Tường Trình Khẩn Cấp Từ Hà Nội: Công an Việt Nam đàn áp phó TBT tập san Tự Do Dân Chủ Nguyễn Khắc Toàn

 Sáng nay, hồi 9 giờ 10 phút ngày 13/8/2006, một tốp công an của cả 4 cấp từ Trung Ương xuống địa phương khoảng 15 người gồm: Tổng Cục An Ninh Bộ Công An, Sở Công An Hà Nội, Công An Quận Hoàn Kiếm, Công An Phường Tràng Tiền, và Chính Quyền địa phương Tràng Tiền đã kéo đến nhà riêng của ông Nguyễn Khắc Toàn, một nhà bất đồng chính kiến, một nhà tranh đấu dân chủ và đồng thời ông cũng là một nhà báo, phóng viên tự do, mà ông đang cư trú cùng gia đình tại số 11 Ngô Tràng Tiền, Hà Nội, với ý đồ tiên hành khám xét.

Người ta nhìn thấy có các sĩ quan công an dẫn đầu như các trung tá Nguyễn Văn Hoa, trưởng đồn Tràng Tiền, Hà Mạnh Hoa, đội trưởng an ninh văn hóa, Trần Văn Trung, cảnh sát khu vực, Nguyễn Việt Hoan, phó chủ tịch phường Tràng Tiền, một số quan chức của thanh tra văn hóa quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội. Và đáng chú ý là có 2 sĩ quan công an phụ trách quay camera của Sở Công An Hà Nội cùng đi . Lý do đoàn công tác liên ngành nói trên đòi vào lục soát kiểm tra nhà riêng của ông Nguyễn Khắc Toàn mà họ tuyên bố, như theo lời ông trươ/ng công an phường Nguyễn Văn Hoa là: "Chúng tôi được quần chúng nhân dân phát hiện và báo tin hiện nay trên mạng internet có xuất hiện Tập San Tự Do Dân Chủ mà ông Hoàng Tiến làm Tổng Biên Tập và anh làm Phó TBT.. Ngoài ra trên Tập San đó còn ghi rõ trụ sở tòa soạn tờ báo này đặt tại nhà anh số 11 Ngô Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là việc vi phạm luật pháp nhà nước, vi phạm luật báo chí, vi phạm Nghị Định 56/CP của chính phủ nước CHXHCNVN rất nghiêm trọng. Do vậy, chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm có công an và thanh tra văn hóa đến xem xét nhà anh theo chức năng nhà nước. Chúng tôi yêu cầu anh chấp hành mở khóa cửa nhà để Đoàn Diểm Tra Văn Hóa đến xem xét nhà anh theo chức năng nhà nước. Chúng tôi yêu cầu anh chấp hành mở khóa cửa nhà để ĐKTVH vào làm nhiệm vụ và không được chống đối nhà nước."
Trước việc đó ông Nguyễn Khắc Toàn tuyên bố kiên quyết không mở cửa và nghe theo lời răn đe, dọa nạt của các sĩ quan công an nhà nước CSVN. Ông Nguyễn Khắc Toàn nói: "Tôi sẽ không bao giờ mở cửa để các anh vào nhà, bởi vì cách đây đúng một tháng vào 2 ngày liên tiếp là 11 và 12/8/2006 chính các anh đã lừa đảo, bịp bợm tôi để xin vào thăm sức khỏe và trao đổi về chuyện hộ khẩu với gia đình tôi, nhưng sau đó khi tôi vừa mở hé cửa chưa lọt nỗi một người vào nhà thì gần 20 công an mặt mũi bặm trợn, đằng đằng sát khí đập cửa ào ạt xô vào nhà tôi lục soát khám xét rất thô bạo, phi pháp hơn 3 giờ đồng hồ mà không hề có lệnh của tòa án hay viện kiểm sát cũng như bất cứ cơ quan bảo vệ pháp luật nào của nhà nước CSVN. Cho đến nay, vẫn chưa trả lời tôi các tài sản bị cướp đoạt hay thu giữ trái phép. Do đó tôi kiên quyết phản kháng không mở cửa để các anh vào nhà dùn cho mẹ tôi là bà Trần Thị Quyết đang đi khám bệnh sắp về có yêu cầu đích danh tôi . Bây giờ các anh có dụng cụ, phương tiện thì cứ việc phá cửa, bẻ khóa đột nhập vào nhà và khám xét hay bắt bớ thì cứ làm."
Trước thái độ đấu tranh như vậy của ông Nguyễn Khắc Toàn, hàng chục công an Việt Nam đã chỉ đạo cho các sĩ quan công an tiến hành quay phim, chụp ảnh cảnh ông Toàn đang ngồi nơi cầu thang cự tuyệt, phản đối . Ông Toàn còn nói: "Nhà tôi không kinh doanh văn hóa phẩm trái phép, không phải là nơi xuất bản hay in sách báo tài liệu, không phải là cơ sở hành nghề photocopy... nên các anh không có việc gì phải vào nhà tôi để kiểm tra lục soát, khám xét. Nếu các anh muốn làm việc hỏi tôi về Tập San Tự Do Dân Chủ và ý nghĩa địa chỉ có ghi số 11 Ngô Tràn Tiền là trụ sở của Tập San này đã đăng trên trang nhất hiện nay của nó, thì tôi sẵn sàng ra làm việc ở chính quyền địa phương hoặc tại trụ sở công an phường ngay bây giờ. Còn không ai được phép vào nhà tôi khám xét, hoặc lục soát thô bạo như lần trước. Vì đây là việc làm vi phạm luật pháp của chính nhà nước CHXHCNVN."
Đến 10 giờ sáng, công an Hà Nội đã cử thượng ta Nguyễn Dũng Tiến đứng ngoài cửa sát nơi cầu thang, thuyết phục ông Toàn mở cửa để cho 4 nhân viên nhà nước vào làm việc gồm có: Trung tá Trần Văn Trung và 3 cán bộ của chính quyền phường Tràng Tiền do ông Nguyễn Viết Hoan, phó chủ tịch dẫn đầu. Nhưng ông Toàn vẫn kiên quyết không mở cửa theo dụ dỗ của viên thượng tá công an Hà Nội trên.
Đến khoảng 10 giờ 25 phút, trưởng công an phường, trung tá Nguyễn Văn Hoa đã ký giấy mời buộc ông Toàn phải ra làm việc tại công an phường có trụ sở ở số 2 phố Cổ Tân gần Nhà Hát Lớn Hà Nội. Ngay sau đó ông Nguyễn Khắc Toàn đã bị trung tá Trần Văn Trung áp giải ra tận công an phường để thẩm vấn. Đến 12 giờ 30, công an đã tạm thời tha ông Toàn để về ăn cơm trưa và viết giấy mời buộc ông Toàn phải có mặt tại công an phường vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày thẩm vấn tiếp. Trong buổi làm việc buổi sáng, trung tác Trần Văn Trung và Hà Mạnh Hoa đã ra sức lớn tiếng đe dọa ông NKT nếu tiếp tục ra báo và có những hoạt động chống đối Đảng CSVN và Nhà nước VNXHCN sẽ cho đám người làm nghề xe ôm và côn đồ xã hội đen dùng bạo lực đánh đập và trị tội đến nơi đến chốn. Tại công an phường, ông NKT đã khẳng định việc công dân VN có quyền ra báo, tạp san và viết bài đòi tự do dân chủ, tự do phát biểu chính kiến, tự do ngôn luận, thông tin... Cũng như thực hành các quyền tự do dân chủ căn bản khác là hoàn toàn phù hợp với quyền công dân được quy định trong Hiến Pháp của VNXHCN và cũng phù hợp với các quyền con người được minh định trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự Và Chính Trị và Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà nhà nước CHXHCNVN đã tham gia ký kết các văn kiện này và cam kết thực hiện trước cộng đồng thế giới vào tháng 9 năm 1982. Ông NKT đã phát biểu trước công an thẩm vấn về luật báo chí và nghị định 56/CP rằng: "Đó là những văn bản luật dưới Hiến Pháp nên hoàn toàn vi hiến. Bởi vì các văn bản luật đó đã thủ tiêu vừa tinh vi vừa trắng trợn và mang hình thức hợp hiến hợp pháp. Nhà nước và ĐCSVN cần chỉ đạo Ủy ban luật phát của Quốc Hội cũng như các cơ quan chức năng có trách nhiệm xây dựng pháp luật xem xét hủy bỏ các văn bản vi hiến, trái luật pháp này. Để sao cho công dân VN được hưởng đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Luật pháp phải xây dựng để phục vụ nhân dân, và toàn xã hội. Phải đảm bảo cho công dân được tự do dân dhu? hơn chứ không phải dùng cái gọi là Luật Pháp để hạn chế hay tước đoạt tự do dân chủ của nhân dân."
Các sĩ quan công an làm việc trực tiếp với ông Toàn không trả lời được những chất vấn trên của ông NKT đưa ra . Buổi chiều không khí làm việc đã có phần lắng dịu và ôn hòa hơn. Nhưng trung tá Nguyễn Văn Cường thuộc đội an ninh văn hóa và chính trị công an quận Hoàn Kiếm vẫn đòi vào kiểm tra khám nhà ông Toàn, nhưng bị ông kiên quyết phản đối. Cuối giờ làm việc mà thực chất là buổi thẩm vấn, hỏi cung các sĩ quan của sở công an Hà Nội yêu cầu ông Toàn rút bỏ sự ủy quyền giao phó cho nhóm các trí thức Việt kiều ở Hoa Kỳ không được phép giúp sức các ông trong Ban Biên Tập san ra báo Tự Do Dân Chủ nữa, nhưng ông đã từ chối . Vì khẳng định điều đó không vi phạm luật pháp nhà nước VNCS cũng như luật pháp quốc tế.
Đến 17 giờ kết thúc phần thẩm vấn ngày hôm nay và họ đã tha ông Toàn ra không đồn công an. Nhưng ngay sau đó họ đã trao tiếp giấy mời buộc ông phải đến công an phường Tràng Tiền vào 8 giờ sáng mai 14/9/2006.
Tối nay, luật sư Nguyễn Văn Đài là người hỗ trợ pháp lý và là luật sư riêng của ông NKT đã giúp ông được trả lời phỏng vấn một số đài phát thanh quốc tế và hải ngoại như Tiếng Nước Tôi ở Hoa Kỳ và đài RFA để tố cáo chính quyền và công an CSVN vẫn đang ra sức đàn áp bóp nghẹt các quyền tự do báo chí, ngôn luận... của công dân Việt Nam thông qua việc đàn áp quyền tự do báo chí như vu. Tập San mà ông và nhà văn Hoàng Tiến chủ trương. Cùng ngày tối nay, luật sư Đài còn thông báo cho linh mục Nguyễn Văn Lý từ Huế biết tình hình và ông NKT và hai nhà tranh đấu này đã trao đổi thông tin chi tiết cho nhau mọi diễn biến mới nhất sáng nay tại nhà ông Toàn và tinh thần đấu tranh dân chủ trong nước thời gian qua .

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và thông tin tới dư luận rộng rãi về chiến dịch khủng bố quy mô lớn này đang diễn ra trong nước đến với các bạn

Nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam
Tường trình từ Hà Nội ngày 13/9/2006.