BBC phỏng vấn nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: Tập San Tự Do Dân Chủ ra mắt 2.9  

Giới Thiệu:

Ra mắt báo đối lập ngày 2/9
 
Ông Hoàng Tiến và ông Nguyễn Khắc Toàn
Tập san Tự Do Dân Chủ dự định có ông Hoàng Tiến (bên trái) làm Tổng biên tập và ông Nguyễn Khắc Toàn làm phó
Nhóm một số các nhà đối kháng ở Việt Nam đã quyết định ra mắt tờ báo của mình đúng ngày Quốc khánh 2/9 cho dù trước đó tờ báo này đã gặp chậm trễ tới gần ba tuần.

Ý định ra tờ báo này ngày 15/8 đã gặp trục trặc khi công an ở Hà Nội thẩm vấn năm người trực tiếp lên kế hoạch ra báo.

Những người đấu tranh dân chủ loan báo họ định ấn hành trong tháng Tám tập san Tự Do Dân Chủ, do ông Hoàng Tiến làm Tổng biên tập.

Người nhận trách nhiệm Phó Tổng biên tập, ông Nguyễn Khắc Toàn, nói trước hết tờ báo sẽ được tung lên mạng internet, và sau đó sẽ được phát hành bằng bản in.

Ông Nguyễn Khắc Toàn nói tờ báo được trợ giúp của nhiều Việt kiều tại Hoa Kỳ, sẽ ra mắt với 30 trang cho số đầu tiên và độc giả có thể tải nội dung từ trang web và tự in để đọc.

Kế hoạch tự in và phát hành tờ báo này trên toàn quốc đã không thực hiện được vì theo ông Toàn, công an đã tịch thu các phương tiện làm việc của nhóm biên tập.

Đấu tranh bất bạo động

Nhóm biên tập Tự Do Dân Chủ cũng là thành viên của khối 8406, gọi theo ngày tháng mà 116 người tham gia ký và phổ biến bản Tuyên ngôn Dân chủ của khối này.

Từ 116 người ban đầu, nay khối 8406 nói đã có hơn 2000 người trong nước ký vào Tuyên ngôn và khoảng hai vạn người Việt ở hải ngoại ủng hộ.

Theo Tuyên ngôn, mục tiêu của khối này là đưa Việt Nam chuyển sang "thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng, có cạnh tranh lành mạnh."

Khối 8406 cũng yêu cầu cuộc bầu cử Quốc hội 2007 phải là cuộc bầu cử "đa đảng tự do dân chủ thực sự."

Những người theo 8406 nói họ có chủ trương đấu tranh ôn hòa.

Tuy nhiên họ cáo buộc công an Việt Nam đã tìm đủ mọi cách để trấn áp họ và gia đình.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, người được trả tự do hồi tháng 1/2006 và nay vẫn chịu hạn quản chế, nói ông chỉ "bị chuyển từ mốt nhà tù nhỏ sang một nhà tù lớn".

Ông nói ông và bác sỹ Phạm Hồng Sơn, người được trả tự do hôm 30/8, đều bị theo dõi chặt chẽ và phải sống trong một "tình trạng nghẹt thở".

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Nguyễn Khắc Toàn: Anh em Việt kiều yêu nước ở Hoa Kỳ có liên hệ về với chúng tôi, cụ thể là liên hệ với tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, nhà văn Hoàng Tiến và luật sư Nguyễn Văn Đài và các cộng sự khác của tôi như Bạch Ngọc Dương, Dương Thị Xuân để tiếp tay cho chúng tôi tờ báo này vẫn xuất bản, vẫn được ấn hành đúng dự định là ngày 2/9. Hiện nay tờ báo của chúng tôi được anh em, một nhóm các nhà trí thức, các Việt kiều yêu nước ở hải ngoại đã hoàn tất và tôi đã có thông báo với toàn bộ thế giới, với cộng đồng Việt Nam ở hại ngoại, với đồng bào trong nước, với cả quốc tế cũng như chính quyền Việt Nam hiện nay. Đến nay thì tờ báo Tự Do Dân Chủ sẽ ra mắt công chúng trên toàn thế giới. Tờ báo này sẽ song song tồn tại cả trên internet và được phát hành trong nước.

BBC: Tôi xin hỏi lại cho rõ, các ông vẫn cho ra tờ báo in ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Thưa chị, vẫn là tờ báo in, một tờ báo giấy và trên website chúng ta cũng được anh em tiếp sức như tờ Tự Do Ngôn Luận là sẽ có đăng ký trên xa lộ thông tin rộng rãi. Như vậy là song song cả internet và chủ yếu là báo in trong nước. Đồng bào ở trong nước muốn đọc báo in này chỉ việc thu từ trên mạng internet xuống và đĩa mền hoặc vào USB và in tại chỗ các cơ sở in ấn ở trong nước là đọc được tờ báo.

Tờ báo này tôi xin nói với chị là 30 trang, và tiếp tục là chúng tôi sẽ ra số 2, 3, 4...

BBC: Nhưng những người ở trong nước muốn theo dõi tờ báo này thì phải tự in lấy chớ không phải nhận được bản in phải không ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay vì tình hình báo chí tự do ở trong nước bị bóp nghẹn cho nên hiện nay chúng tôi có hình thức là ai có điều kiện để in tờ báo này thì làm như chúng tôi đã nói ở trên. Đồng thời chúng tôi cũng tổ chức một mạng lưới phát hành trên toàn quốc là sẽ in tờ báo này xuống, photocopy nguyên bản  cho tất cả nhân dân quan tâm đến sự nghiệp dân chủ đọc tờ báo này.

BBC: Cách đây mấy ngày thì ông Phạm Hồng Sơn vừa được trả tự do và chính bản thân ông cũng đã được trả tự do trước đó, chính phủ Việt Nam dạo này cũng đã có những chỉ dấu như vậy thì không hiểu ông đánh giá như thế nào ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Theo nhận định của tôi, ông Phạm Hồng Sơn hoàn toàn không phải được tự do như các bạn ở bên ngoài tưởng tượng đâu. Chúng tôi được thả từ một nhà tù nhỏ, hàng ngày công an vây nghẽn nhà tôi tất cả các cổng ra vào không ai có thể lọt vào nổi và riêng bản thân tôi không đi ra khỏi phường suốt từ ngày 11, 12 tháng 8 tức là từ ngày khám nhà đến bây giờ. Điện thoại của mẹ cũng bị cắt đứt công an cũng không hề cho biết lý do, bao giờ sẽ nối lại.

Tôi hiện nay được công an chăm sóc ngày đêm rất là chặt chẽ 24/24, tình hình chúng tôi nghẹt thở cũng như ở trại giam trước đây không khác gì cả. Chỉ có một điều là bản thân nhà tôi là một nhà tù, Phạm Hồng Sơn cũng thế. Các bạn đừng nghĩ rằng chúng tôi được tự do hoàn toàn.