Ra tờ báo vì dân chủ   

  

17 Tháng 8 2006 - Cập nhật 10h36 GMT

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/programmes/story/2006/08/interview_wk34_2006.shtml

LS Nguyễn Văn Đài

" Đức tin đã thay đổi cuộc sống của tôi"

Những ngày gần đây, một số thành viên phong trào 8406 vận động dân chủ trong nước liên tục bị công an gọi lên thẩm vấn.

Một trong các lý do là kế hoạch cho ra một tờ báo với nội dung đối kháng ở ngay trong nước.

Dự định ngày 15/8 tờ báo này ra số đầu tiên nhưng vì can thiệp của giới chức, kế hoạch này đã không thành.

Nói chuyện với BBC từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những người tham gia xây dựng tờ báo này quả quyết 'sớm muộn gì tờ báo dân chủ này cũng đến tay người đọc'.

Nghe chương trình

Chương trình Phỏng vấn Hàng tuần lần này nói chuyện với luật sư Nguyễn Văn Đài về tờ báo chưa phát hành cũng như về quá trình hoạt động của bản thân luật sư Đài cũng như khối 8406.

Tuyên ngôn Dân chủ

Khối 8406 có tên gọi bắt nguồn từ ngày 8/4/2006, khi một bản Tuyên ngôn Dân chủ được tung ra với 118 chữ ký ủng hộ.

Các thành viên khối này cho hay tới nay đã có hai ngàn người ký vào bản tuyên ngôn này.

Luật sư Đài cho rằng tuy số chữ ký còn nhỏ bé nhưng là điều đáng khích lệ cho phong trào 8406 và hy vọng con số này sẽ tăng lên.

Sinh năm 1970, anh Nguyễn Văn Đài học phổ thông và trung học kỹ thuật tại Việt Nam trước khi sang CHDC Đức lao động.

Ngày nước Đức thống nhất, anh đã về Việt Nam và theo học luật khoa. Luật sư Nguyễn Văn Đài nay quản lý văn phòng luật Thiên Ân tại Hà Nội, một trong số ít các công ty luật chuyên các trường hợp khiếu kiện liên quan tới cáo buộc về tự do tôn giáo và nhân quyền.

Năm 2000, luật sư Đài bắt đầu theo Tin Lành, mà anh nói 'đã thay đổi cuộc đời' của mình.

Quý vị có ý kiến chia sẻ hay đóng góp, xin gửi thư về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.
-----------------------------------------------------------

T, Tokyo, Nhật Bản
Tôi hoàn toàn ủng hộ khối 8406 và ủng hộ ý kiến của bạn Phương Hà:"Nếu chúng ta quay lưng với lịch sử thì chúng ta không có trái tim, còn chúng ta chấp nhận thể chế như hiện tại thì chúng ta không có cái đầu." Còn ý kiến của bạn Ẩn danh thì tôi nghĩ bạn là người ít hiểu biết hay là thành viên đảng cộng sản muốn chen chân vào để đưa ra những ý kiến đối lập nhằm đề cao cộng sản.

Ẩn danh
Việc ra một tờ báo đối lập là một thực tế khách quan và một yêu cầu tất yếu trong một xã hội dân chủ. Việc ngăn cấm hoặc gây khó dễ cho sự ra đời của tờ báo đã nói lên bản chất của chế độ hiện nay.

Anh Nam, Sài Gòn
Vấn đề là các ông 8406 có thực sự vì dân vì nước hay không? Đó là câu hỏi lớn của tôi đặt ra. Hay mấy ông cũng chỉ vì quyền lợi của riêng mình? Nếu các ông thực sự chống được tham nhũng, vạch mặt được những kẻ lãnh đạo tham nhũng trong Đảng, trong nhà nước thì tôi hoàn toàn ủng hộ các ông. Cần có tiếng nói công khai thẳng thắn thì sự thật mới không bị phủ nhận.

 Vấn đề là các ông 8406 có thực sự vì dân vì nước hay không? Hay mấy ông cũng chỉ vì quyền lợi của riêng mình?
 

 

Anh Nam

Lê Sông Hương, Huế
Tôi hoàn toàn ủng hộ khối 8406. Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, xây dựng đất nước thành công cần tiến tới dân chủ thật sự. Các bạn hãy khẩn trương xuất bản tờ báo diễn đàn dân chủ. Chính tờ báo này sẽ đánh thức những kẻ lạc hậu, sớm tìm ra tự do, công bằng, văn minh.

Đất nước đã lún sâu vào nạn tham nhũng, các vị đảng viên cộng sản hãy nhìn nhận thực tế này. Cần lật sang trang mới để khi VN vào WTO sẽ vững bước tiến nhanh trên con đường hội nhập. Càng chậm chạp tiến tới dân chủ tự do.... dân VN còn chịu thiệt thòi, đau khổ, nghèo nàn, tụt hậu. Ai phải chịu trách nhiệm về thảm họa này đối với dân tộc VN?

Ẩn danh
Thật là nực cười. Khối 8406 đang định đấu tranh cái kiểu gì vậy? Cứ ngồi đó mà kêu gào nhé. Tôi thấy các vị là những kẻ rỗi việc. Tôi là một thanh niên, tôi đang phấn đấu để làm sao xây dựng tổ quốc mình ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Người dân mình còn những người như nhóm 8406 thì còn chậm tiến lắm. Các vị chỉ phá chứ chẳng xây.

Lọ Lem, Sài Gòn
Tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng dân chủ này. Đây là một sáng kiến cực kỳ quan trọng và cần thiết cho đất nước chúng ta hiện nay, va hy vọng sẽ tiến tới được một cuộc cách mạng "Xanh, Đỏ" gì đó. Đây cũng coi như là 1 chữ ký gián tiếp của tôi vào Bản tuyên ngôn dân chủ 8406 này. Xin cảm ơn.

Phương Hà, TP HCM
Tôi thật sự ủng hộ cái lý tưởng của nhóm 8406 và mong nó ngày càng có ảnh hưởng lớn và sẽ thay đổi tình hình đất nước. Những ai cho rằng 8406 là phản động , dư hơi thì người đó mới là những kẻ ngu dốt, không có đầu óc và những người đó mà lãnh đạo đất nước thì sẽ trở thành 1 lũ tham nhũng mà thôi.

 Nếu chúng ta quay lưng với lịch sử thì chúng ta không có trái tim, còn chúng ta chấp nhận thể chế như hiện tại thì chúng ta không có cái đầu.

 

Phương Hà

Chúng ta ủng hộ dân chủ nhưng qua đó không nên quay lưng với lịch oai hùng, như bản thân tôi lúc nào cũng hướng về truyền thống cha ông nhưng càng ngày càng thấy thất vọng với cách lãnh đạo của ĐCS, tòan là những lời lẽ mị dân, báo cáo láo.

Càng ngày tôi thấy đất nước VN ta càng giống thời Phong kiến xưa, bởi vì toàn con ông cháu cha lãnh đạo không. Ví dụ như : Đào Đình Bình là sui gia với Nông Đức Mạnh và con của hai ông này đều làm trong Pờ Mu 18, Bùi tiến Dũng là con ông tướng nào đó thật đáng xấu hổ, với hàng lọat những bê bối như thế mà ông Nông Đức Mạnh vẫn làm Tổng Bí Thư thì tôi cảm thấy lo ngại cho tương lai đất nước.

Chúng ta cần nhận thức rõ : Nếu chúng ta quay lưng với lịch sử thì chúng ta không có trái tim, còn chúng ta chấp nhận thể chế như hiện tại thì chúng ta không có cái đầu.

Thanh Yến, TPHCM
Tôi nghĩ khối 8406 nên lập một website hoặc đưa ra một địa chỉ rõ ràng để những người ủng hộ dễ đăng ký tên mình vào. Tôi tin nếu website này được lập, số người ủng hộ sẽ nhanh chóng vượt qua con số 2000.