VOA: Công an Việt Nam bố ráp nhà của 5 nhân vật liên quan đến tờ báo Tự Do Dân Chủ   

 

Giới Thiệu:

Công an Việt Nam bố ráp nhà của 5 nhân vật liên quan đến tờ báo Tự Do Dân Chủ


15 August 2006
 

 

Bấm vào đây để tải xuống audio clip
Bấm vào đây để nghe audio clip
Nghe trực tiếp trên mạng Bấm vào đây để nghe audio clip

 

Nguyen Van Dai

Luật sư Nguyễn Văn Ðài, một thành viên của Khối 8406

Hôm thứ hai, giới bất đồng chính kiến cho biết công an Việt Nam đã bố ráp nhà của 5 nhân vật nổi tiếng vào lúc họ chuẩn bị phổ biến ra một tờ báo về dân chủ và nhân quyền nhân dịp Lễ Quốc Khánh của Việt Nam. 

Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA ghi nhận các nhân vật này đã bị thẩm vấn hồi cuối tuần về các hoạt động chống chính phủ, nhưng đã được trả tự do và không bị truy tố.

Từ Hà Nội, một thành viên của Khối 8406 là luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết chi tiết nội vụ, mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây:

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả VOA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài VOA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Ls Nguyễn Văn Đài: Vào sáng ngày 12/8 thì cùng một lúc công an thành phố Hà Nội cũng như Bộ công an tiến hành mời làm việc tất cả 5 người. Thứ nhất là chị Dương Thị Xuân, anh Nguyễn Khắc Toàn, nhà văn Hoàng Tiến, tôi luật sư Nguyễn Văn Đài và kỹ sư Bạch Ngọc Dương lên các cơ quan an ninh điều tra cũng như sở công an thành phố Hà Nội để tiến hành thẩm vấn chúng tôi về việc sẽ có một tờ báo Tự Do Dân Chủ sẽ ra đời vào ngày 15/8. Ngay trong ngày 12/8, buổi chiều tối hôm đó thì  công an đã tiến hành khám nhà bác Hoàng Tiến, cũng như khám nhà anh Bạch Ngọc Dương mà không có bầt kỳ lệnh khám nhà nào cả. Mặc dù anh Dương cũng như gia đình bác Hoàng Tiến đã phản đối một cách kịch liệt nhưng cơ quan công an cũng như cơ quan an ninh đã dùng số đông áp đảo để tiến hành khám nhà hai người vừa nói trên.

Họ tịch thu từ anh Bạch Ngọc Dương một chiếc CPU của máy tính cũng như một chiếc CPU của nhà bác Hoàng Tiến. Còn đối với Nguyễn Khắc Toàn thì họ cũng đề nghị khám nhà nhưng do gia đình anh Toàn phản đối rất quyết liệt, yêu cầu có lệnh khám cho nên họ dừng lại không khám. Nhưng vào khoảng 3:30 chiều ngày 13/8 thì cơ quan công an lại tiếp tục đến với số lượng rất đông đảo, khoảng trên chục người họ áp đảo gia đình anh Toàn và họ khám, thu giữ khoảng 50Kg tài liệu, cũng như một chiếc CPU của máy tính và một chiếc máy laptop do của bác Hoàng Minh Chính đã gởi anh Toàn.

Ngay sau đó thì anh Toàn vẫn tiếp tục bị mời lên làm việc vào ngày 14 và 15 tháng 8, tức là ngày hôm nay anh Toàn vẫn đang phải làm việc với cơ quan an ninh điều tra.

VOA: Về mục đích của các hành động khám xét và tịch thu tài liệu và tính cách hợp pháp của các hành động đó, luật sư đài phân tích.

Ls Nguyễn Văn Đài: Họ nhằm mục đích điều tra xem ai là người có sáng kiến để cho ra tờ báo Tự Do Dân Chủ, họ tìm cách ngăn chặn việc xuất bản cũng như phát hành tờ báo đó. Theo qui định của pháp luật Việt Nam thì người ta chỉ được phép triệu tập công dân lên làm việc khi trong quá trình sau khi khởi tố một vụ án cụ thể hoặc khởi tố bị can, nhưng trong trường hợp vừa qua thì cơ quan an ninh chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nhưng họ đã có lệnh triệu tập đối với một số người như anh Bạch Ngọc Dương, anh Nguyễn Khắc Toàn. Như vậy là lệnh triệu tập đó không đúng mặc dù khi có giấy mời như vậy thì một là anh Toàn hay anh Dương có quyền đi hay không đi. Hoặc nếu đi thì thời gian phải do các anh sắp xếp chứ thời gian không phải do cơ quan anh ninh sắp xếp. Nhưng trên thực tiễn là họ dùng sức mạnh để họ cưỡng ép những người đó phải lên làm việc.

Còn đối với bản thân tôi thì họ mời lên để "trao đổi công việc" thôi. Nhưng khi lên đến nơi, sau khi trao đổi xong thì họ lại dỡ ra đây là buổi làm việc chớ không phải trao đổi công việc, cho nên họ lập biên bản yêu cầu tôi ký. Nhưng tôi dứt khoát không ký vào biên bản đó. Tôi nói với họ rằng anh mời tôi đến đây là để trao đổi công việc với xếp của anh nhưng khi đến đây thì không thấy xếp anh đâu cả nhưng chỉ trao đổi với một người sĩ quan an ninh bình thường thôi. Sau đó họ cứ lập biên bản, yêu cầu tôi phải ký vào biên bản đó để hoàn tất buổi làm việc nhưng tôi dứt khoát không chịu ký.

VOA: Trả lời câu hỏi liệu việc khối 8406 có hợp pháp hay không, luật sư Đài nói:

Ls Nguyễn Văn Đài: Việc ra tờ báo Tự Do Dân Chủ là hợp hiến. Tức là ở Việt Nam thì hiến pháp là đạo luật có hiệu lực cao nhất, nó bao trùm lên tất cả hệ thống pháp luật, tất cả các văn bản pháp luật hay văn bản trước pháp luật đều phải tuân thủ theo hiến pháp. Tại điều 69 hiến pháp Việt Nam 1992 cũng qui định rằng "công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí". Để hiểu theo thế nào là tự do ngôn luận, tự do báo chí tức là người dân được tự do bày tỏ chính kiến của mình, tự do đưa quan điểm của mình, đóng góp ý kiến của mình lên các tờ báo ở trong nước. Và thứ ba nữa là người dân có quyền tự do làm báo. Nhưng tại luật báo chí ở Việt Nam thì họ đã tướt bỏ quyền làm báo của công dân, họ qui định chỉ có các tổ chức được làm báo. Trong khi đó tại điều hai hiến pháp Việt Nam qui định: "tất cả mọi công dân trên lãnh thổ nước CHXHCNVN đều bình đẳng với nhau trước pháp luật". Như vậy vô hình chung là chỉ những người CS được làm báo, còn những người công dân bình thường khác không được làm báo. Như vậy đấy là một sự đối xử bất bình đẳng, luật báo chí là vi hiến. Cho nên tờ Tự Do Dân Chủ mà chúng tôi chủ trương xuất bản và phát hành là hợp hiến nhưng không hợp pháp.

VOA: Luật sư Đài cho biết thêm về sự hình thành và hoạt động của khối 8406:

Ls Nguyễn Văn Đài: Chúng tôi đã minh định khối 8406 không phải là một tổ chức chính trị, cũng không phải là một đảng pháp chính trị. Chúng tôi, khối 8406 chỉ là tập hợp của những người Việt Nam yêu nước có lương tâm và trách nhiệm với tổ quốc cùng nhau đấu tranh để dành tự do dân chủ, nhân quyền cho đất nước bằng phương pháp hòa bình, bất bạo động. Cho nên việc khối 8406 ra đời là hoàn toàn không vi phạm hiến pháp cũng như không vi phạm pháp luật.VN và đó là quyền cuả công dân VN được phép tập hợp  tiếng nói để cùng nhau đấu tranh cho mục tiêu chung , đó là  đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho người dân, như vậy đó là mục đích cao dẹp cả và tốt đẹp nhất trên thế giới này, tất cả mọi người đều hy vọng và đều mong chờ xây dựng một xã hội với mục tiêu như vậy, cho nên khối 8406 hoàn toàn không có viphạm hiến pháp cũng như không vi phạm pháp luật

VOA: Luật sư cho biết như sau về tình hình hiện nay của các thành viên trong khối 8406:

Ls Nguyễn Văn Đài: Trong thời gian vừa qua thì rất nhiều thành viên của khối 8406 đã bị gọi lên thẩm vấn. Một số người đã bị tra tấn rất nặng nề. Tại Sài Gòn thì có anh Phạm Bá Hải, anh Nguyễn Ngọc Quang đã bị gọi lên thẩm vấn, còn anh Vũ Hoàng Hải thì vừa bị thẩm vấn vừa bị tra tấn đánh đập rất dã man. Còn tại Đà Nẵng thì có anh Du Lam, anh ấy hay viết báo trên Đàn Chiêm Việt thì cũng bị đe dọa và thẩm vấn rất nhiều lần. Tại Hà Nội này thì chúng tôi nhóm 5 người chủ trương ra tờ báo Tự Do Dân Chủ như vậy thì cũng đã bị gọi thẩm vấn trong suốt những ngày vừa qua. Đặc biệt là anh Nguyễn Khắc Toàn đã bị làm việc suốt từ ngày 12, 13, 14 và ngày hôm nay là 15 nữa. Ngay buổi trưa hôm nay thì một thành viên của khối 8406 tại Sài Gòn cũng đã bị bắt giữ trong khi đang đến để chứng kiến cuộc biểu tình của nhân dân tại quận 9, biểu tình phản đối chính quyền Việt Nam trước cửa Ủy ban nhân dân thành phố HCM. Cũng thêm một thành viên của khối 8406 là cô Nguyễn Thị Trâm vừa bị công an bắt giữ trưa nay.