Khẩn Kiến Nghị Tòan Thể Đồng Bào Việt Nam Bảo Vệ Chiến Sĩ Dân Chủ Dũng Cảm Nguyễn Khắc Tòan

Bản Tin Về Vụ Đàn Áp Nhân Quyền Đang Diễn Ra Tại Hà NộiNhư nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam từ Hà Nội đã đánh đi bản tin khẩn cấp vào tối ngày 13/9/06 về vụ công an nhà nước CSVN tiếp tục tiến hành chiến dịch khủng bố, đàn áp các quyền tự do dân chủ của công dân trong nước. Mà cụ thể là vụ một đoàn công an và các quan chức kiểm soát văn hóa dự tính xông vào nhà riêng của gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn tại số 11 Ng
õ Tràng Tiền Hà Nội để gọi là thanh tra văn hóa vào hồi 9 giờ 10 phút sáng hôm qua. Nhưng đã bị ông NKT và thân mẫu là cụ bà Trần Thị Quyết 82 tuổi cự tuyệt phản đối, ngăn cản không cho vào nhà khám xét trái pháp luật. Sau đó ông đã bị lực lượng công an các cấp thuộc Sở CA Hà Nội, CA Quận Hoàn Kiếm và CA phường Tràng Tiền phối hợp cùng chính quyền phường Tràng Tiền áp giải buộc ông phải ra đồn công an Tràng Tiền để thẩm vấn xung quanh vụ ấn hành Tập San Tự Do Dân Chủ Số 1 vào đúng ngày 2/9/06 vừa qua .

Sáng nay, ngày 14/9/06, Tổng Cục An Ninh Bộ Công An VN đã chỉ đạo công an các cấp dưới của mình như đã nói ở trên, tiếp tục áp giải ông NKT phải ra đồn Tràng Tiền để gọi là làm việc theo giấy mời do trung tá Nguyễn Văn Hòa, trưởng công an phường đã ký. Nội dung buổi làm việc ngày hôm nay, CA buộc ông NKT phải viết bản tường trình, kiểm điểm về những sinh hoạt và các hoạt động chính trị đối kháng ĐCSVN của mình trong tháng 8/06. Đây là việc làm hàng tháng của ông NKT với chính quyền địa phương theo nội dung lệnh quản chế mà Nghị Định 53/CP của Chính phủ nhà nước CSVN buộc ông và tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến như ông vừa được ra khỏi nhà tù của chế đô. CSVN phải chấp hành. Văn bản nghị định này do cựu thủ tướng CSVN Phan Văn Khải ký ngày 23/8/2001 cách nay đúng hơn 5 năm.

Tiếp đón và làm việc với ông NKT sáng nay tại đồn Tràng Tiền là trung tá Hà Mạnh Hòa đội trưởng an ninh nhân dân và văn hóa thuộc CA Quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội, và 2 trung tá nữa là Nguyễn Văn Hòa đồn trưởng và Trần Văn Trung cảnh sát khu vực khu phố 5 phụ trách địa bàn nơi gia đình ông NKT cư ngụ. Tại đồn CA phường, ông NKT đã viết bản tường trình các sự việc trong tháng 8/06 có nội dung gồm mấy điểm chính như sau:

1) Vào các ngày 11 và 12 tháng 8/06 các cấp CA VN từ Bộ CA, quận CA và phường CA đã đột nhập trái phép vào nhà riêng của ông NKT để khám xét, lục soát trong hơn 3 giờ đồng hồ mà không hề có bất cứ bản viết nào của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong nước như: Viện Kiểm Sát Nhân Dân hay Tòa An Nhân Dân và kể cả các lãnh đạo các cấp CA từ phường, quận, sở và tối cao là Bộ CA VN. Trước đó vào sáng ngày 11/8/06, ông NKT đã bị một toán CA 4 cấp từ trung ương xuống phường đột nhập vào tư gia rồi áp giải đến phòng điều tra xét hỏi để hỏi cung và việc chuẩn bị ra mắt Tập San Tự Do Dân Chủ vào ngày 15/8/06. Kết qủa cuộc khám xét phi pháp là phía CA VN đã lấy đi 2 computer, 2 mobi cá nhân đang sử dụng trên tay và hàng nghìn trang tài liệu viết về tự do dân chủ, nhân quyền và gần 100 bộ hồ sơ khiếu kiện tố cáo của dân oan Việt Nam. Tất cả số tài liệu nói trên có khối lượng gần 100 bộ hồ sơ khiếu kiện tố cáo của dân oan VN. Tất cả số tài liệu nói trên có khối lượng nặng gần 50 kg mà lực lượng CA CSVN nói rằng đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, đe dọa chủ quyền đất nước và uy hiếp sự an toàn của ĐCSVN và nhà nước XHCNVN của họ . Trong bản tường trình viết tay, ông NKT vẫn khẳng định mọi hoạt động của CA nhà nước CSVN đối với ông là hoàn toàn vi phạm pháp luật của chính nhà nước CHXHCNVN rất nghiêm trọng. Còn các tài liệu, bài viết của ông lưu trử là quyền lợi hợp pháp của công dân VN không xâm hại gì đến sự tồn vong của đất nước như CA VN gán ghép.

2) Ngày 30/8/06, thực hiện lệnh cấp trên, trung tá Trần Văn Trung đã trao cho ông NKT biên bản quyết định xử phạt hành chính số 19753 về việc buộc ông NKT phải nộp phạt 500.000 đồng VN về tội trạng đã 4 lần đi qúa phạm vi địa bàn phường Tràng Tiền mà không xin phép chính quyền và CA địa phương. Theo quyết định xử phạt hành chính do phía nhà nước và CA địa phương bắt buộc ông phải mang tiền đến kho bạc nhà nước ở số nhà 38 phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm HN để nộp, nếu không chấp hành sẽ bị nhà nước và CA tiến hành cưỡng chế. Việc này ông NKT đã có đơn khiếu nại tố cáo viết ngày 6/9/06 gửi CA phường nói rằng sẽ không đóng một đồng xu nào hết. Vì như vậy sẽ vô tình khuyến khích CA VN đi lùng bắt ông để thu tiền về cho ngân sách nhà nước. Mặt khác, đó cũng là việc vô tình ông thừa nhận bản án và lệnh quản chết mà nhà nước và CA VN đang áp dụng với ông là hoàn toàn hợp pháp. Trong khi đó ông vẫn đang tố cáo và tranh đấu đòi nhà nước hủy bỏ bản án cũng như lệnh quản chế phi pháp hết sức vô nhân đạo và hà khắc mà ông đang phải chịu đựng nói trên.

3) Ông NKT đòi công an Hà Nội trả lại các tài sản như máy tính, mobi và các tài liệu dân chủ do công an Hà Nội đã khám xét và thu giữ trái phép. Ông cũng đòi CA Hà Nội khôi phục lại đường dây điện thoại cho thân mẫu của mình là cụ bà Trần Thị Quyết 82 tuổi đã bị công an cất trái phép trong vụ khám nhà vừa qua . Vì cụ bà không liên quan đến những hoạt động chính trị đối kháng với ĐCSVN đối với dân chủ hóa đất nước như ông NKT. Nội dung đơn này đã được cụ bà viết tay trao trực tiếp cho trung tá Bạch Hung Tàn thuộc phòng điều tra xét hỏi PA24 CA TP HN trong những ngày ông bị hỏi cung về vụ ra báo Tập San Tự Do Dân Chủ, hồi giữa tháng 8/06. Nhưng cho đến nay phía CA VN không hề trả lời và mắc lại cho cụ, làm cuộc sống của bà lão đã qúa cao tuổi và mang nhiều bệnh tật gặp muôn vàn khó khăn.

Phía CA HN mà trực tiếp là sĩ quan Hà Mạnh Hoa đã sửng sốt trước những nội dung bản tường trình 8/06 nói trên của ông NKT, vì cho rằng ông không hề nhận một tội lỗi nhỏ nhặt nào mà mình đã vi phạm lệnh quản chế theo NĐ 53/CP.

Đến khoảng 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, phía CA HN đã chuyển ông sang phòng hội trưởng của đồn CA Tràng Tiền, cũng trên lầu 2 để dự tiết mục đấu tố những tội lỗi, vi phạm pháp luật trầm trọng kể từ ngày ông được ra khỏi nhà tù trại giam Ba Sao, Hà Nam vào tháng 1/06.

Tại đây CA HN đã bố trí sẵn 5 đảng viên CSVN và cán bộ hưu trí trong phường, gồm các ông Nguyễn Khắc Hùng, tổ trưởng dân phố số 19 cũng là người chuyên đóng vai nhân chứng ký vào tất cả các biên bản khám xét nhà và hỏi cung trong vụ thẩm vấn 12 ngày trên phòng điều tra xét hỏi PA24 thuộc sơ? CA HN hồi tháng 8 vừa qua, 2 cán bo6. mặt trận tổ quốc phường và là đồng thời tham gia đảng ủy, chi bô. Đảng CSVN phường Tràng Tiền, ông Trần Viết Đạm 65 tuổi, đảng viên CSVN cựu cán bộ, trước công tác ở thành ủy, đảng bộ đảng CSVN TP HN. Ông Đạm cũng là hàng xóm sát vách của nhà ông NKT tạo số 10 Ngô Tràng Tiền và bà Lê Thị Trọng, cán bô. Hội phụ nữ phường, bán che đỏ đen tại đầu ngỏ nhà ông NKT sinh sống. Về phía công an HN có một thượng tá tên Trung thuộc sơ? CA HN và 2 trung tá Hà Mạnh Hoa, Trần Văn Trung cùng dự. Phía chính quyền có ông phó chủ tịch phường Tràng Tiền tên là Thanh và chi. Hiền, cán bộ phụ trách tư pháp phường cùng dự. Chủ trì buổi đấu tố do đồn trưởng CA Nguyễn Văn Hòa điều khiển . Lần lượt 5 cán bộ đảng viên ĐCSVN cấp cơ sở mà trước đó đã được phía CA HN tập huấn kỹ, mớm lời, mớm cung đã phát biểu kêu gọi ông NKT sớm tỉnh ngộ chấm dứt con đường mà họ gọi là ảo tưởng chống phá ĐCSVN hòng lật đổ chế đô. XHCN tươi đẹp mà nhân dân đã theo ĐCSVN suốt mấy chục năm qua. Có ý kiến cho rằng ĐCSVN đã tài tình lãnh đạo dân tộc đánh thắng mọi đế quốc lớn nhỏ như Pháp, Nhật, Mỹ, Ngụy, Campuchia và cả bành trướng Trung Quốc. Vậy mà hiện nay chỉ có một nhóm nhỏ mấy người chống đối như ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Hoàng Tiến, Thanh Giang.. thì sức mấy mà địch nổi sức mạnh của ĐCSVN với hàng triệu quân đội và CA tinh nhuệ. Họ còn nói tiếp, chúng tôi thấy đất nước đã đổi thay rất nhiều so với trước, đâu còn đói ăn, thiếu mặc như hồi bao cấp. Chúng tôi đâu có thấy cả Ngô Tràng Tiền này có ai kêu ca là đất nước không có dân chủ tự do mà chỉ có mấy anh kêu thôi. Ông Trần Việt Đạm còn nói rằng: "Bây giờ Đảng và nhà nước đã dân chủ rất nhiều hơn trước, chă/ng hạn như sáng hôm qua, 13/9/06, lực lượng CA và thanh tra văn hóa hoàn toàn có quyền và đủ sức mạnh của nhà nước xông vào phá khóa, phá cửa để xộc vào nhà bắt giữ anh và kiểm tra văn hóa như chủ trương đoàn kiểm tra đã tuyên bố. Những công an và cán bộ thanh tra văn hóa không làm thế và đã mời anh ra phường để làm việc đàng hoàng văn minh lịch sự. Thế là Đảng và nhà nước ta đã dân chủ lắm rồi. Thử hỏi trên thế giới có ai dân chủ bằng nước VN ta chưa ?"

Ông cán bộ mặt trận tổ quốc phường thì nói: "Án tù mà Đảng và nhà nước xử phạt anh 12 năm, trong khi đó anh chỉ có ở tù có 4 năm đã được Đảng và nhà nước ân xá khoan hồng cho về trước 8 năm là đại phúc. Vì cũng xét anh có công lao thành tích kháng chiến chống Mỹ xâm lược ở miền Nam trước đây. Vậy nên lấy đó làm ân nghĩa mà ĐCSVN đã dành cho mình hưởng để báo đáp lại công ơn trời biển của Đảng và nhà nước, chứ sao lại không chịu cải tà quy chính sửa chữa lỗi lầm, lại tiếp tục lao đầu vào con đường phạm pháp. Nếu lần này bi. ĐCSVN bắt bỏ tù lại thì bỏ xác trong tù không có đường về đâu . Phải mau mau thức tỉnh để trở thành người lương thiện sống có ích cho xã hội ."

Ông phó chủ tịch phường thì nói: " Từ ngày anh được ân xá trở về không hề có tiến bộ để trở thành công dân có ích mà tiến bộ không rõ rệt. Liên tục vi phạm lệnh cưỡng chế, ra báo tư nhân không xin phép đảng và nhà nước, không hề được đảng và nhà nước đồng ý cho phép đã tự ý ra Tập San TĐC. Sống ở chế độ nào thì phải theo chế độ đó chứ sao lại có tính đi ngược dòng lịch sử và xã hội. Cả nước hơn 83 triệu đồng bào tuyệt đối trung thành với đảng và nhà nước, sao nhóm các anh lại không theo ? Thời gian tới anh cố gắng suy nghĩ lại để trở về cuộc sống chính nghĩa làm công dân tốt cho xã hội, để mau tiến bộ và đảng và nhà nước sẽ sớm bãi bỏ quản chế trước thời hạn"

Ông Nguyễn Khắc Hùng thì nói: "Tôi không hiểu các anh nghĩ gì ? Cứ chạy theo ảo tưởng hão huyền ôm mộng thay đổi chế độ chính tri. XHCN rất ổn định và tốt đẹp ở VN. Một nhóm nhỏ gồm có ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà... qúa gìa yếu, sắp chết, các ông khác như Thanh Giang, Hoàng Tiến, Nguyễn Văn Lý, Quảng Đô... cũng vậy. Lớp này gìa bệh tật chết đi là hết. Còn vào ba người các anh làm được trò trống gì. Khi mấy ông gìa đó chết rồi thì Đảng và nhà nước mãi mãi tồn tại, còn ai nói lên nữa đâu . Gia đình nhà tôi rất giàu có và là cháu của luật sư Phan Văn Trường, chắc anh cũng biết. Những tôi thấy chẳng ai chống đối ĐCSVN đâu và không có ai thay thế được chế độ chính trị hiện nay đâu . Nên khuyên anh tỉnh ngộ sớm, đừng chạy theo ảo vọng, đừng chạy theo sự kích động của bọn tư bản đế quốc bên ngoài . Hiện nay, nhà nước ta có hơn 160 nước công nhận uy tín rất lớn. Nhà nước ta được mọi tổ chức quốc tế đều công nhận và nhà nước ta cũng đều tham gia các tổ chức quốc tế. Nếu không có uy tín lớn như vậy thì tôi thử hỏi anh liệu có được bằng ấy nước công nhận không ?...

Trước những ý kiến gọi là đóng góp xây dựng để cái gọi là cải tạo, ông NKT đã phát biểu: " Tóm lược lại nội dung vụ án chính trị đòi dân chủ hóa đất nước mà ông đã tham gia cùng với các nhà tranh đấu dân chủ hàng đầu ở HN và VN như tướng Trần Độ, 3 lần ủy viên trung ương ĐCSVN, tham gia cách mạng từ năm 1938, ông Hoàng Minh Chính hoạt động cách mạng từ những năm 1936 đã giữ nhiều trọng trách trong bộ máy của đảng và nhà nước VN và rất nhiều nhà lão thành tên tuổi khác... Vụ án này cách đây hơn 4 năm bị xét xử hoàn toàn phi pháp so với chính luật pháp nước CHXHCNVN. Trong vụ án này không có ai là hoạt động tình báo gián điệp cả, mà chỉ có những người đấu tranh đòi tự do dân chủ, đòi đảng CSVN thực thi các quyền con người căn bản đã được ghi trong Hiến Pháp và đồng thời nhà nước CHXHCNVN cũng là một quốc gia thành viên đã tham gia vào các công ước quốc tế về nhân quyền và các quyền dân sự, chính trị mà thôi . Chúng tôi không vi phạm luật pháp và hiến pháp, nhưng trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay, chỉ có ĐCSVN độc quyền chính trị, thống lĩnh độc tôn tất thẩy mọi đời sống chính trị và xã hội thì những hoạt động tranh đấu như vậy hoàn toàn bi. ĐCSVN gán ghép bắt giam bỏ tù là điều rất dễ hiểu . Bởi vì nói cho đúng bản chất của chế đô. ĐCSVN hiện nay là chế độ độc tài CS toàn trị. Những thể chế như vậy đã bị thay thế ở hầu hết các nước trên khắp thế giới. Đầu năm vào ngày 25/1/06, Hội Đồng Nghị Viên Châu Âu, gồm hơn 45 nước đã nhất trí thông qua NQ 1481 nhất trí lên án những tội ác của chủ nghĩa CS đã ngự trị gần 100 năm trong thế kỹ XX. Vậy thử hỏi nước ta có nên duy trì một loại hình thể chế độ chính trị đã qúa lạc hậu và phản tiến hóa mà đã bị cả loài người vứt vào sọt rác hơn 15 năm qua hay không ? Con người chúng ta sống không chỉ ao ước và phấn đâu chỉ võn vẹn mục tiêu bát cơm, tấm áo, mái nhà... và các quyền lợi vật chất ích kỷ cá nhân mình, mà còn phải lo cho tương lai cả dân tộc, cộng đồng, đất nước. Phải sống với tư thế của con người, tư cách công dân thực sự biết hổ thẹn với các dân tộc khác khi đất nước còn đói nghèo lạc hậu . Dũng cảm chịu cúi đầu như đám dân đen ngu tối, đốt nát, chịu ách cai trị của vua quan phong kiến. Chúng tôi chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận và phát biểu đòi hỏi ĐCSVN cải cách chế độ chính trị và trả lại các quyền tự do dân ch? căn bản đã bị tước đoạt mấy chục năm qua . Xã hội phải được thực thi các quyền con người cơ bản và sơ đẵng nhất như tự do báo chí, tự do bầu cử và ứng cử, tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, mitting ... Chúng tôi không một ai có chủ trương lật đ
ĐCSVN để lên thay thế ông TBT Nông Đức Mạnh hay chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết... Chúng tôi muốn cải cách thể chế chính trị này thành hệ thống đa nguyên đa đảng phù hợp với trào lưu văn minh chung của nhân loại . Khi đó các quyền con người mới được tôn trọng và thực thi đầy đủ. Trước đây các ông như chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Duẩn... cũng là người yêu nước dấn thân hoạt động cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giành độc lập cho nước nhà, các vị này cũng bị chế độ thực dân phóng kiến, đế quốc bắt giam bỏ tù, hãm hại. H cũng bị chế độ cũ phỉ báng là những tên giặc cỏ, phản loạn cần phải trừng trị. Nhưng sau, do lịch sử đã xóa án phần nào và ghi công lao của họ. Tất nhiên ta không bàn thảo đến những giai đoạn mang tính tiêu cực của các nhân vật lịch sử này ở đây . Tôi thấy một số vị ở đây phát biểu có trình độ dân trí qúa thấp, cần phải mở mang rất nhiều . Tôi thông cảm bởi vì các vị mấy chục năm bị tuyên truyền theo báo chí của Đảng CS và nhà nước. Tôi thông cảm bởi vì các vị mấy chục năm bị tuyên truyền theo báo chí của ĐCS và nhà nước. Các vị muốn đóng góp thì nên có văn hóa hơn tôi đừng xúc phạm dánh dự, hỗn láo, hăm he, kết tội người khác vàcần đọc nhiều tư liệu mới có kiến thức. Còn những luận điệu như vầy tôi được nghe qúa nhiều rồi . Bản chất sự thật của những người như chúng tôi chỉ cũng làm là người bất đồng chính kiến với ĐCSVN thôi và không chủ trương dùng bạo lực lật đổ ai hết. Tôi có niềm tin của tôi, các vị có niềm tin của các vị. ĐCSVN không thể đàn áp trù dập khủng bố con người, công dân đất nước này chỉ vì người đó có chính kiến khác với mình. Chúng tôi muốn ĐCSVN hãy lấy bài học chuyển hóa chế độ chính trị trong hòa bình, văn minh đã từng diễn ra ở Đông Âu và nhiều nơi khác làm tấm gương nghiền ngẩm. "

Trước những phát biểu như vậy, trung tá Nguyễn Văn Hòa giữ quyền chủ tọa đã không cho ông NKT nói tiếp và nhanh chóng kết thúc cuộc giáo dục đấu tố chính trị đối tượng. Sau đó, ông Hòa yêu cầu ông NKT ký tên vào biên bản cuộc họp. Nhưng ông T kiên quyết từ chối và nói các ông nên tự ký kết với nhau . Buổi đấu tố này kết thúc từ 11 giờ sáng 14/9/06. Ngày sau đó, tất cả số cán bộ đảng viên CSVN đã tham dự đấu tố được đồn trưởng công an Nguyễn Văn Hòa giữ lại để bàn bạc cho các buổi đấu tố tiếp theo .

Qua việc này người ta nhớ lại hình ảnh những cuộc đấu tố địa chủ rùng rợn trong cải cách ruộng đất cách đây hơn nửa thế kỷ. Thế ra lịch sử bi thảm tưởng chừng được vĩnh viễn chôn vùi vào dĩ vãng, nhưng vẫn được những người có quyền lực trong ĐCS và công an hiện nay ở Việt Nam đem ra sử dụng. Nỗi đau thương đó lẽ ra đừng lập lại vậy mà vẫn được nhắc lại nhưng có màu sắc hiện đại hơn đôi chút
.


Nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tường trình từ Hà Nội
Ngày 14/09/06