VOA phỏng vấn nhà báo Nguyễn Khắc Toàn Báo Tự Do Dân Chủ Sẽ Ra Mắt ?

 

Giới Thiệu:

Hội Nhà Báo Không Biên Giới yêu cầu Việt Nam ngưng sách nhiễu các nhân vật tranh đấu cho dân chủ

22 August 2006
 http://www.voanews.com/vietnamese/2006-08-22-voa40.cfm

Bấm vào đây để nghe audio clip
Nghe trực tiếp trên mạng Bấm vào đây để nghe audio clip

Bấm vào đây để tải xuống audio clip

 

Nguyen Van Dai

Luật sư Nguyễn Văn Ðài, một trong những thành viên của Khối 8406

Giới hữu trách Việt Nam đang tiến hành một chiến dịch đàn áp lộ liễu để tìm cách ngăn chận sự ra đời của tạp chí Tự Do Dân Chủ, một tờ báo của những người bất đồng chính kiến.  

Thông cáo do Hội Nhà báo không biên giới phổ biến hôm thứ hai cho biết như thế và yêu cầu giới hữu trách Hà Nội ngưng chỉ các hành động sách nhiễu nhắm vào những người chủ trương và để cho tờ báo này được chào đời.

Tổ chức tranh đấu cho quyền tự do báo chí có trụ sở ở Paris này cho biết thêm rằng: từ ngày 12 tháng 8 đến nay, trong mưu toan ngăn chận sự xuất hiện của tờ báo vốn dự trù ra mắt ngày 15 tháng 8, cảnh sát và công an Hà Nội đã liên tục câu lưu, thẩm vấn, khám xét nhà cửa và tịch thu máy điện thoại di động, máy vi tính và giấy tờ của các ông Hoàng Tiến, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương và bà Dương Thị Xuân.

 

Nguyen Khac Toan

Ông Nguyễn Khắc Toàn

Những người này cũng bị cấm hội họp và rời khỏi thủ đô. Tuy vậy, những nhân vật tranh đấu cho dân chủ này vẫn không lùi bước trước áp lực và họ hy vọng có thể ra được số báo đầu tiên vào ngày mồng 2 tháng 9, nhân dịp Lễ Quốc Khánh. 

Theo ghi nhận của Hội Nhà báo không biên giới, tờ Tự Do Dân Chủ không phải là tờ báo đầu tiên phải gánh chịu sự sách nhiễu như vậy từ phía chính quyền.

Những hành động tương tự đã được áp dụng với Linh mục Chân Tín, tổng biên tập của tờ Tự Do Ngôn Luận, ấn hành lần đầu hồi tháng tư và đang được phát hành trên mạng Internet. Theo Hội Nhà báo không biên giới, đây là xuất bản phẩm độc lập đầu tiên ở Việt Nam dưới chế độ Cộng sản.

Trong cuộc tiếp xúc qua điện thoại vào tối thứ ba ở Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Toàn cho VOA biết như sau về một số hành vi mà ông gọi là sai trái của giới hữu trách Hà Nội, mời quí vị bấm vào link ở trên để nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Khắc Toàn:

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả VOA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài VOA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, là một người bất đồng chính kiến với đảng CS và chính phủ Việt Nam tại Hà Nội. Vừa qua đảng CSVN đã chỉ đạo công an Hà Nội đàn áp việc chúng tôi chuẩn bị ra tờ tập san Tự Do Dân Chủ mà nhà văn Hoàng Tiến là tổng biên tập và tôi là phó tổng biên tập, luật sư Nguyễn Văn Đài là biên tập viên và các thư ký là kỹ sư Bạch Ngọc Dương và Dương Thị Xuân là cựu giáo viên trường đại học sư phạm II Xuân Hóa Hà Nội.

Công cuộc đàn áp của công an Việt Nam bắt đầu tiến hành từ chiều ngày 12/8 kéo dài đến bây giờ vẫn chưa hết. Và tất cả 5 người chúng tôi như trên đã nói đều bị khám nhà không hề có lệnh của viện kiểm soát đã được phê chuẩn, cũng như lệnh của giám đốc công an hay bộ trưởng bộ công an nhà nước CSVN. Họ hoàn toàn đột nhập vào 5 gia đình chúng tôi một cách phi pháp, rất côn đồ và hung hãn nhằm tịch thu tất cả các tài liệu cũng như máy móc và kể cả mobill của chúng tôi đang sử dụng.

Riêng bản thân tôi thì bị thẩm vấn suốt từ ngày 12 cho đến ngày hôm nay vẫn chưa chấm dứt. Các cuộc thẩm vấn như vậy, họ hỏi chúng tôi về vấn đề chuẩn bị ra tờ báo Tự Do Dân Chủ mà họ cho là đã bi phạm luật pháp. Riêng tôi và nhà văn Hoàng Tiến, cũng như luật sư Nguyễn Văn Đài và kỹ sư Bạch Ngọc Dương đều trả lời rằng việc chúng tôi chuẩn bị ra tờ báo đó là đều hoàn toàn hợp hiến theo điều 69 của hiến pháp nước CHXHCNVN, cũng như theo điều 18, 19 và nội dung của Công ước quốc tế về quyền con người cũng như Tuyên ngôn nhân quyền mà nhà nước CHXHCNVN là một thành viên đã cam kết thực hiện cho nhân dân được hưởng các quyền đó.

VOA: Về dự định cho ra đời tờ báo Tự Do Dân Chủ vào ngày 2/9 tới đây nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cho biết như sau:

Tôi và nhà văn Hoàng Tiến dự định là số 1 của tập san Tự Do Dân Chủ sẽ ra mắt vào khoảng ngày 19/8, tức là ngày kỷ niệm cuộc cách mạng tháng 8 cách đây 61 năm, đấy là một tình huống. Tình huống thứ hai là nếu như không kịp thì chúng tôi sẽ ra mắt vào ngày 2/9, kỷ niệm 61 năm ngày thành lập chính phủ VNDCCH, chính phủ đa đảng đầu tiên. Nó gợi nhớ một nền dân chủ mà cách đây 61 năm đã  bị chính nhà nước cộng sản này thủ tiêu và trở thành một nhà nước độc tài.

Thế nhưng bây giờ chúng tôi đã bị tất cả những người chủ trương gồm nhà văn Hoàng Tiến và tôi, Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương thì đều bị thẩm vấn và đều bị tịch thu máy móc như vậy thì kế hoạch của chúng tôi có thể không hoàn thành được đúng như dự định đã đề ra. Nhưng quyết tâm của chúng tôi, sớm hay muộn cũng sẽ ra được tờ báo này bất chấp tất cả những bạo lực, bất chấp sự đàn áp và khủng bố của nhà cầm quyền CSVN.

VOA: Khi được hỏi về việc chính phủ Việt Nam một mặt sẵn sàng thảo luận về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo với nhiều viên chức chính phủ nước ngoài, chẳng hạn như đặc sứ John Hanford của Hoa Kỳ đặc trách vấn đề tự do tôn giáo hồi gần đây đã đến thăm Việt Nam nhưng một mặt họ lại ra sức bóp nghẹt tiếng nói của những người tranh đấu cho nhân quyền ở trong nước. Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn cho biết một số cảm nghĩ như sau:

Một mặt thì họ trãi thảm đỏ để đón các chính khách, các quan khách của chính phủ Hoa Kỳ và nhiều chính khách phương Tây khác nữa quan tâm đến tình hình nhân quyền hay tự do tôn giáo v.v... ở Việt Nam. Nhưng một mặt họ lại ra sức đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến, những khát vọng đòi tự do dân chủ của nhân dân trong nước. Cho nên điều đó không có gì là lạ cả. Có một điều rằng riêng chính phủ Hoa Kỳ và các nhà bảo vệ nhân quyền trên thế giới phải thấy được bộ mặt thật của chính phủ CSVN để có một ứng phó, để có một đối sách cụ thể rõ ràng và đấu tranh với họ, vạch mặt họ trước dư luận thế giới chớ không để họ lừa dối mãi nhân dân thế giới và nhân dân trong nước như trong bao nhiêu năm qua.