để tiễn biệt người chết,trên đó họ có viết các khẩu hiệu : “Việt Nam vi phạm nhân quyền, trà đạp dân chủ, đàn áp tôn giáo”, “đả đảo bọn tham nhũng, cán bộ thoái hoá biến chất của chính quyền tỉnh Bắc Giang” “đả đảo Đào Xuân Cần bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang, Thân Văn Mưu chủ tịch, Nguyễn Văn Khoa phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang… đứng biểu tình ở cửa Văn phòng chính phủ con goi la Phu Thu tuong cua nha nuoc CSVN ở số 1 Hoàng Hoa Thám – quận Ba Đình Hà Nội. Nhưng bà con đứng lâu chẳng có ông, bà cán bộ CSVN nào ra tiếp giải quyết cho dân oan cả, mà chỉ thấy công an hô hào bà con không được đeo biểu ngữ, không được đứng tại cửa để các cán bộ còn ra vào.

Sáng ngày hôm nay 20-9-2006, bà con dân oan nghĩ mình lên kêu Quốc hội CSVN ở 35 Ngô Quyền – Hà Nội là cơ quan đại diện quyền lực cho dân cao nhất, thì chắc nguyện vọng của mình sẽ được cán bộ Quốc hội giúp đỡ lưu tâm hơn là Văn Phòng Thủ tướng nơi chỉ có tiêu tiền của dân, mà lại ăn trên ngồi cổ dân, dân khổ, dân oan, dân mất nhà cửa, ruộng đất, bị tù oan sai… cũng thản nhiên như không. Hơn nữa còn cho công an đến đàn áp, đánh đập dân oan tàn bạo ngay trước trụ sở Văn phòng Thủ tướng như sáng hôm 17-9-2006 và thoá mạ xúc phạm dân, vu cho dân là nổi loạn, là phản động…

Song thực tế thì khi bà con dân oan đến biểu tình một cách rất ôn hoà, là chỉ ngồi im lặng, tay cầm vai đeo biểu ngữ có những dòng chữ đề đạt những ý nguyện của mình thì khoảng 30 phút sau công an đã xuất hiện rất đông. Không để cho bà  con được gặp cán bộ Văn phòng  Quốc hội trình bày, mà bà con dân oan cũng chẳng thấy có cán bộ nào ra tiếp bà con cả chỉ thấy mấy ô tô xuất hiện và rất nhiều công an từ các ô tô xuống bao vây bà con dân oan. Từng tốp cứ 2-3 công an du đẩy 1 người dân lên ô tô và họ chở bà con chia làm 2 tốp : 1 tốp về đồn công an phường Hàng Bài tại số 49 phố Hàng Bài - quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, 1 tốp về đồn công an phường Phan Chu Trinh – cũng thuộc quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Tại đồn công an phường Hàng Bài, hơn 10 người dân bị giam nhốt vào căn phòng thường trực bé chỉ vẻn vẹn có 6m2 . Bà con dân oan phản đối kịch liệt công an tại sao lại bắt giam dân, như vậy công an vi phạm nghị định 08/ CP nêu công an không được cản trở dân khiếu kiện. Chính công an là người làm rối trật tự trị an, chứ không phải là dân oan như công an đã vu cao cho ba con ma ho da nêu. Đã vậy, khi người dân có ý kiến, công an còn túm tóc đánh ông Nguyễn Tiến Lựa người Yên Dũng - Bắc Giang…

Sau khi giam nhốt bà con từ 9 giờ sáng đến chiều tối 17 giờ, số bà con này đã bị chở về trại giam tỉnh Bắc Giang.Nha su Thich Dam Thoa cũng bị bắt giữ trong vụ này và khi bản tin này được nhóm phóng viên chúng tôi viết để gửi đi, thì mới liên lạc với sư Đàm Thoa vẫn bị hoàn toàn cắt đứt.

Nhưng cho đến 7h sáng nay ngày 21/09/2006 nhóm phóng viên chúng tôi đã liên lạc được với nhà sư Đàm Thoa cho biết như sau :

Đêm qua vào lúc 20h ngày 20/09/2006 công an Việt Nam đã chở thẳng mấy chục người dân biểu tình khiếu kiên trước phủ thủ tướng CSVN ở Hà Nội về trại giam Kế tỉnh Bắc Giang. Cần nói thêm rằng trại giam kế chính là nơi đã đày đoạ 8 nhà sư và phật tử trong “ vụ trộm cổ vật ” nổi tiếng trước đây và đã có hoà thượng Thích Đức Chính bị tra tấn đánh đập đến chết, còn các nạn nhân khác đều bị bức cung nhục hình tra khảo hết sức dã man tàn bạo mà dư luận rộng rãi trong và ngoài nước đèu biết. Tại trại giam Kế khét tiếng này, Nhà sư Đàm Thoa và nhiều cầm đầu đoàn biểu tình cương quyết không ký vào các văn bản vu cáo họ đã vi phạm luật pháp. Đồng thời ngay tại đây nhà sư Đàm Thoa đã liên lạc khẩn cấp với một số các luật sư bảo vệ nhân quyền và một số các nhà tranh đấu dân chủ trên Hà Nội như các ông Hoàng Minh chính , Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài,Bạch Ngọc Dương, Dương thị Xuân, Phạm Quế Dương để kêu gọi lên tiếng phản đối tố cáo giúp họ. Nhà sư Đàm Thoa cũng kêu gọi một số các cán bộ lãn đạo của bộ công an Việt Nam trên Hà Nội để thông báo tình hình người dân tỉnh Bắc Giang đi khiếu nại, tố cáo cho quyền lợi của mình mà bị bắt giam trái phép người dân và đòi bộ công an phải can thiệp với công an trại giam Kế để thả họ ra khỏi trại giam. Quá hoảng sợ trước việc đó, công an trại giam Kế đã phải mở cửa và vận động bà con tự về nhà.Nhưng lúc này nhà sư Thoa đã chỉ đạo những người dân của tỉnh Bắc Giang đang bị bắt trong trại Kế không ra khỏi nhà tù mà sẽ ở lại đây qua đêm để làm bằng chứng tố cáo công an Việt Nam bắt giam người vô tội. Đến 22h đêm một lực lượng công an đông đảo của tỉnh Bắc Giang đã phải dùng vũ lực để cưỡng chế tất cả những người dân bị bắt giam trái phép ra khỏi nhà tù này. Và chỉ có làm như vậy thì công an trại giam Kế mới thoát khỏi cái đám “bùng nhùng” mà họ đã tụ lập mưu nhằm hù doạ, khủng bố người dân khi bắt số người này từ trên Hà Nội trở về đây.

 Dư luận khắp nơi cần lên án mạnh mẽ, tố cáo kịch liệt những hành động đàn áp, bắt bớ nhân dân của nhà cầm quyền CS Hà Nội và bảo vệ người dân bị áp bức trong nước khi họ vùng lên đòi quyền công bằng xã hội và đất đai ,nhà cửa, ruộng vườn bị chúng cướp phá.  

Nhóm phóng viên dân oan Việt nam tường trình tại thành phố Bắc Giang hồi 8 giờ 30  ngày 21-9-2006

 

Tin tiếp theo về việc bà Nguyễn Thị Châu người Bình Phước là dân oan bị công an CSVN đánh đập, thương tích đầy người ngày 17-9-2006 tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng – Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Châu ở Bình Phước, một dân oan đi khiếu kiện về việc bị mất nhà đất, đã phải tha phương cầu thực từ quê nghèo cach gần 2000 Km ra Hà Nội ăn xin, nhặt rác,lam thue va sống nhờ lòng hảo tâm của người dân Hà Nội để theo hầu kiện đã hơn 2 năm nay.     

Sáng ngày 17-9-2006, bà Châu và một số bà con dân oan ngồi giương biểu ngữ đề đạt nguyện vọng khiếu kiện của mình một cách hiền lành, chân thật nghĩ là mình chỉ ngồi yên lặng giữa bầu không khí trong mát của trời thu Hà Nội. Nhưng sự thực thì tai hoạ đổ lên đầu bà và bà con đang sầm sập đến, trong lúc bà con dân oan đang ngồi như vậy có rất nhiều đàn ông lực lưỡng trẻ khoẻ tập trung trong trụ sở tiếp dân của Trung ương ĐCSVN, họ mặc quần áo sơ mi, có người mặc áo phông, có người mặc quần bò, hoàn toàn   trông như thường dân. Hơn 10 người họ kéo sang vườn hoa Mai Xuân Thưởng ngồi ở quán nước của người đàn bà tên là Thọ và mụ đàn bà này ai cũng biết là tay sai chỉ điểm cho lũ công an mật vụ CSVN chuyên để đàn áp nhân dân khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng từ nhiều năm qua. Họ ngồi một lúc, thì tất cả những người này và rất nhiều thanh niên từ trong trụ sở đối diện vườn hoa Mai Xuân Thưởng đồng loạt kéo sang bao vây đám đàn bà dân oan. Họ xông vào giật khẩu hiệu, biểu ngữ của dân oan. Không chỉ vậy, đám đàn ông lực lưỡng này còn giở thói côn đồ hành hung bà và dân oan ngay lập tức một cách dã man, thô bạo. Sư thầy Thích Đàm Thoa bị một kẻ thộp ngực một cách thô bỉ, hắn còn đấm thẳng vào bụng dưới nhà sư để nhằm đánh gục nhà sư. Bà Châu lúc này do người  mệt đang ngả lưng ở trên hè thì bị mấy tên xông vào, kẻ kéo chân kẻ giật tay chưa kịp đứng lên thì bị đánh ngã dúi dụi, xô vào người đàn bà bán nước là tay chân của công an lại bị bà ta đạp thẳng cánh vào lưng… Bà Châu đau quá không kêu được ai vì công an mặc quân phục thì đứng nhìn còn bọn đánh người mặc quần áo sơ mi, mà chúng lại rất đông và toàn là đàn ông to lực lưỡng hơn 5 tên đánh 1 bà già.

Đến trưa 11 giờ thì các bà con dân oan lại bị đám công an giả danh này hốt hết lên ô tô chở về đồn công an Thuỵ Khuê lấy lý do là bà con tụ tập mất trật tự (trong khi cách đấy chỉ có 5 mét thì hàng nước của người đàn bà đánh bà Châu được công an bảo kê nên thoải mái bầy hàng đống ghế ngang nhiên bán hàng, hiện nay ai đi qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng vẫn thấy hàng nước này ngang nhiên bán hàng giữa vườn hoa như ở nhà mình). Hành vi này của công an Thuỵ Khuê càng bộc lộ rõ chỉ có đàn áp dân oan khiếu kiện để bảo vệ bọn tham nhũng địa phương.

Tối khoảng 19 giờ 30 phút, bà Châu về đồn công an Thuỵ Khuê lại bị đánh tiếp. Tin chi tiết về việc này xin bà con xem đơn kèm theo của bà Châu. Những tin tức sơ bộ ban đầu cho biết bà Nguyễn Thị Châu đã bị lực lượng công an CSVN đánh đập dã man gây thương tích trầm trọng đã phải nằm bệnh viện 3 ngày nay tại lầu 2, khoa chấn thương chỉnh hình, phòng X  5, giường số 25 nhà thương XanhPôn trên phố Điện Biên Phủ Quận Ba Đình Hà Nội. Các bác sĩ cho biết : “ bà đã bị đánh dập lá lách,chấn thương cột sống và thận ”.Thân thể bà Châu mang đầy thương tích do những trận đòn khốc liệt của công an CSVN gây nên trong cuộc đàn áp dân oan tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng ngày 17/9/2006.Nhóm phóng viên chúng tôi sẽ có tin tức và hình ảnh tiếp theo về vụ đàn áp tàn bạo này để dư luận rộng rãi tỏ tường vào thời gian tới.         

Nhóm phóng viên Mai Xuân Thưởng

Hồi 6  sáng  ngày 21 tháng 9 năm 2006