RFA phỏng vấn LS Nguyễn văn Đài và KS Bạch Ngọc Dương về việc bị bắt trước khi Tập San Tự Do Dân Chủ ra mắt  

2006/09/01 21:00

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, theo dự tính, đúng vào lễ quốc khán 2/9 hôm nay báo Tự Do Dân Chủ của khối 8406 sẽ chính thức ra mắt độc giả khắp nơi. Ngay hôm qua hai thành viên của khối là kỹ sư Bạch Ngọc Dương và luật sư Nguyễn Văn Đài khi đang trên đường đi thăm nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Khắc Toàn trở về thì bất ngờ bị nhân viên công lực vô cớ chận xe và đưa về công an phường Tràng Tiền làm việc vì tình nghi họ ghé nhà ông Toàn để trao đổi tài liệu liên quan đến tờ báo phát hành hôm nay.

Diễn biến vụ việc ra sao và nội dung chính của buổi làm việc đó như thế nào?

Trong câu chuyện với Trà Mi vào tối hôm qua, luật sư Đài và kỹ sư Dương cho biết thêm chi tiết. Trước tiên luật sư Đài thuật lại:

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Ls Nguyễn Văn Đài: Buổi trưa nay thì tôi và anh Bạch Ngọc Dương đến thăm anh Nguyễn Khác Toàn từ 10:30 đến 11:30, vừa ra khỏi cửa nhà anh Toàn thì bị khoảng 5 anh an ninh chặn xe giữa đường và họ nói là muốn đưa chúng tôi về phường để làm việc. Chúng tôi nói ra rằng các anh là công an các anh phải chấp hành đúng luật, chúng tôi đang đi trên đường tự nhiên vô cớ mà các anh chặn xe chúng tôi giữa đường được.

Trà Mi: Khi họ chặn giữa đường và họ yêu cầu được đưa các anh về công an làm việc thì họ nêu ra lý do như thế nào ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Không, họ không nói lý do gì cả. Họ bảo chỉ có việc cần trao đổi với chúng tôi thôi. Sau đó khoảng 10 phút thì  có rất nhiều công an mặc thường phục cũng như mặc sắc phục và họ kéo đến rất đông, khoảng 30 người bắt đầu tiến hành vu cáo chúng tôi, người thì nói chúng tôi ăn cắp xe máy, một số người khác thì bảo là chúng tôi tiêu tiền giả. Họ bảo rằng rất nhiều tiền rồi, họ đã theo dõi từ trước tới nay mới gặp được. Đấy là những trò rất bịp bợm của họ thôi, thật ra họ đã chuẩn bị từ trước rồi, họ uống rượu say và nhảy vào định đánh chúng tôi. Thế thì công an họ nói là bây giờ yêu cầu anh phải về đồn công an phường Tràng Tiền để giải quyết, nếu không thì không thể đảm bảo an toàn cho các anh. Trước tình thế họ o ép như vậy thì hai chúng tôi buộc phải theo công an về phường Tràng Tiền. Khi về đến nơi thì họ lộ bộ mặt của họ ra là họ muốn kiểm tra các giấy tờ cũng như những cái gì có ở trong người chúng tôi. Bởi vì họ nghi ngờ chúng tôi vào nhà anh Toàn để nhận tài liệu. Nhưng thực tiễn là hôm nay chúng tôi rất tình cờ qua thăm anh Toàn thôi.

Trà Mi: Buổi làm việc giữa anh và anh Bạch Ngọc Dương với công an an ninh ở phường Tràng Tiền kéo dài trong bao lâu và nội dung xoay quanh vấn đề gì ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Họ tách chúng tôi ra thành phòng khác nhau. Họ hỏi tôi đến thăm anh Toàn có việc gì, có trao đổi việc của bác sĩ Phạm Hồng Sơn hay không, có bàn về dân chủ hay không, có bàn về vấn đề ra báo hay không?

Trà Mi: Vậy là nội dung mà từ lúc đầu họ yêu cầu đưa hai anh về làm việc cho đến nội dung chính thức của buổi làm việc đó thì nó hoàn toàn trái ngược nhau phải không ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Vâng, đúng rồi.

Trà Mi: Lý do đưa các anh về đồn khác với nội dung chính thức khác với nội dung chính thức của buổi làm việc ngày hôm nay thì các anh có nêu ra câu hỏi đó hay không?

Ls Nguyễn Văn Đài: Tôi có hỏi lý do tại sao các anh đưa chúng tôi về đây làm việc thì họ nói là việc lái xe là chuyện phụ nhưng họ nói anh Nguyễn Khắc Toàn đang bị lệnh quản chế và trước đây anh Toàn bị kết tội hoạt động gián điệp cho nên tất cả những ai đến thăm anh Toàn nếu như họ nghi ngờ thì họ có quyền yêu cầu về phường làm việc, họ có quyền yêu cầu kiểm tra. Nhưng trên thực tiễn thì không có một văn bản pháp luật nào ở Việt Nam cho phép họ được làm điều đó.

Trà Mi: Thời gian gần đây các anh có đến viếng thăm anh Toàn như cuộc viếng thăm ngày hôm nay không ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Chúng tôi đi thăm anh Toàn rất thường xuyên, thường một tháng tôi đến thăm anh Toàn tối thiểu là 2 lần.

Trà Mi: Theo như anh nghĩ thì vì sao mà họ bắt giữ và gây khó khăn cho hai anh trong lần thăm viếng anh Toàn lần này ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Suốt từ đợt ngày 11/8 thì chính quyền Việt Nam thì họ luôn luôn nghi ngờ rằng chúng tôi có chủ trương tiếp tục sẽ ra tờ tập san Tự Do Dân Chủ. Theo một số thông tin được biết thì họ cho rằng là ngày mai, 02-09 sẽ là ngày phát hành của tờ tập san Tự Do Dân Chủ ở Việt Nam cho nên họ nghi ngờ rằng hôm nay chúng tôi đến để bàn bạc công việc để cho ra mắt tờ báo đó. Khi chúng tôi rời khỏi nhà anh Toàn thì họ đã cố tình gây sự để đưa chúng tôi về đồn để khám người. Kiểm tra trong người chúng tôi xem có tài liệu hay bài viết, hay tờ báo để chuẩn bị xuất bản hay không. Cán bộ an ninh của A42 yêu cầu khám kiểm tra người tôi thì tôi nói là về mặt luật pháp các anh không được phép đụng vào người tôi, bởi vì anh muốn khám người tôi thì phải có lệnh. Đây là tôi đến nhà anh Toàn chơi, tôi không vi phạm gì cả cho nên anh không được phép khám người. Nhưng họ dằn co họ cứ bảo rằng nếu anh là người chân phương đứng đắn thì anh cứ cho chúng tôi kiểm tra chứ có vấn đề gì đâu. Sau một hồi đôi co thì tôi đồng ý rủ túi cho họ xem và thực tế trong túi áo của tôi không có gì hết. Cho nên sau khi họ thấy không có gì cả thì họ đồng ý để cho tôi đi về. Lúc bấy giờ là 1 giờ chiều.

Anh Dương thì rất cương quyết chống đối việc khám người đến cùng. Họ tiếp tục giữ anh Dương cho đến tận chiều và họ thả anh Dương về nhà vào lúc 5:30 chiều nay.

Trà Mi: Tình trạng của anh Bạch Ngọc Dương ra sao? Buổi làm việc kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ giữa anh với các nhân viên an ninh tại trụ sở công an phường Tràng Tiền ngày hôm qua kết thúc như thế nào? Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết thêm.

Ks Bạch Ngọc Dương: Họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ chứng minh thư, bằng lái xe. Tôi thì không cầm bằng lái xe đi cho nên họ lập biên bản là tôi không có giấy tờ xe. Làm việc xong về giấy tờ xe thì họ xoay sang yêu cầu cho họ kiểm tra bản thân người. Mới đầu thì tôi phản đối sau thì họ cứ đè nẹp tôi cuối cùng thì tôi chấp hành. Tôi có hai cuốn lịch nhỏ hàng ngày thì họ cũng mang đi photo thông tin về điện thoại bạn bè của tôi. Lúc đó họ ghi chép các card visit, trong đó có các visit của các nhà ngoại giao phương Tây. Họ tịch thu của tôi một USB và một thẻ nhớ của máy ảnh. Chủ yếu là họ muốn xem trong USB của tôi nó có gì liên quan đến tờ báo không? Trong đó nó không có gì cả, nó chỉ chứa  các bài viết của tôi từ ngày xưa, một số những dữ liệu cá nhân, một số các bài viết thông tin trên mạng mà tôi load xuống để tôi đọc thôi.

Có một bài nói về anh Sơn vừa được trả tự do thì họ in ra và họ đòi tôi ký vào đấy, tôi nói tôi không có lý do gì để ký vào đấy bởi vì tất cả những tư liệu thông tin ở trên mạng tôi chỉ load về để tôi xem thôi.

Trà Mi: Trong buổi làm việc đó thì họ chất vấn anh hay họ muốn điều tra về vấn đề gì?

Ks Bạch Ngọc Dương: Mục đích chính của họ là họ muốn kiểm tra tôi vì họ nghi ngờ tôi là người hỗ trợ về mặt kỷ thuật cho tờ báo. Trong khi đó ở trên mạng toàn cầu thì người ta nói rằng ngày 02-09 thì tờ báo vẫn cứ ra. Họ nghi rằng tôi sẽ là người chuyển bài ấy ra ngoài, nhưng thực chất có phải đâu. Họ ghi một biên bản nói rằng ngày 02-09 mời anh lên làm việc nhưng tôi phản đối việc đó. Tôi bảo ngày 02-09 là ngày nghỉ toàn quốc, tôi không chấp thuận lề lối làm việc như vậy của các anh.

Trà Mi: Ngoài vụ việc xảy ra ngày hôm nay thì thời gian gần đây anh có gặp rắc rối gì khác từ phía chính quyền gây ra không ạ?

Ks Bạch Ngọc Dương: Chung quanh nhà tôi thì lúc nào cũng có 5 đến 6 người theo dõi và khi tôi bước chân ra khỏi nhà thì họ cứ đi theo đàng sau tôi và họ theo dõi tôi rất sát sao. Họ áp lực với chủ nhà và đuổi tôi ra khỏi nơi cư trú trong khi hợp đồng của tôi chưa hết hạn. Tổ trưởng gian phố thì nói với chủ nhà rằng họ muốn làm trong sạch địa bàn, công an phường thì nói với chủ nhà rằng tôi ở đó sẽ bị ảnh hưởng. Tất cả những cái đó chỉ là bao biện của họ thôi. Tôi không chấp nhận bởi vì như thế là họ đã vi phạm hiến pháp, vi phạm nhân quyền và vi phạm quyền tự do cư trú của tôi.

Trà Mi: Quý vị vừa nghe luật sư Nguyễn Văn Đài và kỹ sư Bạch Ngọc Dương từ Hà Nội thuật lại việc bị nhân viên công lực bất ngờ chận xe bắt về đồn và lục soát đồ đạc cá nhân ngay sau khi họ vừa bước ra từ nhà riêng của anh Nguyễn Khắc Toàn trưa hôm qua, tức là một ngày trước khi tờ báo Tự Do Dân Chủ của khối 8406 khai trương như dự kiến.