Tường Trình Khẩn Cấp Từ Hà Nội: Công an Việt Nam đàn áp phó TBT tập san Tự Do Dân Chủ Nguyễn Khắc Toàn

RFA Phỏng vấn Phó Tổng Biên Tập tập san Tự Do Dân Chủ Nguyện Khắc Tòan: Chúng tôi hiện nay đấu tranh phải làm sao cho nhân dân được các quyền con người

2006/09/14 06:30

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, sáng hôm qua đội công tác liên ngành với gần 20 nhân viên an ninh và cán bộ văn hóa đã đến nhà cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn yêu cầu được vào khám xét và làm việc với ông liên quan đến Tập san Tự Do Dân Chủ phát hành số đầu tiên vào hôm 2/9. Vì không đồng ý mở cửa cho nên ông Toàn đã có giấy mời tại chỗ và được đưa về trụ sở công an phường Tràng Tiền, Hà Nội làm việc cả hai buổi sáng và chiều.

Nội dung các buổi làm việc ra sao? Qua cuộc trao đổi với Trà Mi, ông Nguyễn Khắc Toàn Phó tổng biên tập báo Tự Do Dân Chủ thuật lại đầu đuôi sự việc như sau:

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Sáng nay vào lúc 9 giờ có một tổ công tác liên ngành vào khoảng 20 người. Bộ công an, cục A42 Tổng cục an ninh, sở công an, công an quận Hoàn Kiếm và đại diện của ủy ban nhân dân phường, tức là chính quyền phường, địa phương mà tôi đang ở và nhiều thanh tra văn hóa của Sở văn hóa Hà Nội đến nhà tôi yêu cầu tôi mở cửa ra để cho họ vào nhà và kiểm tra vấn đề văn hóa. Vì họ nói rằng trong thời gian qua đã pháp hiện tờ Tập san Tự Do Dân Chủ do nhà văn Hoàng Tiến làm Tổng biên tập và tôi làm Phó tổng biên tập và có trụ sở đặt tại số nhà 11 Ngõ Tràng Tiền, tức là nhà riêng của tôi hiện nay. Tôi cương quyết không mở cửa.

Trà Mi: Lý do vì sao mà anh từ chối không mở cửa cho nhân viên công lực vào nhà?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Lý do là tôi đã bị họ lừa hai lần trước rồi. Một lần vào ngày 11/8 và một lần vào ngày 12/8. Họ cũng lấy lý do là vào thăm sức khỏe và kiểm tra hộ khẩu. Nhưng khi tôi vừa mới mở hé cửa nhà ra một chút thì họ đã xông vào nhà tôi và lục soát khám xét một cách thô bạo và thu giữ cướp đoạt tất cả những phương tiện làm việc của tôi như computer, mobi và hàng nghìn trang tài liệu về tự do dân chủ. Cho nên hôm nay tôi cương quyết là không mở.

Họ mang cả máy quay phim, máy chụp ảnh quay cảnh tôi chống đối không cho họ vào.

Trà Mi: Thế rồi diễn tiến tiếp theo như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ, sau đó họ lập biên bản, họ viết giấy mời đúng 10 giờ 25 phút sáng ngày 13 ra công an phường Tràng Tiền làm việc về trụ sở của tờ Tập san Tự Do Dân Chủ.

Trà Mi: Anh đã có hiện diện tại buổi đó?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Thưa chị, sau khi họ phát giấy mời tại chỗ như vậy thì trung tá Trần Văn Trung áp giải tôi từ cửa nhà tôi đi ra công an phường Tràng Tiền. Tôi đã làm việc với công an 2 tiếng rưỡi đồng hồ, từ 10:30 cho đến 12:30 thì tôi yêu cầu phải được trở về. 2 giờ chiều thì tôi phải đến đồn công an để làm việc tiếp đến 4:30 thì họ kết thúc.

Trà Mi: Xin anh cho biết nội dung của cả hai buổi làm việc ấy như thế nào?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ nói rằng các anh là những công dân của nước Việt Nam CHXHCN mà lại ngang nhiên ra một tập san có trụ sở, có số điện thoại, có các chức danh đàng hoàng như vậy mà không hề xin phép nhà nước thì các anh đã vi phạm vào luật báo chí của nhà nước, vi phạm nghị định 56/CP của chính phủ về ấn hành các văn hóa phẩm.

Trà Mi: Ý kiến của anh trước lập luận này như thế nào?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Tôi nói rằng luật báo chí của nước CHXHCNVN tôi biết,nghị định 56/CP của chính phủ tôi cũng biết. Nhưng hai văn bản này là hai văn bản dưới hiến pháp. Hiến pháp điều 69 quy định rằng công dân có quyền được tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin v.v... Uẩn khúc ở đây là chính họ đã dùng luật báo chí và các nghị định dưới luật pháp, ví dụ như nghị định 56/CP để thủ tiêu các quyền tự do dân chủ của nhân dân mà trong đó có quyền tự do báo chí. Cho nên nghị định cũng như luật báo chí là những văn bản vi hiến.

Chúng tôi hiện nay đấu tranh phải làm sao cho nhân dân được các quyền con người.

Họ yêu cầu chúng tôi phải bỏ trụ sở đi, bỏ toàn bộ ra khỏi ban biên tập đó. Thì tôi trả lời như thế này: Sau khi chúng tôi bị sách nhiễu, bị đàn áp thì phương tiện bị tịch thu hết, tài liệu bị tịch thu hết, nhà hiện nay thì bị phong tỏa và bao vây 24/24, chúng tôi không có khả năng để ra tiếp tờ báo này. Trước tình hình khó khăn như vậy thì anh em trong ban biên tập đã đồng ý ủy quyền cho nhóm trí thức ở bên ngoài tiếp tục giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh là ra tờ báo Tự Do Dân Chủ đúng vào ngày quốc khánh 2/9 như các bạn đã biết.

Họ nói rằng các anh đã ủy nhiệm cho Việt kiều ở hải ngoại người ta tiếp tục ra thì đây là một việc mà các anh vi phạm luật pháp rất nặng. Tôi khẳng định rằng chúng tôi không vi phạm luật pháp, chính nhà nước phải sữa đổi tính bất cập của nó, tính phi pháp của hai văn bản luật này để làm sao cho nó phù hợp với hiến pháp là nhân dân được quyền tự do báo chí.

Trà Mi: Anh nghĩ sao nếu như phía chính quyền cho rằng nội dung của tờ báo Tự Do Dân Chủ cũng như những luận điểm đưa ra trên đó nhằm mục đích chống phá đảng, chống phá nhà nước và gây rối trật tự chính trị quốc gia. Anh nghĩ sao ạ?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Tất cả những bài viết trong tập san Tự Do Dân Chủ số 1 này là hoàn toàn thực hiện các quyền của con người, đó là quyền tự do ngôn luận và tự do chính kiến. Họ có nói bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng chỉ nằm trong phạm trù tự do ngôn luận của con người. Mà tự do ngôn luận là linh hồn của mọi tự do. Có thế thôi, không vi phạm gì luật pháp.

Hãy trông gương các nước tự do dân chủ, họ có quyền phê phán tổng thống, phê phán chính phủ, có quyền phê phán đảng cầm quyền, phê phán những sai trái có căn cứ xác thực thì điều đó có lợi cho đất nước và quốc gia chứ không hề có hại.

những người nào mà tước đoạt quyền tự do dân chủ và ngăn cản những quyền tự do chính kiến thì đấy mới là những người vi phạm luật pháp và đấy mới là những người gây rối xã hội.

Trà Mi: Kết cục của hai buổi làm việc đó như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Trước hết tôi xin nói qua trong buổi làm việc sáng nay và trưa nay thì thái độ của phía công an Việt Nam mà cụ thể là anh Hoành Hòa, trung tá đội trưởng đội an ninh nhân dân và trung tá Trần Văn Trung là cảnh sát khu vực khu số 5 có những thái độ không đáng hoan nghênh lắm. Anh ta đã nạt nộ thẳng thừng: "Nếu mà anh còn tiếp tục vi phạm luật pháp, anh còn láo xược với nhà nước thì nhà nước sẽ có biện pháp đối với anh. Mà cụ thể là thuê xe ôm, thuê côn đồ để trừng trị anh, tức là hành hung đánh anh". Đó là anh Trần Văn Trung.

Còn anh Hoành Mạnh Hòa thì cũng có lời nói tương tự, sỉ vả ngay tôi ở trong công an phường Tràng Tiền.

Kết cục hai buổi làm việc này thì tôi tường trình cho họ toàn bộ quá trình bị đàn áp từ trước tới nay khi có ý định ra tờ báo Tự Do Dân Chủ. Và sắp tới đây nữa thì ở phía anh em bên ngoài họ có thông báo trên mạng toàn cầu là chuẩn bị ra số báo số 2 vào cuối tháng 9.

Họ (công an) vẫn cương quyết đe dọa tôi và sẽ kiểm tra nhà tôi, khám nhà tôi trong một ngày gần đây. Tôi nói rằng các anh xin lệnh của viện kiểm soát và tòa án đầy đủ đi thì chúng tôi sẽ hợp tác. Còn hiện nay không có một lệnh nào, đột  nhập vào gia đình nhà tôi như thế thì tôi dứt khoát không cho vào.

Từ tối đến giờ thì họ cho rất nhiều công an tiếp tục bao vây xung quanh nhà tôi, có những khuôn mặt mà tôi nghĩ không phải là công an, rất bậm trợn, đầu cắt chọc lóc, mặt trầm trầm nhìn vào gia đình chúng tôi để khủng bố tinh thần của chúng tôi. Hôm nay chưa hết và ngày mai còn tiếp tục nữa. Ngày mai chỉ gặp "đồng chí cảnh sát Trần Văn Trung".

Trà Mi: Trước sự đàn áp như vậy thì anh có nghĩ là thái độ cương quyết của anh nó sẽ gây cho anh nên nhiều sự khó khăn phiền toái hơn nữa từ phía chính quyền hay không?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Thái độ của tôi là từ trước tới nay vẫn là người tôn trọng luật pháp. Nhưng tôi cũng yêu cầu phía công an Việt Nam phải tôn trọng hơn tôi bởi vì họ là những người nhân danh bảo vệ luật pháp, họ không có quyền chà đạp luật pháp. Và tôi lưu ý với họ rằng nước Việt Nam này còn phải có nghĩa vụ tôn trọng Công Ước Quốc Tế về quyền con người, tôn trọng Tuyên Ngôn Nhân Quyền mà nước CHXHCNVN đã xin tham gia vào công ước này.

Trà Mi: Chúng tôi xin cảm ơn thời gian anh đã dành cho cuộc trao đổi ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Cám ơn đài RFA đã cho tôi cơ hội để phát biểu những chính kiến của mình và tường thuật lại buổi đàn áp, sách nhiễu của công an Việt Nam đối với tôi ngày 13/9/2006.